(HBĐT) - Trong những năm qua, phong trào "Xây dựng gia đình văn hóa” (GĐVH) luôn được chính quyền xã Địch Giáo (Tân Lạc) quan tâm. Nhờ đó, phong trào được triển khai sâu rộng, các tầng lớp nhân dân tích cực hưởng ứng, đã đạt được kết quả cao góp phần thay đổi bộ mặt nông thôn ở xã với 97% dân số là người Mường.


Cán bộ văn hóa xã Địch Giáo (Tân Lạc) đến từng hộ vận động đăng ký xây dựng gia đình văn hóa.

Đồng chí Bùi Văn Đình, Chủ tịch UBND xã Địch Giáo cho biết: Để phong trào xây dựng GĐVH đạt kết quả cao, cấp ủy, chính quyền xã Địch Giáo đã thành lập Ban chỉ đạo phong trào. ở các xóm, Ban chỉ đạo phong trào hoạt động tích cực, đến từng hộ gia đình để vận động người dân ký cam kết xây dựng GĐVH. Sau khi triển khai các tiêu chí đánh giá để bình xét GĐVH, Ban chỉ đạo theo dõi, đôn đốc, đánh giá, rút kinh nghiệm. Ngoài ra, các xóm còn có những quy ước riêng để người dân nghiêm túc chấp hành đảm bảo xây dựng GĐVH, làng văn hóa. Sự nghiêm túc trong bình xét cùng với việc người dân tích cực hưởng ứng phong trào tại xã Địch Giáo đã đạt được kết quả cao với 656 hộ đạt GĐVH (đạt 73,7%). 11/14 làng được công nhận làng văn hóa; các cơ quan, trường học đều đạt văn hóa.

Phong trào xây dựng GĐVH có sức lan tỏa, mang lại hiệu quả đối với từng gia đình tại xã Địch Giáo. Chúng tôi đến thăm gia đình anh Ngần Văn Siên, xóm Bậy là hộ 10 năm liên tiếp đạt danh hiệu GĐVH. Anh Siên chia sẻ: Hưởng ứng phong trào xây dựng GĐVH, gia đình tôi luôn giáo dục các con chăm ngoan, học giỏi; đoàn kết với xóm làng. Gia đình tôi 4 thế hệ cùng chung sống hòa thuận, luôn ý thức giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc Mường, bài trừ các hủ tục lạc hậu trong ma chay, cưới hỏi; hỗ trợ nhau phát triển kinh tế. Đối với các hoạt động thôn, xóm, gia đình tôi tham gia đầy đủ, đóng các khoản quỹ của xóm; tích cực tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục - thể thao; nghiêm túc thực hiện các tiêu chí trong xây dựng GĐVH.

Phong trào xây dựng GĐVH góp phần làm thay đổi bộ mặt nông thôn xã Địch Giáo. Đời sống vật chất, tinh thần của người dân được cải thiện và từng bước nâng cao. Các gia đình chấp hành tốt các quy ước về xây dựng GĐVH. Nhiều hộ thoát nghèo, tỷ lệ hộ nghèo còn 11,5%, thu nhập bình quân đầu người đạt gần 26 triệu đồng/năm.

Xây dựng GĐVH còn góp phần thực hiện tốt kế hoạch hóa gia đình. Tiêu chí gia đình, làng, cơ quan, đơn vị đạt tiêu chuẩn văn hóa phải không có người sinh con thứ 3. Quá trình vận động, tuyên truyền, kết hợp với những hình thức sinh hoạt câu lạc bộ tiền hôn nhân, các thành viên câu lạc bộ gia đình không sinh con thứ 3 của xã đã nâng cao nhận thức, từ đó chuyển đổi hành vi trong thực hiện kế hoạch hóa gia đình. Từ đầu năm đến nay, Địch Giáo không có trường hợp sinh con thứ 3, không xảy ra tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống. Xây dựng GĐVH góp phần không nhỏ đẩy lùi các tệ nạn xã hội. Các GĐVH giữ gìn và phát huy truyền thống tốt đẹp, không để người thân sa vào tệ nạn xã hội. Mỗi thành viên đều có ý thức chăm lo hạnh phúc gia đình. ông bà, cha mẹ mẫu mực, con cháu hiếu thảo, vợ chồng bình đẳng cùng có trách nhiệm nuôi dạy con. Các gia đình trong cộng đồng dân cư đoàn kết, gắn bó, giúp đỡ nhau, hợp sức ngăn ngừa, phòng - chống tội phạm, tệ nạn xã hội...

 

                                                                       Thu Thủy


Các tin khác


Giao lưu “Nghĩa tình Khe Sanh”

Tối 17-6, tại thị trấn Khe Sanh, huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) đã diễn ra chương trình giao lưu "Nghĩa tình Khe Sanh”, chào mừng kỷ niệm 50 năm chiến thắng Khe Sanh, giải phóng huyện Hướng Hóa (1968 - 2018). Chương trình do Ủy ban về Các vấn đề xã hội cùng các Ủy ban, Hội đồng Dân tộc của Quốc hội phối hợp UBND tỉnh, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Trị tổ chức.

Hội thi nhân viên bưu điện – văn hóa xã tài năng

(HBĐT) - Ngày 16/6, Bưu điện tỉnh HB đã tổ chức hội thi "nhân viên bưu điện – văn hóa xã tài năng” năm 2018. Hội thi có sự tham gia của 17 thí sinh đại diện cho 17 bưu điện văn hóa xã thuộc 11 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh.

Bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa phi vật thể tiêu biểu các dân tộc

(HBĐT) - Theo số liệu thống kê của Sở VH-TT&DL, tính đến tháng 6/2018, tỉnh ta đã kiểm kê được 786 di sản văn hóa phi vật thể của các dân tộc trong tỉnh. Thực tế quá trình kiểm kê di sản văn hóa phi vật thể trên địa bàn tỉnh cho thấy: phong tục tập quán và đặc biệt là các giá trị văn hóa, văn nghệ dân gian đang có nguy cơ bị thay thế; tầng lớp nắm giữ tri thức dân gian hiện nay tập trung ở những người lớn tuổi cũng mai một dần. Lớp trẻ đại đa số không am hiểu phong tục tập quán của dân tộc, thậm chí một số còn không biết nói ngôn ngữ của dân tộc mình. Hơn bao giờ hết, vấn đề bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa phi vật thể tiêu biểu các dân tộc cần được nghiêm túc nhìn nhận, chú trọng.

Tập huấn công tác bảo vệ môi trường trong lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch năm 2018

(HBĐT) - Ngày 14-15/6, Trường Cán bộ quản lý VHTTDL phối hợp Sở VH,TT&DL tổ chức lớp tập huấn công tác bảo vệ môi trường trong lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch năm 2018.

250 thiếu nhi tham gia “Ngày hội văn học đọc”

(HBĐT) - Ngày 13/6, Trung tâm văn hóa thanh thiếu niên đã tổ chức Chương trình "Ngày hội văn hóa đọc” cho 250 em thiếu nhi khu vực vùng dự án gồm các phường, xã: Thái Bình, Chăm Mát, Thống Nhất, Dân Chủ và học sinh trên địa bàn thành phố Hòa Bình.

Đồng Nang - làng văn hóa tiêu biểu

(HBĐT) - Xóm Đồng Nang, xã Đông Bắc (Kim Bôi) được biết đến là làng văn hóa tiêu biểu trong nhiều năm liền. Với sự nỗ lực của cán bộ, nhân dân xóm Đồng Nang trong thực hiện các phong trào thi đua, xây dựng đời sống văn hóa, xóm đã vinh dự được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Cờ đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua xây dựng làng văn hóa, tổ dân phố văn hóa năm 2017.