(HBĐT) - Trước thực tế sản xuất nông sản, thực phẩm (NS, TP) còn manh mún, nhỏ lẻ, chưa nhiều sản phẩm được áp dụng công nghệ cao, trong bối cảnh dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, nền nông nghiệp vẫn là trụ đỡ của nền kinh tế, Tháng hành động vì an toàn thực phẩm (ATTP) năm 2022 lựa chọn chủ đề "Tiếp tục nâng cao vai trò, trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng sản phẩm NS, TP trong tình hình mới”.
Nhằm cung cấp các sản phẩm đảm bảo ATTP đến tay người tiêu dùng, gia đình bà Lỗ Thị Thu, xã Hợp Thành (TP Hòa Bình) tập trung chăm sóc vườn cây thanh long ruột đỏ trồng theo tiêu chuẩn VietGAP. Để hạn chế tình trạng ô nhiễm môi trường, gia đình bà Thu tăng cường sử dụng phân bón đúng quy cách, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật đúng quy trình. Năm 2021, với tổng diện tích hơn 2 ha, vườn cây này đem lại thu nhập khoảng 250 triệu đồng. Đây cũng là năm thứ 4 gia đình bà trồng thanh long theo tiêu chuẩn VietGAP. Bà Lỗ Thị Thu cho biết: Hiện nay, người dân rất quan tâm đến sức khỏe, vì vậy, người làm nông nghiệp như chúng tôi luôn phải quan tâm để nâng cao chất lượng nông sản, cho ra những sản phẩm tươi ngon, sạch, đảm bảo sức khỏe. Vì vậy, gia đình tuân thủ tuyệt đối quy trình sản xuất VietGAP.
Xây dựng chuỗi cung ứng khép kín từ sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP và xây dựng quy trình chế biến tuân thủ các tiêu chí đảm bảo ATTP cũng là hướng đi HTX chế biến nông thủy sản Phú Cường, xã Thịnh Minh (TP Hòa Bình) đang tích cực triển khai. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, các mặt hàng nông sản chủ yếu chiếm lĩnh thị trường thông qua các sàn thương mại điện tử. Với sản phẩm chủ yếu là chuối tây và chuối tiêu xuất khẩu, HTX đã đăng ký nhãn mác, thực hiện dán tem truy xuất nguồn gốc. Trao đổi về vấn đề này, đại diện HTX cho biết: Khi sản phẩm có nhãn mác và tem truy xuất nguồn gốc tạo thuận lợi rất lớn cho việc tiêu thụ sản phẩm. Khi dịch Covid-19 xảy ra, TP Hòa Bình cũng đã có hỗ trợ kịp thời đưa sản phẩm chuối của HTX lên sàn thương mại điện tử Postmart.
Hiện nay, công tác bảo đảm ATTP trên địa bàn tỉnh còn không ít khó khăn, bất cập, nhất là việc còn tồn tại số lượng lớn hộ sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ, chưa nhiều sản phẩm được áp dụng công nghệ cao trong sản xuất. Do vậy, việc kiểm soát ATTP ngay từ các yếu tố đầu vào và liên kết sản xuất với tiêu thụ, phát triển chuỗi cung ứng nông sản thực phẩm an toàn trên địa bàn toàn tỉnh cần được chú trọng. Từ đầu năm đến nay, thực hiện công tác thanh tra, kiểm tra chuyên ngành về ATTP, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản tỉnh đã thẩm định 20 cơ sở, kết quả có 7 cơ sở xếp loại A, 12 cơ sở xếp loại B và 1 cơ sở dừng sản xuất. Thực hiện truy xuất nguồn gốc sản phẩm đối với 2 cơ sở có mẫu vi phạm chỉ tiêu ATTP, kết quả xử lý vi phạm hành chính 1 cơ sở số tiền 6 triệu đồng; yêu cầu 1 cơ sở tiếp tục nuôi lưu đối với 3 lô thủy sản, thực hiện lấy mẫu giám sát đối với chất phát hiện và mẫu giám sát đạt yêu cầu mới được bán sản phẩm ra thị trường.
Đồng chí Nguyễn Hữu Tài, Chi cục trưởng Chi cục quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản tỉnh cho biết: Nâng cao giá trị hàng nông sản là tất yếu hiện nay, trong thời gian tới, ngành nông nghiệp tiếp tục triển khai xây dựng và phát triển các mô hình chuỗi về sản xuất nông nghiệp sạch, hữu cơ, ứng dụng công nghệ cao, kiểm soát ATTP ngay từ yếu tố đầu vào và liên kết sản xuất với tiêu thụ, phát triển chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn trên toàn quốc, đảm bảo nguồn cung thực phẩm chất lượng, an toàn cho người tiêu dùng.
Tháng hành động ATTP năm nay được triển khai từ ngày ngày 15/4 - 15/5 trên địa bàn toàn tỉnh, với chủ đề "Tiếp tục nâng cao vai trò, trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng NS, TP trong tình hình mới”. Ngoài các hoạt động thường xuyên về công tác bảo đảm ATTP, Tháng hành động còn là điểm nhấn trong năm, tạo nên đợt cao điểm, phát động một chiến dịch truyền thông tuân thủ các quy định pháp luật về ATTP trong hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Trong Tháng hành động, tỉnh sẽ thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh, quảng cáo thực phẩm không đảm bảo an toàn, thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, hàng giả, hàng lậu, hàng nhái... nhằm đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng.
Đinh Hòa