(HBĐT) - Trong những năm qua, phong trào "Xây dựng gia đình văn hóa” (GĐVH) luôn được chính quyền xã Địch Giáo (Tân Lạc) quan tâm. Nhờ đó, phong trào được triển khai sâu rộng, các tầng lớp nhân dân tích cực hưởng ứng, đã đạt được kết quả cao góp phần thay đổi bộ mặt nông thôn ở xã với 97% dân số là người Mường.


Cán bộ văn hóa xã Địch Giáo (Tân Lạc) đến từng hộ vận động đăng ký xây dựng gia đình văn hóa.

Đồng chí Bùi Văn Đình, Chủ tịch UBND xã Địch Giáo cho biết: Để phong trào xây dựng GĐVH đạt kết quả cao, cấp ủy, chính quyền xã Địch Giáo đã thành lập Ban chỉ đạo phong trào. ở các xóm, Ban chỉ đạo phong trào hoạt động tích cực, đến từng hộ gia đình để vận động người dân ký cam kết xây dựng GĐVH. Sau khi triển khai các tiêu chí đánh giá để bình xét GĐVH, Ban chỉ đạo theo dõi, đôn đốc, đánh giá, rút kinh nghiệm. Ngoài ra, các xóm còn có những quy ước riêng để người dân nghiêm túc chấp hành đảm bảo xây dựng GĐVH, làng văn hóa. Sự nghiêm túc trong bình xét cùng với việc người dân tích cực hưởng ứng phong trào tại xã Địch Giáo đã đạt được kết quả cao với 656 hộ đạt GĐVH (đạt 73,7%). 11/14 làng được công nhận làng văn hóa; các cơ quan, trường học đều đạt văn hóa.

Phong trào xây dựng GĐVH có sức lan tỏa, mang lại hiệu quả đối với từng gia đình tại xã Địch Giáo. Chúng tôi đến thăm gia đình anh Ngần Văn Siên, xóm Bậy là hộ 10 năm liên tiếp đạt danh hiệu GĐVH. Anh Siên chia sẻ: Hưởng ứng phong trào xây dựng GĐVH, gia đình tôi luôn giáo dục các con chăm ngoan, học giỏi; đoàn kết với xóm làng. Gia đình tôi 4 thế hệ cùng chung sống hòa thuận, luôn ý thức giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc Mường, bài trừ các hủ tục lạc hậu trong ma chay, cưới hỏi; hỗ trợ nhau phát triển kinh tế. Đối với các hoạt động thôn, xóm, gia đình tôi tham gia đầy đủ, đóng các khoản quỹ của xóm; tích cực tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục - thể thao; nghiêm túc thực hiện các tiêu chí trong xây dựng GĐVH.

Phong trào xây dựng GĐVH góp phần làm thay đổi bộ mặt nông thôn xã Địch Giáo. Đời sống vật chất, tinh thần của người dân được cải thiện và từng bước nâng cao. Các gia đình chấp hành tốt các quy ước về xây dựng GĐVH. Nhiều hộ thoát nghèo, tỷ lệ hộ nghèo còn 11,5%, thu nhập bình quân đầu người đạt gần 26 triệu đồng/năm.

Xây dựng GĐVH còn góp phần thực hiện tốt kế hoạch hóa gia đình. Tiêu chí gia đình, làng, cơ quan, đơn vị đạt tiêu chuẩn văn hóa phải không có người sinh con thứ 3. Quá trình vận động, tuyên truyền, kết hợp với những hình thức sinh hoạt câu lạc bộ tiền hôn nhân, các thành viên câu lạc bộ gia đình không sinh con thứ 3 của xã đã nâng cao nhận thức, từ đó chuyển đổi hành vi trong thực hiện kế hoạch hóa gia đình. Từ đầu năm đến nay, Địch Giáo không có trường hợp sinh con thứ 3, không xảy ra tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống. Xây dựng GĐVH góp phần không nhỏ đẩy lùi các tệ nạn xã hội. Các GĐVH giữ gìn và phát huy truyền thống tốt đẹp, không để người thân sa vào tệ nạn xã hội. Mỗi thành viên đều có ý thức chăm lo hạnh phúc gia đình. ông bà, cha mẹ mẫu mực, con cháu hiếu thảo, vợ chồng bình đẳng cùng có trách nhiệm nuôi dạy con. Các gia đình trong cộng đồng dân cư đoàn kết, gắn bó, giúp đỡ nhau, hợp sức ngăn ngừa, phòng - chống tội phạm, tệ nạn xã hội...

 

                                                                       Thu Thủy


Các tin khác


Côn Đảo quá tải du khách, môi trường ô nhiễm

Lượng khách đến Côn Đảo (Bà Rịa - Vũng Tàu) tăng mạnh hằng năm gần đây không chỉ tạo sức ép lớn đến hệ thống hạ tầng của huyện đảo, mà còn ảnh hưởng không nhỏ môi sinh, môi trường và sự phát triển bền vững của địa phương. Đây thật sự là bài toán khó cho tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu trong việc điều chỉnh quy hoạch cũng như hoạch định các chính sách phát triển cho huyện đảo tiền tiêu này.

Top 3 Hoa hậu Việt Nam mang Trung Thu sớm tới trẻ em tàn tật, mồ côi

Hôm qua (ngày 19/9), top 3 Hoa hậu Việt Nam 2018 gồm Hoa hậu Trần Tiểu Vy, hai Á hậu Bùi Phương Nga và Nguyễn Thị Thúy An cùng Người đẹp Nhân ái Thùy Tiên đã thăm hỏi và tham gia tổ chức Tết Trung Thu cho các em nhỏ của Trung tâm bảo trợ trẻ tàn tật, mồ côi Thị Nghè (quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh).

Khởi động Liên hoan Âm nhạc toàn quốc đợt 1 – khu vực phía bắc

Liên hoan Âm nhạc toàn quốc đợt 1 – khu vực phía bắc sẽ bắt đầu từ ngày 26-9 tới, với sự tham gia của đông đảo các tác giả từ 31 tỉnh, thành phố.

Những dấu mốc trong cuộc đời nghệ sỹ tài hoa Đoàn Dũng

Hơn nửa thế kỷ qua, nghệ sỹ nhân dân Đoàn Dũng đã ghi những dấu ấn vinh quang trong sự nghiệp nghệ thuật của mình.

Tứ tấu jazz Bỉ trình diễn tại Hà Nội

Nhân kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ hợp tác song phương Việt Nam - Wallonie-Bruxelles, (1993-2018) và trong khuôn khổ Ngày thành lập Cộng đồng Người Bỉ nói tiếng Pháp, Phái đoàn Wallonie-Bruxelles tại Việt Nam tổ chức hai buổi hòa nhạc của Tứ tấu nhạc Jazz với các nghệ sĩ lừng danh Steve Houben, Grégory Houben, Quentin Liégeois và Jean-Louis Rassinfosse.

Ngành Du lịch tỉnh tổ chức hội thi nghiệp vụ buồng năm 2018

(HBĐT) - Ngày 18/9, Sở VH,TT&DL phối hợp với Hiệp hội du lịch tỉnh tổ chức Hội thi nghiệp vụ buồng năm 2018.