(HBĐT) -Thời gian qua, cấp ủy, chính quyền xã Dân Hòa (Kỳ Sơn) luôn quan tâm tới việc phát triển và nâng cao chất lượng phong trào văn nghệ quần chúng. Qua đó đã thu hút đông đảo người dân tham gia và trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu đối với nhân dân trong xã. Văn nghệ quần chúng góp phần giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, xây dựng đời sống văn hóa mới.


Các hạt nhân văn nghệ của xã Dân Hòa (Kỳ Sơn) biểu diễn tại chương trình Ngày đoàn viên do Huyện Đoàn tổ chức.

Phong trào văn nghệ quần chúng tại xã Dân Hòa phát triển đồng đều tại 5 xóm. Cả 5 xóm đều thành lập được đội văn nghệ quần chúng. Mỗi đội văn nghệ có khoảng 20 hạt nhân. Hội Người cao tuổi tại các xóm thành lập được CLB "Sống vui sống khỏe”. CLB "Sống vui sống khỏe” là sân chơi bổ ích với nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, TDTT sôi động, góp phần nâng cao sức khỏe, làm phong phú đời sống tinh thần cho người cao tuổi. Năm 2010, xã Dân Hòa thành lập được CLB "Thơ - ca viên nam xanh”. Hiện nay, CLB "Thơ - ca viên nam xanh" gồm 34 thành viên do đồng chí Lê Văn Kháng là chủ nhiệm CLB. CLB là nơi hội tụ những tâm hồn yêu thơ, ca trên địa bàn toàn huyện. Hàng năm, CLB phối hợp với Ban văn hóa xã, Hội Người cao tuổi tổ chức đêm hội nguyên tiêu vào dịp rằm tháng giêng. CLB thường xuyên đi giao lưu với các CLB thơ ca của tỉnh. CLB "Thơ - ca viên nam xanh” đã phát triển và trở thành một trong những CLB có hoạt động văn hóa, văn nghệ mạnh của huyện Kỳ Sơn.
Đồng chí Nguyễn Văn Bộ, Phó Chủ tịch UBND xã Dân Hòa chia sẻ: Dân tộc Mường chiếm 85% dân số toàn xã. Chính vì vậy, cấp ủy, chính quyền xã Dân Hòa luôn đặc biệt quan tâm tới việc giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc Mường qua lời ca, tiếng hát. Trước tiên, cấp ủy, chính quyền xã luôn quan tâm tới việc giữ gìn báu vật chiêng Mường. Toàn xã Dân Hòa còn khoảng 30 chiếc chiêng. Trong đó, 4/5 xóm đều thành lập được đội chiêng. Xóm Ao Trạch là xóm duy nhất còn đủ 12 chiếc chiêng. Vào ngày hội làng các cụ cao niên hướng dẫn, chỉ bảo cho thế hệ con cháu cách đánh chiêng sao cho đúng nhịp, có âm hưởng đúng với nội dung của bài chiêng. Bên cạnh đó, chính quyền xã Dân Hòa còn tích cực cử hạt nhân văn nghệ của các xóm tham gia lớp truyền dạy chiêng do Phòng VH-TT huyện tổ chức. 

Bên cạnh đó, các làn điệu dân ca: hát xắc bùa, thường rang, bộ mẹng, ví đúm… được các đội văn nghệ tập luyện và tham gia các cuộc thi do huyện tổ chức và đoạt được nhiều giải cao. Năm 2018, đội văn nghệ xã Dân Hòa đoạt giải A nội dung múa dân gian tại Liên hoan Nghệ thuật quần chúng huyện Kỳ Sơn; giải ba thi gói bánh chéo kheo tại Hội xuân của huyện năm 2019.

Những tiết mục văn nghệ chủ yếu do chính thành viên của đội văn nghệ của các khu dân cư dàn dựng với nhiều loại hình sáng tạo, lồng ghép tuyên truyền đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các nội dung của phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, xây dựng nông thôn mới… Qua đó, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị tại địa phương. Vào những ngày lễ, Tết, khắp các xóm của xã Dân Hòa đều rộn ràng lời ca, tiếng hát. Chất lượng phong trào văn nghệ quần chúng đã thể hiện đời sống tinh thần phong phú, trách nhiệm của từng thành viên tham gia và định hướng của chính quyền trong việc vận động người dân hưởng ứng phong trào. Phong trào văn nghệ quần chúng phát triển là tiền đề đẩy mạnh phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở địa phương”. Năm 2018, toàn xã có 477/564 hộ đạt danh hiệu gia đình văn hóa (đạt 84,57%). 5/5 làng đạt danh hiệu văn hóa.
 
                                                                               Thu Thủy

Các tin khác


Huyện Lạc Sơn giữ gìn giá trị bản sắc văn hóa dân tộc Mường

(HBĐT) - Huyện Lạc Sơn - Mường Vang là 1 trong 4 vùng Mường cổ của tỉnh. Văn hóa Mường có ảnh hưởng sâu sắc trong đời sống địa phương. Đến nay, một số phong tục, tập quán mang đậm bản sắc còn được lưu giữ trong đời sống nhân dân.

Đánh thức chiêng Mường trong lòng thành phố

(HBĐT) - Theo giới thiệu của Sở VH-TT&DL, chúng tôi có dịp tìm hiểu về chiêng trong đời sống của cộng đồng người Mường phường Thái Bình (TP Hòa Bình). Nơi mà ở bất kể xóm, tổ nào cũng đều có những nghệ nhân và lớp con cháu luôn trân quý những làn điệu chiêng, coi chiêng như báu vật, hồn thiêng của dân tộc mình.

Lạc Long ngày mới

(HBĐT) - Đưa chúng tôi đi trên những con đường bê tông sạch đẹp chạy vòng quanh xã, đồng chí Nguyễn Quốc Việt, Chủ tịch UBND xã Lạc Long (Lạc Thủy) giới thiệu: Đây là thôn Ngai Long – làng văn hóa quốc phòng - an ninh, đồng thời được lựa chọn là khu dân cư nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu của xã. Đây là thôn Đồng Bầu – thôn duy nhất còn thuộc diện đặc biệt khó khăn nhưng đang có sự vươn lên. Khu vực này sản xuất rau an toàn được đầu tư đồng bộ của HTX Nông nghiệp… Càng đi, chúng tôi càng thấy ấn tượng với cuộc sống tươi đẹp và trù phú của xã Lạc Long hôm nay.

Báo Hòa Bình gặp mặt cộng tác viên năm 2019

(HBĐT) - Sáng 11/10, Báo Hòa Bình đã tổ chức hội nghị công tác viên (CTV), đánh giá công tác tuyên truyền năm 2019, thông qua kế hoạch, gợi ý nội dung tuyên truyền 2 số báo Tết Dương lịch và Tết Nguyên Đán 2020; nội dung tuyên truyền trọng tâm trên báo Hòa Bình trong năm 2020.

Phim Việt Nam cứ sai rồi mới “rút”

Mới đây, việc đơn vị sản xuất phim Ròm tự đăng ký và gửi tham dự Liên hoan phim (LHP) Quốc tế Busan tại Hàn Quốc trong khi chưa được Cục Điện ảnh cấp phép phổ biến phim tại Việt Nam gây xôn xao dư luận. Chuyện các nhà sản xuất cứ đến khi bị phát hiện phim phạm luật mới xin rút phim dự thi diễn ra lâu nay nhưng vẫn chưa được giải quyết triệt để.

Màn tái hiện thời khắc đón đoàn quân chiến thắng trở về Hà Nội 65 năm trước

Sau đúng 65 năm ngày giải phóng Thủ đô (10.10.1954 - 10.10.2019), Ban quản lý Phố cổ Hà Nội đã tái hiện lại hình ảnh đoàn quân chiến thắng trở về tiếp quản Thủ đô Hà Nội giữa mùa thu 65 năm trước.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục