Như một cuộc hội ngộ thú vị và đầy ngẫu hứng, triển lãm Khoảng lặng của nhóm ba họa sĩ Phạm Luận, Vi Kiến Thành và Hoàng Phượng Vỹ vào những ngày đông lạnh cuối năm làm bừng lên những khát vọng về cái đẹp và sự bình yên. Triển lãm diễn ra tại Trung tâm Giám định và Triển lãm mỹ thuật, nhiếp ảnh 29 Hàng Bài, Hà Nội.


Cây gạo đầu làng.

Ba tác giả, ba phong cách. Cao tuổi nhất, sinh năm 1954, họa sĩ Phạm Luận là tên tuổi sáng giá của mỹ thuật đương đại Việt Nam, từng triển lãm cá nhân nhiều ở các nước; có tranh trong bộ sưu tập của Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, Nhà Quốc hội Việt Nam và một số nhà sưu tập tranh quốc tế. Ông mang đến Khoảng lặng 10 tác phẩm, hầu hết bằng chất liệu sơn dầu, nổi bật với đề tài sở trường: phố Hà Nội. Khi là một Hà Nội đêm trăng xanh trong ngắt; lúc là Hà Nội trẻ sôi động vũ khúc tuổi hồng trên phố đi bộ Hồ Gươm; lại đặc biệt thanh bình, sáng tươi trong sắc cờ đỏ Mùng Một Tết với dáng người bán muối gợi nét đẹp truyền thống xa xưa… Phong cách Phạm Luận ảnh hưởng sâu sắc từ chủ nghĩa ấn tượng Pháp, thể hiện ở bút pháp khoáng đạt, mầu sắc tươi tắn, cách xử lý sáng - tối, đậm - nhạt tốt. Hình ảnh một Hà Nội mới mẻ trong nhịp sống hiện đại mà vẫn đậm nét đẹp truyền thống trong tranh ông luôn có sức lay động lòng người.

Theo trường phái "Ngây thơ”, họa sĩ Hoàng Phượng Vỹ (sinh năm 1962) một mình một lối với tạo hình độc đáo cùng những bảng màu rực rỡ. Nhân vật trong tranh ông thường là trẻ em, phụ nữ và hoa, với nét đẹp đầy đặn, trong trẻo, hồn nhiên của gương mặt và trang phục ấn tượng, nhiều họa tiết. Chín bức sơn dầu Hoàng Phượng Vỹ mang đến triển lãm tràn đầy xúc cảm về hạnh phúc, tình yêu và khát vọng bình yên, như: Tứ bình, Tuổi thơ, Rượu và hoa, Kỷ niệm xưa, Người đàn bà mộng du…

Ở cương vị Cục trưởng Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch), Phó Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam, nhiều năm qua họa sĩ Vi Kiến Thành (sinh năm 1963) thường "đăng đàn” ở những sự kiện, vụ việc (thường là "nóng”, như: Tranh giả, tượng đài gãy đổ, linh vật ngoại lai,…). Song tại triển lãm này, với Vi Kiến Thành, thật sự là một "khoảng lặng” dồn nén, lắng đọng xúc cảm, suy tư của một tâm hồn nghệ sĩ. Bằng phong cách ấn tượng - biểu hiện cùng chất liệu sơn mài tinh tế, 12 bức tranh của ông mang vẻ đẹp riêng không trộn lẫn. Bên cạnh Học thêu (bản khắc gỗ được lưu tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam) có tạo hình đẹp, bố cục chặt chẽ, là một số sáng tác mới: Hoa sen và mèo có hòa sắc sơn mài mới lạ ở gam mầu xanh - tím; Cầu Thê Húc bố cục độc đáo khi được nhìn từ trên cao qua vòm hoa sữa; Phố mang gam mầu ghi lạnh khắc họa một góc Hà Nội trong chiều đông u tịch, với mái nhà thờ cổ và dáng áo dài cô đơn trong gió lạnh… Họa sĩ Lương Xuân Đoàn cảm nhận, hội họa của Vi Kiến Thành là sự "thả giọng hồn nhiên giữa hoa cỏ cây mây và cùng cái tai lạ đi tìm con mắt khác đọc vị cuộc đời. Bình tâm bước chậm dù đến muộn, tranh sơn mài Vi Kiến Thành đang khẽ khàng gọi ra một thổ ngữ riêng, ấm áp và lay động những khát khao đi tìm Đẹp của bất kỳ ai ở mọi miền đất nước”.

Khoảng lặng là cuộc gặp gỡ của những tâm hồn, phong cách sáng tạo cùng một đích đến vì nghệ thuật và xúc cảm nhân văn.

 

                    Theo Nhandan

Các tin khác


Huyện Yên Thủy đón 23.900 lượt khách du lịch

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, huyện Yên Thủy đã tổ chức kiểm tra, đôn đốc các đơn vị kinh doanh lưu trú du lịch trên địa bàn về việc chấp hành các quy định trong đón tiếp khách du lịch.

Huyện Mai Châu tạo điểm nhấn phát triển du lịch

(HBĐT) - Huyện Mai Châu được biết đến là địa chỉ du lịch cộng đồng thu hút đông đảo khách du lịch. Những năm trước, điểm du lịch cộng đồng tập trung ở bản Pom Coọng, bản Văn (thị trấn Mai Châu), bản Lác (xã Chiềng Châu) với những nếp nhà sàn truyền thống của người Thái. Hiện nay, các điểm du lịch cộng đồng được mở rộng sang địa bàn các giáp ranh như: Mai Hạ, Vạn Mai, Nà Phòn…

Khám phá di tích Chùa Hang - hang Chùa

(HBĐT) - Chùa Hang - Hang Chùa thuộc xã Yên Trị (Yên Thủy). Chùa Hang - Hang Chùa chứa đựng nhiều điều huyền bí của nền Văn hóa Hòa Bình, về căn hầm thời chiến trong kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. Trong hang Chùa còn có dòng sông ngầm không bao giờ cạn giúp ruộng đồng xã Yên Trị quanh năm tươi tốt. Với ý nghĩa lịch sử to lớn, năm 1994, chùa Hang được Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ VH - TT&DL) công nhận di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia.

HTX dệt thổ cẩm Vọng Ngàn: Gìn giữ và phát triển nghề dệt thổ cẩm truyền thống

(HBĐT) - Với mong muốn giữ gìn bản sắc văn hóa, nét đẹp truyền thống của đồng bào dân tộc trên từng chiếc mũ, chiếc áo, hơn 10 năm qua, HTX dệt thổ cẩm Vọng Ngàn, xã Mãn Đức (Tân Lạc) miệt mài dệt những tấm vải, đem theo ước mơ khôi phục nghề truyền thống của dân tộc mình.

Danh ca Tuấn Ngọc lần đầu ngồi ‘ghế nóng’ Giọng hát Việt

The Voice - Giọng hát Việt mùa thứ sáu sẽ là "cuộc chiến” của bốn đội: Tuấn Ngọc-Thanh Hà-Tuấn Hưng-Hồ Hoài Anh. Chương trình dự kiến lên sóng từ 14/4.

Kiểm tra công tác chuẩn bị tổ chức Festival Nghệ thuật quốc tế “Đáo Xuân Chín” tại xã Lâm Sơn

(HBĐT) - Chiều 14/3, đoàn công tác liên ngành gồm các Sở: VH-TT&DL, Thông tin và Truyền thông, Ngoại vụ, Công an tỉnh và UBND huyện Lương Sơn kiểm tra công tác chuẩn bị tổ chức Festival Nghệ thuật quốc tế "Đáo Xuân Chín” tại thung lũng "Gầm Trời”, xã Lâm Sơn ( Lương Sơn).