(HBĐT) - Để tạo đà phát triển cho phong trào thể dục thể thao (TDTT) quần chúng, những năm qua, tỉnh ta luôn coi trong việc bảo tồn và phát huy các môn thể thao dân tộc. Có sự quan tâm đầu tư đúng mức, phong trào thể thao quần chúng trên địa bàn tỉnh phát triển ngày càng rộng khắp và được nâng tầm chất lượng.

Các VĐV thi đấu môn đẩy gậy tại Giải Vô địch bắn nỏ - kéo co - đẩy gậy tỉnh năm 2019.

Hòa Bình có nhiều dân tộc Kinh, Mường, Thái, Dao, Tày, Mông... cùng sinh sống. Mỗi dân tộc đều có nét văn hóa đặc trưng và môn thể thao được yêu thích nhất như bắn nỏ, kéo co, đẩy gậy... Hầu hết các môn thể thao dân tộc đều được chơi theo hình thức tập thể. Vì vậy thường được tổ chức giao lưu, thi đấu vào các dịp lễ, hội với sự tham gia cổ vũ của đông đảo các tầng lớp nhân dân. Theo đó, vào các dịp lễ hội hoặc các ngày kỷ niệm lớn trong năm, các ban, ngành, đoàn thể, địa phương tổ chức giải thi đấu các môn thể thao dân tộc hoặc lồng ghép thi đấu trong các ngày hội. Trong tháng 3/2019, một số huyện đã tổ chức thi đấu các giải bắn nỏ, kéo co, đẩy gậy thu hút được đông đảo nhân dân tham gia như: Giải Bắn nỏ - Kéo co - Đẩy gậy thành phố Hòa Bình tổ chức, có 14/15 xã, phường với hơn 260 VĐV tham gia; huyện Kim Bôi tổ chức Giải Bắn nỏ - Kéo co - Đẩy gậy, có 27/28 xã, thị trấn với tổng số trên 300 VĐV thi đấu tranh tài 17 bộ huy chương; huyện Cao Phong tổ chức Giải Bắn nỏ - Đẩy gậy năm 2019, có 13/13 xã, thị trấn với trên 130 VĐV tham gia; huyện Mai Châu tổ chức Giải Kéo co - Đẩy gậy với 186 VĐV đến từ 17 xã, thị trấn tham gia.

Anh Nguyễn Văn Thiết, phường Thịnh Lang (TP Hòa Bình) chia sẻ: Để chuẩn bị cho Giải Bắn nỏ - Kéo co - Đẩy gậy TP Hòa Bình năm 2019, vào mỗi buổi chiều tối, các anh em cùng xóm, khu dân cư lại gọi nhau luyện tập. Không chỉ tăng cường sức khỏe, đây còn là dịp để chúng tôi gắn thêm tình đoàn kết. Niềm vui được nhân đôi khi đội chúng tôi giành được nhiều giải cao (nhất, nhì) ở các nội dung thi đấu.

Để tạo nền tảng phát triển các môn thể thao dân tộc, tỉnh ta luôn quan tâm đầu tư về cơ sở vật chất, các thiết chế thể thao cho cơ sở. Đến nay, hầu hết các xã trên địa bàn tỉnh đều có sân thể thao. Toàn tỉnh ta có trên 250 công trình thể thao có khán đài và không có khán đài phục vụ nhu cầu tập luyện TDTT của nhân dân. Hiện, toàn tỉnh đã thành lập và duy trì 700 CLB Thể dục thể thao cơ sở, trong đó môn đẩy gậy có 64 CLB, bắn nỏ 60 CLB. Việc quan tâm và phát triển các môn thể thao dân tộc đã góp phần gìn giữ và phát huy những giá trị văn hóa tốt đẹp của các bộ môn thể thao dân tộc. Đồng thời nâng cao sức khỏe, làm phong phú đời sống tinh thần cho quần chúng nhân dân, thúc đẩy phát triển phong trào thể thao quần chúng trên địa bàn tỉnh.

Để bảo tồn và phát huy các môn thể thao dân tộc, cùng với việc tổ chức các giải thi đấu cấp cơ sở, hàng năm, Sở VH-TT&DL còn tổ chức Giải Bắn nỏ - Kéo co - Đẩy gậy cấp tỉnh. Từ ngày 19 - 22/3/2019, Sở VH,TT&DL phối hợp với UBND huyện Tân Lạc tổ chức Giải Vô địch Bắn nỏ - Kéo co - Đẩy gậy tỉnh năm 2019. Giải đấu năm nay thu hút gần 300 VĐV đến từ 11 huyện, thành phố, tranh tài ở 30 bộ huy chương. Thi đấu trong 3 ngày, các VĐV có dịp gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm. Giới chuyên môn theo dõi, quan sát để chọn ra những VĐV có tiềm năng, triển vọng đưa đi tập huấn, bồi dưỡng chuẩn bị thi đấu các giải khu vực và quốc gia. Thực tế qua các giải Bắn nỏ - Kéo co - Đẩy gậy hàng năm, Sở VH-TT&DL đều phong đẳng cấp cho các VĐV đạt thành tích xuất sắc. Những năm gần đây, trong môn bắn nỏ có nhiều cái tên được nhắc đến như: VĐV Bùi Văn Thiều, huyện Cao Phong (đẳng cấp II); Bùi Thị Oanh, Bùi Thị Mùi, huyện Tân Lạc (đẳng cấp II )… Môn đẩy gậy có những cái tên: Bùi Văn Hùng, huyện Tân Lạc; Đinh Như Thuần, huyện Đà Bắc; Lý Văn Kiên, huyện Mai Châu... được phong đẳng cấp II. Môn kéo co đã phong đẳng cấp cho đội kéo co nam huyện Kim Bôi; đội kéo co nữ thành phố Hòa Bình; đội kéo co nam - nữ huyện Kim Bôi...

Đồng chí Lưu Huy Linh, Phó Giám đốc Sở VH-TT&DL cho biết: Từ nhiều năm nay, Giải Vô địch Bắn nỏ - Kéo co - Đẩy gậy đã được tổ chức thường niên, trở thành giải thi đấu truyền thống hàng năm của tỉnh. Thông qua việc tổ chức giải nhằm góp phần thúc đẩy phong trào tập luyện các môn thể thao nói chung và các môn thể thao dân tộc nói riêng phát triển mạnh mẽ, sâu rộng. Đây là một trong những chương trình, hoạt động cụ thể nhằm thực hiện Chương trình hành động số 12-CTr/TU, ngày 24/10/2012 của BTV Tỉnh ủy về thực hiện Nghị quyết số 08-NQ/TW của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, tạo bước phát triển mạnh mẽ về thể dục thể thao đến năm 2020 và hưởng ứng Cuộc vận động "Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại", tăng cường sức khỏe, tinh thần đoàn kết cho các tầng lớp nhân dân trên địa bàn

Linh Nhật

 

Các tin khác


HLV Park Hang Seo: "Bảo vệ chức vô địch là gánh nặng của bóng đá Việt Nam"

Chia sẻ trên tờ DongA (Hàn Quốc), HLV Park Hang Seo cho rằng việc bảo vệ chức vô địch AFF Cup hay SEA Games thực sự là gánh nặng nhưng cũng là thử thách thú vị của bóng đá Việt Nam.

Tăng cường vai trò của các cấp ủy, chính quyền, đoàn thể trong phát triển thể dục, thể thao thành tích cao

(HBĐT) - Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã có Kết luận số 08/KL-TU, ngày 30/11/2020 về việc "sơ kết 3 năm thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TU, ngày 30/10/2017 của BTV Tỉnh ủy về phát triển thể thao thành tích cao (TTTTC) tỉnh giai đoạn 2017 - 2020, tầm nhìn đến năm 2030”.

Cầu thủ trẻ xuất sắc nhất châu Á: Bóng đá Việt Nam vắng bóng

Trong khi Thái Lan và Malaysia đều có đại diện trong đề cử cầu thủ trẻ xuất sắc nhất châu Á năm 2020 của Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) thì Việt Nam không có ai được đề cử.

Văn Quyết giành Quả bóng vàng Việt Nam: Phần thưởng xứng đáng

Từng có lúc ngỡ như Văn Quyết đã chạm đến danh hiệu Quả bóng vàng (QBV) Việt Nam cách nay nhiều năm. Nhưng giờ chót Quyết lại xa danh hiệu, xa khá lâu, trước khi trở lại.

Tăng cường vai trò của các cấp ủy, chính quyền, đoàn thể trong phát triển thể dục thể thao thành tích cao

HBĐT) - Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã có Kết luận số 08/KL-TU, ngày 30/11/2020 về việc "sơ kết 3 năm thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TU, ngày 30/10/2017 của BTV Tỉnh ủy về phát triển thể thao thành tích cao (TTTTC) tỉnh giai đoạn 2017 - 2020, tầm nhìn đến năm 2030”.

Mục tiêu lớn của HLV Park Hang Seo và lực lượng của bóng đá Việt Nam

HLV Park Hang Seo giữ nguyên 4 mục tiêu lớn trong năm 2021, và lực lượng hiện tại của bóng đá Việt Nam liệu có giúp thầy Park hoàn tất cả 4 mục tiêu đấy?

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục