Tiếp tục các hoạt động tham dự Festival Thanh niên và Sinh viên thế giới lần thứ 19 đang diễn ra tại Sochi, Liên bang Nga, ngày 18/10, lãnh đạo đoàn đại biểu Việt Nam đã có nhiều cuộc gặp gỡ trao đổi song phương với lãnh đạo các Hội liên hiệp thanh niên các nước, trong đó đáng chú ý là cuộc gặp lần đầu tiên giữa Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Lê Quốc Phong và Chủ tịch Hội đồng điều phối của Tổ chức xã hội toàn Nga Đội Cận vệ trẻ Nước Nga Thống nhất Denis Davidov.


Gian hàng trưng bày của Việt Nam. (Ảnh: Tâm Hằng/Vietnam+)

 

 


Ngoài ra, các đại biểu thanh niên đẩy mạnh hoạt động quảng bá và giao lưu trong khuôn khổ Góc Việt Nam và gian trưng bày Việt Nam tại Festival. 

Tại buổi tiếp và trao đổi với Chủ tịch Đội Cận vệ trẻ Nước Nga Thống nhất, anh Lê Quốc Phong thông tin về Việt Nam với những thành tựu sau 30 năm đổi mới, phát triển đất nước, tổ chức Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh với các hoạt động, phong trào đồng hành, hỗ trợ phát triển thanh niên, từ đó góp phần vào sự nghiệp xây dựng kinh tế-xã hội đất nước. 

Anh Lê Quốc Phong nhấn mạnh, tổ chức Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh luôn xem trọng việc kết nối thanh niên với các tổ chức, trong đó có Đội Cận vệ trẻ Nước Nga Thống nhất để chia sẻ sự quan tâm, kinh nghiệm và hợp tác đối với các vấn đề chung; phát huy vai trò của thanh niên, nhất là sinh viên, trong việc đóng góp sự nghiệp chung của đất nước. 

Đồng thời, anh Lê Quốc Phong bày tỏ mong muốn Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và Đội Cận vệ trẻ Nước Nga Thống nhất có thêm nhiều hoạt động luân phiên trao đổi đoàn cấp cao; cử sinh viên tham dự sự kiện của hai bên, kết hợp giao lưu văn hóa. 

Về phần mình, Chủ tịch Đội Cận vệ trẻ Nước Nga Thống nhất Denis Davidov giới thiệu về tổ chức, các hoạt động chính của Đội Cận vệ. Đây là tổ chức thanh niên của đảng Nước Nga Thống nhất cầm quyền, được thành lập từ năm 2005, hiện có hơn 170.000 hội viên. 

Chủ tịch Đội Cận vệ trẻ Nước Nga Thống nhất đặc biệt quan tâm đến các hoạt động tình nguyện và tổ chức tình nguyện của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh; cũng như các nguy cơ về mạng xã hội, tin nhắn nặc danh, tiền ảo... và đề xuất có thêm nhiều cuôc gặp thường xuyên hơn nữa giữa hai tổ chức. 

Hai bên cũng đã thống nhất sẽ sớm có các hoạt động gặp gỡ tiếp theo để có thêm các hợp tác sâu rộng hơn nữa. 

Cùng ngày, lãnh đạo đoàn Việt Nam đã gặp gỡ, trao đổi với lãnh đạo đoàn đại biểu Campuchia, Belarus. 

Song song với mảng chính trị, các đại biểu thanh niên Việt Nam tham dự Festival đặc biệt đẩy mạnh hoạt động quảng bá văn hóa, giao lưu với các đại biểu khác tại Festival. Góc Việt Nam và gian trưng bày của Việt Nam lúc nào cũng đông kín các bạn bè quốc tế, thích thú với chiếc mũ tai bèo, với màu áo xanh tình nguyện và nụ cười Việt Nam dưới vành nón lá. 

Cô tình nguyện viên xinh đẹp Alisia người Nga nói với phóng viên TTXVN, sau khi hết ca làm, cô đã mải mê tham quan tất cả các gian trưng bày và đặc biệt thú vị với đất nước Việt Nam nhỏ bé song lại có tới 54 dân tộc cùng chung sống, mỗi dân tộc có màu sắc trang phục riêng, và những nét văn hóa riêng đặc sắc. 

Hình ảnh đất nước đến với bạn bè năm châu không chỉ ở phương diện văn hóa, đại diện thanh niên toàn thế giới còn chú ý tìm hiểu cả khía cạnh chính trị. 

Đại biểu Kamim từ Kazakhstan cho biết Việt Nam đối với anh trước hết là hình ảnh lãnh tụ cách mạng Hồ Chí Minh. Vì là đại biểu tham dự mang chính trị của Festival nên anh muốn tìm hiểu về hệ thống chính trị của Việt Nam, cụ thể là cách thức bầu cử đại biểu toàn quốc cũng như các tác giả chính trị và lịch sử đang được quan tâm của đất nước. 


