(HBĐT) - Trong những năm qua, nhân dân xã Phú Lai (Yên Thủy) tích cực hưởng ứng cuộc vận động "Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”. Được sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền, phong trào thể dục - thể thao (TDTT) quần chúng của xã ngày càng phát triển mạnh mẽ. Từ đó, góp phần tăng cường sức khỏe, làm phong phú đời sống tinh thần, giúp người dân tránh xa tai, tệ nạn xã hội, xây dựng lối sống lành mạnh ở khu dân cư.


Đội bóng chuyền xã Phú Lai (Yên Thủy) tham gia Giải Bóng chuyền nam nhân dịp kỷ niệm 88 năm ngày thành lập Đoàn do Đoàn Thanh niên xã Phú Lai tổ chức. 

Để phong trào tập luyện TDTT lan toả rộng khắp trong nhân dân, xã quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, hệ thống thiết chế văn hóa, thể thao. Hiện nay, sau sáp nhập, xã có 6 xóm. 6/6 xóm đều có nhà văn hóa và sân bóng chuyền. Các sân chơi thể thao đạt yêu cầu, đáp ứng được nhu cầu tập luyện của người dân. 
Hiện, xã có 3 câu lạc bộ bóng chuyền ở các xóm Trung Hoa, Hạc, Tân Vượng. Mỗi câu lạc bộ có khoảng 30 thành viên, duy trì hoạt động thường xuyên. Bên cạnh đó, xã có 18 đội bóng chuyền nam, nữ và bóng chuyền hơi của người cao tuổi. Vào mỗi buổi chiều, tại sân thể thao các xóm, tiếng hò reo cổ vũ đã tạo nên không khí vui tươi, phấn khởi cho người dân. Hàng năm, vào các ngày lễ, kỷ niệm như Quốc tế Phụ nữ 8/3, thành lập Đoàn 26/3, giải phóng miền Nam 30/4…, xã tổ chức các giải thể thao thi đấu giao lưu giữa các xóm. Nhờ đó, số người tập luyện TDTT thường xuyên của xã đạt trên 200 người, có 112 hộ gia đình thể thao. Tùy vào đam mê, sở thích, tình trạng sức khỏe mà mỗi người lựa chọn một môn thể thao phù hợp để tập luyện. Môn thể thao được đông đảo người dân tập luyện là bóng chuyền hơi, bóng chuyền cứng, đi bộ. Đồng thời, xã tích cực tham gia các giải thi đấu của huyện tổ chức. Gần đây nhất, Phú Lai giành giải nhì toàn đoàn Giải vô địch bóng chuyền huyện Yên Thủy năm 2019.

Bên cạnh đó, các môn thể thao dân tộc như: bắn nỏ, kéo co, đẩy gậy cũng được người dân tập luyện thường xuyên. Đoàn vận động viên (VĐV) của xã tích cực tham gia các giải do huyện, tỉnh tổ chức. Thông qua các cuộc thi đã phát hiện được một số  VĐV tiêu biểu tham gia Giải bắn nỏ - kéo co - đẩy gậy tỉnh năm 2019 như: Bùi Xuân Phương, Bùi Thị Nhi, Bùi Thị Chạm, Bùi Văn Tứ…  Anh Bùi Văn Nhất (xóm Đình) cho biết: "Vì từ nhỏ đã được học bắn nỏ nên tôi rất đam mê môn này. Vào cuối giờ chiều, tôi và một số người dân trong xóm cùng  dựng bia tập bắn, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, đồng thời truyền dạy lại cho thế hệ trẻ. Tiếng reo hò, cổ vũ của mọi người giúp chúng tôi có động lực để tập luyện mỗi ngày. Qua đó, không chỉ giúp tăng cường sức khỏe mà còn góp phần bảo tồn, gìn giữ bản sắc các môn thể thao dân tộc”. 

Đồng chí Bùi Đình Cán, quyền Chủ tịch UBND xã Phú Lai cho biết: "Nhận thức rõ tập luyện TDTT có vai trò quan trọng trong việc chăm lo, bồi dưỡng sức khỏe của con người, nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần cho người dân. Phong trào TDTT quần chúng phát triển còn góp phần xây dựng lối sống tích cực, lành mạnh cho thế hệ trẻ. Trong những năm qua, được sự quan tâm, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền, phong trào tập luyện TDTT trên địa bàn xã có những bước phát triển mạnh mẽ. Qua đó, góp phần xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, tạo không khí tập luyện vui tươi, lành mạnh, chung tay đẩy lùi tai, tệ nạn xã hội”.


Linh Nhật

Các tin khác


Hòa U19 Nhật Bản, U19 Việt Nam giành vé dự VCK U19 châu Á

Thi đấu chặt chẽ, U19 Việt Nam đã giành kết quả hòa 0-0 trước đối thủ mạnh U19 Nhật Bản ở bảng J vòng loại U19 châu Á 2020. Đoàn quân HLV Philippe Troussier đã chính thức giành vé dự giải U19 châu lục tại Uzbekistan năm sau.

Liverpool thắng đậm Man City

Hạ đội khách Man City 3-1 ở vòng 12 Ngoại hạng Anh hôm 10/11, Liverpool tạo cách biệt tám điểm với đội đứng thứ hai.

Đại diện Đông Nam Á tạo nên những cú sốc ở vòng loại U19 châu Á

Cú sốc từ U19 Lào, cộng thêm việc U19 Malaysia, U19 Việt Nam, U19 Indonesia đều giành vé dự vòng chung kết U19 châu Á cho thấy các đại diện của Đông Nam Á đang sở hữu lứa trẻ vô cùng triển vọng.

SEA Games 30: Đoàn thể thao Việt Nam vượt khó, phấn đấu lọt tốp 3

Chỉ chưa đầy một tháng nữa, Đại hội thể thao lớn nhất khu vực Đông Nam Á lần thứ 30 (SEA Games 30) sẽ chính thức diễn ra tại Phillipines từ ngày 30/11 đến 11/12/2019.

Khó khăn trong phát triển thể dục - thể thao quần chúng

(HBĐT) - Hiện nay, phong trào thể dục - thể thao (TDTT) quần chúng ở xã Bắc Sơn (Tân Lạc) được phát triển, tạo sức lan tỏa sâu rộng đến từng thôn, xóm, thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia. Qua đó, góp phần nâng cao thể chất, rèn luyện sức khỏe, tạo nếp sống văn minh, lành mạnh ở khu dân cư. Tuy nhiên, những hạn chế về trang thiết bị, điều kiện sân bãi tập luyện, kinh phí hoạt động thấp, đời sống nhân dân khó khăn... đã ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng các hoạt động TDTT ở xã.

Ánh Viên gánh chỉ tiêu 8 HCV ở SEA Games 30

Phong độ sa sút trong thời gian qua nhưng nữ kình ngư số 1 VN Nguyễn Thị Ánh Viên vẫn được kỳ vọng là mỏ vàng của thể thao VN ở SEA Games 30 diễn ra tháng 12 tới ở Philippines.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục