(HBĐT) - Tuy chưa có những gương mặt nổi trội góp mặt tại các giải đấu cấp tỉnh, khu vực hay toàn quốc, nhưng huyện Mai Châu được đánh giá tốt về phong trào thể thao quần chúng, vận động được đông đảo người dân cùng tham gia tập luyện thể dục - thể thao (TDTT). Từ đây, không ít nhân tố thể thao ở cơ sở được phát hiện, bồi dưỡng, đóng góp cho thể thao thành tích cao của huyện.


Thi đấu giao lưu bóng chuyền thanh niên trong Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc xóm Nhuối, xã Tòng Đậu (Mai Châu). 

Không khí của Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc ở các khu dân cư hẳn sẽ kém vui nếu thiếu vắng hoạt động giao lưu thi đấu TDTT. Hoạt động thể thao diễn ra thường trong 1 ngày, phần lớn các khu dân cư tổ chức thi đấu bóng chuyền, môn thể thao dân tộc, như bắn nỏ, kéo co, đẩy gậy. Bà Lò Thị Vui, xóm Nhuối, xã Tòng Đậu chia sẻ: Có phần hội, ngày đại đoàn kết mới thực sự vui. Ngoài phần lễ diễn ra vào đầu buổi sáng, các đại biểu, Nhân dân về nhà văn hóa xóm để theo dõi, cổ vũ các trận thi đấu giao hữu thể thao, tạo môi trường gắn kết cộng đồng.

Đối với xã Xăm Khòe, điều kiện sân bãi tập ở một số xóm tuy chưa đảm bảo cho tập luyện, thi đấu TDTT nhưng tinh thần đam mê với các môn thể thao, nhất là bóng đá, bóng chuyền không vì thế mà vơi bớt. Thể thao lôi cuốn mọi tầng lớp Nhân dân, được mọi người, mọi nhà yêu thích. Thời gian tập luyện được bà con tranh thủ vào đầu buổi sáng và cuối buổi chiều các ngày trong tuần. Đồng chí Hà Lâm Đức, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: Xăm Khòe mạnh về môn bóng đá và bóng chuyền. Thông qua phong trào thể thao quần chúng đã có nhiều nhân tố, tài năng đóng góp cho thể thao của xã và của huyện. Tiêu biểu như vận động viên bóng chuyền Hà Thị Oanh, Hà Văn Nam - xóm Bước, Ngần Thị Thu Hà - xóm Xuân Tiến, Lường Văn Hòa - xóm Khòe… Hộ tập luyện TDTT thường xuyên của xã chiếm gần 60%. 

Là địa phương thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19, huyện tiếp tục thực hiện mục tiêu kép, vừa chống dịch hiệu quả, vừa phát triển KT-XH. Với việc tiến hành đại hội TDTT các cấp, huyện căn cứ các thông báo, chỉ đạo của tỉnh và diễn biến dịch để chỉ đạo cơ sở. Trước khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, tính đến cuối tháng 4/2021, 5/16 xã, thị trấn đã hoàn thành tổ chức đại hội TDTT, gồm: Xăm Khòe, Mai Hạ, Nà Phòn, Thành Sơn, Pà Cò. Công tác tuyên truyền về Đại hội TDTT các cấp, tiến tới Đại hội TDTT huyện lần thứ VIII, năm 2021 đang được đẩy mạnh. Phong trào tập luyện TDTT, nhất là tập luyện các môn có trong nội dung thi đấu của đại hội được các đơn vị tích cực chuẩn bị. Công tác đầu tư cơ sở vật chất phục vụ đại hội cấp huyện được quan tâm.

Đồng chí Hà Thị Hòa, Trưởng phòng VH-TT huyện cho biết: Những năm qua, phong trào thể thao quần chúng trên địa bàn huyện có bước phát triển mới, hình thức tập luyện ngày càng phong phú, nhu cầu tập luyện ngày càng cao. Cơ sở vật chất, sân bãi tập, trang thiết bị ở cơ sở từng bước được đầu tư, gồm 2 sân vận động, 23 sân bóng đá, 23 sân bóng chuyền, 23 sân cầu lông. Từ nguồn huy động đóng góp xã hội hóa đã xây dựng được 6 sân cỏ nhân tạo, 14 bể bơi. 115 xóm, bản, tổ dân phố có nhà văn hóa, sân tập thể thao. Phong trào thể thao quần chúng có ý nghĩa quan trọng, thúc đẩy phong trào Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại, gắn với các phong trào, cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”. Toàn huyện có 31,3% người tập luyện TDTT thường xuyên, tỷ lệ hộ gia đình thể thao đạt 22,4%, có 242 đội thể thao, 44 câu lạc bộ TDTT đơn môn và đa môn. Các môn thể thao hiện đại, thể thao dân tộc, trò chơi dân gian được quan tâm, khuyến khích tổ chức trong các dịp lễ hội, ngày kỷ niệm lớn của quê hương, đất nước, tại Đại hội TDTT cấp huyện, xã.


Bùi Minh

Các tin khác


Ngành Thể dục thể thao nỗ lực vượt khó trong bối cảnh dịch COVID-19

Năm 2021 đi qua để lại nhiều biến động do dịch COVID-19, như các lĩnh vực khác, thể dục thể thao cũng chịu nhiều ảnh hưởng. Mặc dù gặp nhiều khó khăn và ảnh hưởng bởi dịch bệnh, song trong năm qua, công tác chuyên môn về thể dục thể thao đã đạt được một số dấu ấn quan trọng đáng ghi nhận.

Tuyển nữ Việt Nam hy vọng vào những cầu thủ ở Tây Ban Nha

Theo thông tin từ Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF), hiện đội tuyển nữ Việt Nam chỉ có 5 cầu thủ ở Ấn Độ đủ điều kiện để chuẩn bị cho vòng chung kết Giải Bóng đá nữ vô địch châu Á (Asian Cup) 2022. Những thành viên còn lại vẫn ở Tây Ban Nha do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

SEA Games 31 tổ chức theo hình thức "bong bóng khép kín"

Ngày 18/1, Hội nghị Trưởng đoàn (CDM) SEA Games 31 lần thứ nhất đã được tổ chức tại Trung tâm Hội nghị 37 Hùng Vương (Hà Nội).

Tuyển nữ Việt Nam gặp khó bởi dịch COVID-19

Theo thông tin từ Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF), Huấn luyện viên Đội tuyển nữ Việt Nam Mai Đức Chung cho biết, công tác chuyên môn phụ thuộc vào kết quả xét nghiệm của các thành viên, đặc biệt các cầu thủ tại Tây Ban Nha với hy vọng Đội tuyển nữ Việt Nam sẽ có tối thiểu 13 cầu thủ đủ điều kiện thi đấu trận mở màn gặp Hàn Quốc vào ngày 21/1 tới.

Đánh bại Athletic Bilbao, Real Madrid giành Siêu cúp Tây Ban Nha

Real Madrid đã vượt qua Athletic Bilbao với tỷ số 2 - 0 ở trận chung kết Siêu cúp Tây Ban Nha trên sân King Fahd International (Saudi Arabia). Đây là danh hiệu đầu tiên của Kền kền trắng ở mùa giải này.

TP Hồ Chí Minh tổ chức giải đua xe đạp mừng Đảng - mừng Xuân 2022

Sáng 16/1, Ban Tổ chức kỷ niệm các ngày lễ lớn Thành phố Hồ Chí Minh, UBND Thành phố, Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố, Liên đoàn xe đạp mô tô thể thao Thành phố phối hợp tổ chức giải đua xe đạp mừng Xuân – mừng Đảng và kỷ niệm 1 năm ngày thành lập thành phố Thủ Đức năm 2022.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục