(HBĐT) - Hàng năm, các nghệ sĩ nhiếp ảnh tỉnh đều có những tác phẩm ảnh nghệ thuật tham gia cuộc thi ảnh 15 tỉnh miền núi phía Bắc. Từ năm 1998 đến nay đã có 1.800 tác phẩm của các nghệ sĩ nhiếp ảnh tỉnh ta tham gia dự thi. Chủ đề chính của các tác phẩm là phản ánh văn hóa, phong tục, tập quán, phong cảnh đẹp đất Mường. Đối với các cuộc thi ảnh ở tỉnh các nghệ sĩ thường tham gia không đều, bởi các cuộc thi ảnh nghệ thuật trong tỉnh còn ít, từ năm 1998 - 2018, tỉnh mới tổ chức được 6 cuộc thi. Điều đáng mừng là cuộc thi ảnh nghệ thuật của tỉnh có nhiều ảnh chất lượng về nội dung và hình thức.


Tác phẩm ảnh "Hát thường rang, bọ mẹng” của hội viên chi hội Nhiếp ảnh tỉnh.

Chi hội Nhiếp ảnh tỉnh đến nay mới có 18 người, phần lớn đang công tác và nghỉ hưu ở thành phố Hòa Bình. Mỗi lần chuẩn bị dự thi các nghệ sĩ chia thành từng tốp đến vùng cao, vùng sâu để sáng tác ảnh nghệ thuật. Các nghệ sĩ đến với Mường Bi, Mường Thàng, Mường Vang chụp những ruộng bậc thang ngày lúa chín vàng, những đồi cam Cao Phong được mùa, những trái bưởi đào Tân Lạc đung đưa trước nắng sớm mùa thu. Dù Mai Châu cao, xa hơn các vùng, miền khác trong tỉnh nhưng năm nào các nghệ sĩ cũng vượt Thung Khe để đến với bản Văn, bản Lác, bản Pà Cò… Phong cảnh Mai Châu bình dị với những cánh rừng già, rừng mới trồng; những dòng thác Tũ, thác Lào, thác Đồng Bảng… đã làm thỏa mãn cuộc hành trình tìm kiếm, khai phá vẻ đẹp thiên nhiên, con người, văn hóa.

Ba năm nay Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh không có kinh phí mở trại sáng tác cho chi hội nghệ sĩ nhiếp ảnh tỉnh. Bằng sự nỗ lực vươn lên của từng nghệ sĩ,  niềm đam mê ghi lại những khoảnh khắc đẹp về thiên nhiên, con người cuộc sống bình yên ở những thôn, bản đang từng ngày đổi mới, các nghệ sĩ đã có nhiều tấm ảnh đẹp, được nhiều giải cao cấp khu vực miền núi phía Bắc. Trên địa bàn tỉnh có nhiều dân tộc anh em đoàn kết chung sống bên nhau. Hòa Bình có nền văn hóa độc đáo, giàu bản sắc dân tộc đã tạo ra nguồn cảm hứng cho các nghệ sĩ sáng tạo tác phẩm. Trong 3 năm 2016 - 2018 cuộc thi ảnh nghệ thuật thời sự khu vực 15 tỉnh miền núi phía Bắc, tỉnh ta gửi dự thi 310 ảnh, đã được treo 32 ảnh, trong đó có 2 ảnh đoạt huy chương bạc, 5 ảnh đoạt giải khuyến khích. 

Mỗi nghệ sĩ nhiếp ảnh tỉnh đều có những trải nghiệm trong việc tìm kiếm hình ảnh đẹp, có ý nghĩa nhằm quảng bá bản sắc văn hóa, con người nhân hậu trên đất Mường Hòa Bình. Mong rằng những năm tiếp theo lực lượng các nghệ sĩ trẻ sẽ tiếp tục sáng tạo, tìm những góc nhìn yêu thương, ấm áp, tỏa sáng những thành tựu kinh tế của tỉnh trong cả đề tài công nghiệp và nông thôn mới.

 
                                                        Trần Quốc Dũng
                                                                  (CTV)

Các tin khác


Huyện Yên Thủy đón 23.900 lượt khách du lịch

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, huyện Yên Thủy đã tổ chức kiểm tra, đôn đốc các đơn vị kinh doanh lưu trú du lịch trên địa bàn về việc chấp hành các quy định trong đón tiếp khách du lịch.

Huyện Mai Châu tạo điểm nhấn phát triển du lịch

(HBĐT) - Huyện Mai Châu được biết đến là địa chỉ du lịch cộng đồng thu hút đông đảo khách du lịch. Những năm trước, điểm du lịch cộng đồng tập trung ở bản Pom Coọng, bản Văn (thị trấn Mai Châu), bản Lác (xã Chiềng Châu) với những nếp nhà sàn truyền thống của người Thái. Hiện nay, các điểm du lịch cộng đồng được mở rộng sang địa bàn các giáp ranh như: Mai Hạ, Vạn Mai, Nà Phòn…

Khám phá di tích Chùa Hang - hang Chùa

(HBĐT) - Chùa Hang - Hang Chùa thuộc xã Yên Trị (Yên Thủy). Chùa Hang - Hang Chùa chứa đựng nhiều điều huyền bí của nền Văn hóa Hòa Bình, về căn hầm thời chiến trong kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. Trong hang Chùa còn có dòng sông ngầm không bao giờ cạn giúp ruộng đồng xã Yên Trị quanh năm tươi tốt. Với ý nghĩa lịch sử to lớn, năm 1994, chùa Hang được Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ VH - TT&DL) công nhận di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia.

HTX dệt thổ cẩm Vọng Ngàn: Gìn giữ và phát triển nghề dệt thổ cẩm truyền thống

(HBĐT) - Với mong muốn giữ gìn bản sắc văn hóa, nét đẹp truyền thống của đồng bào dân tộc trên từng chiếc mũ, chiếc áo, hơn 10 năm qua, HTX dệt thổ cẩm Vọng Ngàn, xã Mãn Đức (Tân Lạc) miệt mài dệt những tấm vải, đem theo ước mơ khôi phục nghề truyền thống của dân tộc mình.

Danh ca Tuấn Ngọc lần đầu ngồi ‘ghế nóng’ Giọng hát Việt

The Voice - Giọng hát Việt mùa thứ sáu sẽ là "cuộc chiến” của bốn đội: Tuấn Ngọc-Thanh Hà-Tuấn Hưng-Hồ Hoài Anh. Chương trình dự kiến lên sóng từ 14/4.

Kiểm tra công tác chuẩn bị tổ chức Festival Nghệ thuật quốc tế “Đáo Xuân Chín” tại xã Lâm Sơn

(HBĐT) - Chiều 14/3, đoàn công tác liên ngành gồm các Sở: VH-TT&DL, Thông tin và Truyền thông, Ngoại vụ, Công an tỉnh và UBND huyện Lương Sơn kiểm tra công tác chuẩn bị tổ chức Festival Nghệ thuật quốc tế "Đáo Xuân Chín” tại thung lũng "Gầm Trời”, xã Lâm Sơn ( Lương Sơn).