 

Các bạn trẻ thích thú với trang phục của 54 dân tộc Việt Nam. (Ảnh: Tâm Hằng/Vietnam+)

 


Chị Lê Hồng Hạnh, đại biểu Việt Nam chia sẻ với phóng viên rằng đoàn đã cân nhắc chọn lựa những món lưu niệm mang đến Festival sao cho chúng phải là diện mạo thu nhỏ về tính cách Việt, ẩm thực Việt và bản sắc Việt Nam. Và bằng chứng là qua những ngày liên hoan Góc Việt Nam đã thu hút được rất đông chú ý của các bạn bè quốc tế. 

Tại Festival lần này, các hoạt động đại biểu có thể tham dự rất phong phú bao gồm tất cả các mảng kinh tế, chính trị, khoa học, công nghệ, y tế, giáo dục v.v. và được thực hiện theo nhiều cấp độ, từ nghiêm túc tại các phòng hội thảo, tọa đàm, cho đến giải trí tập thể như các cuộc thi đấu, triển lãm các công nghệ mới nhất của Nga, ca nhạc... 

Hầu như các hoạt động đều diễn ra song song tại các khu vực khác nhau tại Trung tâm nên mỗi đoàn đại biểu phải phân công chia thành nhiều nhóm nếu muốn tham dự được thêm nhiều sự kiện. Những hoạt động sôi nổi mang đậm chất trẻ tại festival đã xóa đi mọi rào cản về ngôn ngữ và màu da. Cứ chốc chốc tiếng nhạc sôi động và vòng vũ công trong trang phục dân tộc lại cuốn theo mọi bạn bè qua lại, cùng học múa, học hát, hoặc chỉ đơn giản là trao nhau nụ cười thân thiện. 

Festival Thanh niên và Sinh viên thế giới lần thứ 19 đã đi quá nửa chặng đường và ngày mỗi ngày càng ghi thêm nhiều dấu ấn trong lòng các bạn trẻ năm châu./.

 

 

                            TheoVietnamplus

Các tin khác


Giao lưu “Nghĩa tình Khe Sanh”

Tối 17-6, tại thị trấn Khe Sanh, huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) đã diễn ra chương trình giao lưu "Nghĩa tình Khe Sanh”, chào mừng kỷ niệm 50 năm chiến thắng Khe Sanh, giải phóng huyện Hướng Hóa (1968 - 2018). Chương trình do Ủy ban về Các vấn đề xã hội cùng các Ủy ban, Hội đồng Dân tộc của Quốc hội phối hợp UBND tỉnh, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Trị tổ chức.

Hội thi nhân viên bưu điện – văn hóa xã tài năng

(HBĐT) - Ngày 16/6, Bưu điện tỉnh HB đã tổ chức hội thi "nhân viên bưu điện – văn hóa xã tài năng” năm 2018. Hội thi có sự tham gia của 17 thí sinh đại diện cho 17 bưu điện văn hóa xã thuộc 11 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh.

Bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa phi vật thể tiêu biểu các dân tộc

(HBĐT) - Theo số liệu thống kê của Sở VH-TT&DL, tính đến tháng 6/2018, tỉnh ta đã kiểm kê được 786 di sản văn hóa phi vật thể của các dân tộc trong tỉnh. Thực tế quá trình kiểm kê di sản văn hóa phi vật thể trên địa bàn tỉnh cho thấy: phong tục tập quán và đặc biệt là các giá trị văn hóa, văn nghệ dân gian đang có nguy cơ bị thay thế; tầng lớp nắm giữ tri thức dân gian hiện nay tập trung ở những người lớn tuổi cũng mai một dần. Lớp trẻ đại đa số không am hiểu phong tục tập quán của dân tộc, thậm chí một số còn không biết nói ngôn ngữ của dân tộc mình. Hơn bao giờ hết, vấn đề bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa phi vật thể tiêu biểu các dân tộc cần được nghiêm túc nhìn nhận, chú trọng.

Tập huấn công tác bảo vệ môi trường trong lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch năm 2018

(HBĐT) - Ngày 14-15/6, Trường Cán bộ quản lý VHTTDL phối hợp Sở VH,TT&DL tổ chức lớp tập huấn công tác bảo vệ môi trường trong lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch năm 2018.

250 thiếu nhi tham gia “Ngày hội văn học đọc”

(HBĐT) - Ngày 13/6, Trung tâm văn hóa thanh thiếu niên đã tổ chức Chương trình "Ngày hội văn hóa đọc” cho 250 em thiếu nhi khu vực vùng dự án gồm các phường, xã: Thái Bình, Chăm Mát, Thống Nhất, Dân Chủ và học sinh trên địa bàn thành phố Hòa Bình.

Đồng Nang - làng văn hóa tiêu biểu

(HBĐT) - Xóm Đồng Nang, xã Đông Bắc (Kim Bôi) được biết đến là làng văn hóa tiêu biểu trong nhiều năm liền. Với sự nỗ lực của cán bộ, nhân dân xóm Đồng Nang trong thực hiện các phong trào thi đua, xây dựng đời sống văn hóa, xóm đã vinh dự được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Cờ đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua xây dựng làng văn hóa, tổ dân phố văn hóa năm 2017.