(HBĐT) - Hàng năm, các nghệ sĩ nhiếp ảnh tỉnh đều có những tác phẩm ảnh nghệ thuật tham gia cuộc thi ảnh 15 tỉnh miền núi phía Bắc. Từ năm 1998 đến nay đã có 1.800 tác phẩm của các nghệ sĩ nhiếp ảnh tỉnh ta tham gia dự thi. Chủ đề chính của các tác phẩm là phản ánh văn hóa, phong tục, tập quán, phong cảnh đẹp đất Mường. Đối với các cuộc thi ảnh ở tỉnh các nghệ sĩ thường tham gia không đều, bởi các cuộc thi ảnh nghệ thuật trong tỉnh còn ít, từ năm 1998 - 2018, tỉnh mới tổ chức được 6 cuộc thi. Điều đáng mừng là cuộc thi ảnh nghệ thuật của tỉnh có nhiều ảnh chất lượng về nội dung và hình thức.


Tác phẩm ảnh "Hát thường rang, bọ mẹng” của hội viên chi hội Nhiếp ảnh tỉnh.

Chi hội Nhiếp ảnh tỉnh đến nay mới có 18 người, phần lớn đang công tác và nghỉ hưu ở thành phố Hòa Bình. Mỗi lần chuẩn bị dự thi các nghệ sĩ chia thành từng tốp đến vùng cao, vùng sâu để sáng tác ảnh nghệ thuật. Các nghệ sĩ đến với Mường Bi, Mường Thàng, Mường Vang chụp những ruộng bậc thang ngày lúa chín vàng, những đồi cam Cao Phong được mùa, những trái bưởi đào Tân Lạc đung đưa trước nắng sớm mùa thu. Dù Mai Châu cao, xa hơn các vùng, miền khác trong tỉnh nhưng năm nào các nghệ sĩ cũng vượt Thung Khe để đến với bản Văn, bản Lác, bản Pà Cò… Phong cảnh Mai Châu bình dị với những cánh rừng già, rừng mới trồng; những dòng thác Tũ, thác Lào, thác Đồng Bảng… đã làm thỏa mãn cuộc hành trình tìm kiếm, khai phá vẻ đẹp thiên nhiên, con người, văn hóa.

Ba năm nay Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh không có kinh phí mở trại sáng tác cho chi hội nghệ sĩ nhiếp ảnh tỉnh. Bằng sự nỗ lực vươn lên của từng nghệ sĩ,  niềm đam mê ghi lại những khoảnh khắc đẹp về thiên nhiên, con người cuộc sống bình yên ở những thôn, bản đang từng ngày đổi mới, các nghệ sĩ đã có nhiều tấm ảnh đẹp, được nhiều giải cao cấp khu vực miền núi phía Bắc. Trên địa bàn tỉnh có nhiều dân tộc anh em đoàn kết chung sống bên nhau. Hòa Bình có nền văn hóa độc đáo, giàu bản sắc dân tộc đã tạo ra nguồn cảm hứng cho các nghệ sĩ sáng tạo tác phẩm. Trong 3 năm 2016 - 2018 cuộc thi ảnh nghệ thuật thời sự khu vực 15 tỉnh miền núi phía Bắc, tỉnh ta gửi dự thi 310 ảnh, đã được treo 32 ảnh, trong đó có 2 ảnh đoạt huy chương bạc, 5 ảnh đoạt giải khuyến khích. 

Mỗi nghệ sĩ nhiếp ảnh tỉnh đều có những trải nghiệm trong việc tìm kiếm hình ảnh đẹp, có ý nghĩa nhằm quảng bá bản sắc văn hóa, con người nhân hậu trên đất Mường Hòa Bình. Mong rằng những năm tiếp theo lực lượng các nghệ sĩ trẻ sẽ tiếp tục sáng tạo, tìm những góc nhìn yêu thương, ấm áp, tỏa sáng những thành tựu kinh tế của tỉnh trong cả đề tài công nghiệp và nông thôn mới.

 
                                                        Trần Quốc Dũng
                                                                  (CTV)

Các tin khác


Nhà hàng Góc Vụ Bản – Góc của tình thân

(HBĐT) - Trong một con ngõ nhỏ gần bến xe khách trung tâm huyện Lạc Sơn trên phố Độc Lập, thị trấn Vụ Bản, huyện Lạc Sơn có một nhà hàng có tên rất giản dị mà gợi nhớ - Góc Vụ Bản.

Tổ chức 6 điểm bắn pháo hoa nhân dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi

(HBĐT) - UBND tỉnh vừa ban hành Kế hoạch tổ chức bắn pháo hoa nhân dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 tại tỉnh.

Triển khai nhiệm vụ công tác du lịch năm 2019

(HBĐT) - Ngày 17/1, Ban chỉ đạo Du lịch tỉnh đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác du lịch năm 2018, triển khai nhiệm vụ công tác năm 2019. Đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ Du lịch tỉnh chủ trì hội nghị.

Bùi Xuân Phái - người khai mở dòng tranh con giáp

Phong trào vẽ con giáp được các họa sĩ trẻ hưởng ứng rầm rộ mấy năm trở lại đây mỗi dịp Tết đến, ít ai ngờ lại được khởi đầu từ những tấm bưu thiếp ngày xuân mà danh họa Bùi Xuân Phái hay vẽ tặng bạn bè từ hơn nửa thập kỷ trước.

NSND Đặng Thái Sơn tiết lộ sinh nhật tuổi 60 đặc biệt khi về Việt Nam

Hầu như không ai biết rằng, bản nhạc Piano Concerto in a minor (Edvard Grieg) mà nghệ sỹ Đặng Thái Sơn chơi tối 14/1, tại Nhà hát lớn Hà Nội trong "Đêm nhạc Hàn - Việt chào đón năm mới 2019” chính là để dành tặng cho chính mình bước sang tuổi 60.

Huyện Cao Phong lan tỏa phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa

(HBĐT) - Thời gian qua, chất lượng, hiệu quả phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa (TDĐKXDĐSVH) trên địa bàn huyện Cao Phong không ngừng được nâng cao. Phong trào đã lan tỏa khắp các xã, thị trấn, khơi dậy được tiềm năng, sức mạnh và sự hợp lực của các phong trào hành động, góp phần thực hiện các chỉ tiêu phát triển KT-XH trên địa bàn.