(HBĐT) - Ngày 15/9, UBND tỉnh tổ chức hội nghị về phát triển bền vững nguồn nguyên liệu mía ăn tươi phục vụ chế biến, xuất khẩu. Đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan, các doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu nông sản trong và ngoài tỉnh.
Đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.
Theo số liệu thống kê, năm 2021, tổng diện tích canh tác mía toàn tỉnh là 7.130 ha, năng suất bình quân 72 tấn/ha, tổng sản lượng đạt 513.185 tấn. Trong đó, mía ăn tươi trên 6.000 ha (chiếm khoảng 85% diện tích), sản lượng đạt trên 430.000 tấn. Hiện nay, mía tím nuôi cấy mô đã thay thế nguồn giống tại chỗ đã thoái hóa và phát huy hiệu quả, cho năng suất, chất lượng cao hơn, mẫu mã đẹp hơn; các nguồn giống gốc thuần chủng được duy trì tốt để cung cấp vật liệu nhân giống nuôi cấy mô. Đối với cây mía trắng tiếp tục được Sở KH&CN thực hiện đề tài nhân giống nuôi cấy mô. Diện tích sản xuất mía đã áp dụng cơ giới hóa trong đào rãnh, vun luống, còn lại các khâu khác vẫn là lao động thủ công.
Giai đoạn từ năm 2015 đến nay, diện tích mía ăn tươi hàng năm khá ổn định từ 6.000 - 6.500 ha, tuân thủ đúng quy hoạch sản xuất mía do UBND tỉnh phê duyệt. Đã hình thành một số vùng sản xuất mía ăn tươi chủ lực, có chất lượng tốt và thương hiệu trên địa bàn các huyện: Cao Phong, Tân Lạc, Lạc Sơn, Kim Bôi... Niên vụ 2020 - 2021, 2021 - 2022, giá mía thương phẩm khá ổn định và ở mức cao, thu nhập bình quân từ 200 - 250 triệu đồng/ha. Sản phẩm mía tím bắt đầu xuất khẩu từ năm 2019. Niên vụ 2021 - 2022, dù còn chịu tác động bất lợi của đại dịch Covid-19, song đã có 87 tấn mía trắng xuất khẩu sang thị trường EU, Hàn Quốc, dự kiến trong 4 tháng cuối năm nay tiếp tục xuất khẩu khoảng 300 tấn.
Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận, đóng góp ý kiến, nêu ra những khó khăn, hạn chế trong quá trình phát triển chuỗi sản phẩm mía ăn tươi như: Chất lượng mía không đồng đều; kỹ thuật canh tác mía của nông hộ không đồng bộ, quy mô nhỏ, phân tán; cơ sở chế biến, bảo quản chưa đáp ứng đủ nhu cầu, thị trường tiêu thụ chưa ổn định; chưa có nhà đầu tư trong hoạt động chế biến nước mía đóng hộp...
Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh tiếp thu, ghi nhận những kiến nghị, đề xuất của các đại biểu và giao các sở, ngành, đơn vị chuyên môn của tỉnh nghiên cứu để có giải pháp thực hiện. Đồng thời đồng chí nhấn mạnh: Để nâng cao giá trị của cây mía, tăng thu nhập cho nông dân và phát triển bền vững vùng nguyên liệu mía ăn tươi của tỉnh, căn cứ chức năng, nhiệm vụ và sự phân công của tỉnh, các sở, ngành, đơn vị tăng cường phối hợp, hỗ trợ địa phương, doanh nghiệp, HTX thực hiện hiệu quả các giải pháp trọng tâm gồm: Tổ chức thực hiện tốt kế hoạch sản xuất hàng vụ, định hướng rõ vùng trồng, cơ cấu, giống mía để giữ vững diện tích. Cân đối giữa diện tích mía tím và mía trắng để phục vụ thị trường, nghiên cứu kỹ thuật để trồng rải vụ; hỗ trợ các doanh nghiệp, HTX trong liên kết, tiêu thụ sản phẩm, tạo điều kiện thuận lợi cho mở rộng thị trường xuất khẩu. Đẩy nhanh tiến độ thực hiện đề tài nuôi cấy mô với cây mía trắng; đề xuất thay thế toàn bộ giống mía tím nuôi cấy mô trên tất cả diện tích mía trong tỉnh. Huy động nguồn lực đầu tư cơ sở chế biến, sơ chế, cấp đông mía để sản xuất nước mía đóng hộp; chủ động trong việc kết nối, hỗ trợ các HTX, doanh nghiệp sản xuất mía mở rộng thị trường cũng như xây dựng, triển khai các nhiệm vụ đẩy mạnh xuất khẩu mía ăn tươi...
T.H
Sáng 14/9, tại Hà Nội, Hội đồng thẩm định Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã họp dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.
(HBĐT) - Sở Tài chính vừa có công văn đề nghị việc rà soát, đẩy mạnh công tác quyết toán vốn đầu tư công (VĐTC) dự án hoàn thành.
(HBĐT) - Năm 2022, dự toán thu ngân sách Nhà nước (NSNN) của tỉnh được Thủ tướng Chính phủ giao 3.897 tỷ đồng, HĐND tỉnh giao 6.410 tỷ đồng. Trong đó, thu xuất nhập khẩu, Chính phủ và HĐND tỉnh giao 315 tỷ đồng; thu nội địa Chính phủ giao 3.582 tỷ đồng, HĐND tỉnh giao 6.095 tỷ đồng. Đây được xem là nhiệm vụ khá nặng nề trong bối cảnh tình hình KT-XH còn chịu tác động của thiên tai, dịch bệnh; các thành phần kinh tế hoạt động sản xuất - kinh doanh còn gặp khó khăn, nhất là có những lĩnh vực đang trong giai đoạn phục hồi sau thời gian dài bị ảnh hưởng của dịch Covid-19. Chính vì vậy, ngay từ đầu năm, UBND tỉnh đã tập trung chỉ đạo các sở, ngành chức năng, UBND các huyện, thành phố vào cuộc với quyết tâm cao hoàn thành dự toán thu NSNN được giao.
(HBĐT) - Thực hiện chỉ đạo của Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) về việc tiêu hủy các mẫu ấn chỉ QLTT in sẵn chưa sử dụng, Cục QLTT tỉnh vừa tổ chức tiêu hủy ấn chỉ in sẵn không còn giá trị sử dụng là các biểu mẫu theo Quyết định số 05/TM-QLTT, ngày 5/1/1996 của Bộ Thương mại; Thông tư 26/2013/TT-BCT ngày 30/10/2013 và Thông tư 08/2018/TT-BCT, ngày 2/5/2018 của Bộ trưởng Bộ Công Thương.
(HBĐT) - Chính quyền huyện Cao Phong đã thực hiện nhiều giải pháp định hướng, hỗ trợ người dân phát triển cây cam - giống cây chủ lực. Huyện đang thực hiện các giải pháp giữ gìn, phát triển thương hiệu cam Cao Phong, thực hiện có định hướng tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới.
(HBĐT) - Thời gian qua, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tỉnh đã vào cuộc rất sớm trong việc chỉ đạo các ngân hàng (NH) hỗ trợ doanh nghiệp (DN) bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, phục hồi sản xuất, kinh doanh (SXKD) bằng nhiều biện pháp cụ thể như hỗ trợ lãi suất, cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, giữ nguyên nhóm nợ… Tuy nhiên, riêng với gói hỗ trợ lãi suất 2% từ ngân sách Nhà nước (NSNN), đến nay, nhiều DN vẫn gặp khó trong tiếp cận nguồn vốn.