(HBĐT) - Sáng 10/8, Ban chỉ đạo (BCĐ) về di sản văn hóa Mo Mường Hòa Bình tổ chức họp đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm, phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2018. Đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ dự và chủ trì hội nghị. Dự hội nghị còn có lãnh đạo các sở, ban, ngành thành viên BCĐ, lãnh đạo các huyện Kim Bôi, Cao Phong, Tân Lạc, Lạc Sơn.


Đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo hội nghị.

6 tháng đầu năm, các thành viên trong BCĐ thực hiện nhiệm vụ được giao, góp phần bảo tồn và phát huy di sản văn hóa Mo Mường ở tỉnh. Trong đó, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tiếp tục đôn đốc các Huyện ủy, Thành ủy trong tỉnh tổ chức thực hiện Chỉ thị số 08- CT/TU ngày 20/1/2016 của BTV Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng đối với công tác giữ gìn, bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa Mo Mường trên địa bàn tỉnh Hòa Bình. Nghiệm thu Bộ gõ chữ Mường và tài liệu dạy tiếng Mường cho người dân tộc Mường. Sở VH- TT&DL thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học cấp tỉnh Mo Mường để chuẩn bị tái bản. Tổ chức khảo sát di sản văn hóa Mo Mường. Phối hợp với Sở KH&CN thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học Bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa Mo Mường Hòa Bình. Sở KH&CN phối hợp với ban, ngành chức năng thực hiện các Đề tài được giao. Sở Tài chính thực hiện thẩm định và cấp bổ sung kinh phí cho BCĐ thực hiện nhiệm vụ chung. Sở Ngoại vụ phối hợp với các sở, ban, ngành, huyện, thành phố tạo điều kiện cho các phóng viên báo chí nước ngoài đến nghiên cứu, khảo sát, tìm hiểu về di sản. Sở GD&ĐT hoàn thành Đề án " Giáo dục Di sản văn hóa Mo Mường cho học sinh bậc phổ thông trên địa bàn tỉnh Hòa Bình". Sở TT&TT phối hợp với ngành chức năng, đẩy mạnh công tác tuyên truyền về di sản. Các cơ quan báo chí như Báo Hòa Bình, Báo Nhân dân, Báo Văn nghệ, Đài PT-TH tỉnh đã có nhiều tin, bài, phóng sự tuyên truyền về giá trị Di sản văn hóa Mo Mường. Bên cạnh đó, các địa phương cũng đã có nhiều hoạt động bảo tồn và phát huy di sản văn hóa Mo Mường...

Tại hội nghị, các thành viên BCĐ đã đóng góp ý kiến vào dự thảo Đề án Bảo tồn, phát huy Di sản Văn hóa Mo Mường ở tỉnh Hòa Bình giai đoạn 2018-2023. Trong 6 tháng cuối năm 2018, BCĐ đã đưa ra một số nhiệm vụ cụ thể như: Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy phối hợp với Viện Ngôn ngữ tổ chức Hội thảo báo cáo kết quả thực hiện đề án xây dựng bộ tài liệu dạy, học chữ Mường. Sở VH-TT&DL tiếp tục hoàn thành Đề án. Phối hợp với huyện Cao Phong đề xuất dự án Bảo tồn không gian văn hóa Mo Mường. Tham mưu cho UBND tỉnh làm việc với Bộ VH-TT&DL, Hội đồng di sản văn hóa quốc gia tiến hành xây dựng hồ sơ cấp nhà nước cho Di sản văn hóa Mo Mường. Sở KH&CN phối hợp tiếp tục chuyển giao Tài liệu chữ Mường cho các sở, ban, ngành, địa phương tuyên truyền, phổ biến. Sở TT&TT và các cơ quan báo chí trên địa bàn tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá về Mo Mường...

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tich UBND tỉnh khẳng định: Mo Mường là di sản hết sức quý báu. Giá trị của Mo Mường đã được các nhà khoa học và người dân trên địa bàn khẳng định. Nhận thức được tầm quan trọng của di sản văn hóa Mo Mường, công tác lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã được thực hiện cụ thể bằng các văn bản. Tuy nhiên, vì nhiều lý do, việc đưa di sản văn hóa Mo Mường thành di sản cấp quốc gia vẫn còn chậm so với các địa phương trong cả nước. Hiện nay, theo tiến độ đã đề ra, các nhiệm vụ triển khai còn chậm. Để thực hiện các nội dung đề ra, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị: Trong thời gian tới, cơ quan thường trực Sở VH-TT&DL tiếp thu ý kiến của các thành viên BCĐ để hoàn thiện các nội dung của Đề án Bảo tồn, phát huy Di sản Văn hóa Mo Mường ở tỉnh Hòa Bình. Bổ sung thêm dự án của 2 huyện Cao Phong, Tân Lạc vào nội dung của Đề án trình cấp có thẩm quyền phê duyệt vào tháng 10/2018. Công tác tuyên truyền, quảng bá về Di sản Mo Mường cần hiệu quả, rộng rãi hơn nữa. Các cơ quan chuyên môn thực hiện các nhiệm vụ được giao một cách khẩn trương, khoa học, trách nhiệm, góp phần bảo tồn và phát huy Di sản Văn hóa Mo Mường…

PV


Các tin khác


Triển lãm “Hẻm và những miền ký ức”

Sáng 11-12, tại Bảo tàng Mỹ thuật TP Hồ Chí Minh, Hội Mỹ thuật thành phố tổ chức khai mạc triển lãm tranh với chủ đề "Hẻm và những miền ký ức” của nhóm họa sĩ Mai Nam, Nam Anh, Nguyễn Duy Nhựt, Thống Nguyễn, Nguyễn Thanh Thủy.

Giao ban công tác VHNT cụm các tỉnh Tây Bắc

(HBĐT) - Ngày 11/12, tại tỉnh Hòa Bình, Hội VHNT các tỉnh khu vực Tây Bắc và nhóm hợp tác phát triển VHNT đã tổ chức Hội nghị giao ban công tác VHNT 8 tỉnh Tây Bắc và hội thảo Nhóm hợp tác phát triển Văn học, nghệ thuật (VN8+4) với chủ đề "Phát hiện và bồi dưỡng tác giả trẻ bổ sung vào đội ngũ sáng tác VHNT”.

Đón khách quốc tế thứ bảy triệu đến TP Hồ Chí Minh

 Sáng 10-12, tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh phối hợp Hãng hàng không Vietnam Airlines (VNA) đã đón vị khách quốc tế thứ bảy triệu đến TP Hồ Chí Minh trong năm 2018, đánh dấu sự phát triển vượt bậc của ngành du lịch TP Hồ Chí Minh trong những năm vừa qua.

30 thí sinh lọt vào chung kết Liên hoan tiếng hát TTN thành phố Hòa Bình mở rộng năm 2018

(HBĐT) - Ngày 9/12, tại Trung tâm hoạt động TTN tỉnh đã diễn ra vòng thi sân khấu Liên hoan tiếng hát TTN thành phố Hòa Bình mở rộng năm 2018. Tham dự có 52 thí sinh đã vượt qua vòng sơ khảo online diễn ra từ ngày 15/10 - 20/11/2018.

Bảo tồn nghệ thuật làm gốm truyền thống của người Chăm

Phó giáo sư-tiến sỹ Trương Văn Món thuộc Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, cho biết để làng nghề gốm tồn tại trước các yếu tố tác động thì giải pháp tối ưu nhất là xây dựng làng gốm thông qua du lịch, gắn kết với du lịch để lôi cuốn du khách tới tham quan, trải nghiệm, mua sắm, từ đó, nghệ nhân có thêm thu nhập, làng nghề khởi sắc.

Người đẹp Mexico đăng quang Hoa hậu Thế giới năm 2018

Vượt qua 117 thí sinh từ các quốc gia trên thế giới, người đẹp Mexico Vanessa Ponce De Leon đã đăng quang ngôi vị Hoa hậu Thế giới - Miss World 2018. Đêm chung kết Miss World 2018 được tổ chức tại tại Tam Á, Trung Quốc.