(HBĐT) - Quả thật, vào lúc giao mùa cuối đông - đầu xuân, nhận được lời mời của người bạn về Mường Bi (Tân Lạc) thật có bao điều náo nức như lần đầu về thăm miền đất cổ. Mùa này, không chỉ vì được thưởng thức đặc sản bưởi đỏ có tiếng hay các điệu rằng thường, bài chiêng Mường mời gọi mà còn có âm thanh của lễ hội từ ngàn xưa để lại.


Du khách tìm hiểu về ẩm thực Mường Bi trong các dịp lễ hội

Câu hát về miền quê thân thương này bỗng vang lên da diết, nồng nàn: "Mời bạn đến Tân Lạc quê tôi /Tình người đằm thắm, thiết tha mặn nồng…Về Mường Bi thăm núi Cột Cờ /Đêm đêm nghe âm vang tiếng cồng, tiếng chiêng /Cùng đắm say trong điệu rằng thường…”. Những di tích, danh thắng, những miền quê dân dã cùng tình đất, tình người Mường Bi đang dần níu chân du khách đến và trở lại…

Vùng đất cổ Mường Bi ẩn chứa trong mình bao điều cần tìm hiểu, khám phá. Nơi đây, có nhiều di tích khảo cổ, danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử cấp quốc gia, cấp tỉnh như: Di chỉ khảo cổ hang Muối, động Mường Chiềng, hang Bụt, (thị trấn Mường Khến), hang Bưng, động Hoa Tiên, động Thác Bờ (xã Ngòi Hoa), động Nam Sơn (xã Nam Sơn), miếu thờ xóm Lũy (xã Phong Phú), Cột Cờ Mường Bi… những danh thắng có tên trên bản đồ du lịch Hòa Bình, của quốc gia.

Lên "thung lũng trường thọ ở Lũng Vân” hay trở lại thăm miền đất cổ mang những nét bản sắc văn hóa Mường Bi ở xóm ải (xã Phong Phú), du lịch cộng đồng xóm Ngòi (xã Ngòi Hoa) … đều cảm nhận được nét đẹp trong đời sống sinh hoạt, văn hóa, tinh thần của đồng bào Mường (kiến trúc nhà cửa, trang phục, dân ca dân vũ, ứng xử) … Trong đự, văn hóa chiêng Mường ở Mường Bi vẫn tạo niềm cảm hứng cho nhiều du khách. Tại các lễ hội của tỉnh và huyện, hình ảnh hàng ngàn phụ nữ Mường Bi trong trang phục dân tộc Mường diễu hành tấu các bài chiêng cổ luôn đem đến cho mọi người những cảm tình đặc biệt. Vốn quý đó tiếp tục được các điểm du lịch văn hóa ở Tân Lạc lưu giữ, phát huy.

Rõ ràng, thiên nhiên ban tặng cho Tân Lạc những thế mạnh để có thể đầu tư, khai thác, phát triển các loại hình du lịch văn hóa, sinh thái, văn hóa tâm linh. Rừng, núi, sông, suối, hồ, thác… tất cả đều tạo cho vùng đất Tân Lạc sức hút mạnh mẽ đối với du khách. Đặc biệt, nhiều năm nay, các hoạt động lễ hội được tiến hành bài bản và đậm đà bản sắc, thu hút sự tham gia của du khách trong và ngoài tỉnh. Những lễ hội như: đánh cá ở xã Lỗ Sơn, chùa Kè, xã Phú Vinh, Khai hạ Mường Bi… đang hồi sinh và được khai thác ở nhiều góc độ.

Trước đây với tên gọi "Khuống Mùa” và hiện nay là lễ hội đánh bắt cá suối truyền thống Lỗ Sơn, lễ hội được khôi phục đem lại niềm vui trong lao động sản xuất và hy vọng, niềm tin vào cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Các nghi thức, hoạt động của của lễ hội (thầy Mo cúng, thanh niên khỏe mạnh khiêng bè mảng ra suối, người có uy tín quăng mẻ lưới đầu tiên, hoạt động đánh bắt…) đều mang ý nghĩa sâu sắc. Bên cạnh sự bày tỏ lòng tôn kính đối với thần linh, tiên tổ, lễ hội còn tạo cho người dân được vui chơi, giải trí, thắt chặt tình làng, nghĩa bản. Đặc biệt, lễ hội còn mang nhiều ý nghĩa nhân văn và tính đương đại cao, như vấn đề bảo vệ môi trường, sinh thái, tài nguyên thiên nhiên (nguồn cá, nguồn nước…).

Lễ hội Khai hạ Mường Bi đã được du khách gần xa biết đến nhiều hơn. Phần đông du khách có chung nhận xét: Lễ hội là nơi hội tụ khá đầy đủ những nét đẹp bản sắc văn hóa dân tộc Mường Bi. Không chỉ được thưởng thức các điệu chiêng Mường, rằng thường hay các sản vật ẩm thực đặc trưng… du khách còn được biết thêm về đời sống, sinh hoạt, văn hóa - thể thao của người Mường như ném còn, đánh mảng, bắn nỏ, đẩy gậy, thi đấu bóng chuyền, nét đẹp thiếu nữ Mường Bi. Cùng với du khách gần xa, người dân trong vùng thêm niềm vui, có động lực cho chặng đường phát triển, xây dựng quê hương Mường Bi ngày càng giàu mạnh hơn. Những năm gần đây, mỗi dịp lễ hội có hàng ngàn lượt người tìm về vùng đất cổ…

Với những định hướng của tỉnh, huyện Tân Lạc đã có nhiều giải pháp mang tính đột phá nhằm thu hút đầu tư, phát triển du lịch lên tầm vóc mới. Các hội nghị xúc tiến, quảng bá du lịch đã được triển khai. Huyện đang tiếp tục có các giải pháp hiệu quả và thiết thực nhằm cụ thể hóa Nghị quyết số 03-NQ/HU ngày 21/6/2016 về phát triển du lịch huyện Tân Lạc giai đoạn 2016 - 2020, tầm nhìn đến năm 2030. Năm 2017, nhiều tín hiệu mừng cho du lịch Tân Lạc khi có nhiều nhà đầu tư tìm đến khảo sát, nghiên cứu và 3 dự án đang được cấp có thẩm quyền xem xét, phê duyệt chủ trương đầu tư (1 dự án tại xã Quyết Chiến, 2 dự án tại xã Ngòi Hoa). Trong năm đã có 94.729 lượt du khách đến Tân Lạc, doanh thu đạt 10.956 triệu đồng, tăng 946 triệu đồng so với năm 2016. Nếu có thêm sự đầu tư và quảng bá, tuyên truyền sâu rộng nhiều hơn nữa, du lịch - ngành "công nghiệp không khói” của Tân Lạc chắc chắn sẽ góp phần để câu nói người xưa "Nhất Bi…” thêm nhiều ý nghĩa mới.

 

Bùi Huy

Các tin khác


Huyện Lạc Sơn giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc

(HBĐT) - Lạc Sơn là một trong bốn Mường lớn của tỉnh. Người Mường chiếm trên 90% dân số huyện. Người dân Lạc Sơn luôn ý thức việc giữ gìn, phát triển bản sắc văn hóa dân tộc mình. Theo năm tháng, từng nếp nhà sàn được duy trì, chiêng Mường, những áng mo Mường đặc sắc được người dân giữ gìn. Vào các ngày lễ, phụ nữ từ già tới trẻ đều mặc trang phục truyền thống.

Liên hoan Nghệ thuật quần chúng các đội văn nghệ cơ sở tiêu biểu tỉnh Hòa Bình lần thứ III năm 2018.

(HBĐT) - Ngày 10-11/10, tại huyện Lạc Thủy, Sở VH,TT&DL đã tổ chức Liên hoan Nghệ thuật quần chúng các đội văn nghệ cơ sở tiêu biểu tỉnh Hòa Bình lần thứ III năm 2018.

Đại diện Việt Nam thắng phần thi trang phục dân tộc Miss Earth 2018

Khoác lên mình bộ trang phục "Nữ thần Mặt Trời” cùng thần thái rạng ngời, Nguyễn Phương Khánh đã hoàn toàn chinh phục ban giám khảo cuộc thi Miss Earth 2018 để giành chiến thắng phần thi trang phục dân tộc vừa diễn ra tối qua (ngày 11/10), tại Philippines.

Huyện Lương Sơn huy động nguồn lực xây dựng cơ sở vật chất văn hóa

(HBĐT) - Những ngày này, công trình xây dựng khu trung tâm văn hóa, thể thao xã Tân Vinh (Lương Sơn) đang trong giai đoạn hoàn thiện. Nhà văn hóa có sức chứa 150 chỗ ngồi đã xây dựng xong. Phần cổng vào, sân khấu nổi đang được thi công.

Nhiều hoạt động mừng lễ Sene Đolta của đồng bào Khmer

Chiều 9-10, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Trần Hồng Quân dẫn đầu đoàn công tác của UBND tỉnh đến thăm, tặng quà tại chùa Rạch Cui, xã Khánh Bình Đông và chùa Tam Hiệp, xã Trần Hợi, huyện Trần Văn Thời (Cà Mau) nhân dịp lễ Sene Đolta năm 2018.

Chuỗi hoạt động văn hóa tại phố cổ mừng ngày giải phóng Thủ đô

Chiều 9/10, chuỗi hoạt động văn hóa chào mừng ngày Giải phóng Thủ đô 10/10 đã khai mạc tại phố cổ Hà Nội.