(HBĐT) - Trong những năm qua, nhân dân xã Phú Lai (Yên Thủy) tích cực hưởng ứng cuộc vận động "Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”. Được sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền, phong trào thể dục - thể thao (TDTT) quần chúng của xã ngày càng phát triển mạnh mẽ. Từ đó, góp phần tăng cường sức khỏe, làm phong phú đời sống tinh thần, giúp người dân tránh xa tai, tệ nạn xã hội, xây dựng lối sống lành mạnh ở khu dân cư.


Đội bóng chuyền xã Phú Lai (Yên Thủy) tham gia Giải Bóng chuyền nam nhân dịp kỷ niệm 88 năm ngày thành lập Đoàn do Đoàn Thanh niên xã Phú Lai tổ chức. 

Để phong trào tập luyện TDTT lan toả rộng khắp trong nhân dân, xã quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, hệ thống thiết chế văn hóa, thể thao. Hiện nay, sau sáp nhập, xã có 6 xóm. 6/6 xóm đều có nhà văn hóa và sân bóng chuyền. Các sân chơi thể thao đạt yêu cầu, đáp ứng được nhu cầu tập luyện của người dân. 
Hiện, xã có 3 câu lạc bộ bóng chuyền ở các xóm Trung Hoa, Hạc, Tân Vượng. Mỗi câu lạc bộ có khoảng 30 thành viên, duy trì hoạt động thường xuyên. Bên cạnh đó, xã có 18 đội bóng chuyền nam, nữ và bóng chuyền hơi của người cao tuổi. Vào mỗi buổi chiều, tại sân thể thao các xóm, tiếng hò reo cổ vũ đã tạo nên không khí vui tươi, phấn khởi cho người dân. Hàng năm, vào các ngày lễ, kỷ niệm như Quốc tế Phụ nữ 8/3, thành lập Đoàn 26/3, giải phóng miền Nam 30/4…, xã tổ chức các giải thể thao thi đấu giao lưu giữa các xóm. Nhờ đó, số người tập luyện TDTT thường xuyên của xã đạt trên 200 người, có 112 hộ gia đình thể thao. Tùy vào đam mê, sở thích, tình trạng sức khỏe mà mỗi người lựa chọn một môn thể thao phù hợp để tập luyện. Môn thể thao được đông đảo người dân tập luyện là bóng chuyền hơi, bóng chuyền cứng, đi bộ. Đồng thời, xã tích cực tham gia các giải thi đấu của huyện tổ chức. Gần đây nhất, Phú Lai giành giải nhì toàn đoàn Giải vô địch bóng chuyền huyện Yên Thủy năm 2019.

Bên cạnh đó, các môn thể thao dân tộc như: bắn nỏ, kéo co, đẩy gậy cũng được người dân tập luyện thường xuyên. Đoàn vận động viên (VĐV) của xã tích cực tham gia các giải do huyện, tỉnh tổ chức. Thông qua các cuộc thi đã phát hiện được một số  VĐV tiêu biểu tham gia Giải bắn nỏ - kéo co - đẩy gậy tỉnh năm 2019 như: Bùi Xuân Phương, Bùi Thị Nhi, Bùi Thị Chạm, Bùi Văn Tứ…  Anh Bùi Văn Nhất (xóm Đình) cho biết: "Vì từ nhỏ đã được học bắn nỏ nên tôi rất đam mê môn này. Vào cuối giờ chiều, tôi và một số người dân trong xóm cùng  dựng bia tập bắn, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, đồng thời truyền dạy lại cho thế hệ trẻ. Tiếng reo hò, cổ vũ của mọi người giúp chúng tôi có động lực để tập luyện mỗi ngày. Qua đó, không chỉ giúp tăng cường sức khỏe mà còn góp phần bảo tồn, gìn giữ bản sắc các môn thể thao dân tộc”. 

Đồng chí Bùi Đình Cán, quyền Chủ tịch UBND xã Phú Lai cho biết: "Nhận thức rõ tập luyện TDTT có vai trò quan trọng trong việc chăm lo, bồi dưỡng sức khỏe của con người, nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần cho người dân. Phong trào TDTT quần chúng phát triển còn góp phần xây dựng lối sống tích cực, lành mạnh cho thế hệ trẻ. Trong những năm qua, được sự quan tâm, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền, phong trào tập luyện TDTT trên địa bàn xã có những bước phát triển mạnh mẽ. Qua đó, góp phần xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, tạo không khí tập luyện vui tươi, lành mạnh, chung tay đẩy lùi tai, tệ nạn xã hội”.


Linh Nhật

Các tin khác


Bruno lập công, Man United giành vé vào bán kết

Phải mất 120 phút thi đấu, Man United mới vượt qua được Copenhagen ở tứ kết Europa League nhờ bàn thắng duy nhất của Bruno Fernandes trên chấm phạt đền để tiến vào bán kết.

Bùi Hồng Sơn - nhân tố trẻ môn Pencak Silat

(HBĐT) - Tại Giải vô địch Pencak Silat trẻ toàn quốc năm 2020, Bùi Hồng Sơn, vận động viên (VĐV) đoàn Hòa Bình đã giành được huy chương đồng nội dung đối kháng nam hạng cân 50 - 55 kg, lứa tuổi 18 - 20 tuổi. Thành tích chưa ở tầm xuất sắc, nhưng cái tên Bùi Hồng Sơn đã được biết đến là một trong những nhân tố trẻ bộ môn Pencak Silat của tỉnh.

Muller: ''Tứ kết phân định trình độ Lewandowski và Messi''

Tiền đạo Bayern, Thomas Muller tin đồng đội Robert Lewandowski sẽ tỏa sáng ở trận tứ kết Champions League với Barca hôm 14/8 tới.

Ghi từ Giải Bóng bàn thiếu niên - nhi đồng mở rộng lần thứ nhất

(HBĐT) - Trung tuần tháng 7 vừa qua, Nhà Thiếu nhi tỉnh phối hợp với Trung tâm VH-TT&TT TP Hòa Bình tổ chức Giải Bóng bàn thiếu niên - nhi đồng tỉnh Hòa Bình mở rộng năm 2020. Đây là giải đấu thường niên, nhằm thúc đẩy phong trào tập luyện thể dục - thể thao, cũng như đáp ứng niềm đam mê cho các bạn trẻ yêu thích bộ môn bóng bàn.

Đội tuyển Việt Nam thay đổi kế hoạch tập trung trong tháng 8

Đội tuyển Việt Nam đã hoãn việc tập trung trong tháng 8 do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Nữ tay vợt Việt Nam giành chức vô địch trên đất Mỹ

Sophia Huỳnh Trần Ngọc Nhi đã đánh bại Anaiah Smith ở trận chung kết để đăng quang giải quần vợt U14 Sleep Houston Summer Junior & Adult Open.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục