(HBĐT) - Trong nhiều năm qua, xã Xuất Hóa huyện Lạc Sơn luôn quan tâm đến phong trào TD -TT trong quần chúng nhân dân. Phong trào TD -TT đã thu hút mọi lứa tuổi tham gia. Nơi đây không chỉ có phong trào TD -TT quần chúng phát triển mạnh mà còn là xã đạt được nhiều thành tích cao tại các giải đấu cấp huyện và cấp tỉnh.


Người dân xóm Ninh Sơn, xã Xuất Hóa (Lạc Sơn) tích cực tham gia TD -TT vào các buổi chiều. 

Vào mỗi sáng sớm và buổi chiều tại sân nhà văn hóa của 16 xóm lại rộn ràng tiếng hò reo của người dân đến chơi thể thao. Tùy theo lứa tuổi và phù hợp với sức khỏe, mỗi người lựa chọn cho mình một môn thể thao phù hợp. Người cao tuổi, phụ nữ chơi bóng chuyền hơi. Thanh niên lựa chọn môn bóng đá… Phong trào TD -TT diễn ra sôi động, thu hút khoảng 1.000 người dân thường xuyên tham gia tập luyện. Số hộ đạt gia đình thể thao chiếm khoảng 40% tổng số hộ. Trong đó, các môn thể thao thế mạnh là bóng chuyền, bóng đá, bơi lội và các môn thể thao dân tộc. Toàn xã có 48 đội bóng chuyền, 16 đội bóng đá, Trung bình mỗi xóm có 3 đội bóng chuyền.

Để phong trào TD -TT có sức lan tỏa mạnh mẽ trong nhân dân. Xuất Hóa tích cực, chủ động lồng ghép các hoạt động TD -TT với các cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, "Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”. Vào các ngày Tết Nguyên đán, mùng 8/3, 26/3… các giải thể thao phong trào do xã tổ chức đã thu hút đông đảo người dân tham gia và thực sự trở thành ngày hội của toàn dân.

Nhằm phát huy thế mạnh các môn thể thao dân tộc và các môn thể thao truyền thống Xuất Hóa chú trọng tổ chức các kỳ Đại hội TD -TT cấp cơ sở. Tháng 5/2017, xã đã tổ chức thành công Đại hội TD -TT lần thứ 3 với 6 môn gồm: đẩy gậy, việt dã, bắn nỏ, kéo co, nhảy cao, nhảy xa thu hút khoảng 500 VĐV tham gia và đông đảo người dân đến cổ vũ. Các hoạt động thi đấu thể thao đã giúp người dân, đặc biệt là thế hệ thanh, thiếu niên trong xã tránh xa các tệ nạn xã hội, nâng cao đời sống tinh thần của người dân.

Từ các giải đấu, xã đã tuyển chọn được nhiều VĐV tham gia các giải thể thao do huyện tổ chức và đoạt được nhiều thành tích. Năm 2017, Xuất Hóa tham dự giải bơi của huyện đạt giải nhì toàn đoàn, giải đẩy gậy, kéo co đạt giải ba toàn đoàn… Xuất Hóa còn là quê hương của nhiều VĐV được tuyển chọn đi thi đấu tại các giải của tỉnh và toàn quốc. VĐV bơi tầm trung Quách Thị Thìn, sinh năm 1969, xóm Vỏ nhiều năm liên tiếp là đại diện của tỉnh đi thi toàn quốc. Gần đây nhất, VĐV Quách Văn Quang, học sinh lớp 9 trường THCS xã Xuất Hóa đạt giải nhất tỉnh giải bơi do Sở GD &ĐT tổ chức.

Đồng chí Đặng Thị Sơn, Phó Chủ tịch UBND xã Xuất Hóa cho biết: Để tạo điều kiện tốt nhất cho người dân tham gia TD -TT, xã quan tâm đầu tư nâng cấp hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ cho việc tập luyện. 16/16 xóm đều có nhà văn hóa kiên cố và có sân chơi thể thao đảm bảo cho người dân tập luyện. Tại các xóm, người dân tích cực đóng góp tiền mua dụng cụ chơi thể thao. Các trường học đều có sân bãi, dụng cụ thể thao cho học sinh. Phát huy những thành tích đã đạt được và để phong trào TD -TT ngày càng phát triển rộng khắp, trong thời gian tới, xã Xuất Hóa tiếp tục đẩy mạnh xã hội hóa các hoạt động TD -TT nhằm huy động mọi nguồn lực xã hội xây dựng thêm các sân thể thao tại các xóm, thường xuyên tổ chức thi đấu các môn thể thao trong dịp lễ, tết.

 Thu Thủy


Các tin khác


Hoàng Thị Thanh đoạt HCB marathon nữ

Hoàng Thị Thanh khởi đầu khá tốt, liên tục có mặt trong tốp dẫn đầu sau 15 km. Tuy nhiên sau đó VĐV Philippines Tabal Mary tấn công tách khỏi tốp đông, một mình dẫn đầu đoàn đua.

Thị trấn Thanh Hà sôi nổi phong trào thể dục, thể thao

(HBĐT) - Đến thị trấn Thanh Hà (Lạc Thủy) vào mỗi buổi chiều hay sáng sớm đều dễ cảm nhận được không khí luyện tập TDTT sôi nổi của người dân. Tiếng vỗ tay, hò reo cổ vũ của bà con khiến cho không khí tại các sân thể thao trở nên nhộn nhịp hơn hẳn, mọi người đều tập trung về đây chơi bóng chuyền.

Giải thể thao kỷ niệm ngày truyền thống ngành Tư pháp

(HBĐT) - Ngày 19/8, Sở Tư pháp đã tổ chức giải thể thao kỷ niệm 72 năm ngày truyền thống ngành Tư pháp (28/8/1945-28/8/2017).

SEA Games 29: Việt Nam có thêm huy chương đồng bắn cung

Trong ngày thi đấu hôm nay (18-8) tại SEA Games 29, bắn cung Việt Nam tiếp tục hướng đến mục tiêu "vàng” sau hai tấm Huy chương Bạc giành được trong hai ngày thi đấu vừa qua.

Đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam khởi đầu thuận lợi tại SEA Games 29

Thi đấu cùng giờ với các đồng nghiệp nam, các cầu thủ đội tuyển bóng đá nữ quốc gia dù khá vất vả nhưng cũng giành được chiến thắng trước đối thủ Philippines với tỷ số 3-0 trong trận đấu ra quân tại SEA Games 29.

Đoàn Việt Nam giành tấm huy chương đầu tiên tại SEA Games 29

Chiều 16-8, trên sân Merdeka Square (Kuala Lumpur, Malaysia), vận động viên (VĐV) Châu Kiều Oanh của đội tuyển bắn cung quốc gia đã giành huy chương bạc ở nội dung cung ba dây của nữ. Đây cũng là tấm huy chương đầu tiên của đoàn thể thao Việt Nam (TTVN) tại SEA Games 29.