(HBĐT) - Ngay sau khi trở về từ Giải vô địch điền kinh trẻ quốc gia năm 2022 được tổ chức vào cuối tháng 8 tại TP Hồ Chí Minh, vận động viên (VĐV) Xa Thanh Sơn (Đà Bắc), hiện đang là vận động viên đội tuyển trẻ của tỉnh đã bắt đầu quay trở lại tập trung tập luyện để chuẩn bị thi đấu tại kỳ Đại hội thể dục thể thao (TDTT) tỉnh diễn ra vào ngày 27/9.Vận động viên Xa Thanh Sơn (huyện Đà Bắc) duy trì tập luyện hàng ngày để nâng cao thể lực, sẵn sàng tham gia các giải đấu.

Đều đặn từ sáng và chiều các ngày trong tuần, Xa Thanh Sơn cùng các VĐV và học sinh trường Năng khiếu, Huấn luyện và thi đấu TDTT có mặt tại Sân vận động tỉnh để tập luyện. Ngay sau khi thực hiện các động tác khởi động, Sơn cùng các VĐV tiến hành tập luyện chạy tốc độ các cự ly dài từ 10km, 12km và 16km. Mỗi buổi thường tập khoảng hơn 2 tiếng, buổi sáng từ 7h - 9h30, buổi chiều từ 14h30 - 16h30. Riêng các ngày thứ Hai, Tư, Sáu thì chuyển sang tập luyện chạy tốc độ trong Sân vận động để nâng cao thể lực, tốc độ và kỹ, chiến thuật sẵn sàng tham gia thi đấu tại kỳ Đại hội TDTT tỉnh. Chia sẻ với chúng tôi, VĐV Xa Thanh Sơn cho biết: Tại kỳ Đại hội TDTT này, em đại diện cho huyện Đà Bắc tham gia thi đấu 2 nội dung chạy 400m và 800m. Đây là lần thứ 2 em được tham gia Đại hội TDTT tỉnh. Thời gian trước, em tiến hành luyện tập đan xen giữa chạy các cự ly dài và chạy tốc độ vào các ngày trong tuần. Khoảng 10 ngày nay, em chỉ tập trung tập các bài nâng cao thể lực và chạy ngắn ở trong sân để duy trì tốc độ. Mục tiêu của em là bảo vệ thành công huy chương vàng nội dung 400m và 800m mà mình đã đạt được tại kỳ Đại hội TDTT lần thứ VI, năm 2017.

Xa Thanh Sơn hiện đang là VĐV đội tuyển trẻ của tỉnh được đánh giá cao về cả nội dung chạy dài và cự ly ngắn và đã giành được nhiều huy chương ở các giải khu vực và toàn quốc. Đến với môn điền kinh từ năm lớp 8, sau khi trường Năng khiếu TDTT tỉnh đến các địa phương để tuyển sinh, qua kiểm tra, em đã bộc lộ khả năng cuả mình qua các bước chạy và đã trúng tuyển. Sau thời gian nhập học, dưới sự hướng của huấn luyện viên, sự tuân thủ, kiên trì tập luyện  bản thân, em đã từng bước khẳng định mình trên các đường chạy. Chỉ sau thời gian ngắn tập luyện, Xa Thanh Sơn đã được cử tham gia Giải việt dã và marathon toàn quốc Báo Tiền Phong năm 2018 tổ chức tại Đăk Lắc và giành huy chương đồng nội dung 5km nam thiếu niên và đạt 2 huy chương bạc nội dung 800m và 1.500m khi tham gia giải điền kinh các lứa tuổi trẻ toàn quốc năm 2018. Với những thành tích bước đầu, không phụ sự kỳ vọng của các huấn luyện viên, với sự kiên trì tập luyện, sự quyết tâm vượt qua chính mình chinh phục các đường đua, đến nay bộ huy chương của Sơn liên tục bổ sung khi giành thêm các tấm huy chương tại các giải đấu khu vực và toàn quốc. Xa Thanh Sơn cho biết thêm: Đối với em, được chạy trên đường đua và khi vượt qua chính mình ở những thử thách mới, được chạm tay tới các tấm huy chương danh giá là hạnh phúc. Với môn chạy thì yếu tố kiên trì, chịu khó tập luyện để có sự dẻo dai, sức bền, tốc độ và chiến thuật hợp lý là yếu tố cần thiết. Ngay sau khi kết thúc Đại hội TDTT tỉnh, em sẽ cố gắng tập luyện thật tốt để cùng các VĐV đội tuyển của tỉnh sẵn sàng tham gia thi đấu các nội dung chạy 800m và 1.500m đạt thành tích cao tại Đại hội TDTT toàn quốc được tổ chức vào cuối năm nay.

Tại kỳ Đại hội TDTT tỉnh lần thứ VII này, huyện Đà Bắc tham dự 14/15 môn thể thao. Đến nay, với sự nỗ lực, cố gắng và quyết tâm cao, các VĐV huyện Đà Bắc đã đạt được 3 huy chương vàng, 2 huy chương bạc, 5 huy chương đồng ở các nội dung đã thi đấu và phấn đấu giành thêm 5 huy chương vàng ở các nội dung thi đấu còn lại và giành thứ hạng cao tại kỳ Đại hội lần này.

Đỗ Hà

Các tin khác


Thể thao Việt Nam quyết hoàn thành mục tiêu "gặt vàng" từ các môn Olympic

Đoàn thể thao Việt Nam đặt mục tiêu giành từ 2 - 5 huy chương vàng tại Ðại hội thể thao châu Á (ASIAD) lần thứ 19. Hiện tại, chúng ta mới chỉ có được 1 huy chương Vàng đến từ môn bắn súng của xạ thủ Phạm Quang Huy (10m súng ngắn hơi nam) và mọi thứ đang được kỳ vọng từ nhóm những môn trọng điểm.

94 vận động viên tranh tài tại giải điền kinh trẻ - vô địch tỉnh năm 2023

(HBĐT) - Trong 2 ngày 27-28/9, Sở VH-TT&DL tổ chức giải điền kinh trẻ - vô địch tỉnh năm 2023. 94 vận động viên (VĐV) của 10 huyện, thành phố tranh tài ở 2 nội dung với 23 bộ huy chương: 8 bộ huy chương ở nội dung trẻ, 15 bộ huy chương ở nội dung vô địch.

Xạ thủ Phạm Quang Huy được thưởng 695 triệu đồng

Ngay sau khi giành HCV cho bắn súng Việt Nam tại Asiad 19, xạ thủ Phạm Quang Huy được nhận khoản thưởng 695 triệu đồng.

Asiad 19 ngày 28-9: Xạ thủ Quang Huy mang HCV đầu tiên về cho Việt Nam

Sáng 28-9, xạ thủ Phạm Quang Huy đã xuất sắc đoạt HCV nội dung 10m súng ngắn hơi nam. Đây cũng là huy chương vàng đầu tiên của Việt Nam tại Asiad 19.

ASIAD 2023: Võ sĩ Bạc Thị Khiêm chia sẻ về tấm HCĐ

Vượt qua ứng cử viên vô địch Kim Jandi (Hàn Quốc) ở tứ kết hạng cân 67 kg nữ môn Taekwondo, nhưng sau đó để thua võ sĩ chủ nhà ở bán kết, Bạc Thị Khiêm đã có tấm HCĐ tại ASIAD 2023.

Dương Thúy Vi, Bạc Thị Khiêm mang về thêm hai HCĐ cho Thể thao Việt Nam

Wushu và Taekwondo đã giúp đoàn Thể thao Việt Nam giải "cơn khát” huy chương khi mang về 2 HCĐ trong ngày thi đấu 27/9 tại ASIAD 2023.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục