Mặt hàng rau đã “hạ nhiệt” so với thời điểm trước Tết Nguyên đán
Giá cả các mặt hàng thực phẩm sau Tết vẫn cao ngất ngưởng. Trong khi đó, các dịch vụ ăn uống cũng thi nhau đội giá một cách vô tội vạ.
“Hoảng” với giá thực phẩm
Các mặt hàng cá, thủy hải sản đều tăng giá khá mạnh. Trong đó tăng mạnh nhất là mặt hàng cua, cá. Cua xay sẵn có giá khoảng 200.000 đến 220.000 đồng/kg, cá trắm to có giá 55.000-60.000 đồng/kg, cá chép loại tương đối giá 55.000 đồng/kg, cá chép loại to giá 70.000 đồng/kg, cá quả loại lớn có giá 120.000 đồng/kg.
Thịt bò, thịt gà cũng vẫn là những mặt hàng giữ ở mức giá cao nhất do nhu cầu vẫn tiếp tục tăng cao. Thịt bò giá từ 240.000 đến 250.000 đồng/kg, thịt gà ta giá khoảng 130.000 đồng/kg, gà công nghiệp khoảng 65.000-70.000 đồng/kg…
Các mặt hàng thịt lợn tuy vẫn cao hơn ngày thường nhưng đã hạ nhiệt so với những ngày trước Tết. Thịt lợn thăn hiện trên thị trường có giá 110.000 đồng/kg, mức giá này thấp hơn trước Tết khoảng 5.000 đến 10.000 đồng/kg. Tuy nhiên, mức giá này vẫn cao hơn nhiều so với ngày thường, những ngày thường, loại thịt này chỉ có giá khoảng 80.000 đồng/kg.
Trái ngược với mặt hàng thịt và cá, các mặt hàng rau, củ, quả… so với trước Tết mức giá những ngày sau Tết đã hạ nhiệt, giảm khoảng 5-10%. Rau cải bắp giá khoảng 8.000 đồng/kg, rau cần khoảng 5.000 đến 8.000 đồng/mớ, cải cúc 2.500 đồng/mớ, súp lơ giá 9.000 đến 10.000 đồng/chiếc, cà chua 15.000 đồng/kg, su hào 5.000-6.000 đồng/củ…
Giải thích về việc giá rau không tăng quá mạnh, chị Ngân, chủ một sạp rau ở chợ Mỹ Đình cho biết: “Mấy hôm nay thời tiết ấm nên nguồn cung rau tương đối phong phú, không bị khan hiếm như mọi năm”.
Hàng ăn ra sức “chặt chém”
Lấy lý do thực phẩm sau Tết có giá cao, nhiều cửa hàng ăn cũng tăng giá một cách vô tội vạ.
Ngày đầu tiên sau dịp nghỉ Tết, chị Lan cùng những người trong cơ quan phải rất vất vả mới có thể tìm được một cửa hàng vỉa hè để ăn trưa. Một suất bún đậu được cửa hàng vỉa hè này tính giá 20.000 đồng/suất. “Không những thế họ còn chảnh chọe vì mới có vài hàng ăn hoạt động”, chị Lan phàn nàn.
Cũng gian nan không kém, chị Hân cùng top bạn nghỉ chân tại một quán bún chả. “Khi họ mang thức ăn ra thì biết ngay là không thể nuốt được, đồ ăn thì nguội ngắt mà chế biến chẳng ra sao cả, thế mà đứng dậy họ hét 25.000 đồng/suất. Vẫn biết thực phẩm sau Tết giá cao nhưng không nghĩ đến mức tăng đến gần gấp đôi như thế”, chị Hân kể lại.
Nói đến đây, chị Hân còn nói đùa thêm: “Mấy chị em ở cơ quan bàn nhau có khi mang cơm đến cơ quan ăn tạm trong tuần đi làm đầu năm, chứ thế này vừa phải ăn đắt mà đồ ăn chả ra gì”.
Ở một số quán hàng có thể gọi là ăn được thì hét mức giá càng “cắt cổ” hơn. Một cửa hàng miến ngan gần chợ Nghĩa Tân tăng mức giá từ 15.000 lên 35.000 đồng/bát. Cửa hàng bún chả gần đó cũng bán 30.000 đồng/suất bún chả ngày thường có giá 15.000 đồng/suất.
Vì tăng giá nên nhiều cửa hàng còn đã niêm yết sẵn mức giá để khách hàng khỏi bất ngờ khi đứng dậy thanh toán. “Nhiều người vào ăn xong lại kêu đắt rẻ nên chúng tôi treo sẵn giá cho họ đỡ thắc mắc”, chị Ngoan, một chủ quán bún cua ở khu vực Nghĩa Tân giải thích.
Một trong những nơi dịch vụ ăn uống có mức giá cao nhất mà chất lượng thì ngược lại có lẽ vẫn là các cửa hàng ăn uống ở các bến xe. Chiều mùng 5 Tết, anh Tân từ quê lên tiện rẽ vào một quán bún trong bến xe Mỹ Đình có giá lên tới 40.000 đồng. “Nếu mà ngon đã không sao, đây có vài sợi bún lèo tèo cùng với vài cọng hành. Nước dùng thì trong như nước ao, không thể nào nuốt nổi”, anh Tân cho biết.
Dù vậy, một số cửa hàng ăn vẫn giữ giá hoặc chỉ tăng giá nhẹ để giữ khách. Chị Huyền, một người bán miến ngan ở khu vực phố Trần Bình cho biết, mặc dù thực phẩm có tăng nhưng chị cũng chỉ tăng giá mỗi bát bún lên khoảng 2.000 đến 3.000 đồng. “Mình bán cho khách để lần sau họ còn đến chứ đâu phải bán 1 lần rồi để họ chạy mất”, chị Huyền vừa cười vừa nói.
Theo Báo Thanhnien
(HBĐT) - Những ngày đầu xuân đến với quê hương Mường Động, dọc hai bên đường những vườn hoa mận, hoa mơ nở trắng báo hiệu một năm mới gặt nhiều bội thu và hạnh phúc tràn trề. Tiếng cồng chiêng vang vọng núi rừng, len lỏi trong từng bản làng, ngõ xóm, tạo nên một nét riêng truyền thống của người Mường trong ngày hội vui xuân.
Mặc dù gặp không ít khó khăn từ nhiều yếu tố khách quan, song năm 2010 ngành thép Việt Nam không chỉ đáp ứng đủ cho nhu cầu phát triển kinh tế đất nước mà còn xuất khẩu và trở thành điểm hấp dẫn các nhà đầu tư trong và ngoài nước.
Từ ngày 6-2, cán bộ và công nhân thi công trên công trình Nhà máy Thủy điện A Lưới (Thừa Thiên - Huế) đã ra quân đầu năm để đẩy nhanh tiến độ thi công công trình, phấn đấu đưa tổ máy số 1 vào phát điện vào tháng 12-2011.
Lại thêm một năm nền kinh tế thế giới diễn biến hết sức phức tạp với nhiều biến động khôn lường. Trong bối cảnh ấy, năm 2010 nước ta đã ngăn chặn được suy giảm, kinh tế phục hồi và tăng trưởng khá cao: GDP tăng 6,78%, thu nhập bình quân đầu người đạt khoảng 1.160 USD; nợ công nằm trong giới hạn an toàn... Tuy nhiên, nước ta cũng đang đứng trước những thách thức to lớn, mà nếu không chủ động hóa giải, sẽ phải đối diện rủi ro rơi vào “cái bẫy thu nhập trung bình” – bước lùi lâu dài sau khi gặt hái thành quả cải cách.
Tại một số chợ trong nội thành Hà Nội ngày mùng 3 Tết, giá thịt lợn, thịt bò, rau xanh.. vẫn đang ở mức khá cao, trong khi giá thực phẩm tại các siêu thị tiếp tục giảm giá.
Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep) cho biết, năm 2011, xuất khẩu thủy sản Việt Nam sẽ gặp một số khó khăn như doanh nghiệp khó tiếp cận vay vốn sản xuất, chế biến và đặc biệt là tình trạng thiếu nguyên liệu và nhân công