(HBĐT) - Thời điểm này, các cơ sở sản xuất sản phẩm OCOP trên địa bàn tỉnh đẩy mạnh sản xuất nhằm đáp ứng nhu cầu của thị trường dịp Tết Nguyên đán. Nhiều cơ sở tăng sản lượng, đa dạng kênh tiêu thụ sản phẩm OCOP. 


HTX nông nghiệp an toàn Yên Thủy (Yên Thủy) đóng sản phẩm OCOP dầu vừng đen, dầu lạc vào những túi quà, đáp ứng nhu cầu làm quà tặng của người tiêu dùng.

Suốt 3 tháng nay, các thành viên HTX sản xuất, chế biến nông sản Phú Cường - Sông Đà miệt mài chăm sóc vùng trồng chuối ven hạ lưu sông Đà, nhằm đảm bảo nguồn cung cho thị trường dịp Tết Nguyên đán. Anh Trần Văn Tú, Phó Giám đốc HTX chia sẻ: Chuối là sản phẩm không thể thiếu trong ngày Tết của mỗi gia đình. Những năm gần đây, người tiêu dùng ưa chuộng sử dụng sản phẩm OCOP truyền thống của địa phương, HTX đã chuẩn bị 200 tấn chuối để cung ứng cho thị trường Tết Nguyên đán sắp tới. Chuối Phú Cường - Sông Đà đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao cấp tỉnh, trồng theo tiêu chuẩn VietGAP, chủ yếu xuất sang thị trường Trung Quốc. Mặc dù năm nay giá thuê nhân công cao hơn mọi năm nhưng HTX cố gắng giữ giá thành ổn định. Giá bán tại vườn là 9.000 đồng/kg.

Huyện Cao Phong nổi tiếng với nhiều sản phẩm OCOP đặc trưng như: Cam quà tặng cao cấp của HTX 3T nông sản Cao Phong; nước cam tươi lên men, cam quả, mứt cam, nước cốt cam, trà chanh đào mật ong, rượu cam của HXT Hà Phong… Theo đồng chí Bùi Văn Dán, Trưởng phòng NN&PTNT huyện, các sản phẩm OCOP của huyện chất lượng tốt, hình thức, mẫu mã đẹp và có sức cạnh tranh cao; có đầy đủ minh chứng về chất lượng sản phẩm như bản tự công bố, xây dựng tiêu chuẩn cơ sở, kết quả kiểm nghiệm, kế hoạch giám sát chất lượng, giấy đủ điều kiện sản xuất nên được người tiêu dùng đánh giá cao, tin tưởng lựa chọn. Những ngày giáp Tết, nhu cầu sử dụng các sản phẩm OCOP của huyện tăng cao. Nổi bật là sản phẩm cam quả, từ tháng 11/2021, các chủ thể OCOP đã nhận được nhiều đơn đặt hàng Tết. Do đó, chủ thể OCOP không ngừng cải tiến mẫu mã, bao bì, đóng thành những hộp quà Tết bắt mắt, tiêu biểu như sản phẩm OCOP 4 sao cam quà tặng cao cấp của HTX 3T nông sản Cao Phong.

Đến nay, toàn tỉnh có 100 sản phẩm OCOP cấp tỉnh, trong đó, 22 sản phẩm đạt 4 sao, 78 sản phẩm đạt 3 sao. Để tạo sức lan tỏa và đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm OCOP, các chủ thể đã tiếp cận với phương thức bán hàng trực tuyến, bán hàng trên sàn thương mại điện tử như Voso.vn, Posmart.vn. Đa số sản phẩm OCOP được trưng bày, giới thiệu và bán tại các cửa hàng giới thiệu và bán sản phẩm OCOP, trung tâm thương mại, siêu thị, đại lý bán lẻ trong tỉnh và một số tỉnh, thành phố lớn: Hà Nội, Ninh Bình, Nam Định, Hải Phòng… Nhiều sản phẩm OCOP được đóng thành túi quà, giỏ quà Tết sang trọng, đẹp mắt như: Cam quà tặng cao cấp của HTX 3T nông sản Cao Phong; hạt sachi sấy khô và dầu omega 3 của Công ty CP Inca Sachi Việt Nam, chè Shan tuyết của Công ty TNHH sản xuất và kinh doanh giống cây trồng Phương Huyền (TP Hoà Bình); sản phẩm cá lăng đen sông Đà file và cá rô phi sông Đà file của Công ty TNHH Cường Thịnh (Tân Lạc); dầu lạc và dầu vừng đen của HTX nông nghiệp an toàn Yên Thủy (Yên Thuỷ)...

Để thích ứng với diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, đa số chủ thể OCOP đã thay đổi tư duy trong SX-KD, đổi mới để phát triển thương hiệu nhưng vẫn giữ được giá trị truyền thống. Với sự nỗ lực của các địa phương, doanh nghiệp, HTX, cơ sở sản xuất, người dân có thêm cơ hội lựa chọn các sản phẩm OCOP đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm với giá bán phù hợp trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Thu Thủy


Các tin khác


Ưu tiên giải pháp ngắn hạn, minh bạch thông tin để trấn an nhà đầu tư

Thị trường chứng khoán (TTCK) trong nước sau thời gian dài "lao dốc", giảm điểm sâu và thanh khoản thấp, khiến tâm lý nhiều nhà đầu tư hoảng loạn. Trước thực tế này, Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán (UBCK) đã và đang quyết liệt triển khai hàng loạt giải pháp hỗ trợ thị trường ổn định.

Phiên chợ vùng cao tỉnh: Thu hút trên 10.000 lượt khách thăm quan, vui chơi, mua sắm

(HBĐT) - Tối 16/5, Phiên chợ vùng cao tỉnh Hoà Bình với chủ đề "Nơi hội tụ và lan toả” - sự kiện chào mừng tỉnh đăng cai tổ chức môn đua xe đạp trong Chương trình Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 đã bế mạc.

Kết nối cung cầu tiêu thụ sản phẩm của hợp tác xã

(HBĐT) - Toàn tỉnh hiện có 461 hợp tác xã (HTX), sản phẩm của HTX đa dạng, phong phú trên tất cả các lĩnh vực. Nhằm tạo cơ hội để HTX quảng bá, giới thiệu, mở rộng kênh tiêu thụ sản phẩm, tỉnh đã tổ chức nhiều hoạt động kết nối cung cầu giữa HTX và doanh nghiệp (DN); đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số trong quảng bá, tiêu thụ sản phẩm.

Đẩy nhanh triển khai hóa đơn điện tử

(HBĐT) - Với mục tiêu phấn đấu đến trước ngày 1/7/2022, các doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh trên địa bàn tỉnh đang sử dụng hóa đơn giấy chuyển sang sử dụng hóa đơn điện tử (HĐĐT), Cục Thuế tỉnh đã, đang chủ động nhằm thực hiện nhiệm vụ theo đúng lộ trình, quy định.

Đơn hàng dồi dào, doanh nghiệp dệt may vẫn gặp khó

Từ đầu năm, ngành dệt may được dự báo sẽ có bước tăng trưởng mạnh mẽ nhờ các yếu tố phục hồi từ các thị trường xuất khẩu.

Quỹ bình ổn âm rất sâu, lấy gì để "chặn" đà tăng của giá xăng dầu?

Bộ Tài chính cho biết, số dư Quỹ Bình ổn giá xăng dầu đến hết quý I.2022 là âm 169,920 tỉ đồng, trong đó, 2 "ông lớn" về kinh doanh xăng dầu là Petrolimex và PVOIL cũng âm rất sâu.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục