(HBĐT) - Năm 2017 có nhiều sự kiện liên quan đến hoạt động thể dục - thể thao (TD-TT) và được coi là năm thành công của ngành TD-TT tỉnh.


Môn kéo co luôn thu hút đông đảo người dân đến cổ vũ.ảnh: Trận thi đấu kéo co tại Đại hội TD-TT xã Dân Hạ (Kỳ Sơn) năm 2017.

Đặc biệt đây là năm diễn ra Đại hội TD-TT các cấp, chuẩn bị cho Đại hội TD-TT tỉnh lần thứ VI, năm 2018. Do đó, ngay từ đầu năm, tại các địa phương đã sôi nổi tổ chức Đại hội TD-TT cơ sở, thu hút đông đảo VĐV tham gia thi đấu và khán giả đến cổ vũ. Trong không khí sôi nổi, đoàn kết, Đại hội TD-TT cơ sở thực sự trở thành ngày hội thể thao của nhân dân các dân tộc trên địa bàn tỉnh.

Đồng chí Đinh Danh Hạnh, Phó Giám đốc Sở VH -TT&DL cho biết: Năm 2017 là năm diễn ra Đại hội TD-TT các cấp, đây là hoạt động nhằm khơi dậy và vận động các tầng lớp nhân dân thường xuyên luyện tập TD-TT để tăng cường sức khỏe phục vụ lao động, học tập, công tác, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong giai đoạn hiện nay. Đồng thời, đẩy mạnh cuộc vận động "Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” giai đoạn 2012 – 2020, phát triển phong trào TD-TT quần chúng trong mọi tầng lớp nhân dân, cán bộ, công nhân viên chức, lực lượng vũ trang, học sinh, sinh viên. Thông qua việc tổ chức Đại hội TD-TT các cấp, đã nâng thành tích thể thao, tuyển chọn các VĐV xuất sắc của tỉnh tập huấn tham dự Đại hội TD-TT toàn quốc lần thứ VIII, năm 2018. Mục tiêu phấn đấu, 98% trở lên các xã, phường, thị trấn tổ chức Đại hội TD-TT; 100% huyện, thành phố tổ chức Đại hội TD-TT. Tại Đại hội TD-TT toàn quốc lần thứ VIII, năm 2018, đoàn thể thao tỉnh phấn đấu đoạt 3 huy chương vàng, 2 huy chương bạc, 6 huy chương đồng, xếp thứ 40/65 tỉnh, thành phố, ngành và tốp 10 của 19 khu vực miền núi.

Với mục tiêu trên, các huyện, thành phố đã có sự tập trung chỉ đạo triển khai hiệu quả việc tổ chức Đại hội TD-TT cơ sở. Theo đó, trong năm đã có 210/210 xã, phường, thị trấn tổ chức thành công Đại hội TD-TT cơ sở và 100% huyện, thành phố tổ chức xong Đại hội TD-TT. Đối với các môn thi trong chương trình tổ chức Đại hội TD-TT tỉnh lần thứ VI, năm 2018, tỉnh tổ chức thi đấu xong 8/14 môn và đã trao 87 bộ huy chương, phong 375 đẳng cấp VĐV. Đối với 6 môn còn lại là: cờ vua, cờ tướng, điền kinh, bắn nỏ, đẩy gậy, kéo co sẽ tổ chức thi trong Đại hội TD-TT tỉnh lần thứ VI vào cuối tháng 3 năm 2018.

Đặc biệt, tại Đại hội TD-TT các cấp diễn ra đều đảm bảo quy mô ít nhất từ 5 – 8 môn thể thao, trong đó tập trung vào các môn thể thao được nhân dân yêu thích như: bóng chuyền, bóng đá, điền kinh, bắn nỏ, kéo co, đẩy gậy… thu hút được hàng nghìn lượt VĐV và nhân dân đến thi đấu, cổ vũ cho các đội.

Có mặt tại lễ khai mạc Đại hội TD-TT huyện Yên Thủy lần thứ VII, năm 2017 mới thấy được không khí ngày hội nơi đây. Ngay từ sáng sớm, hàng nghìn cán bộ, lực lượng vũ trang, nhân dân và học sinh trên địa bàn đã có mặt tại sân vận động huyện. Đồng chí Nguyễn Quốc Hùng, Giám đốc Trung tâm VH-TT huyện Yên Thủy cho biết: Để chuẩn bị Đại hội TD-TT huyện, ngay từ tháng 5 - 6 các địa phương đã tổ chức Đại hội TD-TT cơ sở và tuyển chọn VĐV tham gia thi đấu tại Đại hội TD-TT huyện. Theo đánh giá cho thấy, những năm gần đây, phong trào thể thao cơ sở phát triển mạnh, đồng đều và rộng khắp, thu hút đông đảo nhân dân tham gia tập luyện. Qua đó, chất lượng VĐV tham gia tại Đại hội được nâng lên. Huyện đã tuyển chọn những VĐV tiêu biểu tham gia thi đấu tại Đại hội TD-TT tỉnh. Đến nay, qua 8 môn thi đấu tại Đại hội TD-TT tỉnh, đoàn thể thao huyện Yên Thủy đoạt được 10 HCV, 7 HCB, 8 HCĐ và phấn đấu sẽ giành thêm 5 HCV ở 6 môn còn lại và đứng thứ nhất, nhì toàn đoàn.

Có thể thấy, cùng với phát triển KT-XH, phong trào TD-TT quần chúng trong tỉnh ngày càng phát triển mạnh mẽ cả bề rộng và chiều sâu, thu hút đông đảo nhân dân tham gia. Phong trào TD-TT đã đi vào đời sống xã hội, lan tỏa khắp các địa bàn dân cư với những hoạt động phong phú, đa dạng. Trong đó, các môn thể thao thu hút đông đảo người dân tập luyện thường xuyên, gồm: bóng chuyền, bóng đá, bóng bàn, cầu lông, thể dục thể hình, thể dục dưỡng sinh, quần vợt... qua đó không chỉ tăng cường sức khoẻ cho mọi người mà còn tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích, góp phần đẩy lùi tệ nạn xã hội ở các địa phương. Đến nay, trên địa bàn tỉnh có 700 câu lạc bộ thể thao hoạt động thường xuyên, đạt 100% kế hoạch; 47.220 hộ gia đình thể thao, đạt 23,2%; 245.220 người tập TD-TT thường xuyên, đạt 30% kế hoạch, trong đó có 69.687 người đạt chế độ rèn luyện thân thể theo tiêu chuẩn. Trong năm, ngành VH-TT&DL đã phối hợp tổ chức 12 giải thể thao cấp tỉnh và 88 giải thể thao cấp huyện, thành phố.

Năm 2017 khép lại đánh dấu sự thành công trong công tác TD-TT của tỉnh. Phong trào TD-TT được quan tâm phát triển cả bề rộng và chiều sâu. Phát huy những kết quả đạt được, trong năm 2018, ngành TD-TT sẽ tiếp tục quan tâm phát triển hoạt động TD-TT quần chúng và chú trọng bồi dưỡng, đào tạo VĐV ở các môn thế mạnh của tỉnh nhằm tiếp tục giành được nhiều bộ huy chương trong các giải thi đấu của khu vực và toàn quốc.


                                            Hồng Ngọc


Các tin khác


Giải bóng đá thanh niên Thành phố Hòa Bình mở rộng năm 2018

(HBĐT) - Từ ngày 13/4- 22/4, tại sân bóng đá Hoàng Sơn (TP Hòa Bình) đã diễn ra "Giải bóng đá thanh niên Thành phố Hòa Bình mở rộng năm 2018”. Tham dự giải có 150 VĐV đến từ 10 CLB bóng đá trên địa bàn tỉnh Hòa Bình.

Arsenal thắng tưng bừng West Ham 4-1

Mặc dù không còn hy vọng lọt vào top 4, nhưng các cầu thủ Arsenal vẫn có trận thắng tưng bừng West Ham 4-1. Đây có lẽ là món quà mà các cầu thủ Arsenal muốn tặng ông thầy người Pháp đáng kính A.Wenger sẽ chia tay vào cuối mùa bóng.

Việt Nam là hạt giống vòng loại U23 châu Á 2020

Thầy trò HLV Park Hang-seo hưởng lợi từ việc lọt vào trận chung kết U23 châu Á 2018.

U19 Việt Nam quyết tạo nên bất ngờ trước U19 Morocco

U19 Việt Nam sẽ có trận đấu thứ 2 của mình tại giải tứ hùng đang diễn ra ở Hàn Quốc, với U19 Morocco. Đây sẽ là trận đấu mà đội bóng của HLV Hoàng Anh Tuấn sẽ không có sự phục vụ của tiền vệ Lê Văn Xuân do chấn thương.

Trao kỷ niệm chương vì sự nghiệp văn hóa, thể thao và du lịch năm 2018

(HBĐT) - Ngày 19/4, tại Trung tâm văn hóa thể thao thành phố Hòa Bình, đồng chí Bùi Ngọc Lâm, TUV, Giám đốc Sở VH-TT&DL và lãnh đạo UBND thành phố Hòa Bình trao kỷ niệm chương của Bộ VH-TT&DL cho 8 cá nhân thuộc Câu lạc bộ bóng bàn thành phố Hòa Bình. Đây là phần thưởng cao quý của Bộ VH-TT&DL ghi nhận những cống hiến của các cá nhân, tập thể của Câu lạc bộ bóng bàn thành phố có thành tích xuất xắc đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và phát triển ngành Văn hóa, thể thao và du lịch tỉnh trong nhiều năm qua.

Tuyển bóng bàn quốc gia dự giải thế giới vào cuối tháng 4

Theo thông tin từ Liên đoàn bóng bàn Việt Nam, vào ngày 27-4 tới, đội tuyển bóng bàn quốc gia sẽ lên đường sang Thụy Điển để thi đấu ở nhóm 3 tại Giải bóng bàn đồng đội thế giới sẽ diễn ra từ ngày 29-4 đến 6-5.