Qua kiểm tra, rà soát, Đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh Lâm Đồng phát hiện hàng chục hạng mục công trình thuộc mười dự án, tại khu du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm, TP Đà Lạt (Lâm Đồng), để xảy ra vi phạm về đầu tư; xây dựng; sử dụng đất, mặt nước; quản lý, bảo vệ rừng và khai thác kinh doanh.

Xử lý hà ng loạt dự án sai phạm tại khu du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm

Công trình vi phạm hành lang khu vực bảo vệ 1 của hồ Tuyền Lâm

Trên cơ sở đó, UBND tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo các sở ngành, địa phương và cá nhân, tổ chức liên quan nghiêm túc thực hiện biện pháp xử lý đối với ít nhất mười dự án vi phạm tại khu du lịch trên, như dự án của Công ty CP du lịch sinh thái Lạc Nam, Công ty CP đầu tư và du lịch Toàn Cầu, Công ty CP đầu tư Lý Khương, Công ty CP Sao Đà Lạt, Công ty CP Nhật Nguyên, Công ty CP đầu tư Lan Anh, Công ty TNHH Trà Vườn Thương… do đã xây dựng nhiều công trình không có giấy phép, sai phép, xây dựng trên đất lâm nghiệp, nằm ngoài ranh giới dự án, công trình xâm phạm khu vực bảo vệ số 1 của Di tích lịch sử - văn hoá cấp quốc gia hồ Tuyền Lâm.

Trong đó, giao UBND TP Đà Lạt chủ trì, phối hợp sở, ban, ngành liên quan, tổ chức kiểm tra, yêu cầu Công ty CP Thiên Nhân tạm ngừng thi công tất cả các hạng mục công trình, xử lý các sai phạm tại dự án theo quy định; thực hiện thủ tục cưỡng chế đối với hạng mục công trình thi công không phép, sai phép (nếu doanh nghiệp không chấp hành tự tháo dỡ). Đối với các dự án khác tại khu du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm mà Đoàn kiểm tra liên ngành đã kiểm tra và các dự án còn lại, giao Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh chủ trì, phối hợp cơ quan liên quan hướng dẫn, đôn đốc nhà đầu tư khắc phục và hoàn chỉnh các thủ tục, hồ sơ và đẩy nhanh tiến độ đầu tư theo quy định.

UBND tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo các sở, ngành liên quan và UBND TP Đà Lạt, khẩn trương chấn chỉnh, khắc phục các sai phạm của các doanh nghiệp, nhà đầu tư, nhằm lành mạnh hóa môi trường thu hút đầu tư của tỉnh; chỉ đạo tổ chức kiểm điểm các tổ chức, cá nhân liên quan đối với các sai phạm về trật tự xây dựng trong phạm vi khu du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm; cương quyết xử lý các công trình không phép, xây dựng trên đất rừng, nằm trong khu vực bảo vệ 1 của di tích cấp quốc gia này. Kết quả xử lý báo cáo UBND tỉnh trước ngày 30-6.

Thời gian qua, Báo Nhân Dân điện tử và nhiều cơ quan báo chí đã phản ánh tình trạng các dự án du lịch, nghỉ dưỡng vi phạm trật tự xây dựng, xâm lấn vùng lõi, khu vực bảo vệ 1 di tích thắng cảnh cấp quốc gia hồ Tuyền Lâm. Phần lớn các vụ việc vi phạm diễn ra trong thời gian khá dài, nhưng chưa được xử lý dứt điểm. Đầu năm 2019, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình, yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng kiểm tra, làm rõ nội dung báo chí phản ánh về tình trạng vi phạm tại khu du lịch này.

Hồ Tuyền Lâm được công nhận Di tích lịch sử - văn hoá cấp quốc gia năm 1998 và năm 2017, được Thủ tướng Chính phủ quyết định công nhận khu du lịch quốc gia.

                                                                                     Theo báo Nhân Dân


Các tin khác


Gần 200 diễn viên tham gia Hội diễn nghệ thuật quần chúng phường Thịnh Lang

(HBĐT) - Tối 9/6, UBND phường Thịnh Lang (TP Hòa Bình) đã tổ chức Hội diễn nghệ thuật quần chúng năm 2019. Tham gia hội diễn có 31 tiết mục từ 9/9 tổ dân phố với gần 200 diễn viên không chuyên. 

Triển lãm “Di sản Văn hóa, Du lịch biển, đảo Việt Nam”

Thông tin từ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 10/6 chi biết: Triển lãm "Di sản Văn hóa, Du lịch biển đảo Việt Nam” sẽ diễn ra tại Nha Trang, Khánh Hòa, từ ngày 14 - 18/6. Đây là hoạt động trong khuôn khổ Năm Du lịch Quốc gia năm 2019 tại Khánh Hòa với chủ đề "Nha Trang - Sắc màu của biển”.

Mang ánh sáng văn hóa về “vùng lõm”-  nhìn từ huyện Kỳ Sơn

(HBĐT) - Là huyện vùng ven TP Hòa Bình và giáp ranh với các xã thuộc thủ đô Hà Nội, nhưng cho đến nay, Kỳ Sơn vẫn còn một số xã vùng cao, xa chưa được phủ sóng phát thanh, truyền hình của tỉnh và huyện. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến nhu cầu tiếp cận, hưởng thụ văn hóa thông tin của người dân và khó khăn cho công tác thông tin, tuyên truyền chủ trương đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, của địa phương đến với bà con nhân dân. Nhiều năm qua, huyện đã ưu tiên các hoạt động thông tin, tuyên truyền dưới hình thức trực quan về các xã "vùng lõm” này.

Cần tu tạo ngôi đền cổ thờ vị tướng Tây Sơn trước mùa mưa bão

Đền Trạng được xây dựng từ đầu thời Nguyễn nhưng lại thờ một tướng của Nguyễn Huệ, mang những nét đẹp trong kiến trúc và chạm khắc trang trí. Qua thời gian, ngôi đền này đã bị hư hỏng nặng cần được tu bổ khẩn cấp trước mùa mưa bão năm nay.

Tìm giải pháp hiệu quả trùng tu di tích Chùa Cầu Hội An

Dù đã nhiều lần tổ chức trùng tu nhưng hiện di tích Chùa Cầu Hội An (Quảng Nam) vẫn xuống cấp nghiêm trọng trước sự bào mòn của thời gian, tác động của thời tiết và áp lực của việc gia tăng lượng khách tham quan. Cách đây gần ba năm, chính quyền địa phương đã tổ chức hội thảo quốc tế tìm giải pháp "giải cứu” Chùa Cầu, nhưng đến nay, phương án trùng tu di tích này vẫn chưa được thống nhất.

Sở VH-TT&DL và Tỉnh đoàn ký kết chương trình phối hợp

(HBĐT) - Ngày 5/6, Sở VH-TT&DL và Tỉnh đoàn Hòa Bình tổ chức Lễ ký kết chương trình phối hợp đẩy mạnh và nâng cao chất lượng tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao và vui chơi giải trí cho trẻ em.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục