(HBĐT) - Những ngày qua, nền nhiệt ngoài trời có nơi, có thời điểm lên đến hơn 40 độ C. Để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe do nắng nóng gay gắt kéo dài, từ 4, 5 giờ sáng, nông dân các địa phương trong tỉnh đã ra đồng, khẩn trương thu hoạch lúa chiêm xuân.


Nông dân xã Vĩnh Đồng (Kim Bôi) khẩn trương thu hoạch lúa chiêm xuân.

Trên những cánh đồng ở xã Kim Lập (Kim Bôi), dù thời tiết khắc nghiệt nhưng người dân vẫn miệt mài gặt lúa cho đúng tiến độ mùa vụ. Bởi nắng nóng là điều kiện để các trà lúa chín đều, đẹp và giúp nông dân thu hoạch, phơi lúa thuận lợi. Dưới chiếc nón, lớp khăn bịt kín, khuôn mặt bà Bùi Thị Diên đã ướt đẫm mồ hôi. Bà Diên cho biết: Dù biết gặt tay vất vả nhưng do đất không bằng phẳng, ruộng chưa được dồn điền đổi thửa nên không đưa được máy gặt xuống đồng ruộng, gia đình vẫn gặt lúa bằng tay. Để đẩy nhanh tiến độ, gia đình tôi cùng 3 hộ hàng xóm và anh em thường gặt "đổi công” để đảm bảo kịp khung thời vụ. Theo dự báo, nắng nóng, hạn hán vẫn tiếp diễn trong thời gian tới nên gia đình thu hoạch xong tới đâu tranh thủ làm đất lúa tới đó.

Luôn là một trong những địa phương thu hoạch lúa vụ chiêm xuân sớm nhất, trên các cánh đồng của huyện Lạc Thủy những ngày này rộn ràng không khí làm việc. Đồng chí Hoàng Đình Chính, Phó trưởng Phòng NN&PTNT huyện cho biết: Đến nay, toàn huyện Lạc Thủy đã thu hoạch trên 600 ha lúa chiêm xuân, đạt 40% kế hoạch. Vụ chiêm xuân năm nay được đánh giá là năng suất tốt, được mùa. Dự kiến đến ngày 10/6, toàn huyện sẽ hoàn thành thu hoạch diện tích lúa trà muộn cuối cùng. Ngay khi thu hoạch xong, những diện tích tiếp tục cấy lúa vụ mùa sẽ được nông dân tập trung làm đất, cày ngả.

Vụ đông xuân 2022 - 2023, toàn tỉnh gieo trồng 62,55 nghìn ha cây hàng năm, trong đó diện tích lúa 16.475 ha, đạt 104,8% kế hoạch. Các huyện, thành phố chỉ đạo các phòng chuyên môn bám sát đồng ruộng, đôn đốc nông dân đẩy nhanh tiến độ thu hoạch lúa chiêm xuân đảm bảo khung thời vụ để kịp thời làm đất, chuẩn bị sản xuất vụ mùa - hè thu. Một số diện tích lúa trà sớm đã thu hoạch xong. Lúa trà chính vụ bắt đầu thu hoạch. Cùng với lúa, các địa phương tập trung thu hoạch các loại cây màu vụ xuân như: sắn, lạc, rau, đậu… Đồng thời có kế hoạch chuẩn bị, cung ứng, hỗ trợ nông dân vật tư nông nghiệp, phân bón, giống để gieo trồng vụ mùa, hè - thu.

Theo thống kê, đến trung tuần tháng 5, toàn tỉnh đã thu hoạch trên 3.400 ha lúa chiêm xuân. Trong đó, một số địa phương thu hoạch sớm như: Huyện Lạc Thủy đã thu hoạch trên 67% diện tích, huyện Lương Sơn thu hoạch gần 50% diện tích, TP Hòa Bình thu hoạch trên 40% diện tích...

Vụ đông xuân 2022-2023 được nhận định là vụ có diện tích gieo trồng lớn. Nhiều loại cây trồng để thâm canh cho năng suất cao, quyết định đến kết quả sản xuất cả năm. Tuy nhiên, dịch bệnh trên cây trồng diễn biến phức tạp, giá vật tư nông nghiệp đầu vào còn cao. Do đó, ngay từ đầu vụ, ngành NN&PTNT đã đề nghị các địa phương tập trung lãnh đạo, chỉ đạo chặt chẽ bằng các nhóm giải pháp cụ thể để đạt kết quả toàn diện. Đối với những diện tích đất sản xuất không chủ động được nguồn nước, thiếu nước tưới đã tuyên truyền, hướng dẫn người dân chuyển đổi sang trồng các loại cây có giá trị kinh tế cao hơn. Bên cạnh đó, lượng mưa năm nay ít hơn cùng kỳ năm trước và trung bình nhiều năm, khiến việc cấp nước tưới cho sản xuất nông nghiệp gặp nhiều khó khăn. Vì vậy, cùng với đẩy nhanh tiến độ thu hoạch lúa chiêm xuân, Ngành NN&PTNT tích cực chỉ đạo các địa phương hướng dẫn nông dân tăng cường áp dụng các biện pháp chống hạn, che nắng, ủ bạt giữ nước... cho các loại cây ăn quả, cây dược liệu, cây lâu năm. Triển khai sâu rộng các giải pháp phòng trừ bệnh hại, chăm sóc cây ăn quả và cây màu theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn. Đối với những khu vực đã thu hoạch xong thì khẩn trương vệ sinh đồng ruộng đúng cách, tranh thủ thời tiết thuận lợi để tiến hành ngay khâu làm đất phục vụ sản xuất vụ mùa, hè - thu...Thu Hằng

Các tin khác


Huyện Cao Phong: Xây dựng sản phẩm OCOP gắn với phát triển vùng nguyên liệu

(HBĐT) - "Căn cứ vào kế hoạch của UBND tỉnh, năm 2023, huyện Cao Phong đã đăng ký thực hiện 3 sản phẩm OCOP là cao nghệ đen của HTX Ngọc Sáng, xã Bắc Phong; rượu mía Thạch Yên và rượu nếp râu Thạch Yên. Rút kinh nghiệm trong quá trình xây dựng các sản phẩm OCOP, năm nay, huyện Cao Phong chú trọng vào những sản phẩm có tính ổn định về vùng nguyên liệu, các sản phẩm chế biến và đảm bảo sản lượng để cung cấp ra thị trường", đồng chí Bùi Văn Dán, Trưởng phòng NN&PTNT huyện cho biết.

Thịt chua Lâm Tin - hương vị đậm đà khó quên

(HBĐT) - Vị béo ngậy, chua thanh nhẹ của thịt lợn được lên men, vị bùi của thính ngô, hương thơm của hạt dổi tạo nên hương vị đậm đà, thơm ngon khó có thể nhầm lẫn khi thưởng thức thịt chua Lâm Tin. Điều này cũng lý giải tại sao sau khi được công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh, sản phẩm thịt chua Lâm Tin của hộ kinh doanh Bùi Thị Tin, phố Lâm Hóa, xã Vũ Bình (Lạc Sơn) ngày càng mở rộng thị trường và được người tiêu dùng đánh giá cao.

Thành phố Hòa Bình: Hỗ trợ nông dân xây dựng sản phẩm OCOP

(HBĐT) - Nhiệm kỳ 2018 - 2023, các cấp Hội Nông dân TP Hoà Bình đã đẩy mạnh các hoạt động đồng hành, tư vấn, hỗ trợ hội viên nông dân (HVND) xây dựng sản phẩm OCOP từ những nông sản thế mạnh của địa phương.

Người lao động xã Phú Thành chủ động việc làm tại chỗ

(HBĐT) - Với vị trí đường giao thông thuận tiện, người dân cần cù, tư duy nhạy bén trong khai thác, tận dụng lợi thế để phát triển kinh tế, làm giàu, xã Phú Thành (Lạc Thủy) triển khai thực hiện có hiệu quả công tác giảm nghèo bền vững. Trên địa bàn xuất hiện nhiều doanh nghiệp, mô hình sản xuất, kinh doanh tiêu biểu, tạo nhiều việc làm tại chỗ thu hút lao động.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang: Đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công để bứt tốc

Ngày 26/9, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang đã làm việc với lãnh đạo các tỉnh, thành phố Hải Phòng, Hải Dương, Quảng Ninh về thúc đẩy sản xuất kinh doanh, giải ngân vốn đầu tư công, xây dựng hạ tầng xuất nhập khẩu, công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và phòng, chống tội phạm trên địa bàn 9 tháng năm 2023.

Giám sát tình hình thực hiện đầu tư công năm 2023 tại huyện Đà Bắc

(HBĐT) - Đoàn giám sát của Ban Kinh tế - Ngân sách (HĐND tỉnh) do đồng chí Nguyễn Tiến Sinh, Uỷ viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh uỷ, Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách làm trưởng đoàn vừa giám sát tình hình thực hiện Nghị quyết số 203/NQ-HĐND, ngày 9/12/2022 của HĐND tỉnh về Kế hoạch đầu tư công năm 2023 trên địa bàn huyện Đà Bắc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục