(HBĐT) - Hàng năm, các nghệ sĩ nhiếp ảnh tỉnh đều có những tác phẩm ảnh nghệ thuật tham gia cuộc thi ảnh 15 tỉnh miền núi phía Bắc. Từ năm 1998 đến nay đã có 1.800 tác phẩm của các nghệ sĩ nhiếp ảnh tỉnh ta tham gia dự thi. Chủ đề chính của các tác phẩm là phản ánh văn hóa, phong tục, tập quán, phong cảnh đẹp đất Mường. Đối với các cuộc thi ảnh ở tỉnh các nghệ sĩ thường tham gia không đều, bởi các cuộc thi ảnh nghệ thuật trong tỉnh còn ít, từ năm 1998 - 2018, tỉnh mới tổ chức được 6 cuộc thi. Điều đáng mừng là cuộc thi ảnh nghệ thuật của tỉnh có nhiều ảnh chất lượng về nội dung và hình thức.


Tác phẩm ảnh "Hát thường rang, bọ mẹng” của hội viên chi hội Nhiếp ảnh tỉnh.

Chi hội Nhiếp ảnh tỉnh đến nay mới có 18 người, phần lớn đang công tác và nghỉ hưu ở thành phố Hòa Bình. Mỗi lần chuẩn bị dự thi các nghệ sĩ chia thành từng tốp đến vùng cao, vùng sâu để sáng tác ảnh nghệ thuật. Các nghệ sĩ đến với Mường Bi, Mường Thàng, Mường Vang chụp những ruộng bậc thang ngày lúa chín vàng, những đồi cam Cao Phong được mùa, những trái bưởi đào Tân Lạc đung đưa trước nắng sớm mùa thu. Dù Mai Châu cao, xa hơn các vùng, miền khác trong tỉnh nhưng năm nào các nghệ sĩ cũng vượt Thung Khe để đến với bản Văn, bản Lác, bản Pà Cò… Phong cảnh Mai Châu bình dị với những cánh rừng già, rừng mới trồng; những dòng thác Tũ, thác Lào, thác Đồng Bảng… đã làm thỏa mãn cuộc hành trình tìm kiếm, khai phá vẻ đẹp thiên nhiên, con người, văn hóa.

Ba năm nay Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh không có kinh phí mở trại sáng tác cho chi hội nghệ sĩ nhiếp ảnh tỉnh. Bằng sự nỗ lực vươn lên của từng nghệ sĩ,  niềm đam mê ghi lại những khoảnh khắc đẹp về thiên nhiên, con người cuộc sống bình yên ở những thôn, bản đang từng ngày đổi mới, các nghệ sĩ đã có nhiều tấm ảnh đẹp, được nhiều giải cao cấp khu vực miền núi phía Bắc. Trên địa bàn tỉnh có nhiều dân tộc anh em đoàn kết chung sống bên nhau. Hòa Bình có nền văn hóa độc đáo, giàu bản sắc dân tộc đã tạo ra nguồn cảm hứng cho các nghệ sĩ sáng tạo tác phẩm. Trong 3 năm 2016 - 2018 cuộc thi ảnh nghệ thuật thời sự khu vực 15 tỉnh miền núi phía Bắc, tỉnh ta gửi dự thi 310 ảnh, đã được treo 32 ảnh, trong đó có 2 ảnh đoạt huy chương bạc, 5 ảnh đoạt giải khuyến khích. 

Mỗi nghệ sĩ nhiếp ảnh tỉnh đều có những trải nghiệm trong việc tìm kiếm hình ảnh đẹp, có ý nghĩa nhằm quảng bá bản sắc văn hóa, con người nhân hậu trên đất Mường Hòa Bình. Mong rằng những năm tiếp theo lực lượng các nghệ sĩ trẻ sẽ tiếp tục sáng tạo, tìm những góc nhìn yêu thương, ấm áp, tỏa sáng những thành tựu kinh tế của tỉnh trong cả đề tài công nghiệp và nông thôn mới.

 
                                                        Trần Quốc Dũng
                                                                  (CTV)

Các tin khác


Xử lý hàng loạt dự án sai phạm tại khu du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm

Qua kiểm tra, rà soát, Đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh Lâm Đồng phát hiện hàng chục hạng mục công trình thuộc mười dự án, tại khu du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm, TP Đà Lạt (Lâm Đồng), để xảy ra vi phạm về đầu tư; xây dựng; sử dụng đất, mặt nước; quản lý, bảo vệ rừng và khai thác kinh doanh.

Trang bị kỹ năng dịch vụ du lịch nông thôn cho 50 học viên huyện Tân Lạc

(HBĐT) - Ngày 11/6, tại huyện Tân Lạc, Sở VH-TT&DL tổ chức khai giảng lớp tập huấn kỹ năng về dịch vụ du lịch nông thôn (OCOP) năm 2019. Tham dự lớp tập huấn có hơn 50 học viên là cán bộ phụ trách lĩnh vực du lịch huyện Tân Lạc, công chức Văn hóa - Xã hội các xã Phong Phú, Phú Cường, Nam Sơn.

Đến năm 2020, tập trung xây dựng 10 làng, bản du lịch cộng đồng

(HBĐT) -UBND tỉnh vừa ban hành Kế hoạch phát triển kinh tế du lịch gắn với xây dựng NTM trên địa bàn tỉnh đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030, nhằm đẩy mạnh phát triển du lịch nông thôn (DLNT) gắn với Chương trình mỗi xã một sản phẩm, Chương trình xây dựng nông thôn mới (XDNTM) và đẩy mạnh tái cơ cấu ngành nông nghiệp; đồng thời khai thác tiềm năng, phát triển ngành nghề nông thôn, khôi phục, bảo tồn làng nghề truyền thống gắn với phát triển du lịch sinh thái...

Gần 200 diễn viên tham gia Hội diễn nghệ thuật quần chúng phường Thịnh Lang

(HBĐT) - Tối 9/6, UBND phường Thịnh Lang (TP Hòa Bình) đã tổ chức Hội diễn nghệ thuật quần chúng năm 2019. Tham gia hội diễn có 31 tiết mục từ 9/9 tổ dân phố với gần 200 diễn viên không chuyên. 

Triển lãm “Di sản Văn hóa, Du lịch biển, đảo Việt Nam”

Thông tin từ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 10/6 chi biết: Triển lãm "Di sản Văn hóa, Du lịch biển đảo Việt Nam” sẽ diễn ra tại Nha Trang, Khánh Hòa, từ ngày 14 - 18/6. Đây là hoạt động trong khuôn khổ Năm Du lịch Quốc gia năm 2019 tại Khánh Hòa với chủ đề "Nha Trang - Sắc màu của biển”.

Mang ánh sáng văn hóa về “vùng lõm”-  nhìn từ huyện Kỳ Sơn

(HBĐT) - Là huyện vùng ven TP Hòa Bình và giáp ranh với các xã thuộc thủ đô Hà Nội, nhưng cho đến nay, Kỳ Sơn vẫn còn một số xã vùng cao, xa chưa được phủ sóng phát thanh, truyền hình của tỉnh và huyện. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến nhu cầu tiếp cận, hưởng thụ văn hóa thông tin của người dân và khó khăn cho công tác thông tin, tuyên truyền chủ trương đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, của địa phương đến với bà con nhân dân. Nhiều năm qua, huyện đã ưu tiên các hoạt động thông tin, tuyên truyền dưới hình thức trực quan về các xã "vùng lõm” này.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục