(HBĐT) - Tuy chưa có những gương mặt nổi trội góp mặt tại các giải đấu cấp tỉnh, khu vực hay toàn quốc, nhưng huyện Mai Châu được đánh giá tốt về phong trào thể thao quần chúng, vận động được đông đảo người dân cùng tham gia tập luyện thể dục - thể thao (TDTT). Từ đây, không ít nhân tố thể thao ở cơ sở được phát hiện, bồi dưỡng, đóng góp cho thể thao thành tích cao của huyện.


Thi đấu giao lưu bóng chuyền thanh niên trong Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc xóm Nhuối, xã Tòng Đậu (Mai Châu). 

Không khí của Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc ở các khu dân cư hẳn sẽ kém vui nếu thiếu vắng hoạt động giao lưu thi đấu TDTT. Hoạt động thể thao diễn ra thường trong 1 ngày, phần lớn các khu dân cư tổ chức thi đấu bóng chuyền, môn thể thao dân tộc, như bắn nỏ, kéo co, đẩy gậy. Bà Lò Thị Vui, xóm Nhuối, xã Tòng Đậu chia sẻ: Có phần hội, ngày đại đoàn kết mới thực sự vui. Ngoài phần lễ diễn ra vào đầu buổi sáng, các đại biểu, Nhân dân về nhà văn hóa xóm để theo dõi, cổ vũ các trận thi đấu giao hữu thể thao, tạo môi trường gắn kết cộng đồng.

Đối với xã Xăm Khòe, điều kiện sân bãi tập ở một số xóm tuy chưa đảm bảo cho tập luyện, thi đấu TDTT nhưng tinh thần đam mê với các môn thể thao, nhất là bóng đá, bóng chuyền không vì thế mà vơi bớt. Thể thao lôi cuốn mọi tầng lớp Nhân dân, được mọi người, mọi nhà yêu thích. Thời gian tập luyện được bà con tranh thủ vào đầu buổi sáng và cuối buổi chiều các ngày trong tuần. Đồng chí Hà Lâm Đức, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: Xăm Khòe mạnh về môn bóng đá và bóng chuyền. Thông qua phong trào thể thao quần chúng đã có nhiều nhân tố, tài năng đóng góp cho thể thao của xã và của huyện. Tiêu biểu như vận động viên bóng chuyền Hà Thị Oanh, Hà Văn Nam - xóm Bước, Ngần Thị Thu Hà - xóm Xuân Tiến, Lường Văn Hòa - xóm Khòe… Hộ tập luyện TDTT thường xuyên của xã chiếm gần 60%. 

Là địa phương thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19, huyện tiếp tục thực hiện mục tiêu kép, vừa chống dịch hiệu quả, vừa phát triển KT-XH. Với việc tiến hành đại hội TDTT các cấp, huyện căn cứ các thông báo, chỉ đạo của tỉnh và diễn biến dịch để chỉ đạo cơ sở. Trước khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, tính đến cuối tháng 4/2021, 5/16 xã, thị trấn đã hoàn thành tổ chức đại hội TDTT, gồm: Xăm Khòe, Mai Hạ, Nà Phòn, Thành Sơn, Pà Cò. Công tác tuyên truyền về Đại hội TDTT các cấp, tiến tới Đại hội TDTT huyện lần thứ VIII, năm 2021 đang được đẩy mạnh. Phong trào tập luyện TDTT, nhất là tập luyện các môn có trong nội dung thi đấu của đại hội được các đơn vị tích cực chuẩn bị. Công tác đầu tư cơ sở vật chất phục vụ đại hội cấp huyện được quan tâm.

Đồng chí Hà Thị Hòa, Trưởng phòng VH-TT huyện cho biết: Những năm qua, phong trào thể thao quần chúng trên địa bàn huyện có bước phát triển mới, hình thức tập luyện ngày càng phong phú, nhu cầu tập luyện ngày càng cao. Cơ sở vật chất, sân bãi tập, trang thiết bị ở cơ sở từng bước được đầu tư, gồm 2 sân vận động, 23 sân bóng đá, 23 sân bóng chuyền, 23 sân cầu lông. Từ nguồn huy động đóng góp xã hội hóa đã xây dựng được 6 sân cỏ nhân tạo, 14 bể bơi. 115 xóm, bản, tổ dân phố có nhà văn hóa, sân tập thể thao. Phong trào thể thao quần chúng có ý nghĩa quan trọng, thúc đẩy phong trào Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại, gắn với các phong trào, cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”. Toàn huyện có 31,3% người tập luyện TDTT thường xuyên, tỷ lệ hộ gia đình thể thao đạt 22,4%, có 242 đội thể thao, 44 câu lạc bộ TDTT đơn môn và đa môn. Các môn thể thao hiện đại, thể thao dân tộc, trò chơi dân gian được quan tâm, khuyến khích tổ chức trong các dịp lễ hội, ngày kỷ niệm lớn của quê hương, đất nước, tại Đại hội TDTT cấp huyện, xã.


Bùi Minh

Các tin khác


Gần 100 vận động viên tranh tài tại Giải Điền kinh trẻ - vô địch tỉnh năm 2023

(HBĐT) - Sáng 27/9, tại Sân vận động tỉnh, Sở VH-TT&DL tổ chức khai mạc Giải Điền kinh trẻ - vô địch tỉnh năm 2023.

ASIAD 2023: Ngày thi đấu nhiều tiếc nuối

Ngày thi đấu 26/9 kết thúc trong sự nuối tiếc khi đánh dấu một ngày đoàn thể thao Việt Nam không có huy chương nào.

Ngô Hữu Vương và cột mốc lịch sử mới ở môn bắn súng

Bên cạnh xạ thủ Hoàng Xuân Vinh nổi tiếng với HCV ở Olympic, bắn súng Việt Nam còn sở hữu một VĐV tài năng, người mới giành huy chương tại ASIAD 2023, đó là Ngô Hữu Vương.

Họp Ban tổ chức Giải xe đạp phong trào tỉnh Hoà Bình mở rộng lần thứ II, năm 2023

(HBĐT) - Chiều 25/9, Ban tổ chức Giải xe đạp phong trào tỉnh Hoà Bình mở rộng lần thứ II, năm 2023 đã họp triển khai kế hoạch tổ chức giải.

Họp Ban tổ chức địa phương Giải xe đạp đường trường và địa hình Quốc gia năm 2023

(HBĐT) - Chiều 25/9, tại Sở VH-TT&DL, Ban tổ chức địa phương Giải vô địch xe đạp đường trường và địa hình quốc gia năm 2023 đã họp triển khai kế hoạch đăng cai tổ chức giải.

150 vận động viên tham gia giải Bóng bàn Hội khỏe Phù Đổng tỉnh Hoà Bình lần thứ IX, năm 2023

(HBĐT) - Trong 3 ngày 22- 24/9, tại Nhà thi đấu thể thao tỉnh đã diễn ra giải Bóng bàn Hội khỏe Phù Đổng tỉnh Hoà Bình lần thứ IX, năm 2023.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục