(HBĐT) - Ngày 5/2/2019 (mồng 1 Tết), chương trình phát thanh tiếng Thái đầu tiên của Đài PT-TH tỉnh phát sóng. Ngày 6/2, chương trình truyền hình tiếng Thái đầu tiên được phát. Sau 5 tháng, tuy thời lượng và số lượng chương trình còn ít, nhưng chương trình PT-TH tiếng Thái đã để lại được nhiều ấn tượng trong đông đảo khán, thính giả.


Ở tỉnh ta, dân tộc Thái chiếm 3,9% dân số, là dân tộc đông thứ 3 sau người Mường và người Kinh. Để đáp ứng nhu cầu thông tin cho đồng bào dân tộc thiểu số, Đài PT-TH tỉnh đã thành công với Chương trình PT-TH tiếng Mường và tạo được nhiều dấu ấn sâu đậm trong lòng khán giả. Từ đó, Ban lãnh đạo Đài PT-TH tỉnh đã nuôi dưỡng ý tưởng thực hiện chương trình PT-TH tiếng Thái. Phòng Tiếng dân tộc trực tiếp chịu trách nhiệm thực hiện Chương trình PT-TH tiếng Thái.

Những ngày đầu thực hiện chương trình PT-TH tiếng Thái, Đài PT-TH tỉnh gặp không ít khó khăn. Từ việc chọn phát thanh viên cho tới khâu dịch các chương trình từ tiếng phổ thông sang tiếng Thái. Khắc phục khó khăn trên, Đài PT-TH tỉnh phối hợp với Trung tâm VH-TT&TT huyện Mai Châu hỗ trợ 1 phát thanh viên tiếng Thái để đọc và lên hình. Đài PT-TH tỉnh có 1 cố vấn chuyên sâu về tiếng Thái để kiểm duyệt chương trình từ việc duyệt bản dịch, kiểm thính lại việc đọc của phát thanh viên.


Cán bộ, phóng viên Phòng tiếng dân tộc (Đài PT-TH tỉnh) kiểm duyệt lại chương trình truyền hình tiếng Thái trước khi phát.

Hiện nay, chương trình phát thanh tiếng Thái phát 2 chương trình/tuần vào buổi trưa ngày thứ ba và thứ sáu, thời lượng 10 phút 1 chương trình. Chương trình truyền hình tiếng Thái phát 2 chương trình/tuần, thời lượng là 15 phút vào buổi tối thứ tư và chủ nhật. Tuy là chương trình mới, nhưng chương trình PT-TH tiếng Thái đã góp phần quan trọng giúp công chúng người Thái tiếp thu chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước bằng chính ngôn ngữ của dân tộc mình. Nhiều phóng sự tập trung vào các vấn đề phát triển kinh tế từ chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi; giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc Thái, vẻ đẹp những bản du lịch người Thái… Phòng Tiếng dân tộc thường xuyên chỉ đạo phóng viên tích cực đi cơ sở, đặc biệt tới vùng sâu, xa của người Thái sinh sống để khai thác thông tin. Từ đó có những tin tức, bài biết, phóng sự sát với thực tế, góp phần xây dựng được chỗ đứng trong lòng khán, thính giả.

"2 tháng nay, vào tối thứ tư và chủ nhật, cả nhà tôi lại quây quần chờ đến 21h30 để xem chương trình truyền hình tiếng Thái của Đài PT-TH tỉnh. Tôi thấy chương trình cơ bản đáp ứng được nhu cầu của người Thái, thông qua chương trình tôi cảm thấy vui và tự hào vì tiếng nói của dân tộc mình được chọn làm ngôn ngữ của chương trình truyền hình. Tuy nhiên, hiện nay, chương trình PT-TH tiếng Thái còn hạn chế là chưa có nhiều chương trình nguyên bản tiếng Thái, phát thanh viên có nhiều từ phát âm còn chưa chuẩn…" - ông Hà Văn Thiết, thị trấn Mai Châu (Mai Châu) chia sẻ.

Đồng chí Bùi Thị Yến, Trưởng Phòng Tiếng dân tộc chia sẻ: Sau 5 tháng phát sóng, chương trình PT-TH tiếng Thái đã nhận được nhiều phản hồi của khán, thính giả. Bên cạnh những lời khen cũng còn có nhiều đóng góp của khán, thính giả về những tồn tại, hạn chế của chương trình. Những phóng viên Phòng Tiếng dân tộc rất vui khi nhận được những phản hồi đó. Phóng viên Phòng Tiếng dân tộc khi bắt tay vào thực hiện chương trình PT-TH tiếng Thái làm việc bằng tất cả sự nhiệt huyết, niềm đam mê với nghề và sự gắn bó thân thiết như anh em ruột thịt với đồng bào Thái. Rào cản lớn nhất của phóng viên chúng tôi là không biết nói tiếng Thái để thu thập thông tin. Hiện tại, phòng chỉ có duy nhất đồng chí phát thanh viên là người Thái. Đội ngũ phóng viên ít, nên phải kiêm nghiệm nhiều công việc...

Trong thời gian tới, để nâng cao chất lượng các chương trình PT-TH tiếng Thái, Đài PT-TH tỉnh tiếp tục quan tâm đào tạo đội ngũ phóng viên, biên tập viên, quay phim… Quan tâm tới việc đào tạo đội ngũ làm chương trình phải học và có chứng chỉ tiếng Thái. Đầu tư trang thiết bị phục vụ sản xuất chương trình; tăng thời lượng các chương trình PT-TH tiếng Thái. Đổi mới nội dung, hình thức phù hợp với khán, thính giả người Thái. Ưu tiên đặc biệt tới việc sản xuất thêm nhiều chương trình nguyên bản tiếng Thái.


Thu Thủy


Các tin khác


Hội diễn nghệ thuật quần chúng thành phố Hòa Bình năm 2019

(HBĐT) - Ngày 13/7, tại Nhà văn hòa thành phố, UBND thành phố Hòa Bình tổ chức Hội diễn nghệ thuật quần chúng năm 2019.

Nhà văn Hoài Thanh: Biểu tượng phê bình văn học Việt Nam thế kỷ XX

Ở giai đoạn nào Hoài Thanh cũng có đóng góp quan trọng cho sự nghiệp văn học của đất nước. Mỗi bài viết của ông đều ghi nhận tài năng phê bình kiệt xuất, tấm gương sống trung thực và lao động bền bỉ.

Triển khai công tác văn hóa, thể thao, du lịch và gia đình 6 tháng cuối năm 2019

(HBĐT) - Chiều 15/7, Sở VH-TT&DL đã tổ chức hội nghị sơ kết công tác văn hóa, thể thao, du lịch và gia đình 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019.

Ra mắt tập truyện về môi trường Hà Nội

"Nhạc cây” tiếp nối mạch cảm hứng về môi trường sinh thái của Nguyễn Văn Học vừa được Nhà xuất bản Hà Nội in và phát hành (tháng 6-2019). Xuyên suốt qua 20 truyện ngắn là nỗi khắc khoải, trầm tư về các vấn đề của cuộc sống và con người hiện đại, nổi bật trong đó là những câu chuyện về môi sinh, có đề tài về Hà Nội. Nếu như trong các tác phẩm trước, người đọc có thể nhận diện gương mặt của tác giả trong mỗi cảm xúc, suy tư hướng về thiên nhiên; thì trong "Nhạc cây”, anh đã biến cây cối, hoa lá, chim muông, tôm cá trở thành trung tâm tự sự.

Trại hè và liên hoan tiếng hát thiếu nhi năm 2019

(HBĐT) - Ngày 12/7 tại xã Thung Nai (Cao Phong), Huyện đoàn Cao Phong phối hợp với Đoàn xã Thung Nai tổ chức trại hè và liên hoan tiếng hát thiếu nhi năm 2019. Trên 200 em học sinh, ĐVTN và nhân xã Thung Nai tham gia.

Xã Tân Vinh giành giải nhất Hội thi “Hòa giải viên giỏi” huyện Lương Sơn năm 2019

(HBÐT) - Ngày 12/7, UBND huyện Lương Sơn tổ chức Hội thi "Hòa giải viên giỏi” năm 2019. Tham gia Hội thi có 16 đội đến từ các xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Các đội trải qua 3 phần thi gồm: giới thiệu, trả lời câu hỏi kiến thức và xử lý tình huống, tiểu phẩm.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục