(HBĐT) - Sáng 10/8, Ban chỉ đạo (BCĐ) về di sản văn hóa Mo Mường Hòa Bình tổ chức họp đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm, phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2018. Đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ dự và chủ trì hội nghị. Dự hội nghị còn có lãnh đạo các sở, ban, ngành thành viên BCĐ, lãnh đạo các huyện Kim Bôi, Cao Phong, Tân Lạc, Lạc Sơn.


Đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo hội nghị.

6 tháng đầu năm, các thành viên trong BCĐ thực hiện nhiệm vụ được giao, góp phần bảo tồn và phát huy di sản văn hóa Mo Mường ở tỉnh. Trong đó, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tiếp tục đôn đốc các Huyện ủy, Thành ủy trong tỉnh tổ chức thực hiện Chỉ thị số 08- CT/TU ngày 20/1/2016 của BTV Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng đối với công tác giữ gìn, bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa Mo Mường trên địa bàn tỉnh Hòa Bình. Nghiệm thu Bộ gõ chữ Mường và tài liệu dạy tiếng Mường cho người dân tộc Mường. Sở VH- TT&DL thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học cấp tỉnh Mo Mường để chuẩn bị tái bản. Tổ chức khảo sát di sản văn hóa Mo Mường. Phối hợp với Sở KH&CN thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học Bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa Mo Mường Hòa Bình. Sở KH&CN phối hợp với ban, ngành chức năng thực hiện các Đề tài được giao. Sở Tài chính thực hiện thẩm định và cấp bổ sung kinh phí cho BCĐ thực hiện nhiệm vụ chung. Sở Ngoại vụ phối hợp với các sở, ban, ngành, huyện, thành phố tạo điều kiện cho các phóng viên báo chí nước ngoài đến nghiên cứu, khảo sát, tìm hiểu về di sản. Sở GD&ĐT hoàn thành Đề án " Giáo dục Di sản văn hóa Mo Mường cho học sinh bậc phổ thông trên địa bàn tỉnh Hòa Bình". Sở TT&TT phối hợp với ngành chức năng, đẩy mạnh công tác tuyên truyền về di sản. Các cơ quan báo chí như Báo Hòa Bình, Báo Nhân dân, Báo Văn nghệ, Đài PT-TH tỉnh đã có nhiều tin, bài, phóng sự tuyên truyền về giá trị Di sản văn hóa Mo Mường. Bên cạnh đó, các địa phương cũng đã có nhiều hoạt động bảo tồn và phát huy di sản văn hóa Mo Mường...

Tại hội nghị, các thành viên BCĐ đã đóng góp ý kiến vào dự thảo Đề án Bảo tồn, phát huy Di sản Văn hóa Mo Mường ở tỉnh Hòa Bình giai đoạn 2018-2023. Trong 6 tháng cuối năm 2018, BCĐ đã đưa ra một số nhiệm vụ cụ thể như: Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy phối hợp với Viện Ngôn ngữ tổ chức Hội thảo báo cáo kết quả thực hiện đề án xây dựng bộ tài liệu dạy, học chữ Mường. Sở VH-TT&DL tiếp tục hoàn thành Đề án. Phối hợp với huyện Cao Phong đề xuất dự án Bảo tồn không gian văn hóa Mo Mường. Tham mưu cho UBND tỉnh làm việc với Bộ VH-TT&DL, Hội đồng di sản văn hóa quốc gia tiến hành xây dựng hồ sơ cấp nhà nước cho Di sản văn hóa Mo Mường. Sở KH&CN phối hợp tiếp tục chuyển giao Tài liệu chữ Mường cho các sở, ban, ngành, địa phương tuyên truyền, phổ biến. Sở TT&TT và các cơ quan báo chí trên địa bàn tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá về Mo Mường...

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tich UBND tỉnh khẳng định: Mo Mường là di sản hết sức quý báu. Giá trị của Mo Mường đã được các nhà khoa học và người dân trên địa bàn khẳng định. Nhận thức được tầm quan trọng của di sản văn hóa Mo Mường, công tác lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã được thực hiện cụ thể bằng các văn bản. Tuy nhiên, vì nhiều lý do, việc đưa di sản văn hóa Mo Mường thành di sản cấp quốc gia vẫn còn chậm so với các địa phương trong cả nước. Hiện nay, theo tiến độ đã đề ra, các nhiệm vụ triển khai còn chậm. Để thực hiện các nội dung đề ra, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị: Trong thời gian tới, cơ quan thường trực Sở VH-TT&DL tiếp thu ý kiến của các thành viên BCĐ để hoàn thiện các nội dung của Đề án Bảo tồn, phát huy Di sản Văn hóa Mo Mường ở tỉnh Hòa Bình. Bổ sung thêm dự án của 2 huyện Cao Phong, Tân Lạc vào nội dung của Đề án trình cấp có thẩm quyền phê duyệt vào tháng 10/2018. Công tác tuyên truyền, quảng bá về Di sản Mo Mường cần hiệu quả, rộng rãi hơn nữa. Các cơ quan chuyên môn thực hiện các nhiệm vụ được giao một cách khẩn trương, khoa học, trách nhiệm, góp phần bảo tồn và phát huy Di sản Văn hóa Mo Mường…

PV


Các tin khác


Đền Đô - nơi khí thiêng hội tụ

(HBĐT) - Âm vang tiếng vọng cội nguồn/Trong Nam, ngoài Bắc tình dồn về đây/Đền Đô một khoảng trời mây/Khí thiêng hội tụ người ngây ngất hồn.

Nét xưa trong lòng thành phố

(HBĐT) - Cafe Xưa đặc sánh "chất cũ” bắt đầu ngay từ cái tên "Cửa hàng mậu dịch số 61”, "Quầy giải khát”… cho đến những vật dụng chưa phải là quá cổ nhưng chắc chắn cũng rất ít xuất hiện trong cuộc sống hiện đại hôm nay như: bàn là than củi, quạt con cóc, bếp dầu, tivi đen trắng, chiếc xe đạp mipha… Bao trùm lên toàn bộ không gian quán là màu ve vàng cổ kính, nền lát gạch bông và tiếng nhạc không lời du dương. Với khoảng hơn 1.000 hiện vật tái hiện cuộc sống từ thời chiến tranh cho đến bao cấp, đổi mới, Cafe Xưa, số 61, Nguyễn Biểu, phường Hữu Nghị (TP Hòa Bình) như một nốt nhạc lạ giữa không gian phố thị ồn ào, hiện đại.

Giao lưu văn nghệ chào mừng Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam tỉnh lần thứ XV

(HBĐT) - Tối 11/7, Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ tỉnh, Ban tổ chức Đại hội đại biểu MTTQ tỉnh khóa XV tổ chức giao lưu văn nghệ chào mừng Đại hội đại biểu MTTQ tỉnh lần thứ XV, nhiệm kỳ 2019 – 2024. Tham dự đêm giao lưu có đồng chí Đinh Văn Dực, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành và 21 đoàn đến từ các huyện, thành phố, đơn vị trong tỉnh.

Trên 300 nghệ nhân, diễn viên tham gia Liên hoan nghệ thuật quần chúng huyện Cao Phong

(HBĐT) - Ngày 10/7, huyện Cao Phong đã tổ chức Liên hoan nghệ thuật quần chúng huyện Cao Phong năm 2019 với sự tham gia của trên 300 nghệ nhân, diễn viên thuộc 18 đoàn đến từ các xã, thị trấn, Công viên di sản các nhà khoa học, Công ty TNHH MTV Cao Phong, Trung tâm Y tế và Phòng GD&ĐT huyện.

Trao tặng danh hiệu "Nghệ nhân Ưu tú" cho 20 cá nhân

Chiều 10-7, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Điện Biên tổ chức Lễ trao tặng danh hiệu "Nghệ nhân Ưu tú” cho 20 cá nhân là người dân tộc thiểu số thuộc tỉnh Điện Biên.

Nàng Kiều lại lên sàn kịch và lần đầu vào rối cạn

Tháng 10 tới, không hẹn mà nàng Kiều của đại thi hào Nguyễn Du sẽ trình diện khán giả TP.HCM và Hà Nội một phong cách mới mẻ trong ba dự án sân khấu.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục