(HBĐT) - Trường Năng khiếu, huấn luyện và thi đấu TDTT hiện là đơn vị đào tạo, huấn luyện chuyên sâu về thể thao duy nhất trên địa bàn tỉnh. Những năm qua, để góp phần thực hiện tốt công tác đào tạo, huấn luyện lực lượng vận động viên (VĐV) đi thi đấu các giải thể thao khu vực và toàn quốc, việc phát hiện, tuyển chọn những tài năng trẻ kế cận luôn được nhà trường quan tâm, chú trọng, thực hiện kỹ lưỡng, bài bản và không ngừng nâng cao chất lượng.Một buổi tập luyện của học sinh, vận động viên trường Năng khiếu, huấn luyện và thi đấu thể dục thể thao.

Kiện tướng quốc gia Đinh Văn Linh (Tân Lạc) không chỉ là cua-rơ tiêu biểu của thể thao Hòa Bình mà còn là một trong những VĐV xe đạp địa hình xuất sắc của đội tuyển Việt Nam. Tuy mới 24 tuổi, nhưng Linh đã có được một bảng dài những thành tích đáng nể. Giai đoạn 2015 - 2019, Linh giành được tổng số 18 huy chương, trong đó có 14 huy chương vàng (HCV), 2 huy chương bạc (HCB), 2 huy chương đồng (HCĐ), được triệu tập vào đội tuyển xe đạp địa hình Việt Nam trong 5 năm liên tục 2015 - 2020... Ngoài Đinh Văn Linh, những gương mặt tài năng tỉnh đã phát hiện, tuyển chọn và đào tạo còn có: Bùi Văn Nhất, Bùi Văn Hiếu, Hà Việt Cường, Trần Thị Thúy Vân (xe đạp); Bùi Thu Huyền (boxing); Nguyễn Tiến Mạnh, Bùi Thị Lương (điền Kinh); Bùi Hồng Sơn (pencak silat)…

Năm học 2019 - 2020, trường Năng khiếu, huấn luyện và thi đấu TDTT duy trì huấn luyện 14 VĐV thể thao thành tích cao; đào tạo 88 học sinh tập luyện tại 7 lớp năng khiếu thể thao, gồm: xe đạp, điền kinh, cử tạ, boxing, pencak silat, karate và taekwondo. Hàng năm, nhà trường đều tổ chức rà soát, kiểm tra định kỳ đánh giá thành tích học tập, rèn luyện, khả năng phát triển của học sinh. Qua đó, kết quả đào tạo năng khiếu thể thao có 31 em đạt học sinh giỏi, 44 học sinh khá, 13 học sinh trung bình. Năm 2019, trường tổ chức 2 đợt tuyển sinh, tổng số 39/44 học sinh trúng tuyển (đạt 88,6% chỉ tiêu tuyển sinh). Trong năm học, trường đã tuyển chọn huấn luyện được 74 lượt VĐV tham gia thi đấu 16 giải thể thao khu vực và toàn quốc, đạt 11 HCV, 5 HCB, 7 HCĐ; có 4 VĐV được công nhận kiện tướng quốc gia; 9 VĐV cấp I; 6 VĐV được triệu tập vào đội tuyển xe đạp địa hình quốc gia, trong đó có 1 HLV, 3 VĐV tham gia thi đấu tại Giải Vô địch trẻ - vô địch xe đạp địa hình châu Á và nội dung xe đạp tại SEA Games 30.

Mới đây, Hội đồng tuyển sinh của Sở VH-TT&DL đã tổ chức tuyển sinh các lớp năng khiếu thể thao, trường Năng khiếu, huấn luyện và thi đấu TDTT năm học 2020 - 2021. Có 12 học sinh đủ điều kiện đã trúng tuyển vào 7 lớp năng khiếu thể thao. Với việc xây dựng giáo án đào tạo, huấn luyện cụ thể đối với từng môn thể thao, thường xuyên kiểm tra trình độ, năng lực, đánh giá khả năng…, quá trình học tập tại trường, học sinh không chỉ được đào tạo chuyên sâu về thể thao, song song với đó là học tập văn hóa, rèn luyện đạo đức, nhân cách, lối sống, giúp các em trưởng thành và phát triển toàn diện.

Đồng chí Đào Tiến Cường, Phó Giám đốc Sở VH-TT&DL, Chủ tịch Hội đồng tuyển sinh cho biết: Để có được những nhân tố thể thao xuất sắc, bên cạnh công tác huấn luyện, đào tạo thì việc phát hiện, tuyển chọn tài năng rất quan trọng, luôn được thực hiện kỹ lưỡng, đảm bảo yêu cầu, từng bước nâng cao chất lượng. Tuy nhiên, được tuyển chọn cũng chỉ là bước khởi đầu cho một hành trình dài đầy gian nan, khó khăn và thử thách. Để gặt hái được những tấm huy chương, đem vinh quang về cho thể thao tỉnh nhà là sự cố gắng, quyết tâm, nỗ lực không ngừng của mỗi cá nhân. 

Trong thời gian tới, để giữ vững và phát huy được những thành tích đã đạt được, nhà trường cần tập trung nâng cao công tác quản lý, đào tạo, huấn luyện thể thao thành tích cao; công tác tuyển sinh thực hiện kỹ lưỡng, hiệu quả… Đồng thời, cần có sự quan tâm hơn nữa của lãnh đạo tỉnh, các cấp, ngành... để thể thao tỉnh ta nâng tầm vị thế trên các đấu trường lớn.

Linh Nhật

Các tin khác


Hơn 300 vận động viên tham dự Giải Cúp các câu lạc bộ Karate tỉnh Hòa Bình mở rộng lần thứ III

(HBĐT) - Ngày 25/10, tại nhà thi đấu Thể dục thể thao tỉnh, Liên đoàn Karatedo tỉnh tổ chức Giải Cúp các câu lạc bộ (CLB) Karate tỉnh Hòa Bình mở rộng lần thứ III - năm 2020

Đảm bảo các điều kiện thể dục thể thao mùa mưa bão

(HBĐT) - Những năm gần đây, phong trào TDTT quần chúng phát triển mạnh mẽ và lan tỏa đến từng khu dân cư (KDC), thôn, xóm… Người dân hầu hết đều tập luyện tại sân nhà văn hóa các xóm, tổ dân phố. Với những môn thể thao có thể tập luyện được trong nhà như bóng bàn, cầu lông, cờ tướng, yoga, aerobic… bất kể trời nắng hay mưa đều không ảnh hưởng nhiều đến nhu cầu tập luyện hàng ngày của người dân bởi tập luyện trong nhà đều có mái che, phòng tập kiên cố, hệ thống ánh sáng đầy đủ. Thế nhưng những môn thể thao cần có không gian tập luyện rộng rãi như bóng chuyền, bóng đá, đạp xe, dưỡng sinh… đều phải tạm dừng khi thời tiết mưa, nắng thất thường.

Sau khi Việt Nam không tham gia, ban tổ chức cũng hủy giải Toulon

Do dịch COVID-19 vẫn đang có những diễn biến phức tạp tại nhiều quốc gia trên thế giới, đội tuyển U22 Việt Nam đã không thể tham dự giải bóng đá Maurice Toulon Revello 2020 tại Pháp như kế hoạch.

Đội Yên Thủy giành giải nhất Giải Bóng chuyền hơi nữ người giáo viên nhân dân tỉnh

(HBĐT) - Từ ngày 22 – 24/10, tại Nhà đa năng trường THPT Chuyên Hoàng Văn Thụ diễn ra Giải Bóng chuyền hơi nữ người giáo viên nhân dân tỉnh năm 2020. Tham dự giải có 120 vận động viên (VĐV) của 10 huyện, thành phố.

Trước vòng 6 Premier League Đã đến lúc trông chừng Aston Villa?

Đội gây bất ngờ thú vị đầu mùa giải năm nay chắc chắn là Aston Villa – đội bóng suýt xuống hạnga mùa trước, lại là đội duy nhất toàn thắng (Aston Villa mới đá bốn trận). Vòng đấu tuần này, gặp Leeds, Aston Villa có cơ hội giành trọn ba điểm và khi ấy, cả Premier Leaue sẽ phải ngước nhìn, thán phục.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục