(HBĐT) - Sáng 10/8, Ban chỉ đạo (BCĐ) về di sản văn hóa Mo Mường Hòa Bình tổ chức họp đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm, phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2018. Đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ dự và chủ trì hội nghị. Dự hội nghị còn có lãnh đạo các sở, ban, ngành thành viên BCĐ, lãnh đạo các huyện Kim Bôi, Cao Phong, Tân Lạc, Lạc Sơn.


Đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo hội nghị.

6 tháng đầu năm, các thành viên trong BCĐ thực hiện nhiệm vụ được giao, góp phần bảo tồn và phát huy di sản văn hóa Mo Mường ở tỉnh. Trong đó, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tiếp tục đôn đốc các Huyện ủy, Thành ủy trong tỉnh tổ chức thực hiện Chỉ thị số 08- CT/TU ngày 20/1/2016 của BTV Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng đối với công tác giữ gìn, bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa Mo Mường trên địa bàn tỉnh Hòa Bình. Nghiệm thu Bộ gõ chữ Mường và tài liệu dạy tiếng Mường cho người dân tộc Mường. Sở VH- TT&DL thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học cấp tỉnh Mo Mường để chuẩn bị tái bản. Tổ chức khảo sát di sản văn hóa Mo Mường. Phối hợp với Sở KH&CN thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học Bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa Mo Mường Hòa Bình. Sở KH&CN phối hợp với ban, ngành chức năng thực hiện các Đề tài được giao. Sở Tài chính thực hiện thẩm định và cấp bổ sung kinh phí cho BCĐ thực hiện nhiệm vụ chung. Sở Ngoại vụ phối hợp với các sở, ban, ngành, huyện, thành phố tạo điều kiện cho các phóng viên báo chí nước ngoài đến nghiên cứu, khảo sát, tìm hiểu về di sản. Sở GD&ĐT hoàn thành Đề án " Giáo dục Di sản văn hóa Mo Mường cho học sinh bậc phổ thông trên địa bàn tỉnh Hòa Bình". Sở TT&TT phối hợp với ngành chức năng, đẩy mạnh công tác tuyên truyền về di sản. Các cơ quan báo chí như Báo Hòa Bình, Báo Nhân dân, Báo Văn nghệ, Đài PT-TH tỉnh đã có nhiều tin, bài, phóng sự tuyên truyền về giá trị Di sản văn hóa Mo Mường. Bên cạnh đó, các địa phương cũng đã có nhiều hoạt động bảo tồn và phát huy di sản văn hóa Mo Mường...

Tại hội nghị, các thành viên BCĐ đã đóng góp ý kiến vào dự thảo Đề án Bảo tồn, phát huy Di sản Văn hóa Mo Mường ở tỉnh Hòa Bình giai đoạn 2018-2023. Trong 6 tháng cuối năm 2018, BCĐ đã đưa ra một số nhiệm vụ cụ thể như: Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy phối hợp với Viện Ngôn ngữ tổ chức Hội thảo báo cáo kết quả thực hiện đề án xây dựng bộ tài liệu dạy, học chữ Mường. Sở VH-TT&DL tiếp tục hoàn thành Đề án. Phối hợp với huyện Cao Phong đề xuất dự án Bảo tồn không gian văn hóa Mo Mường. Tham mưu cho UBND tỉnh làm việc với Bộ VH-TT&DL, Hội đồng di sản văn hóa quốc gia tiến hành xây dựng hồ sơ cấp nhà nước cho Di sản văn hóa Mo Mường. Sở KH&CN phối hợp tiếp tục chuyển giao Tài liệu chữ Mường cho các sở, ban, ngành, địa phương tuyên truyền, phổ biến. Sở TT&TT và các cơ quan báo chí trên địa bàn tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá về Mo Mường...

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tich UBND tỉnh khẳng định: Mo Mường là di sản hết sức quý báu. Giá trị của Mo Mường đã được các nhà khoa học và người dân trên địa bàn khẳng định. Nhận thức được tầm quan trọng của di sản văn hóa Mo Mường, công tác lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã được thực hiện cụ thể bằng các văn bản. Tuy nhiên, vì nhiều lý do, việc đưa di sản văn hóa Mo Mường thành di sản cấp quốc gia vẫn còn chậm so với các địa phương trong cả nước. Hiện nay, theo tiến độ đã đề ra, các nhiệm vụ triển khai còn chậm. Để thực hiện các nội dung đề ra, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị: Trong thời gian tới, cơ quan thường trực Sở VH-TT&DL tiếp thu ý kiến của các thành viên BCĐ để hoàn thiện các nội dung của Đề án Bảo tồn, phát huy Di sản Văn hóa Mo Mường ở tỉnh Hòa Bình. Bổ sung thêm dự án của 2 huyện Cao Phong, Tân Lạc vào nội dung của Đề án trình cấp có thẩm quyền phê duyệt vào tháng 10/2018. Công tác tuyên truyền, quảng bá về Di sản Mo Mường cần hiệu quả, rộng rãi hơn nữa. Các cơ quan chuyên môn thực hiện các nhiệm vụ được giao một cách khẩn trương, khoa học, trách nhiệm, góp phần bảo tồn và phát huy Di sản Văn hóa Mo Mường…

PV


Các tin khác


Ngày Thơ Việt Nam lần thứ XVII năm 2019 tại huyện Lương Sơn

(HBĐT) - Ngày 16/2 (tức 12, tháng giêng âm lịch), tại Trung Tâm Văn hóa huyện Lương Sơn, Hội Văn học - nghệ thuật tỉnh phối hợp với UBND huyện Lương Sơn tổ chức Ngày thơ Việt Nam lần thứ XVII năm 2019, với chủ đề " Hướng về biên cương Tổ quốc”.

Lễ hội đình Thượng xã Yên Trị

(HBĐT) - Ngày 16/2 (tức 12 tháng giêng), tại xóm Tân Thành, xã Yên Trị (Yên Thủy) đã tổ chức lễ hội đình Thượng năm 2019.

Ngân vang tiếng chiêng chúc lộc xuân

(HBĐT) - Đối với người Mường, chiêng được coi là vật báu, là linh hồn của xứ Mường. Chiêng được giữ gìn trong từng nếp nhà. Âm vang trầm bổng, hào hùng của chiêng tham gia vào các sự kiện lớn của tỉnh. Đa số các lễ hội của người Mường nếu chiêng không vang lên thì ngày hội chưa bắt đầu.

Bữa cơm “chín lụn” ở Mường Vang

(HBĐT) - Năm nào cũng vậy, gia đình ông Bùi Thế Lượng, xóm Vó, xã Nhân Nghĩa (Lạc Sơn) cũng làm bữa cơm tất niên theo phong tục, tập quán của người Mường Vang. Lợn gần 1 tạ được nuôi cẩn thận trong 1 năm qua. Đàn gà đang đến độ mỡ màng, chắc thịt. Rau cỏ xanh mướt, lá dong gói bánh cũng sẵn trong vườn.

Hội xuân Văn hóa – Thể thao và liên hoan Nghệ thuật quần chúng huyện Kỳ Sơn xuân Kỷ Hợi năm 2019

(HBĐT) -Ngày 15/2, tại xã Mông Hóa (huyện Kỳ Sơn), UBND huyện Kỳ Sơn đã tổ chức Hội xuân Văn hóa – Thể thao và liên hoan Nghệ thuật quần chúng huyện Kỳ Sơn xuân Kỷ Hợi năm 2019. Tham gia hội xuân có 10 đoàn với hơn 300 diễn viên, vận động viên và nghệ nhân.

Xin chữ - Đừng để mai một nét đẹp văn hóa

Đã thành lệ, những ngày đầu xuân năm mới, việc xin chữ đã trở thành nét đẹp văn hóa của người Việt trên mọi miền Tổ quốc. Ngay từ những ngày cuối tháng chạp cho tới đầu tháng giêng, Văn Miếu Quốc Tử Giám (Hà Nội) luôn tấp nập người đến xin chữ.