Tiếp tục các hoạt động tham dự Festival Thanh niên và Sinh viên thế giới lần thứ 19 đang diễn ra tại Sochi, Liên bang Nga, ngày 18/10, lãnh đạo đoàn đại biểu Việt Nam đã có nhiều cuộc gặp gỡ trao đổi song phương với lãnh đạo các Hội liên hiệp thanh niên các nước, trong đó đáng chú ý là cuộc gặp lần đầu tiên giữa Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Lê Quốc Phong và Chủ tịch Hội đồng điều phối của Tổ chức xã hội toàn Nga Đội Cận vệ trẻ Nước Nga Thống nhất Denis Davidov.


Gian hàng trưng bày của Việt Nam. (Ảnh: Tâm Hằng/Vietnam+)

 

 


Ngoài ra, các đại biểu thanh niên đẩy mạnh hoạt động quảng bá và giao lưu trong khuôn khổ Góc Việt Nam và gian trưng bày Việt Nam tại Festival. 

Tại buổi tiếp và trao đổi với Chủ tịch Đội Cận vệ trẻ Nước Nga Thống nhất, anh Lê Quốc Phong thông tin về Việt Nam với những thành tựu sau 30 năm đổi mới, phát triển đất nước, tổ chức Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh với các hoạt động, phong trào đồng hành, hỗ trợ phát triển thanh niên, từ đó góp phần vào sự nghiệp xây dựng kinh tế-xã hội đất nước. 

Anh Lê Quốc Phong nhấn mạnh, tổ chức Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh luôn xem trọng việc kết nối thanh niên với các tổ chức, trong đó có Đội Cận vệ trẻ Nước Nga Thống nhất để chia sẻ sự quan tâm, kinh nghiệm và hợp tác đối với các vấn đề chung; phát huy vai trò của thanh niên, nhất là sinh viên, trong việc đóng góp sự nghiệp chung của đất nước. 

Đồng thời, anh Lê Quốc Phong bày tỏ mong muốn Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và Đội Cận vệ trẻ Nước Nga Thống nhất có thêm nhiều hoạt động luân phiên trao đổi đoàn cấp cao; cử sinh viên tham dự sự kiện của hai bên, kết hợp giao lưu văn hóa. 

Về phần mình, Chủ tịch Đội Cận vệ trẻ Nước Nga Thống nhất Denis Davidov giới thiệu về tổ chức, các hoạt động chính của Đội Cận vệ. Đây là tổ chức thanh niên của đảng Nước Nga Thống nhất cầm quyền, được thành lập từ năm 2005, hiện có hơn 170.000 hội viên. 

Chủ tịch Đội Cận vệ trẻ Nước Nga Thống nhất đặc biệt quan tâm đến các hoạt động tình nguyện và tổ chức tình nguyện của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh; cũng như các nguy cơ về mạng xã hội, tin nhắn nặc danh, tiền ảo... và đề xuất có thêm nhiều cuôc gặp thường xuyên hơn nữa giữa hai tổ chức. 

Hai bên cũng đã thống nhất sẽ sớm có các hoạt động gặp gỡ tiếp theo để có thêm các hợp tác sâu rộng hơn nữa. 

Cùng ngày, lãnh đạo đoàn Việt Nam đã gặp gỡ, trao đổi với lãnh đạo đoàn đại biểu Campuchia, Belarus. 

Song song với mảng chính trị, các đại biểu thanh niên Việt Nam tham dự Festival đặc biệt đẩy mạnh hoạt động quảng bá văn hóa, giao lưu với các đại biểu khác tại Festival. Góc Việt Nam và gian trưng bày của Việt Nam lúc nào cũng đông kín các bạn bè quốc tế, thích thú với chiếc mũ tai bèo, với màu áo xanh tình nguyện và nụ cười Việt Nam dưới vành nón lá. 

Cô tình nguyện viên xinh đẹp Alisia người Nga nói với phóng viên TTXVN, sau khi hết ca làm, cô đã mải mê tham quan tất cả các gian trưng bày và đặc biệt thú vị với đất nước Việt Nam nhỏ bé song lại có tới 54 dân tộc cùng chung sống, mỗi dân tộc có màu sắc trang phục riêng, và những nét văn hóa riêng đặc sắc. 

Hình ảnh đất nước đến với bạn bè năm châu không chỉ ở phương diện văn hóa, đại diện thanh niên toàn thế giới còn chú ý tìm hiểu cả khía cạnh chính trị. 

Đại biểu Kamim từ Kazakhstan cho biết Việt Nam đối với anh trước hết là hình ảnh lãnh tụ cách mạng Hồ Chí Minh. Vì là đại biểu tham dự mang chính trị của Festival nên anh muốn tìm hiểu về hệ thống chính trị của Việt Nam, cụ thể là cách thức bầu cử đại biểu toàn quốc cũng như các tác giả chính trị và lịch sử đang được quan tâm của đất nước. 


 

Các bạn trẻ thích thú với trang phục của 54 dân tộc Việt Nam. (Ảnh: Tâm Hằng/Vietnam+)

 


Chị Lê Hồng Hạnh, đại biểu Việt Nam chia sẻ với phóng viên rằng đoàn đã cân nhắc chọn lựa những món lưu niệm mang đến Festival sao cho chúng phải là diện mạo thu nhỏ về tính cách Việt, ẩm thực Việt và bản sắc Việt Nam. Và bằng chứng là qua những ngày liên hoan Góc Việt Nam đã thu hút được rất đông chú ý của các bạn bè quốc tế. 

