Như một cuộc hội ngộ thú vị và đầy ngẫu hứng, triển lãm Khoảng lặng của nhóm ba họa sĩ Phạm Luận, Vi Kiến Thành và Hoàng Phượng Vỹ vào những ngày đông lạnh cuối năm làm bừng lên những khát vọng về cái đẹp và sự bình yên. Triển lãm diễn ra tại Trung tâm Giám định và Triển lãm mỹ thuật, nhiếp ảnh 29 Hàng Bài, Hà Nội.


Cây gạo đầu làng.

Ba tác giả, ba phong cách. Cao tuổi nhất, sinh năm 1954, họa sĩ Phạm Luận là tên tuổi sáng giá của mỹ thuật đương đại Việt Nam, từng triển lãm cá nhân nhiều ở các nước; có tranh trong bộ sưu tập của Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, Nhà Quốc hội Việt Nam và một số nhà sưu tập tranh quốc tế. Ông mang đến Khoảng lặng 10 tác phẩm, hầu hết bằng chất liệu sơn dầu, nổi bật với đề tài sở trường: phố Hà Nội. Khi là một Hà Nội đêm trăng xanh trong ngắt; lúc là Hà Nội trẻ sôi động vũ khúc tuổi hồng trên phố đi bộ Hồ Gươm; lại đặc biệt thanh bình, sáng tươi trong sắc cờ đỏ Mùng Một Tết với dáng người bán muối gợi nét đẹp truyền thống xa xưa… Phong cách Phạm Luận ảnh hưởng sâu sắc từ chủ nghĩa ấn tượng Pháp, thể hiện ở bút pháp khoáng đạt, mầu sắc tươi tắn, cách xử lý sáng - tối, đậm - nhạt tốt. Hình ảnh một Hà Nội mới mẻ trong nhịp sống hiện đại mà vẫn đậm nét đẹp truyền thống trong tranh ông luôn có sức lay động lòng người.

Theo trường phái "Ngây thơ”, họa sĩ Hoàng Phượng Vỹ (sinh năm 1962) một mình một lối với tạo hình độc đáo cùng những bảng màu rực rỡ. Nhân vật trong tranh ông thường là trẻ em, phụ nữ và hoa, với nét đẹp đầy đặn, trong trẻo, hồn nhiên của gương mặt và trang phục ấn tượng, nhiều họa tiết. Chín bức sơn dầu Hoàng Phượng Vỹ mang đến triển lãm tràn đầy xúc cảm về hạnh phúc, tình yêu và khát vọng bình yên, như: Tứ bình, Tuổi thơ, Rượu và hoa, Kỷ niệm xưa, Người đàn bà mộng du…

Ở cương vị Cục trưởng Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch), Phó Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam, nhiều năm qua họa sĩ Vi Kiến Thành (sinh năm 1963) thường "đăng đàn” ở những sự kiện, vụ việc (thường là "nóng”, như: Tranh giả, tượng đài gãy đổ, linh vật ngoại lai,…). Song tại triển lãm này, với Vi Kiến Thành, thật sự là một "khoảng lặng” dồn nén, lắng đọng xúc cảm, suy tư của một tâm hồn nghệ sĩ. Bằng phong cách ấn tượng - biểu hiện cùng chất liệu sơn mài tinh tế, 12 bức tranh của ông mang vẻ đẹp riêng không trộn lẫn. Bên cạnh Học thêu (bản khắc gỗ được lưu tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam) có tạo hình đẹp, bố cục chặt chẽ, là một số sáng tác mới: Hoa sen và mèo có hòa sắc sơn mài mới lạ ở gam mầu xanh - tím; Cầu Thê Húc bố cục độc đáo khi được nhìn từ trên cao qua vòm hoa sữa; Phố mang gam mầu ghi lạnh khắc họa một góc Hà Nội trong chiều đông u tịch, với mái nhà thờ cổ và dáng áo dài cô đơn trong gió lạnh… Họa sĩ Lương Xuân Đoàn cảm nhận, hội họa của Vi Kiến Thành là sự "thả giọng hồn nhiên giữa hoa cỏ cây mây và cùng cái tai lạ đi tìm con mắt khác đọc vị cuộc đời. Bình tâm bước chậm dù đến muộn, tranh sơn mài Vi Kiến Thành đang khẽ khàng gọi ra một thổ ngữ riêng, ấm áp và lay động những khát khao đi tìm Đẹp của bất kỳ ai ở mọi miền đất nước”.

Khoảng lặng là cuộc gặp gỡ của những tâm hồn, phong cách sáng tạo cùng một đích đến vì nghệ thuật và xúc cảm nhân văn.

 

                    Theo Nhandan

Các tin khác


Xử lý hàng loạt dự án sai phạm tại khu du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm

Qua kiểm tra, rà soát, Đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh Lâm Đồng phát hiện hàng chục hạng mục công trình thuộc mười dự án, tại khu du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm, TP Đà Lạt (Lâm Đồng), để xảy ra vi phạm về đầu tư; xây dựng; sử dụng đất, mặt nước; quản lý, bảo vệ rừng và khai thác kinh doanh.

Trang bị kỹ năng dịch vụ du lịch nông thôn cho 50 học viên huyện Tân Lạc

(HBĐT) - Ngày 11/6, tại huyện Tân Lạc, Sở VH-TT&DL tổ chức khai giảng lớp tập huấn kỹ năng về dịch vụ du lịch nông thôn (OCOP) năm 2019. Tham dự lớp tập huấn có hơn 50 học viên là cán bộ phụ trách lĩnh vực du lịch huyện Tân Lạc, công chức Văn hóa - Xã hội các xã Phong Phú, Phú Cường, Nam Sơn.

Đến năm 2020, tập trung xây dựng 10 làng, bản du lịch cộng đồng

(HBĐT) -UBND tỉnh vừa ban hành Kế hoạch phát triển kinh tế du lịch gắn với xây dựng NTM trên địa bàn tỉnh đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030, nhằm đẩy mạnh phát triển du lịch nông thôn (DLNT) gắn với Chương trình mỗi xã một sản phẩm, Chương trình xây dựng nông thôn mới (XDNTM) và đẩy mạnh tái cơ cấu ngành nông nghiệp; đồng thời khai thác tiềm năng, phát triển ngành nghề nông thôn, khôi phục, bảo tồn làng nghề truyền thống gắn với phát triển du lịch sinh thái...

Gần 200 diễn viên tham gia Hội diễn nghệ thuật quần chúng phường Thịnh Lang

(HBĐT) - Tối 9/6, UBND phường Thịnh Lang (TP Hòa Bình) đã tổ chức Hội diễn nghệ thuật quần chúng năm 2019. Tham gia hội diễn có 31 tiết mục từ 9/9 tổ dân phố với gần 200 diễn viên không chuyên. 

Triển lãm “Di sản Văn hóa, Du lịch biển, đảo Việt Nam”

Thông tin từ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 10/6 chi biết: Triển lãm "Di sản Văn hóa, Du lịch biển đảo Việt Nam” sẽ diễn ra tại Nha Trang, Khánh Hòa, từ ngày 14 - 18/6. Đây là hoạt động trong khuôn khổ Năm Du lịch Quốc gia năm 2019 tại Khánh Hòa với chủ đề "Nha Trang - Sắc màu của biển”.

Mang ánh sáng văn hóa về “vùng lõm”-  nhìn từ huyện Kỳ Sơn

(HBĐT) - Là huyện vùng ven TP Hòa Bình và giáp ranh với các xã thuộc thủ đô Hà Nội, nhưng cho đến nay, Kỳ Sơn vẫn còn một số xã vùng cao, xa chưa được phủ sóng phát thanh, truyền hình của tỉnh và huyện. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến nhu cầu tiếp cận, hưởng thụ văn hóa thông tin của người dân và khó khăn cho công tác thông tin, tuyên truyền chủ trương đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, của địa phương đến với bà con nhân dân. Nhiều năm qua, huyện đã ưu tiên các hoạt động thông tin, tuyên truyền dưới hình thức trực quan về các xã "vùng lõm” này.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục