(HBĐT) - Ngày 1/11, Hội đồng xét tặng danh hiệu "Nghệ nhân ưu tú” lần thứ 2, năm 2018 tổ chức xét hồ sơ các nghệ nhân xét tặng danh hiệu "Nghệ nhân ưu tú” trong lĩnh vực Di sản Văn hóa phi vật thể lấn thứ hai, năm 2018. Đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Chủ tịch Hội đồng chủ trì buổi họp.Đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.

Với phương châm lựa chọn những nghệ nhân thực sự tiêu biểu xuất sắc trong các lĩnh vực văn hóa phi vật thể, có tầm ảnh hưởng lớn trong tỉnh và trong vùng, đạt được nhiều thành tích có cống hiến cho cộng đồng dân cư. Sau khi rà soát tiêu chuẩn, đánh giá mức độ cống hiến của các nghệ nhân, trong tổng số 17 hồ sơ đề nghị xét tặng danh hiệu nghệ nhân ưu tú, Sở VH,TT&DL cơ quan thường trực hội đồng đã lựa chọn ra 11 nghệ nhân tiêu biểu, gồm: 5 nghệ nhân Mo Mường; 1 nghệ nhân hát dân ca Mường; 1 nghệ nhân hát chầu văn; 1 nghệ nhân nắm giữ tri thức, luật tục, văn học dân gian dân tộc Thái; 1 nghệ nhân nắm giữ tri thức, luật tục, văn học dân gian dân tộc Tày; 1 nghệ nhân chữ Nôm Dao. Các nghệ nhân đã được tiến hành xác minh hồ sơ, tổ chức họp lấy ý kiến của khu dân cư, nơi nghệ nhân cư trú.

Qua xem tư liệu phản ánh kỹ thuật trình diễn di sản văn hóa qua các video clip và hồ sơ đề nghị xét tặng được trình chiếu tại cuộc họp, thành viên Hội đồng xét tặng nhận đinh các video clip, hồ sơ còn sơ sài, chưa nêu bật được đóng góp, thành tích của các cá nhân được xét tặng…

Kết luận buổi họp, đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh- Chủ tịch Hội đồng nhấn mạnh: Đây là lần thứ 2 tỉnh thành lập hội đồng xét danh hiệu "nghệ nhân ưu tú” để trình Hội đồng Bộ VH,TT&DL xét danh hiệu "Nghệ nhân ưu tú”, do đó các hồ sơ được xét chuyển lần này cần phải có nhiều thành tích, có cống hiến và tầm ảnh hưởng lớn cho cộng đồng dân cư. Đồng thời đề nghị Sở VH,TT&DL, cơ quan thường trực Hội đồng giúp các nghệ nhân bổ sung, hoàn thiện thêm những phần tư liệu chưa hoàn chỉnh đề các hồ sư có tính thuyết phục cao. Sau khi hoàn thiện, sẽ gửi bản đẩy đủ và phiếu bình xét kèm theo cho các thành viên trong hội đồng để xem xét bỏ phiếu chọn ra những hồ sơ xuất sắc để trình Hội đồng Bộ VH,TT&DL xét tặng danh hiệu "Nghệ nhân ưu tú” trong lĩnh vực Di sản Văn hóa phi vật thể lấn thứ Hai, năm 2018.

Hồng Ngọc

Các tin khác


Khai hội chùa Tiên, xã Phú Lão, huyện Lạc Thủy năm 2018

(HBĐT) - Sáng 19/2 (tức mùng 4 Tết Mậu Tuất), Ban Tổ chức các lễ hội huyện Lạc Thuỷ đã tổ chức lễ khai hội chùa Tiên xã Phú Lão, huyện Lạc Thuỷ năm 2018. Tham dự lễ khai hội có đồng chí Nguyễn Văn Quang, Phó Bí thư tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, huyện Lạc Thuỷ cùng đông đảo người dân và du khách thập phương, tăng ni phật tử gần xa cùng về tham dự.

Du xuân trên những miền du lịch hấp dẫn

(HBĐT) - Mùa xuân, đất trời như nở hoa, nơi nơi nắng ấm ngập tràn, chim chóc hót ca, cây lá căng tràn nhựa sống như thôi thúc bước chân du khách. Giữa tiết xuân ấm áp, khách du xuân thong dong thưởng ngoạn, thỏa thích tìm về những điểm đến thiên nhiên kỳ thú và đón nhận những tình cảm của người dân vùng Mường Hòa Bình hồn hậu và nồng nàn.

Giữ lại hương vị Tết xưa trong chiếc bánh chưng

(HBĐT) - "Thịt mừ, dưa hành, câu đối đỏ; cây nêu, tràng pháo, bánh chưng xanh” là một nét văn hóa lâu đời của người Việt Nam trong ngày Tết cổ truyền. Trải qua bao nhiêu năm hình thành và phát triển, ẩm thực ngày Tết giờ đây đã phong phú hơn với nhiều món ăn hấp dẫn nhưng vẫn không thể nào thiếu bánh chưng. Hình ảnh cả gia đình ngồi quây quần bên nồi bánh chưng làm cho ngày Tết thêm ấm cúng, đủ đầy và đoàn viên. Tuy nhiên, do sự bận rộn, do những thay đổi của cuộc sống nên giờ đây không phải nhà nào cũng có nồi bánh chưng trong dịp Tết.

Thú chơi hoa, cây cảnh ngày xuân

(HBĐT) - Không biết từ bao giờ, cứ mỗi độ Tết đến, xuân về, trong mỗi gia đình không thể thiếu sắc màu rực rỡ của hoa, cây cảnh. Thú chơi hoa, cây cảnh ngày Tết đã trở thành nghệ thuật, một nét đẹp gắn với bản sắc văn hóa dân tộc. Trong sắc xuân rực rỡ, ý nghĩa của những bông hoa, nhành cây đem đến cho mỗi gia đình những gì tươi đẹp nhất của một năm mới.

Dấu ấn nền“Văn hóa Hòa Bình”

(HBĐT) - Văn hoá Hoà Bình là nền văn hoá tiền sử nổi tiếng ở Việt Nam và Đông Nam á. ở tỉnh ta, Văn hóa Hòa Bình phân bố dày đặc ở nhiều địa phương. Nền Văn hóa Hòa Bình tại tỉnh không chỉ là minh chứng khẳng định Hòa Bình là một trong những chiếc nôi của loài người mà còn cung cấp cho các nhà khảo cổ, nhà khoa học, nhà nhân chủng học... trong nước và quốc tế những cứ liệu khoa học vô cùng quan trọng.

Đầu năm đi lễ chùa

(HBĐT) - Phong tục đi chùa, xin lộc xuân là nét đẹp văn hóa của người á Đông. Tại Việt Nam cũng theo quy luật của tự nhiên "Xuân sinh, Hạ trưởng, Thu liễm, Đông tàng” (mùa xuân thì sinh ra, mùa hạ thì trưởng thành, mùa thu thì thu liễm, mùa đông thì bế tàng). Vì vậy, phong tục đi chùa đầu xuân vừa là khởi đầu của một năm, khởi đầu của sự sống và trở thành yếu tố tâm linh gắn với văn hóa, tín ngưỡng lâu đời của người Việt.