Lãnh đạo Sở NN&PTNT và UBND huyện Yên Thủy khảo sát tình hình tiêu thụ sản phẩm bí xanh an toàn của xóm Vố (xã Hữu Lợi) – 1 trong 5 điểm thực hiện dự án.
(HBĐT) - Ngày 15/5, UBND huyện Yên Thủy tổ chức hội nghị sơ kết dự án xây dựng mô hình cánh đồng lớn về sản xuất và tiêu thụ bí xanh đảm bảo an toàn thực phẩm, triển khai kế hoạch thực hiện mô hình mở rộng trong những vụ tiếp theo.
Thực hiện dự án trên, trong vụ đông - xuân 2013-2014, huyện Yên Thủy đã xây dựng 5 mô hình cánh đồng lớn về sản xuất và tiêu thụ bí xanh đảm bảo ATTP tại 4 xã: Bảo Hiệu, Phú Lai, Hữu Lợi, Đoàn Kết với tổng diện tích 25 ha. Đây là dự án đầu tiên được huyện triển khai theo mô hình cánh đồng lớn và thực hiện theo quy trình sản xuất an toàn. Dự án có tổng vốn đầu tư trên 2,3 tỷ đồng, trong đó, các hộ tham gia mô hình đóng góp trên 1,9 tỷ đồng, ngân sách huyện hỗ trợ gần 400 triệu đồng, UBND huyện hỗ trợ một phần vật tư, kinh phí tập huấn, chỉ đạo kỹ thuật, kinh phí kiểm định sản phẩm, chi phí cấp giấy chứng nhận đảm bảo ATTP, thiết bị xử lý thuốc BVTV.
Dự án đã thu hút 182 hộ tham gia, chia thành 12 nhóm hộ, sản xuất tại 5 điểm (mỗi điểm 2-3 nhóm sản xuất), thời gian thực hiện từ tháng 12/2013, thời gian gieo trồng từ 25/1 – 15/2, sử dụng giống bí sặt GS do Công ty CP xuất nhập khẩu GS Việt Nam sản xuất và cung ứng. Nhìn chung, các hộ tham gia mô hình đều thực hiện đúng quy trình kỹ thuật sản xuất rau an toàn đã được hướng dẫn. Kết quả theo dõi thực tế tại mô hình cho thấy: tỷ lệ nảy mầm của giống đạt >85%, cây phát triển khỏe nhưng giai đoạn cây con sinh trưởng kém do ảnh hưởng bất lợi của thời tiết. Mật độ trồng trung bình 900 dây/sào, số dây cho quả đạt 60%, trọng lượng quả bình quân 1,3 kg, năng suất bình quân 702 kg/sào (tương đương 19,45 tấn/ha), chỉ bằng 38,9% tiềm năng năng suất của giống (nếu điều kiện thời tiết thuận lợi, năng suất bình quân có thể đạt 25-30 tấn/ha).
Tại hội nghị, các đại biểu đã đánh giá cao kết quả thực hiện dự án khi bước đầu tạo được vùng sản xuất lớn theo quy trình kỹ thuật thống nhất gắn sản xuất với tiêu thụ sản phẩm, tạo ra sản lượng lớn sản phẩm được cấp chứng nhận đảm bảo ATTP, làm thay đổi tư duy, tập quán canh tác của người nông dân, thân thiện với môi trưởng, hiệu quả kinh tế cao hơn so với các loại cây trồng truyền thống. Hội nghị đã thống nhất tiếp tục triển khai mô hình sản xuất bí xanh an toàn trong các vụ tiếp theo, từng bước xây dựng thương hiệu cho sản phẩm và xúc tiến các hoạt động để mở rộng thị trường, ổn định về giá cả và đầu ra cho sản phẩm.
Thu Trang