Nằm ở khu vực biển Bãi Dài, giữa đoạn đường từ Nha Trang đến sân bay Cam Ranh, cách Nha Trang khoảng 32 km về hướng nam và cách sân bay Cam Ranh chừng 28 km về hướng bắc; từ Nha Trang đến Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma phải vượt qua một ngọn đèo dài 7 km. Lên đến đỉnh đèo sẽ thấy một bên là biển cả, một bên là núi đá, đường quanh co uốn lượn, thỉnh thoảng có đám mây bay phủ trên đầu. Nhìn ra hướng đông, những hòn đảo lớn, nhỏ trùng trùng điệp điệp, sương khói mờ ảo. Vượt qua ngọn đèo, đi thêm chừng hơn 800m nữa là đến Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma. Cụm kiến trúc tượng đài chiến sĩ Gạc Ma nằm trên đỉnh đồi, uy nghiêm và tráng lệ...


Một góc Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma.

Từ dưới Quảng trường Khu tưởng niệm, bước lên 88 bậc sẽ đến tượng đài. Đó là bức tượng cao 12m (chưa tính đế), bề ngang 12 m, bán kính 7 m. Với chủ đề: "Những người nằm lại phía chân trời” lấy cảm hứng từ hình ảnh 64 chiến sĩ nắm tay nhau quyết tâm bảo vệ lá cờ Tổ quốc, khẳng định chủ quyền Việt Nam tại đảo Gạc Ma ngày 14-3-1988. Những ý tưởng được thể hiện bằng hình thức nghệ thuật, điêu khắc sinh động và đầy ấn tượng như: Vòng cung mặt trời nhô lên khỏi mặt biển từ chân trời xa xôi, nơi được đánh dấu phần lãnh hải của Tổ quốc Việt Nam bằng những hòn đảo lớn nhỏ, có cả đảo chìm và đảo nổi.

Cụm chín nhân vật đại diện cho 64 chiến sĩ ở tư thế giương cao lá cờ Tổ quốc trước lúc hy sinh. Các anh ở tư thế trong tay không một tấc vũ khí mà chỉ có cuốc, xẻng, búa, rìu làm nhiệm vụ múc cát, đá, sỏi để nâng cao mặt đảo, thường xuyên nước ngập nửa người để làm nhiệm vụ. Khi bị quân thù bao vây, các anh chỉ còn cách quây tròn lại, tựa lưng vào nhau giương cao và bảo vệ lá cờ thiêng liêng của Tổ quốc. Hình tượng quây lại, nắm tay nhau bảo vệ lá cờ Tổ quốc đã tạo thành biểu tượng "Vòng tròn bất tử”, một hình ảnh vô cùng sinh động đọng lại trong lòng mọi người.

Mỗi nhân vật là một tư thế, một gương mặt thể hiện quyết tâm chiến đấu đến cùng bảo vệ chủ quyền biển, đảo, hướng về Tổ quốc trước lúc hy sinh. Toàn bộ khối tượng nằm trên bệ, chung quanh là nước, là biểu tượng của biển, đảo Trường Sa, thể hiện sự ác liệt của cuộc chiến đấu, đồng thời, cũng làm nổi bật tinh thần bất khuất của các chiến sĩ ta trong trận chiến này.

Ngoài khu tượng đài chiến sĩ Gạc Ma, ở đây còn có nhiều khu khác như: Khu trưng bày ngầm, mộ gió và quảng trường Hòa Bình, Con đường hoài niệm...; quần thể công trình có tổng diện tích 45.318 m2, khởi công ngày 15-3-2015 và khánh thành giai đoạn I vào ngày 15-7-2017, đúng dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh, liệt sĩ (27-7-1947 - 27-7-2017). Điều đặc biệt, kinh phí xây dựng không phải từ ngân sách nhà nước mà là từ sự ủng hộ của nhiều đơn vị, tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam vận động.

Trong quyển sổ vàng lưu niệm, có thể đọc được những dòng cảm tưởng qua những câu thơ mộc mạc, đầy cảm xúc của du khách: "Chúng con về đây để ngước nhìn/ Vòng tròn bất tử hóa uy linh/ 64 ngọn cờ thiêng liêng đó/ Tổ quốc khơi xa quyết giữ gìn/ Chúng con về đây tỏ chút tình/ Với người anh dũng đã hy sinh/ Để học nơi anh lòng bất khuất/ Mà quyết dựng xây đất nước mình...”.

Mặc dù mới khánh thành được gần một năm, nhưng hằng ngày, Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma luôn có đông đảo người dân địa phương cũng như du khách phương xa đến thắp hương, tưởng niệm, có ngày hơn 1.000 lượt. Đó là một công trình kiến trúc đẹp, một địa chỉ tâm linh giàu ý nghĩa.

 

                         TheoNhandan

Các tin khác


Khởi động cuộc thi Người mẫu Quý bà Việt Nam 2018

Gần 10 năm kể từ cuộc thi "Hoa hậu Quý bà Việt Nam" được tổ chức, sân chơi chính thống dành cho các quý bà Việt gần như vắng bóng. Năm 2018, "Người mẫu Quý bà Việt Nam 2018" hứa hẹn trở thành sân chơi chính thống và uy tín dành cho những phụ nữ đã lập gia đình, đã sinh con được thể hiện tài sắc.

Ban chỉ đạo về di sản văn hóa Mo Mường tập trung thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch đề ra

(HBĐT) - Sáng 10/8, Ban chỉ đạo (BCĐ) về di sản văn hóa Mo Mường Hòa Bình tổ chức họp đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm, phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2018. Đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ dự và chủ trì hội nghị. Dự hội nghị còn có lãnh đạo các sở, ban, ngành thành viên BCĐ, lãnh đạo các huyện Kim Bôi, Cao Phong, Tân Lạc, Lạc Sơn.

Hội thi “Tuổi trẻ Yên Thủy chung sức xây dựng nông thôn mới” năm 2018

(HBĐT) - Vừa qua, Ban thường vụ huyện đoàn Yên Thủy đã tổ chức thành công hội thi " Tuổi trẻ Yên Thủy chung sức xây dựng nông thôn mới” năm 2018.

Tân Lạc: Tổng thu nhập du lịch đạt trên 15 tỷ đồng

(HBĐT) - Công tác phát triển du lịch, nhận thức về du lịch của nhân dân các dân tộc trên địa bàn huyện Tân Lạc đang có chuyển biến tích cực. Từ đầu năm đến nay có 76.006 lượt khách thăm quan du lịch, tăng 920 lượt khách so với cungfk ỳ, trong đó khách nội địa 75.086 lượt, khách quốc tế 920 lượt, doanh thu đạt gần 8,4 tỷ đồng.

“Chí Phèo” Bùi Cường - Người đi, còn đó… một khoảng trời

Hơn bốn thập kỷ gắn bó với phim trường, góp nhặt những hay, dở của cuộc đời, đắp đổi những ưu tư của nhân tình thế thái để đưa vào những bộ phim (tham gia diễn xuất hay giữ vai trò đạo diễn), nghệ sỹ ưu tú Bùi Cường đã đi một hành trình nghệ thuật dài với cả niềm đam mê, khát vọng sáng tạo và nỗi khắc khoải, kỳ vọng.

Hội thi “Tuổi trẻ Cao Phong chung sức xây dựng nông thôn mới”

(HBĐT) - Tại UBND xã Nam Phong, Huyện Đoàn Cao Phong vừa tổ chức Hội thi "Tuổi trẻ huyện Cao Phong chung sức xây dựng nông thôn mới” năm 2018. Tham gia hội thi có 12 đội đến từ đoàn các xã trên địa bàn huyện.