(HBĐT) - Ngày 1/11, Hội đồng xét tặng danh hiệu "Nghệ nhân ưu tú” lần thứ 2, năm 2018 tổ chức xét hồ sơ các nghệ nhân xét tặng danh hiệu "Nghệ nhân ưu tú” trong lĩnh vực Di sản Văn hóa phi vật thể lấn thứ hai, năm 2018. Đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Chủ tịch Hội đồng chủ trì buổi họp.Đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.

Với phương châm lựa chọn những nghệ nhân thực sự tiêu biểu xuất sắc trong các lĩnh vực văn hóa phi vật thể, có tầm ảnh hưởng lớn trong tỉnh và trong vùng, đạt được nhiều thành tích có cống hiến cho cộng đồng dân cư. Sau khi rà soát tiêu chuẩn, đánh giá mức độ cống hiến của các nghệ nhân, trong tổng số 17 hồ sơ đề nghị xét tặng danh hiệu nghệ nhân ưu tú, Sở VH,TT&DL cơ quan thường trực hội đồng đã lựa chọn ra 11 nghệ nhân tiêu biểu, gồm: 5 nghệ nhân Mo Mường; 1 nghệ nhân hát dân ca Mường; 1 nghệ nhân hát chầu văn; 1 nghệ nhân nắm giữ tri thức, luật tục, văn học dân gian dân tộc Thái; 1 nghệ nhân nắm giữ tri thức, luật tục, văn học dân gian dân tộc Tày; 1 nghệ nhân chữ Nôm Dao. Các nghệ nhân đã được tiến hành xác minh hồ sơ, tổ chức họp lấy ý kiến của khu dân cư, nơi nghệ nhân cư trú.

Qua xem tư liệu phản ánh kỹ thuật trình diễn di sản văn hóa qua các video clip và hồ sơ đề nghị xét tặng được trình chiếu tại cuộc họp, thành viên Hội đồng xét tặng nhận đinh các video clip, hồ sơ còn sơ sài, chưa nêu bật được đóng góp, thành tích của các cá nhân được xét tặng…

Kết luận buổi họp, đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh- Chủ tịch Hội đồng nhấn mạnh: Đây là lần thứ 2 tỉnh thành lập hội đồng xét danh hiệu "nghệ nhân ưu tú” để trình Hội đồng Bộ VH,TT&DL xét danh hiệu "Nghệ nhân ưu tú”, do đó các hồ sơ được xét chuyển lần này cần phải có nhiều thành tích, có cống hiến và tầm ảnh hưởng lớn cho cộng đồng dân cư. Đồng thời đề nghị Sở VH,TT&DL, cơ quan thường trực Hội đồng giúp các nghệ nhân bổ sung, hoàn thiện thêm những phần tư liệu chưa hoàn chỉnh đề các hồ sư có tính thuyết phục cao. Sau khi hoàn thiện, sẽ gửi bản đẩy đủ và phiếu bình xét kèm theo cho các thành viên trong hội đồng để xem xét bỏ phiếu chọn ra những hồ sơ xuất sắc để trình Hội đồng Bộ VH,TT&DL xét tặng danh hiệu "Nghệ nhân ưu tú” trong lĩnh vực Di sản Văn hóa phi vật thể lấn thứ Hai, năm 2018.

Hồng Ngọc

Các tin khác


Côn Đảo quá tải du khách, môi trường ô nhiễm

Lượng khách đến Côn Đảo (Bà Rịa - Vũng Tàu) tăng mạnh hằng năm gần đây không chỉ tạo sức ép lớn đến hệ thống hạ tầng của huyện đảo, mà còn ảnh hưởng không nhỏ môi sinh, môi trường và sự phát triển bền vững của địa phương. Đây thật sự là bài toán khó cho tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu trong việc điều chỉnh quy hoạch cũng như hoạch định các chính sách phát triển cho huyện đảo tiền tiêu này.

Top 3 Hoa hậu Việt Nam mang Trung Thu sớm tới trẻ em tàn tật, mồ côi

Hôm qua (ngày 19/9), top 3 Hoa hậu Việt Nam 2018 gồm Hoa hậu Trần Tiểu Vy, hai Á hậu Bùi Phương Nga và Nguyễn Thị Thúy An cùng Người đẹp Nhân ái Thùy Tiên đã thăm hỏi và tham gia tổ chức Tết Trung Thu cho các em nhỏ của Trung tâm bảo trợ trẻ tàn tật, mồ côi Thị Nghè (quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh).

Khởi động Liên hoan Âm nhạc toàn quốc đợt 1 – khu vực phía bắc

Liên hoan Âm nhạc toàn quốc đợt 1 – khu vực phía bắc sẽ bắt đầu từ ngày 26-9 tới, với sự tham gia của đông đảo các tác giả từ 31 tỉnh, thành phố.

Những dấu mốc trong cuộc đời nghệ sỹ tài hoa Đoàn Dũng

Hơn nửa thế kỷ qua, nghệ sỹ nhân dân Đoàn Dũng đã ghi những dấu ấn vinh quang trong sự nghiệp nghệ thuật của mình.

Tứ tấu jazz Bỉ trình diễn tại Hà Nội

Nhân kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ hợp tác song phương Việt Nam - Wallonie-Bruxelles, (1993-2018) và trong khuôn khổ Ngày thành lập Cộng đồng Người Bỉ nói tiếng Pháp, Phái đoàn Wallonie-Bruxelles tại Việt Nam tổ chức hai buổi hòa nhạc của Tứ tấu nhạc Jazz với các nghệ sĩ lừng danh Steve Houben, Grégory Houben, Quentin Liégeois và Jean-Louis Rassinfosse.

Ngành Du lịch tỉnh tổ chức hội thi nghiệp vụ buồng năm 2018

(HBĐT) - Ngày 18/9, Sở VH,TT&DL phối hợp với Hiệp hội du lịch tỉnh tổ chức Hội thi nghiệp vụ buồng năm 2018.