Từ rằm tháng Chạp, nhiều khu làng các dân tộc trong Làng Văn hóa, Du lịch các dân tộc Việt Nam đã tưng bừng trang hoàng nhà cửa, chuẩn bị mâm cơm tất niên và mời các cộng đồng dân tộc khác tới cùng chung vui. Mọi người ở "Ngôi nhà chung” vẫn bảo, đây là nơi đón Tết sớm nhất cả nước.
Làng dân tộc Thái đón khách đến chơi nhà
Tưng bừng "Làng đón Tết”
Trong suốt tháng 1-2019, chủ đề hoạt động của Làng Văn hóa, Du lịch
các Dân tộc Việt Nam là "Xuân sum họp”. Từ cách đây nửa tháng, không gian các
làng dân tộc Tày, Dao, Nùng, Thái, Mường, Khơ Mú, Mông, Ba Na, Tà Ôi, Cơ Tu, Xơ
Đăng, RagLai, Ê Đê, Khmer đều đã trang trí đón Tết theo truyền thống của các
dân tộc. Nhà nào cũng trang hoàng từ cổng, không gian chung quanh nhà, lối đi
vào và không gian tổ chức trò chơi dân gian. Để du khách có thể hiểu thêm về
phong tục tập quán đa dạng, độc đáo của các dân tộc, trong nhà cũng bày biện,
trang trí theo đúng truyền thống tại quê hương. Năm nào ở Làng cũng đón xuân sớm
để những ngày cận Tết, đồng bào có thể về quê hương đoàn tụ cùng với gia đình.
Tại làng dân tộc Thái, chương trình "Đón Tết ngày đầu năm mới và
cùng chung niềm vui bên mâm cơm đặc biệt ngày Tết” đã khiến nghệ nhân Hoàng Văn
Phong cùng mọi người tất bật từ sáng sớm. Khi những người "hàng xóm” của mình,
là những nghệ nhân Tày, Dao, Nùng, Mường, Khơ Mú, Mông, Ba Na, Tà Ôi, Cơ Tu, Xơ
Đăng, Raglai, Ê-đê, Kh’mer và du khách tới chơi nhà, gia chủ ra tận cổng để
đón, giới thiệu và dùng câu chúc bằng tiếng Thái để dành cho khách quý. Sau đó,
đồng bào các dân tộc anh em sẽ đáp lại lời chúc Tết theo phong tục của đồng bào
mình.
Để giới thiệu phong tục dân tộc mình, nghệ nhân Hoàng Văn Phong
làm lễ kính cáo tổ tiên nhân ngày đầu năm mới, đón những người anh em đến ăn Tết
cùng với đồng bào dân tộc Thái, còn các thành viên trong làng hướng dẫn mọi người
cách tung còn cầu may, cùng nhau nhảy sạp, múa xòe.
Trong khi đó, tại làng dân tộc Mông, "chủ nhà” là ông Sùng Pà Thào
cũng đang chuẩn bị cho Lễ cúng công cụ sản xuất đón năm mới (ảnh trên).
Theo quan niệm của đồng bào Mông, trước khi nghỉ Tết phải thu cất những công cụ,
nông cụ sản xuất tập trung về gần bàn thờ để chuẩn bị cho lễ cúng Tổ tiên và
cúng cho các nông cụ. Cối xay ngô tháo ra, quẩy tấu, khèn, cuốc, dao, cối giã
bánh dày… dán một tờ giấy bản lên rồi làm lễ với gà, bánh, ngô và rượu… rồi làm
lễ để công cụ sản xuất được nghỉ ngơi sau một năm làm việc vất vả. Các hoạt động
truyền thống đón Tết vui xuân đặc trưng các dân tộc làm cho mọi người được hiểu
thêm về nghi lễ, lễ hội, phong tục tập quán, vừa là cơ hội giao lưu văn hóa giữa
các vùng miền.
Trải nghiệm không khí cộng đồng
Biết ngày 19-1 có chương trình "Làng đón xuân”, từ ngày hôm trước,
bà Nguyễn Thị Xuyến (Làng dân tộc Tày) đã tất bật chuẩn bị nguyên liệu, từ gạo
nếp nương thơm đượm, thịt lợn bản được lựa chọn từ con lợn ngon nhất, đậu xanh,
hành, hạt tiêu, lá dong, lạt giang…để chuẩn bị gói bánh chưng đón năm mới. Bà
cho biết, với đồng bào Tày, bánh chưng là món ăn truyền thống mang đậm giá trị
văn hóa, là vật dâng cúng ông bà, tổ tiên. Mọi người trong làng dân tộc Tày mỗi
người một chân một tay cùng làm bánh chưng và sửa soạn bàn thờ ngày Tết với các
lễ vật dâng cúng tổ tiên.
Trong suốt một năm qua, nhà Tày cùng với nhà Mường là hai điểm tổ
chức chương trình du lịch homestay với tên gọi "Một ngày bản buôn” để du khách
trải nghiệm du lịch cộng đồng. Các hoạt động khác: hái chè, dệt vải, chế tác nhạc
cụ, đan lát đồ thủ công, nấu rượu, làm thuốc... cùng tham gia các hoạt động hằng
ngày cùng với chủ nhân của các không gian văn hóa này. Chị Hồng Minh (Quận Cầu
Giấy, Hà Nội) chia sẻ: "Lâu rồi tôi mới lại được ngồi bên bếp lửa trông nồi
bánh chưng. Điều đặc biệt hơn, trong không gian ấm cúng này, các nghệ nhân đã
giới thiệu nghi thức Lẩu Then, hát sli, hát then khiến tôi thấy như đang được ở
trong những ngôi nhà sàn truyền thống của vùng cao Việt Bắc”.
Nhiều bạn học sinh, sinh viên, thanh niên tới Làng Văn hóa, Du lịch
các dân tộc Việt Nam lại thích tham gia các trò chơi dân gian tại đây như ném
còn, đi cà khoeo, bập bênh, đánh cầu… Sau đó, mọi người cùng nhau trải nghiệm
văn hóa ẩm thực và những món ăn đặc sắc theo vùng miền. Chương trình ẩm thực
cũng gắn với từng cộng đồng sinh sống tại làng. Từ món xôi đồ, thịt gà nấu
măng, cá ốt đồ, rau đồ, cá nướng, các món ăn từ thịt lợn, xôi màu… của dân tộc
Mường tới gà nấu mọ, gà nướng… của dân tộc Khơ Mú. Nghệ nhân Tày sẽ mời khách
khâu nhục, cá om măng chua, lạp sườn, thịt gác bếp, măng nhồi… của dân tộc Tày…
Ngoài ra, những tín đồ ẩm thực có thể chọn mật ong rừng, phấn hoa, cà phê, ca
cao… của dân tộc Ê Đê, bánh tét bánh dừa … của dân tộc Khmer hay bánh tình yêu
của dân tộc Tà Ôi…
TheoNhandan
Ngày 21-1, UBND TP Cần Thơ tổ chức khai hội Sắc xuân miệt vườn năm 2019. Chương trình diễn ra từ nay đến ngày 25-1, với nhiều hoạt động hấp dẫn, tái hiện lại nét đẹp trong ngày Tết của người dân vùng sông nước miền tây.
(HBĐT) - Trong 3 ngày (18 - 20/1), phường Phương Lâm (thành phố Hòa Bình) phối hợp với Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh tỉnh tổ chức lớp tập huấn Chiêng Mường. Tham gia lớp học có 48 người là Đội trưởng đội văn nghệ các tổ dân phố; thành viên các CLB Văn hóa - Văn nghệ: Ngọn lửa hồng, Hoa đất Mường, An Dương Vương, Liên thế hệ Người cao tuổi 19/8, 20/10, gia đình hạnh phúc...
(HBĐT) - Lễ hội Khai hạ Mường Bi hay còn gọi là Lễ xuống đồng, Lễ mở cửa rừng thường được tổ chức ngay sau Tết Nguyên đán. Đây là một trong những lễ hội lớn nhất của người Mường Bi. Hàng năm, lễ hội thu hút hàng nghìn du khách thập phương đến tham dự. Với những giá trị to lớn, lễ hội đã để lại trong lòng du khách ấn tượng đẹp về con người và văn hóa Mường Bi. Phát huy những kết quả đạt được, năm 2019, Ban tổ chức lễ hội Khai hạ Mường Bi đã cơ bản hoàn tất công tác chuẩn bị, sẵn sàng cho ngày hội lớn nhất của vùng Mường Bi.
(HBĐT) - Thời gian qua, huyện Lạc Sơn tích cực triển khai thực hiện phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”. Theo đó, phong trào xây dựng gia đình văn hóa được nhân dân quan tâm thực hiện và đồng tình hưởng ứng. Việc đăng ký, bình xét và tuyên dương, khen thưởng những hộ đạt tiêu chuẩn gia đình văn hóa được thực hiện dân chủ, công khai, tạo thành phong trào thi đua phấn đấu giữa các gia đình. Số hộ đạt danh hiệu gia đình văn hóa năm sau tăng hơn năm trước.
(HBĐT) - Chúng tôi đến thăm gia đình chị Bùi Thị Sứ ở xóm Ải, xã Phong Phú (Tân Lạc) đúng ngày gia đình chị đón khách du lịch. Đây là đoàn khách đến từ Pháp, có 26 người. Họ từ Hà Nội lên đây tham quan và ăn trưa ở nhà chị. Theo lịch trình, sau khi ăn trưa, đoàn khách sẽ đi Mai Châu và sang Thanh Hóa. Chị Sứ chế biến nấu món đậu phụ sốt cà chua và chả lá lốt. Con gái chị thì quét dọn lại nhà cửa sạch sẽ.
(HBĐT) - Trong một con ngõ nhỏ gần bến xe khách trung tâm huyện Lạc Sơn trên phố Độc Lập, thị trấn Vụ Bản, huyện Lạc Sơn có một nhà hàng có tên rất giản dị mà gợi nhớ - Góc Vụ Bản.