(HBĐT) - Trong những năm qua, phong trào "Xây dựng gia đình văn hóa” (GĐVH) luôn được chính quyền xã Địch Giáo (Tân Lạc) quan tâm. Nhờ đó, phong trào được triển khai sâu rộng, các tầng lớp nhân dân tích cực hưởng ứng, đã đạt được kết quả cao góp phần thay đổi bộ mặt nông thôn ở xã với 97% dân số là người Mường.


Cán bộ văn hóa xã Địch Giáo (Tân Lạc) đến từng hộ vận động đăng ký xây dựng gia đình văn hóa.

Đồng chí Bùi Văn Đình, Chủ tịch UBND xã Địch Giáo cho biết: Để phong trào xây dựng GĐVH đạt kết quả cao, cấp ủy, chính quyền xã Địch Giáo đã thành lập Ban chỉ đạo phong trào. ở các xóm, Ban chỉ đạo phong trào hoạt động tích cực, đến từng hộ gia đình để vận động người dân ký cam kết xây dựng GĐVH. Sau khi triển khai các tiêu chí đánh giá để bình xét GĐVH, Ban chỉ đạo theo dõi, đôn đốc, đánh giá, rút kinh nghiệm. Ngoài ra, các xóm còn có những quy ước riêng để người dân nghiêm túc chấp hành đảm bảo xây dựng GĐVH, làng văn hóa. Sự nghiêm túc trong bình xét cùng với việc người dân tích cực hưởng ứng phong trào tại xã Địch Giáo đã đạt được kết quả cao với 656 hộ đạt GĐVH (đạt 73,7%). 11/14 làng được công nhận làng văn hóa; các cơ quan, trường học đều đạt văn hóa.

Phong trào xây dựng GĐVH có sức lan tỏa, mang lại hiệu quả đối với từng gia đình tại xã Địch Giáo. Chúng tôi đến thăm gia đình anh Ngần Văn Siên, xóm Bậy là hộ 10 năm liên tiếp đạt danh hiệu GĐVH. Anh Siên chia sẻ: Hưởng ứng phong trào xây dựng GĐVH, gia đình tôi luôn giáo dục các con chăm ngoan, học giỏi; đoàn kết với xóm làng. Gia đình tôi 4 thế hệ cùng chung sống hòa thuận, luôn ý thức giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc Mường, bài trừ các hủ tục lạc hậu trong ma chay, cưới hỏi; hỗ trợ nhau phát triển kinh tế. Đối với các hoạt động thôn, xóm, gia đình tôi tham gia đầy đủ, đóng các khoản quỹ của xóm; tích cực tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục - thể thao; nghiêm túc thực hiện các tiêu chí trong xây dựng GĐVH.

Phong trào xây dựng GĐVH góp phần làm thay đổi bộ mặt nông thôn xã Địch Giáo. Đời sống vật chất, tinh thần của người dân được cải thiện và từng bước nâng cao. Các gia đình chấp hành tốt các quy ước về xây dựng GĐVH. Nhiều hộ thoát nghèo, tỷ lệ hộ nghèo còn 11,5%, thu nhập bình quân đầu người đạt gần 26 triệu đồng/năm.

Xây dựng GĐVH còn góp phần thực hiện tốt kế hoạch hóa gia đình. Tiêu chí gia đình, làng, cơ quan, đơn vị đạt tiêu chuẩn văn hóa phải không có người sinh con thứ 3. Quá trình vận động, tuyên truyền, kết hợp với những hình thức sinh hoạt câu lạc bộ tiền hôn nhân, các thành viên câu lạc bộ gia đình không sinh con thứ 3 của xã đã nâng cao nhận thức, từ đó chuyển đổi hành vi trong thực hiện kế hoạch hóa gia đình. Từ đầu năm đến nay, Địch Giáo không có trường hợp sinh con thứ 3, không xảy ra tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống. Xây dựng GĐVH góp phần không nhỏ đẩy lùi các tệ nạn xã hội. Các GĐVH giữ gìn và phát huy truyền thống tốt đẹp, không để người thân sa vào tệ nạn xã hội. Mỗi thành viên đều có ý thức chăm lo hạnh phúc gia đình. ông bà, cha mẹ mẫu mực, con cháu hiếu thảo, vợ chồng bình đẳng cùng có trách nhiệm nuôi dạy con. Các gia đình trong cộng đồng dân cư đoàn kết, gắn bó, giúp đỡ nhau, hợp sức ngăn ngừa, phòng - chống tội phạm, tệ nạn xã hội...

 

                                                                       Thu Thủy


Các tin khác


Lưu giữ các giá trị văn hóa bản làng khu vực hồ Hòa Bình

(HBĐT) - Bên cạnh những lợi thế đặc thù của hồ Hòa Bình có phong cảnh thiên nhiên hữu tình không đâu có được, trên khu vực hồ có nhiều bản, làng các dân tộc sinh sống còn lưu giữ được những giá trị văn hóa đặc sắc, tạo nên sự cuốn hút, đem lại trải nghiệm đầy thú vị cho du khách trong và ngoài tỉnh.

Người truyền lửa tình yêu văn học Nga

(HBĐT) - Nhắc đến những người có đóng góp trong việc bắc nhịp cầu văn học Việt - Nga, không thể không nhắc đến nhà văn, dịch giả Hoàng Thúy Toàn, người đã dành cả cuộc đời cho sự nghiệp dịch thuật văn học Nga. éã ở độ tuổi gần 80, nhà dịch giả vẫn nặng lòng với công việc, cần mẫn, say mê lao động với mong muốn giữ cho ngọn lửa tình yêu đối với văn học Nga luôn cháy mãi trong lòng những người bạn Việt Nam.

Định hướng, giải pháp xây dựng sản phẩm du lịch đường thủy trên địa bàn 8 tỉnh Tây Bắc

(HBĐT) - Sáng 17/11, Sở VH-TT&DL đã tổ chức hội nghị về định hướng, giải pháp xây dựng sản phẩm du lịch đường thủy trên địa bàn 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng năm 2017 với sự tham gia của địa diện Vụ Lữ hành, Tổng Cục du lịch; Sở VHTT&DL, các cơ quan liên quan, các công ty du lịch lữ hành: Sơn La, Điện Biên, Lai Châu và Hòa Bình. Dự hội nghị có đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh.

Khai trương trưng bày chuyên đề “Di sản văn hóa Hòa Bình và cổ vật tiêu biểu huyện Kỳ Sơn”

(HBĐT) - Ngày 17/11, tại Nhà văn hóa huyện Kỳ Sơn, UBND huyện Kỳ Sơn phối hợp với Bảo tàng Hòa Bình tổ chức khai trương trưng bày chuyên đề "Di sản văn hóa Hòa Bình và cổ vật tiêu biểu huyện Kỳ Sơn”. Đến sự có các đồng chí lãnh đạo đại diện Sở VH,TT&DL; Huyện ủy, UBND huyện Kỳ Sơn và đông đảo nhân dân, lực lượng vũ trang, học sinh trên địa bàn huyện.

Tuyên truyền giá trị di tích “Địa điểm chiến thắng Cầu Mè"

(HBĐT) - Ngày 17/11, tại di tích lịch sử cách mạng "Địa điểm chiến thắng Cầu Mè”, xã Mông Hóa. Ban quản lý di tích tỉnh, phòng Văn hóa và thông tin huyện Kỳ Sơn tổ chức buổi tuyên truyền, giới thiệu giá trị, nội dung của di tích lịch sử cách mạng "Địa điểm chiến thắng Cầu Mè” cho các em học sinh trường THPT Kỳ Sơn.

Khảo sát tuyến đường thủy trên hồ thuộc địa phận tỉnh Sơn La và Hòa Bình

(HBĐT) - Từ ngày 14/11 đến ngày 16/11, Sở VH TT&DL các tỉnh Hòa Bình, Sơn La, Điện Biên, Lai Châu đã phối hợp tổ chức khảo sát, xây dựng tuyến du lịch đường thủy liên hồ từ Thủy điện Hòa Bình – Thủy điện Sơn La – Thủy điện Lai Châu.