Sau 13 năm kể từ khi "trình làng” tại Pháp (năm 2005), cuốn tiểu thuyết "Tuổi 20 yêu dấu” của nhà văn Nguyễn Huy Thiệp mới chính thức được xuất bản ở Việt Nam vào giữa tháng Chín.


Nhà văn Nguyễn Huy Thiệp.

Đó là câu chuyện về Khuê - một cậu thanh niên 20 tuổi. Khuê luôn cảm thấy khó hòa nhập với cuộc sống xung quanh bởi chỉ quan sát thấy ở đó những câu chuyện tiêu cực.

Đến một ngày, cậu bị văng khỏi "vùng an toàn” (với gia đình, giảng đường đại học…), bước chân vào địa hạt khác của đời sống với những mảng màu u tối, nghiệt ngã. Khuê vừa cố gắng nhận thức về nó, vừa thèm khát nó, lại vừa bị nó vùi dập. Cậu giao du với đám bạn du côn, những cô gái làng chơi, sử dụng ma túy, tham gia đua xe, buôn lậu, oằn mình chống chọi những trận đòn…

"Khi viết, tôi hay đặt người đọc giữa những ranh giới hay-dở, tốt-xấu, đúng-sai, cho họ tự nhận thức, chọn lựa. Bởi thế, tôi thích viết về những thanh niên mới lớn. Thế giới mở rộng trước mắt họ. Họ cảm thấy sức ép của những trật tự và muốn bứt phá,” nhà văn Nguyễn Huy Thiệp chia sẻ.

 Nguyễn Huy Thiệp hoàn thành cuốn tiểu thuyết "Tuổi 20 yêu dấu” vào tháng 12/2002. Đến năm 2004, Nhà xuất bản De L’Aube (Pháp) phát hành cuốn sách tại Pháp. "Tuổi 20 yêu dấu” xếp vị trí thứ ba trong danh mục sách bán chạy nhất của nhà xuất bản này trong năm 2015.

Nhà văn Nguyễn Huy Thiệp sinh năm 1950. Với hơn 50 truyện ngắn, 10 vở kịch, bốn tiểu thuyết và nhiều tập bút ký, phê bình văn học, ông được xem là một gương mặt tiêu biểu của văn học Việt Nam đương đại. Một số tác phẩm của ông ("Tướng về hưu,” "Muối của rừng,” "Trái tim hổ”…) đã được dịch ra nhiều thứ trên thế giới: tiếng Pháp, tiếng Anh, tiếng Italy…

Tại Việt Nam, tiểu thuyết "Tuổi 20 yêu dấu” do Nhà xuất bản Hội Nhà văn phối hợp với Công ty Văn hóa và Truyền thông Nhã Nam phát hành./.

 

 

               TheoVietnamplus

Các tin khác


Người đẹp Mexico đăng quang Hoa hậu Thế giới năm 2018

Vượt qua 117 thí sinh từ các quốc gia trên thế giới, người đẹp Mexico Vanessa Ponce De Leon đã đăng quang ngôi vị Hoa hậu Thế giới - Miss World 2018. Đêm chung kết Miss World 2018 được tổ chức tại tại Tam Á, Trung Quốc.

Năm 2018, ước có 341.170 lượt khách du lịch trên địa bàn huyện Cao Phong

(HBĐT) - Thời gian qua, công tác đầu tư phát triển du lịch được huyện Cao Phong quan tâm. Hiện nay, trên địa bàn huyện có 18 cơ sở lưu trú với 144 phòng, trong đó có 17 nhà nghỉ, 1 khu nhà nghỉ cộng đồng. 

Nghệ sĩ Bá Anh trở thành Đại sứ của VKFrontier

Nghệ sĩ Bá Anh (Nhà hát Tuổi trẻ Việt Nam) vừa chính thức trở thành Đại sứ của VKFrontier (Hàn Quốc), một đối tác chiến lược của Hiệp hội Thể thao người khuyết tật Việt Nam.

Vai trò Phật hoàng Trần Nhân Tông với lịch sử dân tộc và tư tưởng Phật giáo

Sáng 5-12, nhân kỷ niệm 760 năm ngày sinh và 710 năm ngày Vua Trần Nhân Tông (1258 – 1308) nhập niết bàn, Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long – Hà Nội đã tổ chức Tọa đàm khoa học "Từ Hoàng cung Thăng Long đến Thánh địa Trúc Lâm – Hành trình từ bậc minh quân đến đức Phật hoàng”.

Ra mắt công trình khảo cứu “Lịch sử chiến tranh”

Lần đầu tiên, toàn bộ các hình thức chiến tranh qua không gian và thời gian được chắp ghép lại thành một bức tranh toàn diện, cho người đọc cái nhìn từ góc độ nhân chủng học của chiến tranh, cũng như mối quan hệ của chiến tranh với kinh tế, ngoại giao và chính trị.

Thôn Hồng Phong 3 đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh

(HBĐT) - Thôn Hồng Phong 3, xã Yên Bồng, Yên Thủy có 104 hộ, 325 nhân khẩu, có hai dân tộc là dân tộc Mường và dân tộc Kinh cùng chung sống.