(HBĐT) - Ngày 1/11, Hội đồng xét tặng danh hiệu "Nghệ nhân ưu tú” lần thứ 2, năm 2018 tổ chức xét hồ sơ các nghệ nhân xét tặng danh hiệu "Nghệ nhân ưu tú” trong lĩnh vực Di sản Văn hóa phi vật thể lấn thứ hai, năm 2018. Đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Chủ tịch Hội đồng chủ trì buổi họp.Đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.

Với phương châm lựa chọn những nghệ nhân thực sự tiêu biểu xuất sắc trong các lĩnh vực văn hóa phi vật thể, có tầm ảnh hưởng lớn trong tỉnh và trong vùng, đạt được nhiều thành tích có cống hiến cho cộng đồng dân cư. Sau khi rà soát tiêu chuẩn, đánh giá mức độ cống hiến của các nghệ nhân, trong tổng số 17 hồ sơ đề nghị xét tặng danh hiệu nghệ nhân ưu tú, Sở VH,TT&DL cơ quan thường trực hội đồng đã lựa chọn ra 11 nghệ nhân tiêu biểu, gồm: 5 nghệ nhân Mo Mường; 1 nghệ nhân hát dân ca Mường; 1 nghệ nhân hát chầu văn; 1 nghệ nhân nắm giữ tri thức, luật tục, văn học dân gian dân tộc Thái; 1 nghệ nhân nắm giữ tri thức, luật tục, văn học dân gian dân tộc Tày; 1 nghệ nhân chữ Nôm Dao. Các nghệ nhân đã được tiến hành xác minh hồ sơ, tổ chức họp lấy ý kiến của khu dân cư, nơi nghệ nhân cư trú.

Qua xem tư liệu phản ánh kỹ thuật trình diễn di sản văn hóa qua các video clip và hồ sơ đề nghị xét tặng được trình chiếu tại cuộc họp, thành viên Hội đồng xét tặng nhận đinh các video clip, hồ sơ còn sơ sài, chưa nêu bật được đóng góp, thành tích của các cá nhân được xét tặng…

Kết luận buổi họp, đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh- Chủ tịch Hội đồng nhấn mạnh: Đây là lần thứ 2 tỉnh thành lập hội đồng xét danh hiệu "nghệ nhân ưu tú” để trình Hội đồng Bộ VH,TT&DL xét danh hiệu "Nghệ nhân ưu tú”, do đó các hồ sơ được xét chuyển lần này cần phải có nhiều thành tích, có cống hiến và tầm ảnh hưởng lớn cho cộng đồng dân cư. Đồng thời đề nghị Sở VH,TT&DL, cơ quan thường trực Hội đồng giúp các nghệ nhân bổ sung, hoàn thiện thêm những phần tư liệu chưa hoàn chỉnh đề các hồ sư có tính thuyết phục cao. Sau khi hoàn thiện, sẽ gửi bản đẩy đủ và phiếu bình xét kèm theo cho các thành viên trong hội đồng để xem xét bỏ phiếu chọn ra những hồ sơ xuất sắc để trình Hội đồng Bộ VH,TT&DL xét tặng danh hiệu "Nghệ nhân ưu tú” trong lĩnh vực Di sản Văn hóa phi vật thể lấn thứ Hai, năm 2018.

Hồng Ngọc

Các tin khác


Giao lưu “Nghĩa tình Khe Sanh”

Tối 17-6, tại thị trấn Khe Sanh, huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) đã diễn ra chương trình giao lưu "Nghĩa tình Khe Sanh”, chào mừng kỷ niệm 50 năm chiến thắng Khe Sanh, giải phóng huyện Hướng Hóa (1968 - 2018). Chương trình do Ủy ban về Các vấn đề xã hội cùng các Ủy ban, Hội đồng Dân tộc của Quốc hội phối hợp UBND tỉnh, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Trị tổ chức.

Hội thi nhân viên bưu điện – văn hóa xã tài năng

(HBĐT) - Ngày 16/6, Bưu điện tỉnh HB đã tổ chức hội thi "nhân viên bưu điện – văn hóa xã tài năng” năm 2018. Hội thi có sự tham gia của 17 thí sinh đại diện cho 17 bưu điện văn hóa xã thuộc 11 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh.

Bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa phi vật thể tiêu biểu các dân tộc

(HBĐT) - Theo số liệu thống kê của Sở VH-TT&DL, tính đến tháng 6/2018, tỉnh ta đã kiểm kê được 786 di sản văn hóa phi vật thể của các dân tộc trong tỉnh. Thực tế quá trình kiểm kê di sản văn hóa phi vật thể trên địa bàn tỉnh cho thấy: phong tục tập quán và đặc biệt là các giá trị văn hóa, văn nghệ dân gian đang có nguy cơ bị thay thế; tầng lớp nắm giữ tri thức dân gian hiện nay tập trung ở những người lớn tuổi cũng mai một dần. Lớp trẻ đại đa số không am hiểu phong tục tập quán của dân tộc, thậm chí một số còn không biết nói ngôn ngữ của dân tộc mình. Hơn bao giờ hết, vấn đề bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa phi vật thể tiêu biểu các dân tộc cần được nghiêm túc nhìn nhận, chú trọng.

Tập huấn công tác bảo vệ môi trường trong lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch năm 2018

(HBĐT) - Ngày 14-15/6, Trường Cán bộ quản lý VHTTDL phối hợp Sở VH,TT&DL tổ chức lớp tập huấn công tác bảo vệ môi trường trong lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch năm 2018.

250 thiếu nhi tham gia “Ngày hội văn học đọc”

(HBĐT) - Ngày 13/6, Trung tâm văn hóa thanh thiếu niên đã tổ chức Chương trình "Ngày hội văn hóa đọc” cho 250 em thiếu nhi khu vực vùng dự án gồm các phường, xã: Thái Bình, Chăm Mát, Thống Nhất, Dân Chủ và học sinh trên địa bàn thành phố Hòa Bình.

Đồng Nang - làng văn hóa tiêu biểu

(HBĐT) - Xóm Đồng Nang, xã Đông Bắc (Kim Bôi) được biết đến là làng văn hóa tiêu biểu trong nhiều năm liền. Với sự nỗ lực của cán bộ, nhân dân xóm Đồng Nang trong thực hiện các phong trào thi đua, xây dựng đời sống văn hóa, xóm đã vinh dự được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Cờ đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua xây dựng làng văn hóa, tổ dân phố văn hóa năm 2017.