(HBĐT) - Trong những năm qua, phong trào "Xây dựng gia đình văn hóa” (GĐVH) luôn được chính quyền xã Địch Giáo (Tân Lạc) quan tâm. Nhờ đó, phong trào được triển khai sâu rộng, các tầng lớp nhân dân tích cực hưởng ứng, đã đạt được kết quả cao góp phần thay đổi bộ mặt nông thôn ở xã với 97% dân số là người Mường.


Cán bộ văn hóa xã Địch Giáo (Tân Lạc) đến từng hộ vận động đăng ký xây dựng gia đình văn hóa.

Đồng chí Bùi Văn Đình, Chủ tịch UBND xã Địch Giáo cho biết: Để phong trào xây dựng GĐVH đạt kết quả cao, cấp ủy, chính quyền xã Địch Giáo đã thành lập Ban chỉ đạo phong trào. ở các xóm, Ban chỉ đạo phong trào hoạt động tích cực, đến từng hộ gia đình để vận động người dân ký cam kết xây dựng GĐVH. Sau khi triển khai các tiêu chí đánh giá để bình xét GĐVH, Ban chỉ đạo theo dõi, đôn đốc, đánh giá, rút kinh nghiệm. Ngoài ra, các xóm còn có những quy ước riêng để người dân nghiêm túc chấp hành đảm bảo xây dựng GĐVH, làng văn hóa. Sự nghiêm túc trong bình xét cùng với việc người dân tích cực hưởng ứng phong trào tại xã Địch Giáo đã đạt được kết quả cao với 656 hộ đạt GĐVH (đạt 73,7%). 11/14 làng được công nhận làng văn hóa; các cơ quan, trường học đều đạt văn hóa.

Phong trào xây dựng GĐVH có sức lan tỏa, mang lại hiệu quả đối với từng gia đình tại xã Địch Giáo. Chúng tôi đến thăm gia đình anh Ngần Văn Siên, xóm Bậy là hộ 10 năm liên tiếp đạt danh hiệu GĐVH. Anh Siên chia sẻ: Hưởng ứng phong trào xây dựng GĐVH, gia đình tôi luôn giáo dục các con chăm ngoan, học giỏi; đoàn kết với xóm làng. Gia đình tôi 4 thế hệ cùng chung sống hòa thuận, luôn ý thức giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc Mường, bài trừ các hủ tục lạc hậu trong ma chay, cưới hỏi; hỗ trợ nhau phát triển kinh tế. Đối với các hoạt động thôn, xóm, gia đình tôi tham gia đầy đủ, đóng các khoản quỹ của xóm; tích cực tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục - thể thao; nghiêm túc thực hiện các tiêu chí trong xây dựng GĐVH.

Phong trào xây dựng GĐVH góp phần làm thay đổi bộ mặt nông thôn xã Địch Giáo. Đời sống vật chất, tinh thần của người dân được cải thiện và từng bước nâng cao. Các gia đình chấp hành tốt các quy ước về xây dựng GĐVH. Nhiều hộ thoát nghèo, tỷ lệ hộ nghèo còn 11,5%, thu nhập bình quân đầu người đạt gần 26 triệu đồng/năm.

Xây dựng GĐVH còn góp phần thực hiện tốt kế hoạch hóa gia đình. Tiêu chí gia đình, làng, cơ quan, đơn vị đạt tiêu chuẩn văn hóa phải không có người sinh con thứ 3. Quá trình vận động, tuyên truyền, kết hợp với những hình thức sinh hoạt câu lạc bộ tiền hôn nhân, các thành viên câu lạc bộ gia đình không sinh con thứ 3 của xã đã nâng cao nhận thức, từ đó chuyển đổi hành vi trong thực hiện kế hoạch hóa gia đình. Từ đầu năm đến nay, Địch Giáo không có trường hợp sinh con thứ 3, không xảy ra tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống. Xây dựng GĐVH góp phần không nhỏ đẩy lùi các tệ nạn xã hội. Các GĐVH giữ gìn và phát huy truyền thống tốt đẹp, không để người thân sa vào tệ nạn xã hội. Mỗi thành viên đều có ý thức chăm lo hạnh phúc gia đình. ông bà, cha mẹ mẫu mực, con cháu hiếu thảo, vợ chồng bình đẳng cùng có trách nhiệm nuôi dạy con. Các gia đình trong cộng đồng dân cư đoàn kết, gắn bó, giúp đỡ nhau, hợp sức ngăn ngừa, phòng - chống tội phạm, tệ nạn xã hội...

 

                                                                       Thu Thủy


Các tin khác


Khai hội chùa Tiên, xã Phú Lão, huyện Lạc Thủy năm 2018

(HBĐT) - Sáng 19/2 (tức mùng 4 Tết Mậu Tuất), Ban Tổ chức các lễ hội huyện Lạc Thuỷ đã tổ chức lễ khai hội chùa Tiên xã Phú Lão, huyện Lạc Thuỷ năm 2018. Tham dự lễ khai hội có đồng chí Nguyễn Văn Quang, Phó Bí thư tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, huyện Lạc Thuỷ cùng đông đảo người dân và du khách thập phương, tăng ni phật tử gần xa cùng về tham dự.

Du xuân trên những miền du lịch hấp dẫn

(HBĐT) - Mùa xuân, đất trời như nở hoa, nơi nơi nắng ấm ngập tràn, chim chóc hót ca, cây lá căng tràn nhựa sống như thôi thúc bước chân du khách. Giữa tiết xuân ấm áp, khách du xuân thong dong thưởng ngoạn, thỏa thích tìm về những điểm đến thiên nhiên kỳ thú và đón nhận những tình cảm của người dân vùng Mường Hòa Bình hồn hậu và nồng nàn.

Giữ lại hương vị Tết xưa trong chiếc bánh chưng

(HBĐT) - "Thịt mừ, dưa hành, câu đối đỏ; cây nêu, tràng pháo, bánh chưng xanh” là một nét văn hóa lâu đời của người Việt Nam trong ngày Tết cổ truyền. Trải qua bao nhiêu năm hình thành và phát triển, ẩm thực ngày Tết giờ đây đã phong phú hơn với nhiều món ăn hấp dẫn nhưng vẫn không thể nào thiếu bánh chưng. Hình ảnh cả gia đình ngồi quây quần bên nồi bánh chưng làm cho ngày Tết thêm ấm cúng, đủ đầy và đoàn viên. Tuy nhiên, do sự bận rộn, do những thay đổi của cuộc sống nên giờ đây không phải nhà nào cũng có nồi bánh chưng trong dịp Tết.

Thú chơi hoa, cây cảnh ngày xuân

(HBĐT) - Không biết từ bao giờ, cứ mỗi độ Tết đến, xuân về, trong mỗi gia đình không thể thiếu sắc màu rực rỡ của hoa, cây cảnh. Thú chơi hoa, cây cảnh ngày Tết đã trở thành nghệ thuật, một nét đẹp gắn với bản sắc văn hóa dân tộc. Trong sắc xuân rực rỡ, ý nghĩa của những bông hoa, nhành cây đem đến cho mỗi gia đình những gì tươi đẹp nhất của một năm mới.

Dấu ấn nền“Văn hóa Hòa Bình”

(HBĐT) - Văn hoá Hoà Bình là nền văn hoá tiền sử nổi tiếng ở Việt Nam và Đông Nam á. ở tỉnh ta, Văn hóa Hòa Bình phân bố dày đặc ở nhiều địa phương. Nền Văn hóa Hòa Bình tại tỉnh không chỉ là minh chứng khẳng định Hòa Bình là một trong những chiếc nôi của loài người mà còn cung cấp cho các nhà khảo cổ, nhà khoa học, nhà nhân chủng học... trong nước và quốc tế những cứ liệu khoa học vô cùng quan trọng.

Đầu năm đi lễ chùa

(HBĐT) - Phong tục đi chùa, xin lộc xuân là nét đẹp văn hóa của người á Đông. Tại Việt Nam cũng theo quy luật của tự nhiên "Xuân sinh, Hạ trưởng, Thu liễm, Đông tàng” (mùa xuân thì sinh ra, mùa hạ thì trưởng thành, mùa thu thì thu liễm, mùa đông thì bế tàng). Vì vậy, phong tục đi chùa đầu xuân vừa là khởi đầu của một năm, khởi đầu của sự sống và trở thành yếu tố tâm linh gắn với văn hóa, tín ngưỡng lâu đời của người Việt.