(HBĐT) - Năm 2017 có nhiều sự kiện liên quan đến hoạt động thể dục - thể thao (TD-TT) và được coi là năm thành công của ngành TD-TT tỉnh.


Môn kéo co luôn thu hút đông đảo người dân đến cổ vũ.ảnh: Trận thi đấu kéo co tại Đại hội TD-TT xã Dân Hạ (Kỳ Sơn) năm 2017.

Đặc biệt đây là năm diễn ra Đại hội TD-TT các cấp, chuẩn bị cho Đại hội TD-TT tỉnh lần thứ VI, năm 2018. Do đó, ngay từ đầu năm, tại các địa phương đã sôi nổi tổ chức Đại hội TD-TT cơ sở, thu hút đông đảo VĐV tham gia thi đấu và khán giả đến cổ vũ. Trong không khí sôi nổi, đoàn kết, Đại hội TD-TT cơ sở thực sự trở thành ngày hội thể thao của nhân dân các dân tộc trên địa bàn tỉnh.

Đồng chí Đinh Danh Hạnh, Phó Giám đốc Sở VH -TT&DL cho biết: Năm 2017 là năm diễn ra Đại hội TD-TT các cấp, đây là hoạt động nhằm khơi dậy và vận động các tầng lớp nhân dân thường xuyên luyện tập TD-TT để tăng cường sức khỏe phục vụ lao động, học tập, công tác, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong giai đoạn hiện nay. Đồng thời, đẩy mạnh cuộc vận động "Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” giai đoạn 2012 – 2020, phát triển phong trào TD-TT quần chúng trong mọi tầng lớp nhân dân, cán bộ, công nhân viên chức, lực lượng vũ trang, học sinh, sinh viên. Thông qua việc tổ chức Đại hội TD-TT các cấp, đã nâng thành tích thể thao, tuyển chọn các VĐV xuất sắc của tỉnh tập huấn tham dự Đại hội TD-TT toàn quốc lần thứ VIII, năm 2018. Mục tiêu phấn đấu, 98% trở lên các xã, phường, thị trấn tổ chức Đại hội TD-TT; 100% huyện, thành phố tổ chức Đại hội TD-TT. Tại Đại hội TD-TT toàn quốc lần thứ VIII, năm 2018, đoàn thể thao tỉnh phấn đấu đoạt 3 huy chương vàng, 2 huy chương bạc, 6 huy chương đồng, xếp thứ 40/65 tỉnh, thành phố, ngành và tốp 10 của 19 khu vực miền núi.

Với mục tiêu trên, các huyện, thành phố đã có sự tập trung chỉ đạo triển khai hiệu quả việc tổ chức Đại hội TD-TT cơ sở. Theo đó, trong năm đã có 210/210 xã, phường, thị trấn tổ chức thành công Đại hội TD-TT cơ sở và 100% huyện, thành phố tổ chức xong Đại hội TD-TT. Đối với các môn thi trong chương trình tổ chức Đại hội TD-TT tỉnh lần thứ VI, năm 2018, tỉnh tổ chức thi đấu xong 8/14 môn và đã trao 87 bộ huy chương, phong 375 đẳng cấp VĐV. Đối với 6 môn còn lại là: cờ vua, cờ tướng, điền kinh, bắn nỏ, đẩy gậy, kéo co sẽ tổ chức thi trong Đại hội TD-TT tỉnh lần thứ VI vào cuối tháng 3 năm 2018.

Đặc biệt, tại Đại hội TD-TT các cấp diễn ra đều đảm bảo quy mô ít nhất từ 5 – 8 môn thể thao, trong đó tập trung vào các môn thể thao được nhân dân yêu thích như: bóng chuyền, bóng đá, điền kinh, bắn nỏ, kéo co, đẩy gậy… thu hút được hàng nghìn lượt VĐV và nhân dân đến thi đấu, cổ vũ cho các đội.

Có mặt tại lễ khai mạc Đại hội TD-TT huyện Yên Thủy lần thứ VII, năm 2017 mới thấy được không khí ngày hội nơi đây. Ngay từ sáng sớm, hàng nghìn cán bộ, lực lượng vũ trang, nhân dân và học sinh trên địa bàn đã có mặt tại sân vận động huyện. Đồng chí Nguyễn Quốc Hùng, Giám đốc Trung tâm VH-TT huyện Yên Thủy cho biết: Để chuẩn bị Đại hội TD-TT huyện, ngay từ tháng 5 - 6 các địa phương đã tổ chức Đại hội TD-TT cơ sở và tuyển chọn VĐV tham gia thi đấu tại Đại hội TD-TT huyện. Theo đánh giá cho thấy, những năm gần đây, phong trào thể thao cơ sở phát triển mạnh, đồng đều và rộng khắp, thu hút đông đảo nhân dân tham gia tập luyện. Qua đó, chất lượng VĐV tham gia tại Đại hội được nâng lên. Huyện đã tuyển chọn những VĐV tiêu biểu tham gia thi đấu tại Đại hội TD-TT tỉnh. Đến nay, qua 8 môn thi đấu tại Đại hội TD-TT tỉnh, đoàn thể thao huyện Yên Thủy đoạt được 10 HCV, 7 HCB, 8 HCĐ và phấn đấu sẽ giành thêm 5 HCV ở 6 môn còn lại và đứng thứ nhất, nhì toàn đoàn.

Có thể thấy, cùng với phát triển KT-XH, phong trào TD-TT quần chúng trong tỉnh ngày càng phát triển mạnh mẽ cả bề rộng và chiều sâu, thu hút đông đảo nhân dân tham gia. Phong trào TD-TT đã đi vào đời sống xã hội, lan tỏa khắp các địa bàn dân cư với những hoạt động phong phú, đa dạng. Trong đó, các môn thể thao thu hút đông đảo người dân tập luyện thường xuyên, gồm: bóng chuyền, bóng đá, bóng bàn, cầu lông, thể dục thể hình, thể dục dưỡng sinh, quần vợt... qua đó không chỉ tăng cường sức khoẻ cho mọi người mà còn tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích, góp phần đẩy lùi tệ nạn xã hội ở các địa phương. Đến nay, trên địa bàn tỉnh có 700 câu lạc bộ thể thao hoạt động thường xuyên, đạt 100% kế hoạch; 47.220 hộ gia đình thể thao, đạt 23,2%; 245.220 người tập TD-TT thường xuyên, đạt 30% kế hoạch, trong đó có 69.687 người đạt chế độ rèn luyện thân thể theo tiêu chuẩn. Trong năm, ngành VH-TT&DL đã phối hợp tổ chức 12 giải thể thao cấp tỉnh và 88 giải thể thao cấp huyện, thành phố.

Năm 2017 khép lại đánh dấu sự thành công trong công tác TD-TT của tỉnh. Phong trào TD-TT được quan tâm phát triển cả bề rộng và chiều sâu. Phát huy những kết quả đạt được, trong năm 2018, ngành TD-TT sẽ tiếp tục quan tâm phát triển hoạt động TD-TT quần chúng và chú trọng bồi dưỡng, đào tạo VĐV ở các môn thế mạnh của tỉnh nhằm tiếp tục giành được nhiều bộ huy chương trong các giải thi đấu của khu vực và toàn quốc.


                                            Hồng Ngọc


Các tin khác


Lịch thi đấu và trực tiếp của U19 Việt Nam tại VCK U19 châu Á

Đội tuyển U19 Việt Nam sẽ bước vào vòng chung kết U19 châu Á 2018 (tổ chức ở Indonesia) với mục tiêu cao nhất là giành vé tham dự U20 World Cup 2019 tại Ba Lan.

Đội tuyển futsal Việt Nam hướng đến giải vô địch Đông Nam Á 2018

Nhằm chuẩn bị cho giải futsal Đông Nam Á 2018, đội tuyển futsal Việt Nam đã được tập trung trong tuần qua. Đội sẽ có chuyến tập huấn tại Thái Lan trước khi di chuyển sang Indonesia để tham dự giải.

World Cup bóng bàn đơn nam 2018: "Đại chiến" Trung Quốc - Đức - Nhật

Khởi tranh từ ngày 19-10 tại Pháp, World Cup bóng bàn đơn nam 2018 hứa hẹn 'rực lửa' với cuộc chiến giành lại vị thế độc tôn của các tay vợt Trung Quốc trước các đối thủ Đức và Nhật...

Đội tuyển Việt Nam chờ đợi gì từ chuyến tập huấn tại Hàn Quốc?

Đội bóng của HLV Park Hang Seo sẽ có 3 trận đấu tập huấn tại Hàn Quốc, đây là những trận thử nghiệm đầu tiên của đội tuyển, trong quá trình chuẩn bị cho AFF Cup 2018.

Cú đúp của Griezmannn giúp Pháp ngược dòng hạ gục Đức

Mặc dù bị dẫn bàn từ trong hiệp một, nhưng với hai bàn thắng ghi được trong hiệp hai do công của Griezmann, đội tuyển Pháp đã ngược dòng giành chiến thắng trước Đức ở lượt trận thứ ba bảng 1, League A, National League.

Brazil 1-0 Argentina: Bàn thắng ở phút bù giờ

Brazil và Argentina đã cống hiến cho người hâm mộ một trận đấu giao hữu hấp dẫn trên sân King Abdullah (Saudi Arabia). Các vũ công Samba là người chiến thắng, nhờ bàn thắng duy nhất của Miranda ở phút bù giờ cuối cùng.