(HBĐT) - Ngày 1/11, Hội đồng xét tặng danh hiệu "Nghệ nhân ưu tú” lần thứ 2, năm 2018 tổ chức xét hồ sơ các nghệ nhân xét tặng danh hiệu "Nghệ nhân ưu tú” trong lĩnh vực Di sản Văn hóa phi vật thể lấn thứ hai, năm 2018. Đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Chủ tịch Hội đồng chủ trì buổi họp.Đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.

Với phương châm lựa chọn những nghệ nhân thực sự tiêu biểu xuất sắc trong các lĩnh vực văn hóa phi vật thể, có tầm ảnh hưởng lớn trong tỉnh và trong vùng, đạt được nhiều thành tích có cống hiến cho cộng đồng dân cư. Sau khi rà soát tiêu chuẩn, đánh giá mức độ cống hiến của các nghệ nhân, trong tổng số 17 hồ sơ đề nghị xét tặng danh hiệu nghệ nhân ưu tú, Sở VH,TT&DL cơ quan thường trực hội đồng đã lựa chọn ra 11 nghệ nhân tiêu biểu, gồm: 5 nghệ nhân Mo Mường; 1 nghệ nhân hát dân ca Mường; 1 nghệ nhân hát chầu văn; 1 nghệ nhân nắm giữ tri thức, luật tục, văn học dân gian dân tộc Thái; 1 nghệ nhân nắm giữ tri thức, luật tục, văn học dân gian dân tộc Tày; 1 nghệ nhân chữ Nôm Dao. Các nghệ nhân đã được tiến hành xác minh hồ sơ, tổ chức họp lấy ý kiến của khu dân cư, nơi nghệ nhân cư trú.

Qua xem tư liệu phản ánh kỹ thuật trình diễn di sản văn hóa qua các video clip và hồ sơ đề nghị xét tặng được trình chiếu tại cuộc họp, thành viên Hội đồng xét tặng nhận đinh các video clip, hồ sơ còn sơ sài, chưa nêu bật được đóng góp, thành tích của các cá nhân được xét tặng…

Kết luận buổi họp, đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh- Chủ tịch Hội đồng nhấn mạnh: Đây là lần thứ 2 tỉnh thành lập hội đồng xét danh hiệu "nghệ nhân ưu tú” để trình Hội đồng Bộ VH,TT&DL xét danh hiệu "Nghệ nhân ưu tú”, do đó các hồ sơ được xét chuyển lần này cần phải có nhiều thành tích, có cống hiến và tầm ảnh hưởng lớn cho cộng đồng dân cư. Đồng thời đề nghị Sở VH,TT&DL, cơ quan thường trực Hội đồng giúp các nghệ nhân bổ sung, hoàn thiện thêm những phần tư liệu chưa hoàn chỉnh đề các hồ sư có tính thuyết phục cao. Sau khi hoàn thiện, sẽ gửi bản đẩy đủ và phiếu bình xét kèm theo cho các thành viên trong hội đồng để xem xét bỏ phiếu chọn ra những hồ sơ xuất sắc để trình Hội đồng Bộ VH,TT&DL xét tặng danh hiệu "Nghệ nhân ưu tú” trong lĩnh vực Di sản Văn hóa phi vật thể lấn thứ Hai, năm 2018.

Hồng Ngọc

Các tin khác


Lưu giữ các giá trị văn hóa bản làng khu vực hồ Hòa Bình

(HBĐT) - Bên cạnh những lợi thế đặc thù của hồ Hòa Bình có phong cảnh thiên nhiên hữu tình không đâu có được, trên khu vực hồ có nhiều bản, làng các dân tộc sinh sống còn lưu giữ được những giá trị văn hóa đặc sắc, tạo nên sự cuốn hút, đem lại trải nghiệm đầy thú vị cho du khách trong và ngoài tỉnh.

Người truyền lửa tình yêu văn học Nga

(HBĐT) - Nhắc đến những người có đóng góp trong việc bắc nhịp cầu văn học Việt - Nga, không thể không nhắc đến nhà văn, dịch giả Hoàng Thúy Toàn, người đã dành cả cuộc đời cho sự nghiệp dịch thuật văn học Nga. éã ở độ tuổi gần 80, nhà dịch giả vẫn nặng lòng với công việc, cần mẫn, say mê lao động với mong muốn giữ cho ngọn lửa tình yêu đối với văn học Nga luôn cháy mãi trong lòng những người bạn Việt Nam.

Định hướng, giải pháp xây dựng sản phẩm du lịch đường thủy trên địa bàn 8 tỉnh Tây Bắc

(HBĐT) - Sáng 17/11, Sở VH-TT&DL đã tổ chức hội nghị về định hướng, giải pháp xây dựng sản phẩm du lịch đường thủy trên địa bàn 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng năm 2017 với sự tham gia của địa diện Vụ Lữ hành, Tổng Cục du lịch; Sở VHTT&DL, các cơ quan liên quan, các công ty du lịch lữ hành: Sơn La, Điện Biên, Lai Châu và Hòa Bình. Dự hội nghị có đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh.

Khai trương trưng bày chuyên đề “Di sản văn hóa Hòa Bình và cổ vật tiêu biểu huyện Kỳ Sơn”

(HBĐT) - Ngày 17/11, tại Nhà văn hóa huyện Kỳ Sơn, UBND huyện Kỳ Sơn phối hợp với Bảo tàng Hòa Bình tổ chức khai trương trưng bày chuyên đề "Di sản văn hóa Hòa Bình và cổ vật tiêu biểu huyện Kỳ Sơn”. Đến sự có các đồng chí lãnh đạo đại diện Sở VH,TT&DL; Huyện ủy, UBND huyện Kỳ Sơn và đông đảo nhân dân, lực lượng vũ trang, học sinh trên địa bàn huyện.

Tuyên truyền giá trị di tích “Địa điểm chiến thắng Cầu Mè"

(HBĐT) - Ngày 17/11, tại di tích lịch sử cách mạng "Địa điểm chiến thắng Cầu Mè”, xã Mông Hóa. Ban quản lý di tích tỉnh, phòng Văn hóa và thông tin huyện Kỳ Sơn tổ chức buổi tuyên truyền, giới thiệu giá trị, nội dung của di tích lịch sử cách mạng "Địa điểm chiến thắng Cầu Mè” cho các em học sinh trường THPT Kỳ Sơn.

Khảo sát tuyến đường thủy trên hồ thuộc địa phận tỉnh Sơn La và Hòa Bình

(HBĐT) - Từ ngày 14/11 đến ngày 16/11, Sở VH TT&DL các tỉnh Hòa Bình, Sơn La, Điện Biên, Lai Châu đã phối hợp tổ chức khảo sát, xây dựng tuyến du lịch đường thủy liên hồ từ Thủy điện Hòa Bình – Thủy điện Sơn La – Thủy điện Lai Châu.