Tại Festival lần này, các hoạt động đại biểu có thể tham dự rất phong phú bao gồm tất cả các mảng kinh tế, chính trị, khoa học, công nghệ, y tế, giáo dục v.v. và được thực hiện theo nhiều cấp độ, từ nghiêm túc tại các phòng hội thảo, tọa đàm, cho đến giải trí tập thể như các cuộc thi đấu, triển lãm các công nghệ mới nhất của Nga, ca nhạc... 

Hầu như các hoạt động đều diễn ra song song tại các khu vực khác nhau tại Trung tâm nên mỗi đoàn đại biểu phải phân công chia thành nhiều nhóm nếu muốn tham dự được thêm nhiều sự kiện. Những hoạt động sôi nổi mang đậm chất trẻ tại festival đã xóa đi mọi rào cản về ngôn ngữ và màu da. Cứ chốc chốc tiếng nhạc sôi động và vòng vũ công trong trang phục dân tộc lại cuốn theo mọi bạn bè qua lại, cùng học múa, học hát, hoặc chỉ đơn giản là trao nhau nụ cười thân thiện. 

Festival Thanh niên và Sinh viên thế giới lần thứ 19 đã đi quá nửa chặng đường và ngày mỗi ngày càng ghi thêm nhiều dấu ấn trong lòng các bạn trẻ năm châu./.

 

 

                            TheoVietnamplus

Các tin khác


Khai hội chùa Tiên, xã Phú Lão, huyện Lạc Thủy năm 2018

(HBĐT) - Sáng 19/2 (tức mùng 4 Tết Mậu Tuất), Ban Tổ chức các lễ hội huyện Lạc Thuỷ đã tổ chức lễ khai hội chùa Tiên xã Phú Lão, huyện Lạc Thuỷ năm 2018. Tham dự lễ khai hội có đồng chí Nguyễn Văn Quang, Phó Bí thư tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, huyện Lạc Thuỷ cùng đông đảo người dân và du khách thập phương, tăng ni phật tử gần xa cùng về tham dự.

Du xuân trên những miền du lịch hấp dẫn

(HBĐT) - Mùa xuân, đất trời như nở hoa, nơi nơi nắng ấm ngập tràn, chim chóc hót ca, cây lá căng tràn nhựa sống như thôi thúc bước chân du khách. Giữa tiết xuân ấm áp, khách du xuân thong dong thưởng ngoạn, thỏa thích tìm về những điểm đến thiên nhiên kỳ thú và đón nhận những tình cảm của người dân vùng Mường Hòa Bình hồn hậu và nồng nàn.

Giữ lại hương vị Tết xưa trong chiếc bánh chưng

(HBĐT) - "Thịt mừ, dưa hành, câu đối đỏ; cây nêu, tràng pháo, bánh chưng xanh” là một nét văn hóa lâu đời của người Việt Nam trong ngày Tết cổ truyền. Trải qua bao nhiêu năm hình thành và phát triển, ẩm thực ngày Tết giờ đây đã phong phú hơn với nhiều món ăn hấp dẫn nhưng vẫn không thể nào thiếu bánh chưng. Hình ảnh cả gia đình ngồi quây quần bên nồi bánh chưng làm cho ngày Tết thêm ấm cúng, đủ đầy và đoàn viên. Tuy nhiên, do sự bận rộn, do những thay đổi của cuộc sống nên giờ đây không phải nhà nào cũng có nồi bánh chưng trong dịp Tết.

Thú chơi hoa, cây cảnh ngày xuân

(HBĐT) - Không biết từ bao giờ, cứ mỗi độ Tết đến, xuân về, trong mỗi gia đình không thể thiếu sắc màu rực rỡ của hoa, cây cảnh. Thú chơi hoa, cây cảnh ngày Tết đã trở thành nghệ thuật, một nét đẹp gắn với bản sắc văn hóa dân tộc. Trong sắc xuân rực rỡ, ý nghĩa của những bông hoa, nhành cây đem đến cho mỗi gia đình những gì tươi đẹp nhất của một năm mới.

Dấu ấn nền“Văn hóa Hòa Bình”

(HBĐT) - Văn hoá Hoà Bình là nền văn hoá tiền sử nổi tiếng ở Việt Nam và Đông Nam á. ở tỉnh ta, Văn hóa Hòa Bình phân bố dày đặc ở nhiều địa phương. Nền Văn hóa Hòa Bình tại tỉnh không chỉ là minh chứng khẳng định Hòa Bình là một trong những chiếc nôi của loài người mà còn cung cấp cho các nhà khảo cổ, nhà khoa học, nhà nhân chủng học... trong nước và quốc tế những cứ liệu khoa học vô cùng quan trọng.

Đầu năm đi lễ chùa

(HBĐT) - Phong tục đi chùa, xin lộc xuân là nét đẹp văn hóa của người á Đông. Tại Việt Nam cũng theo quy luật của tự nhiên "Xuân sinh, Hạ trưởng, Thu liễm, Đông tàng” (mùa xuân thì sinh ra, mùa hạ thì trưởng thành, mùa thu thì thu liễm, mùa đông thì bế tàng). Vì vậy, phong tục đi chùa đầu xuân vừa là khởi đầu của một năm, khởi đầu của sự sống và trở thành yếu tố tâm linh gắn với văn hóa, tín ngưỡng lâu đời của người Việt.