Ngày 10/4, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã dự lễ kỷ niệm 40 năm thành lập Nhà hát Tuổi trẻ (10/4/1978-10/4/2018) diễn ra tại Nhà hát Lớn Hà Nội.


Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam giao lưu với các thế hệ cán bô, nghệ sỹ, diễn viên của Nhà hát Tuổi trẻ Việt Nam. (Ảnh: Văn Điệp/TTXVN)

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chúc mừng toàn thể các thế hệ nghệ sỹ Nhà hát Tuổi trẻ trong 40 năm qua đã vượt qua nhiều khó khăn để hoàn thành sứ mệnh là mang nghệ thuật phục vụ cho lớp trẻ, là hạt nhân giúp những giá trị tốt đẹp của dân tộc, nhân loại được nhân lên trong xã hội.

Xuất phát từ sáng kiến, khát vọng của những người đi đầu như Nghệ sỹ Nhân dân Phạm Thị Thành, việc ra đời Nhà hát Tuổi trẻ thể hiện tầm nhìn, định hướng của lãnh đạo về một mô hình đem đến cho khán giả trẻ những điều tốt đẹp nhất, tập hợp của các loại hình nghệ thuật. Trải qua 40 năm, các thế hệ nghệ sỹ Nhà hát Tuổi trẻ luôn đi đầu, tiên phong, sáng tạo trong hoạt động nghệ thuật... 

Chia sẻ với các nghệ sỹ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh Việt Nam đang trong quá trình chuyển đổi mạnh mẽ nhưng phát triển luôn phải gắn với bền vững, phải giữ gìn và phát huy được những yếu tố nền tảng là các giá trị văn hóa tốt đẹp nhất của dân tộc. Tinh hoa văn hóa dân tộc phải được phát huy, những cái xấu, ác trong xã hội phải được đẩy lùi.

Nếu đất nước phát triển hơn, nhà nước không phải đầu tư nhiều kinh phí để phát triển hạ tầng thì sẽ có nhiều kinh phí hơn đầu tư cho phát triển văn hóa; đặt hàng, cho ra đời nhiều tác phẩm tốt, đào tạo các nghệ sỹ kế tục sự nghiệp của cha ông nhất là nghệ thuật truyền thống bởi đó là lĩnh vực đòi hỏi chuyên sâu, kiên trì mới có thể hấp dẫn được khán giả.

Khi đất nước phát triển hơn, người nghệ sỹ sẽ không phải chạnh lòng bởi mức thu nhập còn thấp. Những người có điều kiện kinh tế làm nghệ thuật rất đáng trân trọng, nhưng những người còn phải lo cơm ăn, áo mặc, chỗ ở hàng ngày vẫn dấn thân làm nghệ thuật lại càng đáng trân trọng hơn...

Các đơn vị nghệ thuật, trong đó có Nhà hát Tuổi trẻ cần phải huy động được nhiều hơn nữa nguồn lực từ xã hội bằng chính thương hiệu, uy tín của mình để cùng với nguồn lực Nhà nước vực lại một số đơn vị nghệ thuật mạnh, loại hình nghệ thuật cần phát triển. 


Phó Thủ tướng nêu rõ đất nước đang đứng trước thời kỳ hội nhập toàn cầu, giao lưu văn hóa giữa các dân tộc dễ dàng hơn rất nhiều, cơ hội nhiều nhưng thách thức rất lớn. Nếu chỉ tập trung vào kinh tế mà không chú ý những lĩnh vực nền tảng, trong văn hóa nếu chỉ chú ý đến những điều bề nổi, mất đi căn cốt thì đến lúc nào đó chắc chắn cũng sẽ phải quay lại khắc phục, tương tự như khắc phục ô nhiễm môi trường mà lúc đầu tư ta chưa lường hết được những hệ lụy đó.

Phó Thủ tướng mong các nghệ sỹ Nhà hát Tuổi trẻ cùng nhau đoàn kết, chung sức để tiếp tục là đơn vị nghệ thuật đúng nghĩa tuổi trẻ, luôn đầy sáng tạo, tiên phong. Từ đó góp phần làm lan tỏa tới các đơn vị nghệ thuật trong cả nước để văn hóa, nghệ thuật tiếp tục phát triển đúng hướng, lan tỏa sâu rộng các giá trị tốt đẹp tới cộng đồng, công chúng. 

Ngày 10/4/1978, Bộ Văn hóa-Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) đã ký quyết định thành lập đơn vị biểu diễn nghệ thuật phục vụ đối tượng khán giả thanh, thiếu niên và nhi đồng mang tên Nhà hát Tuổi trẻ. Từ một đội biểu diễn nhỏ với phương tiện kỹ thuật đơn sơ, đến nay Nhà hát Tuổi trẻ đã trưởng thành với đội ngũ 160 cán bộ, nghệ sỹ, diễn viên, kỹ thuật viên được đào tạo cơ bản, có trình độ chuyên mồn vững vàng. 

Trong 40 năm hoạt động nghệ thuật, với gần 400 vở diễn, Nhà hát Tuổi trẻ đã tổ chức nhiều chuyến đi biểu diễn phục vụ đồng bào, trẻ em trên khắp mọi miền đất nước, từ các thành phố, vùng nông thôn đến vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo. 

Nhà hát đã trở thành một đơn vị nghệ thuật uy tín trong nước và được nhiều nơi trên thế giới biết đến. Nhà hát Tuổi trẻ cũng là thành viên duy nhất của Việt Nam tham gia Hiệp hội sân khấu Thế giới dành cho tuổi trẻ (ASSITEJ), là Trung tâm ASSITEJ Việt Nam. 

Trong bối cảnh giao lưu văn hóa và hội nhập quốc tế, Nhà hát đã năng động, có nhiều tìm tòi, đổi mới, sớm thích ứng với cơ chế thị trường; thực hiện tốt công tác xã hội hóa hoạt động nghệ thuật chuyên nghiệp. 

Nhiều chương trình, vở diễn của Nhà hát Tuổi trẻ không chỉ tạo được sức hút lớn đối với công chúng Việt Nam mà còn được khán giả các nước và cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống ở nước ngoài đón nhận, đánh giá cao. Nhà hát Tuổi trẻ đã góp phần quan trọng vào sự nghiệp xây dựng và phát triển ngành nghệ thuật biểu diễn của đất nước, đồng thời tăng cường giao lưu, hội nhập văn hóa với các nước trên thế giới. 

Nhân dịp kỷ niệm 40 năm thành lập, Nhà hát Tuổi trẻ tổ chức chuỗi sự kiện đặc sắc nhằm tri ân khán giả từ ngày 5-10/4, trong đó có vở kịch ''Ai là thủ phạm'' của tác giả tài hoa Lưu Quang Vũ; chùm hài kịch "Đời cười” chọn lọc các vở diễn ấn tượng đặc sắc gắn với những gương mặt nổi tiếng của Nhà hát Tuổi trẻ; chương trình ca nhạc-hài kịch "Hương xuân Hà Nội,” kịch kinh điển của sân khấu thế giới "Vòng phấn Kavkaz,” các chương trình ca múa nhạc chọn lọc... Đặc biệt, sáng 8/4, các nghệ sỹ của Nhà hát Tuổi trẻ đã diễu hành Carnival đường phố kỷ niệm 40 năm thành lập./.

                     TheoVietnamplus

Các tin khác


Đón khách quốc tế thứ bảy triệu đến TP Hồ Chí Minh

 Sáng 10-12, tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh phối hợp Hãng hàng không Vietnam Airlines (VNA) đã đón vị khách quốc tế thứ bảy triệu đến TP Hồ Chí Minh trong năm 2018, đánh dấu sự phát triển vượt bậc của ngành du lịch TP Hồ Chí Minh trong những năm vừa qua.

30 thí sinh lọt vào chung kết Liên hoan tiếng hát TTN thành phố Hòa Bình mở rộng năm 2018

(HBĐT) - Ngày 9/12, tại Trung tâm hoạt động TTN tỉnh đã diễn ra vòng thi sân khấu Liên hoan tiếng hát TTN thành phố Hòa Bình mở rộng năm 2018. Tham dự có 52 thí sinh đã vượt qua vòng sơ khảo online diễn ra từ ngày 15/10 - 20/11/2018.

Bảo tồn nghệ thuật làm gốm truyền thống của người Chăm

Phó giáo sư-tiến sỹ Trương Văn Món thuộc Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, cho biết để làng nghề gốm tồn tại trước các yếu tố tác động thì giải pháp tối ưu nhất là xây dựng làng gốm thông qua du lịch, gắn kết với du lịch để lôi cuốn du khách tới tham quan, trải nghiệm, mua sắm, từ đó, nghệ nhân có thêm thu nhập, làng nghề khởi sắc.

Người đẹp Mexico đăng quang Hoa hậu Thế giới năm 2018

Vượt qua 117 thí sinh từ các quốc gia trên thế giới, người đẹp Mexico Vanessa Ponce De Leon đã đăng quang ngôi vị Hoa hậu Thế giới - Miss World 2018. Đêm chung kết Miss World 2018 được tổ chức tại tại Tam Á, Trung Quốc.

Năm 2018, ước có 341.170 lượt khách du lịch trên địa bàn huyện Cao Phong

(HBĐT) - Thời gian qua, công tác đầu tư phát triển du lịch được huyện Cao Phong quan tâm. Hiện nay, trên địa bàn huyện có 18 cơ sở lưu trú với 144 phòng, trong đó có 17 nhà nghỉ, 1 khu nhà nghỉ cộng đồng. 

Huyện Yên Thủy có 81,56% số hộ đạt tiêu chuẩn gia đình văn hóa

(HBĐT) - Trong thời gian qua, huyện Yên Thủy tích cực thực hiện phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”. Tất cả các xã, thị trấn đều phấn đấu thực hiện các nội dung của phong trào. Công tác bình xét danh hiệu gia đình văn hóa, khu dân cư văn hóa được các địa phương thực hiện nghiêm túc, công bằng. Phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” đã góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của huyện Yên Thủy.