(HBĐT) - Huyện Tân Lạc được biết đến là vùng đất cổ Mường Bi, "cái nôi” của nền Văn hoá Hoà Bình nổi tiếng. Mảnh đất giàu bản sắc văn hóa dân tộc, nguồn tài nguyên du lịch tự nhiên và nhân văn phong phú, đa dạng tạo nên những điểm nhấn thu hút du khách gần, xa đến với vùng đất cổ, mang lại diện mạo mới cho du lịch của huyện.


Đồng chí Bùi Minh Hồng, Trưởng phòng VH-TT huyện Tân Lạc cho biết: Huyện đã xây dựng Đề án phát triển du lịch, ban hành Nghị quyết về phát triển du lịch huyện đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030. Quy hoạch các khu, điểm du lịch tổng thể và chi tiết gắn với quy hoạch du lịch của tỉnh, quốc gia. Đây là cơ sở quan trọng để huyện tập trung khai thác tiềm năng, lợi thế sẵn có, đẩy mạnh xúc tiến quảng bá, thu hút đầu tư, thúc đẩy phát triển du lịch.

Trên địa bàn huyện có nhiều thắng cảnh đẹp như: động Mường Chiềng, động Thác Bờ, động Hoa Tiên, thác Trăng, hang núi Kiến, vịnh Ngòi Hoa, khu bảo tồn thiên nhiên Ngọc Sơn - Ngổ Luông… Những bản làng dân tộc còn lưu giữ đậm nét văn hóa truyền thống như làng Mường cổ xóm ải (xã Phong Phú), xóm Cú (xã Tử Nê), xóm Ngòi (Ngòi Hoa)… Nhiều lễ hội được tổ chức thu hút hàng vạn đến hàng chục vạn người tham dự như: Lễ hội Khai hạ Mường Bi (xã Phong Phú), lễ hội Chùa Kè (xã Phú Vinh), lễ hội truyền thống đánh cá suối tháng 3 (xã Lỗ Sơn)… Tất cả đã và đang trở thành những sản phẩm du lịch độc đáo, hấp dẫn, được huyện tập trung đầu tư, khai thác nhằm phát huy hiệu quả giá trị, tiềm năng du lịch. Xây dựng những sản phẩm du lịch chủ yếu, đặc thù, đó là du lịch cộng đồng, nghỉ homestay tìm hiểu văn hóa bản làng dân tộc, thăm quan nghỉ dưỡng, du lịch văn hóa - tâm linh.

Thác Trăng - xã Do Nhân (Tân Lạc) là thắng cảnh du lịch hấp dẫn du khách.

Xác định phát triển du lịch theo hướng bền vững, gắn với bảo tồn, phát triển bản sắc văn hóa dân tộc, huyện chú trọng dành nguồn lực từ ngân sách, lồng ghép các nguồn vốn phát triển hạ tầng, tăng cường xã hội hóa, khuyến khích mọi nguồn lực đầu tư các loại hình du lịch. Tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để thu hút các nhà đầu tư có tiềm năng đến khảo sát, nghiên cứu đầu tư vào du lịch của huyện. Nhiều dự án quy mô lớn từng bước được triển khai, đang trong quá trình khảo sát, nghiên cứu xây dựng dự án như: 2 dự án phát triển du lịch nghỉ dưỡng gắn với bảo vệ rừng tại xã Phú Cường, 3 dự án nghỉ dưỡng chất lượng cao tại xã Ngòi Hoa…

Bên cạnh đó, huyện quan tâm xây dựng và mở rộng các sản phẩm du lịch tại địa phương, lựa chọn ngành, nghề truyền thống để bảo tồn và tạo ra các sản phẩm phục vụ phát triển du lịch. Nổi bật là làng nghề thủ công truyền thống của hợp tác xã Vọng Ngàn tại xóm Cóm - xã Đông Lai với sản phẩn thổ cẩm dân tộc Mường đã tạo được thương hiệu riêng, góp phần gìn giữ nghề truyền thống và phát triển du lịch vùng đất cổ.

Cùng với tập trung huy động nguồn lực đầu tư hạ tầng du lịch, huyện Tân Lạc quan tâm phát huy tốt giá trị văn hóa địa phương thông qua các đội văn nghệ quần chúng ở cơ sở, tạo không khí giao lưu cho du khách khi tham gia loại hình du lịch cộng đồng. Khôi phục lại các lễ hội truyền thống tạo nên các sản phẩm du lịch đặc trưng. Bảo tồn, tôn tạo các xóm, làng nhằm giữ nét truyền thống, văn hóa Mường. Đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền, giới thiệu, quảng bá về tiềm năng, thế mạnh, các điểm du lịch trên địa bàn, từng bước đưa du lịch vùng đất cổ trở thành điểm đến quen thuộc của du khách. Từ đó, thúc đẩy phát triển du lịch huyện tương xứng với tiềm năng, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, giải quyết việc làm, giảm nghèo bền vững. Mang lại hiệu quả cao từ ngành công nghiệp không khói, đóng góp tích cực cho phát triển KT-XH huyện. Năm 2017, toàn huyện đã đón trên 94.700 lượt khách, doanh thu đạt trên 10,9 tỉ đồng, tổng thu nhập từ du lịch đạt trên 19 tỉ đồng.

 


Hà Thu

Các tin khác


200 em thiếu nhi tham gia “Trại hè trải nghiệm- Mùa hè xanh”

(HBĐT) - Trong 2 ngày, 17-18/7, tại Trung tâm Văn hóa TTN, đã diễn ra "Trại hè trải nghiệm- Mùa hè xanh”. Tham gia chương trình có 200 em thiếu nhi đang sinh hoạt, học tập tại Trung tâm.

Liên hoan tuyên truyền cổ động huyện Tân Lạc năm 2018

(HBĐT) - Ngày 13-14/7, huyện Tân Lạc đã tổ chức thành công Liên hoan tuyên truyền cổ động năm 2018. Tham gia liên hoan có trên 400 diễn viên, nghệ nhân của 22 đoàn đến từ các xã, thị trấn trong huyện.

Lưu giữ và quảng bá văn hóa độc đáo của đồng bào dân tộc Mông

Với những ai quan tâm tới văn hóa các dân tộc thiểu số, hẳn đã quen với nhóm AHD (Action for Hmong Development), nơi tập hợp những người trẻ là con em đồng bào dân tộc Mông đang nỗ lực đóng góp vào công cuộc bảo tồn, gìn giữ và quảng bá những nét văn hóa đặc sắc của dân tộc mình.

Đường sách TPHCM: Thành công nhờ không nặng bán sách

Đó là nhận định của ông Lê Hoàng, Giám đốc Công ty Đường sách TPHCM, trong cuộc họp về đường sách ngày 12-7. Đến nay, đây vẫn là đường sách thành công nhất cả nước ở nhiều phương diện, từ thương hiệu đến vai trò trong đời sống văn hóa và thậm chí cả về hiệu ứng kinh doanh.

Phố đi bộ Trịnh Công Sơn - sức hút của văn hóa lãng mạn

Đoạn đường bích họa giới thiệu về cuộc đời và âm nhạc của nhạc sỹ Trịnh Công Sơn, sân khấu biểu diễn nghệ thuật dân gian và đương đại hay các gian hàng ẩm thực mang kiến trúc phố cổ... là những điểm nhấn tạo nên không gian lãng mạn, thư thái của phố đi bộ thứ hai ở Hà Nội. Vào mỗi dịp cuối tuần, người dân Thủ đô và du khách trong ngoài nước có thêm điểm đến hấp dẫn mới.

Huyện Lương Sơn: Đón 66 nghìn lượt khách du lịch

(HBĐT) - Những tháng đầu năm, huyện Lương Sơn tích cực triển khai kế hoạch hoạt động phát triển du lịch năm 2018.