(HBĐT) - LTS: Sáng 14/11, tại đường Trương Hán Siêu, phường Tân Thịnh, thành phố Hòa Bình sẽ diễn ra Giải Việt dã truyền thống Cúp Báo Hòa Bình lần thứ XXIX, năm 2020. Đây là một trong những hoạt động thể dục thể thao (TDTT) lớn trong năm, nhằm thúc đẩy phong trào luyện tập các môn thể thao nói chung, môn việt dã nói riêng trong lực lượng thanh, thiếu niên, học sinh, sinh viên và Nhân dân các dân tộc tỉnh Hòa Bình. Phóng viên Báo Hòa Bình đã phỏng vấn đồng chí Nguyễn Mạnh Tuấn, Tổng Biên tập Báo Hòa Bình, Trưởng Ban chỉ đạo giải về công tác tổ chức giải.


Các vận động viên tranh tài nội dung nữ chính, nữ trẻ tại Giải Việt dã truyền thống huyện Lương Sơn
 năm 2020, hướng tới Giải Việt dã truyền thống Cúp Báo Hòa Bình lần thứ XXIX. 
Ảnh: P.V

P.V: Xin đồng chí cho biết ý nghĩa của việc tổ chức Giải Việt dã truyền thống Cúp Báo Hòa Bình đối với phong trào TDTT tỉnh ta?

Đồng chí Nguyễn Mạnh Tuấn: Tiếp nối phong trào "Chạy vì miền Nam thân yêu”, Giải việt dã Báo Hà Sơn Bình trước đây, Giải Việt dã truyền thống Cúp Báo Hòa Bình được chính thức phát động và tổ chức thường niên từ năm 1992 đến nay. Điều đáng phấn khởi là sau nhiều năm tổ chức, quy mô giải ngày càng mở rộng, thu hút đông đảo vận động viên (VĐV) tham gia. Trước đây, giải chỉ có sự tham gia của Nhân dân, cán bộ, chiến sỹ lực lượng vũ trang, những năm gần đây đã có sự tham gia của đông đảo học sinh, sinh viên trên địa bàn toàn tỉnh.

Giải được tổ chức thường niên đã góp phần thiết thực hưởng ứng cuộc vận động "Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”, thúc đẩy phong trào rèn luyện TDTT trong Nhân dân phát triển mạnh mẽ. Từ Giải Việt dã truyền thống Cúp Báo Hòa Bình đã có nhiều tài năng như Đinh Thanh Huệ, Xa Thanh Sơn (Đà Bắc) được tuyển chọn, bồi dưỡng tham gia các giải khu vực và toàn quốc, mang vinh quang về cho tỉnh nhà. Trong đó, VĐV Đinh Thanh Huệ đã có 3 năm liên tục vô địch nội dung cá nhân nam phong trào, VĐV Xa Thanh Sơn đoạt huy chương đồng Giải Việt dã toàn quốc và Tiền Phong Marathon. Các địa phương như: Đà Bắc, Lương Sơn, Kim Bôi, Lạc Sơn, Tân Lạc, thành phố Hòa Bình, Yên Thủy… đã xây dựng, duy trì được phong trào việt dã phát triển mạnh.

Giải việt dã năm nay, được tổ chức còn là một trong những hoạt động ý nghĩa chào mừng thành công Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 – 2025, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Qua đó, góp phần tạo bước phát triển mạnh mẽ về TDTT trên địa bàn tỉnh với mục tiêu "dân cường thì nước thịnh”, "TDTT vì sức khỏe và hạnh phúc của con người”.

P.V: Thưa đồng chí, công tác chuẩn bị cho giải được thực hiện như thế nào?

Đồng chí Nguyễn Mạnh Tuấn: Để Giải việt dã truyền thống Cúp Báo Hòa Bình diễn ra thành công, Báo Hòa Bình đã phối hợp Sở VH-TT&DL, Sở GD&ĐT, Tỉnh Đoàn Hòa Bình thành lập Ban chỉ đạo, Ban tổ chức. Ban chỉ đạo, Ban tổ chức đã họp bàn, thống nhất phân công nhiệm vụ, thông qua điều lệ giải. Đồng thời phát động phong trào luyện tập môn việt dã trong lực lượng vũ trang, thanh, thiếu niên, học sinh, sinh viên và Nhân dân trên địa bàn toàn tỉnh. 

Công tác truyền thông trên Báo Hòa Bình, Đài PT-TH tỉnh, Cổng Thông tin điện tử tỉnh về giải đã được thực hiện thường xuyên, với nội dung chính là tuyên truyền về lợi ích, tác dụng của việc rèn luyện thân thể, thời gian, địa điểm, điều lệ, cơ cấu giải. 

Sở VH-TT&DL đã có văn bản hướng dẫn, chỉ đạo các huyện, thành phố tổ chức Giải Việt dã năm 2020 lồng ghép với việc tổ chức Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân. Từ đó chọn lựa VĐV, thành lập đội tuyển và luyện tập để chuẩn bị tham dự giải cấp tỉnh. Tính đến ngày 1/11 đã có 2 huyện  Đà Bắc và Lương Sơn hoàn thành việc tổ chức giải cấp huyện, sắp tới sẽ có huyện Lạc Sơn, Tân Lạc… tổ chức trong đầu tháng 11. 

Ngành GD&ĐT đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc, phối hợp Phòng VH-TT, Trung tâm VH-TT&TT tổ chức giải, thành lập đội tuyển tham dự giải tỉnh. Tỉnh Đoàn Hòa Bình đã chỉ đạo Đoàn TNCS Hồ Chí Minh các huyện, thành phố phối hợp các ngành tổ chức giải của đơn vị mình. TP Hòa Bình cũng đã có phương án chi tiết về việc đảm bảo ANTT, an toàn giao thông, y tế… trong quá trình tổ chức giải.

Có thể nói, công tác chuẩn bị cho Giải Việt dã truyền thống Cúp Báo Hòa Bình lần thứ XXIX, năm 2020 đã sẵn sàng. Đúng 7h30 ngày 14/11/2020, giải sẽ diễn ra tại tại đường Trương Hán Siêu, phường Tân Thịnh (TP Hòa Bình). Mở đầu lễ khai mạc là phần văn nghệ chào mừng đặc sắc, sau đó phần chạy biểu dương lực lượng với sự tham gia của 200 học sinh THCS, THPT, tạo không khí sôi động, hứng khởi và lan tỏa cho các VĐV trước khi bước vào tranh tài chính thức.

P.V: Trân trọng cảm ơn đồng chí!


Dương Liễu (TH)

Các tin khác


HLV Park Hang Seo: "Bảo vệ chức vô địch là gánh nặng của bóng đá Việt Nam"

Chia sẻ trên tờ DongA (Hàn Quốc), HLV Park Hang Seo cho rằng việc bảo vệ chức vô địch AFF Cup hay SEA Games thực sự là gánh nặng nhưng cũng là thử thách thú vị của bóng đá Việt Nam.

Tăng cường vai trò của các cấp ủy, chính quyền, đoàn thể trong phát triển thể dục, thể thao thành tích cao

(HBĐT) - Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã có Kết luận số 08/KL-TU, ngày 30/11/2020 về việc "sơ kết 3 năm thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TU, ngày 30/10/2017 của BTV Tỉnh ủy về phát triển thể thao thành tích cao (TTTTC) tỉnh giai đoạn 2017 - 2020, tầm nhìn đến năm 2030”.

Cầu thủ trẻ xuất sắc nhất châu Á: Bóng đá Việt Nam vắng bóng

Trong khi Thái Lan và Malaysia đều có đại diện trong đề cử cầu thủ trẻ xuất sắc nhất châu Á năm 2020 của Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) thì Việt Nam không có ai được đề cử.

Văn Quyết giành Quả bóng vàng Việt Nam: Phần thưởng xứng đáng

Từng có lúc ngỡ như Văn Quyết đã chạm đến danh hiệu Quả bóng vàng (QBV) Việt Nam cách nay nhiều năm. Nhưng giờ chót Quyết lại xa danh hiệu, xa khá lâu, trước khi trở lại.

Tăng cường vai trò của các cấp ủy, chính quyền, đoàn thể trong phát triển thể dục thể thao thành tích cao

HBĐT) - Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã có Kết luận số 08/KL-TU, ngày 30/11/2020 về việc "sơ kết 3 năm thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TU, ngày 30/10/2017 của BTV Tỉnh ủy về phát triển thể thao thành tích cao (TTTTC) tỉnh giai đoạn 2017 - 2020, tầm nhìn đến năm 2030”.

Mục tiêu lớn của HLV Park Hang Seo và lực lượng của bóng đá Việt Nam

HLV Park Hang Seo giữ nguyên 4 mục tiêu lớn trong năm 2021, và lực lượng hiện tại của bóng đá Việt Nam liệu có giúp thầy Park hoàn tất cả 4 mục tiêu đấy?

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục