Tiếp tục các hoạt động tham dự Festival Thanh niên và Sinh viên thế giới lần thứ 19 đang diễn ra tại Sochi, Liên bang Nga, ngày 18/10, lãnh đạo đoàn đại biểu Việt Nam đã có nhiều cuộc gặp gỡ trao đổi song phương với lãnh đạo các Hội liên hiệp thanh niên các nước, trong đó đáng chú ý là cuộc gặp lần đầu tiên giữa Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Lê Quốc Phong và Chủ tịch Hội đồng điều phối của Tổ chức xã hội toàn Nga Đội Cận vệ trẻ Nước Nga Thống nhất Denis Davidov.


Gian hàng trưng bày của Việt Nam. (Ảnh: Tâm Hằng/Vietnam+)

 

 


Ngoài ra, các đại biểu thanh niên đẩy mạnh hoạt động quảng bá và giao lưu trong khuôn khổ Góc Việt Nam và gian trưng bày Việt Nam tại Festival. 

Tại buổi tiếp và trao đổi với Chủ tịch Đội Cận vệ trẻ Nước Nga Thống nhất, anh Lê Quốc Phong thông tin về Việt Nam với những thành tựu sau 30 năm đổi mới, phát triển đất nước, tổ chức Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh với các hoạt động, phong trào đồng hành, hỗ trợ phát triển thanh niên, từ đó góp phần vào sự nghiệp xây dựng kinh tế-xã hội đất nước. 

Anh Lê Quốc Phong nhấn mạnh, tổ chức Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh luôn xem trọng việc kết nối thanh niên với các tổ chức, trong đó có Đội Cận vệ trẻ Nước Nga Thống nhất để chia sẻ sự quan tâm, kinh nghiệm và hợp tác đối với các vấn đề chung; phát huy vai trò của thanh niên, nhất là sinh viên, trong việc đóng góp sự nghiệp chung của đất nước. 

Đồng thời, anh Lê Quốc Phong bày tỏ mong muốn Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và Đội Cận vệ trẻ Nước Nga Thống nhất có thêm nhiều hoạt động luân phiên trao đổi đoàn cấp cao; cử sinh viên tham dự sự kiện của hai bên, kết hợp giao lưu văn hóa. 

Về phần mình, Chủ tịch Đội Cận vệ trẻ Nước Nga Thống nhất Denis Davidov giới thiệu về tổ chức, các hoạt động chính của Đội Cận vệ. Đây là tổ chức thanh niên của đảng Nước Nga Thống nhất cầm quyền, được thành lập từ năm 2005, hiện có hơn 170.000 hội viên. 

Chủ tịch Đội Cận vệ trẻ Nước Nga Thống nhất đặc biệt quan tâm đến các hoạt động tình nguyện và tổ chức tình nguyện của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh; cũng như các nguy cơ về mạng xã hội, tin nhắn nặc danh, tiền ảo... và đề xuất có thêm nhiều cuôc gặp thường xuyên hơn nữa giữa hai tổ chức. 

Hai bên cũng đã thống nhất sẽ sớm có các hoạt động gặp gỡ tiếp theo để có thêm các hợp tác sâu rộng hơn nữa. 

Cùng ngày, lãnh đạo đoàn Việt Nam đã gặp gỡ, trao đổi với lãnh đạo đoàn đại biểu Campuchia, Belarus. 

Song song với mảng chính trị, các đại biểu thanh niên Việt Nam tham dự Festival đặc biệt đẩy mạnh hoạt động quảng bá văn hóa, giao lưu với các đại biểu khác tại Festival. Góc Việt Nam và gian trưng bày của Việt Nam lúc nào cũng đông kín các bạn bè quốc tế, thích thú với chiếc mũ tai bèo, với màu áo xanh tình nguyện và nụ cười Việt Nam dưới vành nón lá. 

Cô tình nguyện viên xinh đẹp Alisia người Nga nói với phóng viên TTXVN, sau khi hết ca làm, cô đã mải mê tham quan tất cả các gian trưng bày và đặc biệt thú vị với đất nước Việt Nam nhỏ bé song lại có tới 54 dân tộc cùng chung sống, mỗi dân tộc có màu sắc trang phục riêng, và những nét văn hóa riêng đặc sắc. 

Hình ảnh đất nước đến với bạn bè năm châu không chỉ ở phương diện văn hóa, đại diện thanh niên toàn thế giới còn chú ý tìm hiểu cả khía cạnh chính trị. 

Đại biểu Kamim từ Kazakhstan cho biết Việt Nam đối với anh trước hết là hình ảnh lãnh tụ cách mạng Hồ Chí Minh. Vì là đại biểu tham dự mang chính trị của Festival nên anh muốn tìm hiểu về hệ thống chính trị của Việt Nam, cụ thể là cách thức bầu cử đại biểu toàn quốc cũng như các tác giả chính trị và lịch sử đang được quan tâm của đất nước. 


 

Các bạn trẻ thích thú với trang phục của 54 dân tộc Việt Nam. (Ảnh: Tâm Hằng/Vietnam+)

 


Chị Lê Hồng Hạnh, đại biểu Việt Nam chia sẻ với phóng viên rằng đoàn đã cân nhắc chọn lựa những món lưu niệm mang đến Festival sao cho chúng phải là diện mạo thu nhỏ về tính cách Việt, ẩm thực Việt và bản sắc Việt Nam. Và bằng chứng là qua những ngày liên hoan Góc Việt Nam đã thu hút được rất đông chú ý của các bạn bè quốc tế. 

Tại Festival lần này, các hoạt động đại biểu có thể tham dự rất phong phú bao gồm tất cả các mảng kinh tế, chính trị, khoa học, công nghệ, y tế, giáo dục v.v. và được thực hiện theo nhiều cấp độ, từ nghiêm túc tại các phòng hội thảo, tọa đàm, cho đến giải trí tập thể như các cuộc thi đấu, triển lãm các công nghệ mới nhất của Nga, ca nhạc... 

Hầu như các hoạt động đều diễn ra song song tại các khu vực khác nhau tại Trung tâm nên mỗi đoàn đại biểu phải phân công chia thành nhiều nhóm nếu muốn tham dự được thêm nhiều sự kiện. Những hoạt động sôi nổi mang đậm chất trẻ tại festival đã xóa đi mọi rào cản về ngôn ngữ và màu da. Cứ chốc chốc tiếng nhạc sôi động và vòng vũ công trong trang phục dân tộc lại cuốn theo mọi bạn bè qua lại, cùng học múa, học hát, hoặc chỉ đơn giản là trao nhau nụ cười thân thiện. 

Festival Thanh niên và Sinh viên thế giới lần thứ 19 đã đi quá nửa chặng đường và ngày mỗi ngày càng ghi thêm nhiều dấu ấn trong lòng các bạn trẻ năm châu./.

 

 

                            TheoVietnamplus

Các tin khác


Lưu giữ các giá trị văn hóa bản làng khu vực hồ Hòa Bình

(HBĐT) - Bên cạnh những lợi thế đặc thù của hồ Hòa Bình có phong cảnh thiên nhiên hữu tình không đâu có được, trên khu vực hồ có nhiều bản, làng các dân tộc sinh sống còn lưu giữ được những giá trị văn hóa đặc sắc, tạo nên sự cuốn hút, đem lại trải nghiệm đầy thú vị cho du khách trong và ngoài tỉnh.

Người truyền lửa tình yêu văn học Nga

(HBĐT) - Nhắc đến những người có đóng góp trong việc bắc nhịp cầu văn học Việt - Nga, không thể không nhắc đến nhà văn, dịch giả Hoàng Thúy Toàn, người đã dành cả cuộc đời cho sự nghiệp dịch thuật văn học Nga. éã ở độ tuổi gần 80, nhà dịch giả vẫn nặng lòng với công việc, cần mẫn, say mê lao động với mong muốn giữ cho ngọn lửa tình yêu đối với văn học Nga luôn cháy mãi trong lòng những người bạn Việt Nam.

Định hướng, giải pháp xây dựng sản phẩm du lịch đường thủy trên địa bàn 8 tỉnh Tây Bắc

(HBĐT) - Sáng 17/11, Sở VH-TT&DL đã tổ chức hội nghị về định hướng, giải pháp xây dựng sản phẩm du lịch đường thủy trên địa bàn 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng năm 2017 với sự tham gia của địa diện Vụ Lữ hành, Tổng Cục du lịch; Sở VHTT&DL, các cơ quan liên quan, các công ty du lịch lữ hành: Sơn La, Điện Biên, Lai Châu và Hòa Bình. Dự hội nghị có đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh.

Khai trương trưng bày chuyên đề “Di sản văn hóa Hòa Bình và cổ vật tiêu biểu huyện Kỳ Sơn”

(HBĐT) - Ngày 17/11, tại Nhà văn hóa huyện Kỳ Sơn, UBND huyện Kỳ Sơn phối hợp với Bảo tàng Hòa Bình tổ chức khai trương trưng bày chuyên đề "Di sản văn hóa Hòa Bình và cổ vật tiêu biểu huyện Kỳ Sơn”. Đến sự có các đồng chí lãnh đạo đại diện Sở VH,TT&DL; Huyện ủy, UBND huyện Kỳ Sơn và đông đảo nhân dân, lực lượng vũ trang, học sinh trên địa bàn huyện.

Tuyên truyền giá trị di tích “Địa điểm chiến thắng Cầu Mè"

(HBĐT) - Ngày 17/11, tại di tích lịch sử cách mạng "Địa điểm chiến thắng Cầu Mè”, xã Mông Hóa. Ban quản lý di tích tỉnh, phòng Văn hóa và thông tin huyện Kỳ Sơn tổ chức buổi tuyên truyền, giới thiệu giá trị, nội dung của di tích lịch sử cách mạng "Địa điểm chiến thắng Cầu Mè” cho các em học sinh trường THPT Kỳ Sơn.

Khảo sát tuyến đường thủy trên hồ thuộc địa phận tỉnh Sơn La và Hòa Bình

(HBĐT) - Từ ngày 14/11 đến ngày 16/11, Sở VH TT&DL các tỉnh Hòa Bình, Sơn La, Điện Biên, Lai Châu đã phối hợp tổ chức khảo sát, xây dựng tuyến du lịch đường thủy liên hồ từ Thủy điện Hòa Bình – Thủy điện Sơn La – Thủy điện Lai Châu.