(HBĐT) - Với dân số đông, địa bàn rộng, nhiều xã thuộc vùng đặc biệt khó khăn huyện Lạc Sơn có xuất phát điểm không thuận lợi trong tiến trình xây dựng nông thôn mới (NTM). Tuy nhiên, sự vào cuộc của các cấp ủy Đảng, chính quyền cùng sự đồng lòng của người dân trong triển khai, thực hiện chương trình đã tạo đổi thay về diện mạo nông thôn, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được cải thiện.


Nông dân xã Vũ Bình (Lạc Sơn) chuyển đổi cơ cấu cây trồng, mở rộng diện tích cánh đồng thu nhập cao.

Xã Văn Nghĩa đang gấp rút hoàn thành các tiêu chí của chương trình theo kế hoạch về đích NTM năm 2023. Hai tiêu chí được xã thúc đẩy nhằm mục tiêu nâng cao đời sống người dân trong những năm qua là tiêu chí hộ nghèo và thu nhập. Đồng chí Dương Thanh Hiếu, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: Bên cạnh chính sách hỗ trợ của Đảng, Nhà nước thông qua các chương trình, dự án, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân trong xã đã nỗ lực triển khai nhiều giải pháp giảm nghèo bền vững. Ngoài mô hình trồng cây lấy hạt chất lượng cao, ở các khu dân cư phát triển sản xuất mây tre đan xuất khẩu mang lại thu nhập ổn định cho các hộ. Gần đây, có nhiều lao động trẻ của xã đi xuất khẩu lao động hay tìm kiếm việc làm tại các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh. Qua đó góp phần gia tăng nguồn thu nhập, giảm tỷ lệ hộ nghèo. Đến năm 2022, bình quân thu nhập đầu người toàn xã đạt 46 triệu đồng. Kết quả khảo sát 6 tháng đầu năm 2023, hộ nghèo của Văn Nghĩa giảm mạnh, còn 12,2%.

Bên cạnh thực hiện các tiêu chí trong Bộ tiêu chí xã NTM, các địa phương trong huyện đẩy mạnh chương trình tái cơ cấu nông nghiệp, triển khai mạnh Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), phát triển ngành nghề nông thôn, du lịch, thúc đẩy kinh tế nông thôn phát triển bền vững. Sức mạnh tổng hợp của cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh và giảm nghèo bền vững” được phát huy, tạo phong trào thi đua rộng khắp. Tiên phong, nòng cốt trong thực hiện phong trào là các cấp Hội LHPN, Đoàn Thanh niên, nông dân... chung tay thực hiện các phần việc, như: ra quân tu sửa, phát quang đường giao thông nông thôn, xây dựng các tuyến đường hoa, công trình "Thắp sáng đường quê”, vệ sinh môi trường, thu gom, phân loại và xử lý rác thải. Nhiều hộ tích cực đóng góp ngày công lao động, hiến đất... tham gia xây dựng NTM.

Đến nay, huyện Lạc Sơn có 10 xã đạt 19 tiêu chí NTM, gồm: Nhân Nghĩa, Xuất Hóa, Tân Mỹ, Ân Nghĩa, Hương Nhượng, Yên Nghiệp, Thượng Cốc, Yên Phú, Tân Lập, Vũ Bình. Trên địa bàn có 8 khu dân cư NTM kiểu mẫu, 32 vườn hộ kiểu mẫu được công nhận. Theo đồng chí Bùi Văn Huân, Trưởng phòng NN& PTNT huyện, xây dựng NTM là chương trình lớn của Đảng, Nhà nước nhằm thúc đẩy phát triển KT-XH mang tính toàn diện. Chương trình đã và đang trở thành phong trào rộng khắp, tự giác trong Nhân dân. Qua thực hiện đã xuất hiện nhiều mô hình mang lại giá trị kinh tế cao, như: gà đồi ở các xã Hương Nhượng, Quyết Thắng, Vũ Bình; giống lúa chất lượng cao trồng tại các xã Tuân Đạo, Văn Nghĩa, Tân Lập; xây dựng chuỗi liên kết nông sản chủ lực tiêu thụ trong nước và xuất khẩu. Đồng thời, chương trình mang lại bộ mặt nông thôn các xã đổi mới, cơ sở hạ tầng thiết yếu được nâng cấp, hệ thống chính trị cơ sở tiếp tục được củng cố, thu nhập và điều kiện sống của người dân từng bước được nâng lên.

Hiện các xã nỗ lực phấn đấu đạt chuẩn các tiêu chí theo Bộ tiêu chí xã NTM giai đoạn 2021-2015; từng bước hoàn thiện các tiêu chí NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu đối với những xã đã đạt chuẩn. Thời gian tới, huyện tiếp tục hoàn thành các công trình thiết yếu về giao thông, thủy lợi, điện, nước sinh hoạt, trường học, trạm y tế... nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển sản xuất và đời sống của cư dân nông thôn, tạo nhiều mô hình sản xuất gắn với việc làm ổn định cho người dân.


Bùi Minh


Các tin khác


Xuân về trên các xã nông thôn mới huyện Yên Thủy

Xuân mới này, người dân huyện Yên Thủy vui hơn khi có thêm xã Đa Phúc đạt chuẩn nông thôn mới (NTM), nâng tổng số xã NTM trong huyện lên 9/10 xã; bình quân toàn huyện đạt 18,4 tiêu chí/xã.Từ thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, "bức tranh" nông thôn huyện Yên Thủy đã có sự thay đổi đáng kể, đời sống của người dân các xã về đích NTM đã được nâng cao, đặc biệt là mức sống, mức thụ hưởng được nâng lên.

Tổng dư nợ nguồn Quỹ Hỗ trợ nông dân đạt 3.527 tỷ đồng

Hiện nay, tổng dư nợ nguồn Quỹ Hỗ trợ nông dân của tỉnh đạt 3.527 tỷ đồng.

Toàn tỉnh có 2.505 tổ tiết kiệm và vay vốn

Theo Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh, từ đầu năm đến nay, chi nhánh tiếp tục củng cố, kiện toàn nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của mạng lưới tổ tiết kiệm và vay vốn ở cơ sở.

Sửa Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới

Ngày 1/3, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang ký Quyết định số 211/QĐ-TTg sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới, Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới nâng cao, Bộ tiêu chí quốc gia về huyện nông thôn mới và Bộ tiêu chí quốc gia về huyện nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2021 - 2025; bổ sung tiêu chí huyện nông thôn mới đặc thù, không có đơn vị hành chính cấp xã giai đoạn 2021 - 2025.

Phát triển trồng trọt theo hướng sản xuất hàng hóa tập trung, gắn với công nghiệp chế biến

UBND tỉnh vừa có Quyết định số 269/QĐ-UBND, ngày 23/2/2024 về ban hành Kế hoạch thực hiện Chiến lược phát triển trồng trọt đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 trên địa bàn tỉnh Hòa Bình.

Nông dân huyện Đà Bắc tất bật sản xuất vụ xuân

Thời gian này, nông dân các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Đà Bắc tất bật cấy lúa chiêm xuân và trồng các loại cây màu để đảm bảo theo khung thời vụ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục