(HBĐT) - Đại hội Thể dục Thể thao (TDTT) tỉnh lần thứ VII, năm 2022 có 15 môn thi đấu. Trong đó, 11/15 môn đã hoàn thành chương trình thi đấu, 4 môn còn lại (điền kinh, bắn nỏ, kéo co, đẩy gậy) tranh tài sau lễ khai mạc đại hội. Sáng 28/9, trên 450 vận động viên (VĐV) bước vào tranh tài 4 môn thi đấu cuối cùng của đại hội.


Các vận động viên tranh tài môn đẩy gậy tại Đại hội TDTT tỉnh lần thứ VII, năm 2022.

Là sự kiện TDTT lớn của tỉnh được tổ chức 4 năm 1 lần, các đơn vị tham gia đều có sự chuẩn bị kỹ lưỡng về lực lượng, tổ chức tập luyện bài bản, hiệu quả. Quy tụ những VĐV xuất sắc nhất của các huyện, thành phố và 2 ngành: Công an tỉnh, Bộ CHQS tỉnh, 4 môn thi đấu: Bắn nỏ, kéo co, đẩy gậy, điền kinh đã cống hiến cho khán giả những giây phút hào hứng xen lẫn hồi hộp và vỡ òa cảm xúc, nhiều trận đấu ngang tài ngang sức, khó phân thắng bại, cạnh tranh quyết liệt… Mỗi nội dung của 4 môn thi đấu cuối cùng càng trở nên hấp dẫn, kịch tính hơn, bởi mang tính quyết định kết quả vị trí toàn đoàn của các đơn vị tham dự đại hội. Do đó, các VĐV đều quyết tâm, nỗ lực thi đấu hết mình với mục tiêu giành được kết quả cao nhất.

Buổi sáng ngày thi đấu đầu tiên của Giải vô địch bắn nỏ, kéo co, đẩy gậy tỉnh năm 2022, những tiếng reo hò, cổ vũ, tràng pháo tay không ngớt của khán giả đã làm cho không khí tại nhà thi đấu TDTT tỉnh trở nên sôi động và nóng hơn. Người hâm mộ thể thao tỉnh nhà hồi hộp theo dõi diễn biến từng trận đấu và vỡ òa cảm xúc khi người xứng đáng giành chiến thắng.

Đặc biệt, phần thể hiện tài năng của VĐV Quách Văn Lực (Lạc Sơn) môn bắn nỏ đã để lại ấn tượng sâu sắc. So tài cùng nhiều VĐV bắn nỏ trẻ, triển vọng đến từ các huyện, thành phố nhưng ông đã khẳng định được tài năng, kinh nghiệm của một người đàn anh kỳ cựu khi giành được số điểm gần như tuyệt đối (49/50 điểm) trong 5 lần bắn ở nội dung cá nhân nam đứng bắn. Ông cũng xuất sắc giành huy chương vàng (HCV) nội dung cá nhân nam đứng bắn. Ông Lực cho hay: "Tôi tập bắn nỏ từ khi 23 - 24 tuổi. Công việc chính hàng ngày là làm nông, tuy bận rộn, vất vả nhưng tôi luôn sắp xếp thời gian để tập luyện, giao lưu cùng những người có chung niềm đam mê. Tại Đại hội TDTT huyện Lạc Sơn lần thứ VII, tôi tham gia thi đấu môn bắn nỏ và giành 1 HCV nội dung đứng bắn, 1 huy chương bạc nội dung đứng bắn nhanh, 1 HCV nội dung đồng đội đứng bắn. Thành tích ngày hôm nay tôi giành được là thành quả của quá trình tập luyện kiên trì, nỗ lực và cả sự may mắn…
”.
Huyện Tân Lạc tiếp tục khẳng định được thế mạnh ở 3 môn thể thao dân tộc khi giành được 14 HCV, 6 huy chương bạc, 2 huy chương đồng tại giải năm nay. Trước đó, Đại hội TDTT cấp cơ sở của huyện, trung bình các xã, thị trấn tổ chức thi đấu từ 5 môn thể thao trở lên, trong đó có 3 môn thể thao dân tộc là bắn nỏ, kéo co, đẩy gậy. Từ Đại hội TDTT huyện lần thứ VII, năm 2021, huyện đã tuyển chọn được nhiều VĐV tiêu biểu, xuất sắc, có thành tích thi đấu vượt trội và đều giành được thành tích cao tại Đại hội TDTT tỉnh lần thứ VII. Trong đó không thể không nhắc đến các VĐV: Bùi Hồng Hải, Bùi Thị Mùi (bắn nỏ); Bùi Văn Tịnh, Bùi Văn Công, Đinh Văn Bàn, Hà Thị Biên, Bùi Thị Tình (đẩy gậy) và đội kéo co nam…

Trong sáng 28/9, tại Sân vận động tỉnh, các VĐV cũng tranh tài môn điền kinh ở các nội dung: Chạy 100m, 400m, 800m nam, nữ và 1.500m nam, tiếp sức 1 x 400m nữ; phóng lao nam, nữ; đẩy tạ nam, nữ; nhảy cao nam, nữ và nhảy xa nam, nữ. Với đặc thù phải thi đấu ngoài trời, trong 2 ngày thi đấu của môn điền kinh, mặc dù thời tiết không thuận lợi, trời mưa do ảnh hưởng của cơn bão số 4 Noru nhưng các VĐV đều thi đấu với tinh thần quyết tâm cao nhất và đạt được thành tích tốt.

Trong suốt quá trình thi đấu của Đại hội TDTT tỉnh lần thứ VII, vai trò của lực lượng trọng tài, những người "cầm cân nảy mực” là rất quan trọng. Hướng tới mục đích công bằng, khách quan cho từng trận đấu, lực lượng trọng tài phải làm việc với tinh thần công tâm, trung thực, linh hoạt, chính xác, chuyên nghiệp, ý thức kỷ luật, tăng cường công tác giám sát, xử lý kịp thời các tình huống, tạo niềm tin cho VĐV và khán giả. Theo đồng chí Bùi Văn Dục, Phó hiệu trưởng Trường Năng khiếu, huấn luyện và thi đấu TDTT, Ủy viên Tiểu ban Chuyên môn, kỹ thuật, ở 4 môn thi đấu cuối cùng của đại hội, Ban tổ chức chia thành 2 hội đồng trọng tài, gồm hội đồng trọng tài môn điền kinh với 25 đồng chí và hội đồng trọng tài 3 môn bắn nỏ, kéo co, đẩy gậy 29 đồng chí. Lực lượng trọng tài luôn làm việc với ý thức kỷ luật cao, điều hành các trận đấu công bằng, khách quan, trung thực, góp phần làm nên thành công của đại hội.      

Đại hội TDTT tỉnh lần thứ VII, năm 2022 đã khép lại. Lễ khai mạc và nội dung thi đấu của 15 môn trong chương trình đại hội đã thành công rực rỡ. Thể thao Hòa Bình đang tích cực, chủ động chuẩn bị kỹ lưỡng về lực lượng VĐV, huấn luyện viên tham dự Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX, năm 2022, hướng đến mục tiêu giành thành tích cao tại sự kiện TDTT quan trọng này.


Linh Nhật


Các tin khác


Thể thao Việt Nam quyết hoàn thành mục tiêu "gặt vàng" từ các môn Olympic

Đoàn thể thao Việt Nam đặt mục tiêu giành từ 2 - 5 huy chương vàng tại Ðại hội thể thao châu Á (ASIAD) lần thứ 19. Hiện tại, chúng ta mới chỉ có được 1 huy chương Vàng đến từ môn bắn súng của xạ thủ Phạm Quang Huy (10m súng ngắn hơi nam) và mọi thứ đang được kỳ vọng từ nhóm những môn trọng điểm.

94 vận động viên tranh tài tại giải điền kinh trẻ - vô địch tỉnh năm 2023

(HBĐT) - Trong 2 ngày 27-28/9, Sở VH-TT&DL tổ chức giải điền kinh trẻ - vô địch tỉnh năm 2023. 94 vận động viên (VĐV) của 10 huyện, thành phố tranh tài ở 2 nội dung với 23 bộ huy chương: 8 bộ huy chương ở nội dung trẻ, 15 bộ huy chương ở nội dung vô địch.

Xạ thủ Phạm Quang Huy được thưởng 695 triệu đồng

Ngay sau khi giành HCV cho bắn súng Việt Nam tại Asiad 19, xạ thủ Phạm Quang Huy được nhận khoản thưởng 695 triệu đồng.

Asiad 19 ngày 28-9: Xạ thủ Quang Huy mang HCV đầu tiên về cho Việt Nam

Sáng 28-9, xạ thủ Phạm Quang Huy đã xuất sắc đoạt HCV nội dung 10m súng ngắn hơi nam. Đây cũng là huy chương vàng đầu tiên của Việt Nam tại Asiad 19.

ASIAD 2023: Võ sĩ Bạc Thị Khiêm chia sẻ về tấm HCĐ

Vượt qua ứng cử viên vô địch Kim Jandi (Hàn Quốc) ở tứ kết hạng cân 67 kg nữ môn Taekwondo, nhưng sau đó để thua võ sĩ chủ nhà ở bán kết, Bạc Thị Khiêm đã có tấm HCĐ tại ASIAD 2023.

Dương Thúy Vi, Bạc Thị Khiêm mang về thêm hai HCĐ cho Thể thao Việt Nam

Wushu và Taekwondo đã giúp đoàn Thể thao Việt Nam giải "cơn khát” huy chương khi mang về 2 HCĐ trong ngày thi đấu 27/9 tại ASIAD 2023.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục