(HBĐT) - Năm 2022, sản phẩm hành tăm muối Yên Thủy của HTX nông nghiệp Phú Lai (Yên Thủy) đạt tiêu chuẩn OCOP cấp tỉnh, hạng 3 sao. Được gắn sao OCOP góp phần nâng cao giá trị món ăn truyền thống của quê hương.


Sản phẩm hành tăm muối Yên Thủy được đóng thành từng lọ thủy tinh, thuận tiện cho người tiêu dùng lựa chọn làm quà tặng.

Hành tăm là cây trồng có từ lâu tại huyện Yên Thủy, được sử dụng để làm gia vị, chế biến các món ăn, trở thành mùi vị đặc trưng trong bữa cơm gia đình. Hiện, hành tăm được trồng nhiều nhất tại xã Phú Lai với khoảng 90 ha, thu nhập bình quân đạt gần 100 triệu đồng/ha. Từ một loại cây gia vị, phục vụ bữa ăn hàng ngày, với sự nỗ lực của bà con, hành tăm đã trở thành cây hàng hóa, góp phần chuyển đổi cơ cấu cây trồng trong sản xuất nông nghiệp, đem lại thu nhập cao cho người dân. Ngày 10/12/2020, Cục Sở hữu trí tuệ đã cấp chứng nhận đăng ký nhãn hiệu cho sản phẩm hành tăm Yên Thủy.

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, trong củ hành tăm chứa nhiều hợp chất hữu cơ lưu huỳnh như sulfures allyle, alkyl sulfoxydes, giàu vitamin A và C, những nguyên tố khoáng như calcium, sắt. Theo đông y, hành tăm có vị cay, mùi hăng nồng, tính ấm, có tác dụng ôn ấm tỳ vị, tiêu đờm, giảm ho, làm ra mồ hôi, lợi tiểu, sát khuẩn, giải độc. Vì thế, hành tăm được dùng trong một số bài thuốc trị cảm hàn, bí tiểu tiện, ngộ độc thức ăn, ho gà. Xuất phát từ công dụng của hành tăm và khát vọng phát triển, nâng cao giá trị cây hành tăm tại địa phương, anh Bùi Văn An, Giám đốc HTX nông nghiệp Phú Lai cùng các thành viên HTX đã nỗ lực tìm hiểu, nghiên cứu và đưa ra thị trường sản phẩm hành tăm muối Yên Thủy. Các thành viên HTX đã xây dựng vùng nguyên liệu hành tăm trồng theo tiêu chuẩn VietGAP, đảm bảo an toàn.

Anh Bùi Văn An chia sẻ: Để làm ra được sản phẩm hành tăm muối là cả một quá trình, từ khâu lựa chọn những củ hành tròn mẩy đến việc làm sạch, lên men, đóng lọ thành phẩm trước khi đưa ra thị trường. Cách này giúp giữ hành được lâu, ăn giòn mà vẫn lưu giữ được mùi đặc trưng và các tinh chất dược liệu quý trong củ hành tăm.

Với quy trình chế biến chặt chẽ, HTX nông nghiệp Phú Lai được chứng nhận là cơ sở đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm. Sản phẩm có hệ thống nhãn mác, mã số, mã vạch và truy xuất nguồn gốc. Hành tăm muối không chứa chất bảo quản, không có chất gây hại cho sức khỏe của người sử dụng. Hiện, hành tăm muối Yên Thủy được tiêu thụ chủ yếu tại thị trường miền Trung, giá bán 80.000 đồng/ hộp 500g.

Mong muốn lớn nhất của anh BùiVăn An, Giám đốc HTX nông nghiệp Phú Lai là mở rộng thị trường tiêu thụ hành tăm muối Yên Thủy. Theo anh An, thị trường miền Bắc người tiêu dùng chưa biết đến sản phẩm. Do đó, HTX mong muốn các cấp, ngành hỗ trợ HTX mở rộng các kênh tiêu thụ như đưa sản phẩm lên sàn thương mại điện tử, tham gia các hội chợ xúc tiến thương mại, quảng bá sản phẩm...

Hành tăm muối là món ăn có lợi cho sức khỏe, kích thích tiêu hóa. Đĩa hành muối làm mâm cơm trọn vẹn hơn, kích thích vị giác khiến cho bữa ăn thêm ngon miệng. Hành tăm muối có mặt trong bữa ăn hàng ngày đến những bữa tiệc, cỗ và mâm cơm ngày Tết. Đây là món quà quê ý nghĩa mà người dân Yên Thủy dành tặng bạn bè, người thân.


P.V


Các tin khác


Huyện Tân Lạc cải cách hành chính, hướng tới sự hài lòng của người dân, tổ chức

(HBĐT) - Những năm qua, các nhiệm vụ cải cách hành chính (CCHC) trên địa bàn huyện Tân Lạc tiếp tục được quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, xác định là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu, then chốt trong việc đẩy mạnh phát triển KT-XH. Năm 2022, Tân Lạc xếp thứ nhì khối các huyện, thành phố về chỉ số CCHC và chỉ số hài lòng của người dân, tổ chức.

Tháng 1/2023, thu ngân sách Nhà nước ước đạt 280 tỷ đồng

(HBĐT) - Theo Cục Thuế tỉnh, thu ngân sách nhà nước tháng 1/2023 trên toàn địa bàn tỉnh ước đạt 280 tỷ đồng, đạt 5,7% dự toán Chính phủ, 4,1% dự toán Hội đồng nhân dân tỉnh giao, bằng 44,5% so với cùng kỳ năm 2022.

Kiểm tra tiến độ xây dựng nhà máy xi măng Xuân Sơn

(HBĐT) - Ngày 6/2, đồng chí Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đoàn công tác đã kiểm tra tiến độ thực hiện dự án xây dựng nhà máy xi măng Xuân Sơn thuộc Công ty cổ phần Tập đoàn Xuân Khiêm. Đây là một trong những dự án trọng điểm của tỉnh đang được đẩy nhanh tiến độ thi công.

Tăng cường các biện pháp bảo vệ rừng

(HBĐT) - UBND tỉnh ban hành Công văn số 95/UBND-KTN, ngày 30/1/2023 về tăng cường các biện pháp bảo vệ rừng (BVR), ngăn chặn tình trạng phá rừng, khai thác rừng trái pháp luật, phòng cháy chữa cháy rừng (PC,CCR).

Tăng khung giá bán lẻ điện bình quân

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái ký Quyết định 02/2023/QĐ-TTg về khung giá của mức giá bán lẻ điện bình quân.

Điểm nhấn bức tranh kinh tế - xã hội huyện Yên Thủy

(HBĐT - Đồng chí Bùi Văn Hải, Chủ tịch UBND huyện Yên Thủy cho biết: Năm 2022, kinh tế của huyện dần phục hồi và phát triển, đạt được những kết quả tích cực; các lĩnh vực văn hóa - xã hội tiếp tục được chú trọng; công tác đảm bảo an sinh xã hội được quan tâm thực hiện; tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Huyện Yên Thủy đạt và vượt 17/17 chỉ tiêu KT-XH so với kế hoạch đề ra. Tốc độ tăng trưởng tổng giá trị sản xuất đạt 13,8%; thu nhập bình quân đầu người đạt trên 48 triệu đồng; tỷ lệ đô thị hóa 20,5%; tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 8,49% còn 6,33%; tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế đạt 95%.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục