Ba Giai và Tú Xuất là "cặp bài trùng” đã có một thời nổi danh khắp Hà thành về những chuyện nghịch ngợm, gây xôn xao dư luận cuối thế kỷ XIX, đầu thế kỷ XX. Tuy vậy, về con người, gốc tích của 2 nhân vật này thì không nhiều người tường tận.


Theo truyền khẩu, truyền ngôn "cặp bài trùng” Ba Giai - Tú Xuất đã có một thời nổi danh khắp Hà Thành. Hai nhà nho bất đắc chí luôn đi khuấy động khắp nơi cho hả nỗi bất bình trước những thói xấu của xã hội đương thời. 

"Cặp bài trùng” Ba Giai – Tú Xuất đã trở thành một hiện tượng văn hóa một thời với những giai thoại, câu chuyện cười châm biếm. Tuy vậy, về con người, gốc tích của 2 nhân vật này thế nào thì không nhiều người tường tận. Người ta chỉ biết và hiểu các ông qua truyền miệng và các truyện ghi chép sau này gọi là truyện cười hay chuyện mua vui giải trí.

Để tìm hiểu vấn đề trên, PV Lao Động đã có nhiều ngày tìm hiểu, sưu tầm các tư liệu và liên hệ với họ hàng thân thích của 2 nhân vật này.

Ông Vũ Văn Luân (tác giả cuốn sách "Ba Giai, Tú Xuất: Con người và giai thoại”, nhà xuất bản Thanh niên, 2007) cho biết, nhiều người vẫn thường đặt câu hỏi về gốc tích 2 nhân vật này, họ có thật hay chỉ là những giai thoại trong văn học dân gian do thực tế quá trình sinh sống và sinh hoạt xã hội tạo thành?


Tranh minh họa về Ba Giai, Tú Xuất.

Theo ông Luân, những chuyện "bạo nghịch thiên địa” của Ba Giai và Tú Xuất thời đó rầm rộ lên ở đất Hà Thành. Dân chúng nhiều người khen, thán phục nhưng cũng một số người coi đó chỉ là chuyện mua vui giải trí.

Ông Luân cho biết, gần đây ông được tiếp xúc với tộc phả họ Nguyễn ở Hồ Khẩu và có nhiều điều kiện để nghiên cứu hơn về cuộc đời của một nhân vật văn hóa mà từ xưa trong dư luận đã có nhiều đánh giá khác nhau. Qua nghiên cứu, có thể khẳng định, Ba Giai là một con người bằng xương, bằng thịt, được sinh ra và lớn lên ở làng Hồ Khẩu, phủ Phụng Thiên (nay là cụm I+cụm II, phường Bưởi, quận Tây Hồ, Hà Nội).

"Đối chiếu tộc phả dòng họ Nguyễn ở Hồ Khẩu cho thấy, ông Ba Giai là con trai thứ 3 của cụ Nguyễn Đình Báu nên người ta thường gọi là Ba Giai. Ngày nay, con cháu nhiều đời sau của cụ Ba Giai vẫn đang sinh sống tại phường Bưởi, quận Tây Hồ. Như vậy, đây là một nhân vật có thật, sinh sống vào những năm thuộc thập niên 50 của thế kỷ XIX” - ông Luân nói.

Còn về nhân vật Tú Xuất, ông Nguyễn Đình Hảo (SN 1940, làng Chuông, xã Phương Trung, huyện Thanh Oai, Hà Nội, hậu duệ 4 đời của ông Tú Xuất) – người có nhiều tư liệu và am hiểu nhất về dòng họ - cũng khẳng định, đây là một nhân vật có thật, sinh ra và lớn lên tại làng Chuông.

Về lai lịch của nhân vật này, ông Hảo cho biết, Tú Xuất tên thật là Nguyễn Đình Xuất. Ông là con trai của cụ Nguyễn Đình Lập – người từng làm tới Đốc học ở Hà Nội. Ngày nay, con cháu dòng họ Nguyễn Đình ở làng Chuông vẫn lưu lại mộ phần, hương khói, thờ cúng cụ Lập.

Theo ông Hảo, Tú Xuất sinh ra vào những thập niên đầu của TK XIX. Người này thi cử nhiều lần nhưng chỉ đỗ ở hạng Tú tài. Sau này, Tú Xuất cùng với người bạn của mình là Ba Giai đã "quậy” khắp trong nam, ngoài bắc, để lại nhiều chuyện cười ra nước mắt.

"Ông Tú Xuất và ông Ba Giai đã trở thành 2 nhân vật gắn với nhiều câu chuyện hài hước để phê phán những thói hư, tật xấu của xã hội đương thời”, ông Hảo cho hay.


Theo Laodong

Các tin khác


Cảnh báo hiện tượng công ty du lịch nhận tài liệu in "đường lưỡi bò" phi pháp

Sở Du lịch TPHCM vừa thu giữ ấn phẩm du lịch có in "đường lưỡi bò” của cty Saigontourist.

Hội diễn văn nghệ chào mừng ngày phụ nữ Việt Nam

(HBĐT) - Tối 16/10/2019, Công đoàn Công ty TNHH may RNS Global đã tổ chức hội diễn văn nghệ chào mừng 89 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam (20/10/1930 – 20/10/2019). Đến dự chương trình có đại diện lãnh đạo LĐLĐ tỉnh, Công đoàn ngành Công thương và gần 900 CB, CNV đến từ 21 tổ Công đoàn trong Công ty.

Đấu giá phục trang phim “Cả một đời ân oán” gây quỹ cho trẻ em bị tai nạn giao thông

Một số phục trang được sử dụng trong bộ phim truyền hình đình đám "Cả một đời ân oán” sẽ được diễn viên Lan Phương đem đấu giá để ủng hộ Ngày hội "Monttainai Trao yêu thương - Nhận hạnh phúc”, gây quỹ hỗ trợ cho các em nhỏ là nạn nhân của tai nạn giao thông.

Cần cải tạo, chỉnh trang hài hòa công trình trên đèo Mã Pì Lèng

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa có công văn về việc chỉnh trang công trình nhà nghỉ, nhà hàng Panorama trên đỉnh đèo Mã Pì Lèng thuộc huyện Mèo Vạc, Hà Giang, do Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy ký. Theo đó, Bộ đề nghị chỉnh trang, cải tạo công trình này thành điểm dừng chân ngắm cảnh cho du khách với quy mô, kiến trúc phù hợp với cảnh quan thiên nhiên và bản sắc văn hóa vùng cao ở Hà Giang.

Giao lưu văn hóa, văn nghệ chào mừng Đại hội Đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh lần thứ III, năm 2019

(HBĐT) - Tối 14/10, tại Cung Văn hóa tỉnh, UBND tỉnh tổ chức Chương trình giao lưu văn hóa, văn nghệ chào mừng Đại hội Đại biểu các dân tộc thiểu số (DTTS) tỉnh lần thứ III, năm 2019.

Huyện Lạc Sơn giữ gìn giá trị bản sắc văn hóa dân tộc Mường

(HBĐT) - Huyện Lạc Sơn - Mường Vang là 1 trong 4 vùng Mường cổ của tỉnh. Văn hóa Mường có ảnh hưởng sâu sắc trong đời sống địa phương. Đến nay, một số phong tục, tập quán mang đậm bản sắc còn được lưu giữ trong đời sống nhân dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục