(HBĐT) - Về huyện Tân Lạc, dù ở vùng sâu, vùng cao hay vùng huyện, hình ảnh các sân bóng chuyền được bê tông hóa. Không khí nhộn nhịp thi đấu vào mỗi buổi chiều cũng trở thành quen thuộc. Từ lâu, bóng chuyền đã trở thành môn thể thao được yêu thích bậc nhất của người dân địa phương.


Các trận đấu bóng chuyền tại Lễ hội Khai hạ Mường Bi năm 2020 thu hút đông đảo người dân theo dõi, cổ vũ. 

Có nhiều dịp được tham gia cổ vũ các giải đấu bóng chuyền ở huyện Tân Lạc, từ cấp xóm, khu dân cư, hay các xã tổ chức trong các dịp lễ, Tết đến các giải ở quy mô cấp huyện, chúng tôi đều cảm nhận được sức hút của bộ môn này đối với người dân. Trước đây, sân bãi còn đơn sơ, không gian chật chội thì hiện nay, hầu hết các xóm, khu dân cư đã có sân bê tông. Mỗi năm, huyện đều tổ chức các giải thi đấu bóng chuyền giữa các đội nam, nữ của các xã, thị trấn và thu hút lượng lớn khán giả đến cổ vũ. Trong đó, thi đấu bóng chuyền ở Lễ hội Khai hạ Mường Bi đã trở thành món ăn tinh thần đầu xuân mà bà con địa phương đón đợi.

Còn nhớ, những năm trước về trẩy hội, sân bóng chuyền là sân cỏ tự nhiên nên vào những ngày tiết trời nắng ráo thì bụi bặm, còn vào ngày mưa xuân lất phất thì sân bóng trơn trượt, lấm lem bùn đất. Thế mà hàng nghìn người dân vẫn vây kín sân. Có những người trèo lên cả những cây xà cừ xung quanh để theo dõi các vận động viên thi đấu. Còn lễ hội năm nay, để đáp ứng nhu cầu thi đấu của các vận động viên và tham gia cổ vũ của khán giả, hai sân bóng chuyền đã được đổ bê tông chắc chắn, cột lưới kiên cố theo quy chuẩn. 

Vào ngày chính hội, hai sân bóng chuyền tại sân vận động xã Phong Phú là nơi tổ chức thi đấu bán kết và chung kết nội dung nam và nữ. Gần 8 giờ trận đấu đầu tiên mới diễn ra,  nhưng mới 7 giờ, khán giả đã vây kín sân dù các vận động viên vẫn chưa   khởi động. Anh Bùi Văn Lanh, người dân ở xã Địch Giáo (nay sáp nhập là xã Phong Phú) chia sẻ: "Theo kinh nghiệm từ những năm trước, nếu đến muộn hơn thì không có chỗ thuận lợi để theo dõi trận đấu. Mặc dù nhà chỉ cách chưa đến 1 km, nhưng gia đình tôi ra sớm để nhận chỗ. Ở xã chúng tôi cũng như các xã lân cận, bà con đều yêu thích môn bóng chuyền nên các giải do huyện, xã hay xóm tổ chức, chúng tôi đều đi cổ vũ”...

Theo đồng chí Bùi Văn Thông, Công chức Văn hóa xã Nhân Mỹ (Nhân Mỹ là xã mới sáp nhập từ 3 xã: Do Nhân, Tuân Lộ và Quy Mỹ). Là xã thuần nông, sau một ngày lao động vất vả thì chơi bóng chuyền từ lâu đã trở thành môn thể thao được yêu thích của bà con. Hiện nay, cơ sở vật chất được đầu tư, có xóm có đến 2 – 3 sân bóng chuyền được đổ bê tông. Ngoài chơi bóng chuyền da, mấy năm gần đây còn có bóng chuyền mềm nên các lứa tuổi đều chơi được. Không chỉ là môn thể thao rèn luyện sức khỏe mà việc tổ chức giao lưu thi đấu bóng chuyền còn thắt chặt tình đoàn kết của nhân dân. 

Với những ý nghĩa thiết thực đó, đồng chí Đinh Sơn Tùng, Trưởng phòng Văn hóa - Thông tin huyện Tân Lạc nhấn mạnh: Phòng sẽ tham mưu cho UBND huyện tổ chức các giải đấu thường niên để đáp ứng nhu cầu của người dân. Đồng thời, tiếp tục thúc đẩy bà con luyện tập thể dục, thể thao, đặc biệt là môn bóng chuyền để nâng cao sức khỏe. Qua đó, cũng để phát hiện, bồi dưỡng các vận động viên tiềm năng để thi đấu đạt thành tích cao hơn tại các giải đấu bóng chuyền do tỉnh tổ chức. 

Viết Đào

Các tin khác


HLV Park Hang-seo nhận chỉ tiêu vô địch AFF Cup 2020

Bất chấp ảnh hưởng của Covid-19 khiến các giải đấu đình trệ, đội tuyển Việt Nam vẫn phải hướng đến mục tiêu cao nhất ở giải vô địch Đông Nam Á AFF Cup 2020.

Vũng Tàu loại Sài Gòn khỏi Cup Quốc gia

CLB hạng Nhất Bà Rịa Vũng Tàu đánh bại Sài Gòn FC 2-1 ở vòng loại Cup Quốc gia chiều 24/5.

Sôi nổi phong trào thể thao trong đoàn viên, thanh niên xã Tú Sơn

(HBĐT) - Những năm qua, phong trào thể dục, thể thao (TDTT) trong lực lượng đoàn viên - thanh niên (ĐVTN) xã Tú Sơn (Kim Bôi) đã có chuyển biến tích cực, với hoạt động sôi nổi, phong phú, rộng khắp các chi đoàn. Qua đó, tạo sân chơi bổ ích, lành mạnh, giúp ĐVTN rèn luyện sức khỏe, thắt chặt tình đoàn kết, gắn bó, đóng góp không nhỏ vào sự phát triển của công tác Đoàn và phong trào thanh, thiếu niên tại địa phương.

Tối 26.5, diễn ra Gala Quả bóng vàng Việt Nam 2019

Ban tổ chức giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam - báo Sài Gòn Giải Phóng vừa ra thông báo về thời gian và địa điểm tổ chức Gala trao giải năm 2019. Theo đó, đêm tôn vinh những danh hiệu cao quý nhất của bóng đá Việt Nam trong năm qua sẽ diễn ra tại khách sạn Rex (TP.HCM) vào tối 26.5 tới.

Mục tiêu 6 tháng cuối năm của Thể thao Việt Nam

Theo Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thể dục Thể thao (TDTT) Trần Đức Phấn, các giải đấu thành tích cao được khởi động trở lại bắt đầu từ tháng 6. Tuy nhiên, dựa vào tình hình thực tế, Tổng cục TDTT đã tính toán sẽ chỉ có các giải đấu chính, nằm trong hệ thống thi đấu quốc gia, mới được tổ chức.

Khai giảng khoá học đầu tiên của Trung tâm bóng đá cộng đồng GDF Hoà Bình

(HBĐT) - Ngày 17/5, tại sân bóng Trung tâm Hoạt động thanh thiếu niên đã diễn ra lễ khai giảng khoá học đầu tiên của Trung tâm Bóng đá cộng đồng GDF Hoà Bình.          

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục