(HBĐT) - Ngày 5/2/2019 (mồng 1 Tết), chương trình phát thanh tiếng Thái đầu tiên của Đài PT-TH tỉnh phát sóng. Ngày 6/2, chương trình truyền hình tiếng Thái đầu tiên được phát. Sau 5 tháng, tuy thời lượng và số lượng chương trình còn ít, nhưng chương trình PT-TH tiếng Thái đã để lại được nhiều ấn tượng trong đông đảo khán, thính giả.


Ở tỉnh ta, dân tộc Thái chiếm 3,9% dân số, là dân tộc đông thứ 3 sau người Mường và người Kinh. Để đáp ứng nhu cầu thông tin cho đồng bào dân tộc thiểu số, Đài PT-TH tỉnh đã thành công với Chương trình PT-TH tiếng Mường và tạo được nhiều dấu ấn sâu đậm trong lòng khán giả. Từ đó, Ban lãnh đạo Đài PT-TH tỉnh đã nuôi dưỡng ý tưởng thực hiện chương trình PT-TH tiếng Thái. Phòng Tiếng dân tộc trực tiếp chịu trách nhiệm thực hiện Chương trình PT-TH tiếng Thái.

Những ngày đầu thực hiện chương trình PT-TH tiếng Thái, Đài PT-TH tỉnh gặp không ít khó khăn. Từ việc chọn phát thanh viên cho tới khâu dịch các chương trình từ tiếng phổ thông sang tiếng Thái. Khắc phục khó khăn trên, Đài PT-TH tỉnh phối hợp với Trung tâm VH-TT&TT huyện Mai Châu hỗ trợ 1 phát thanh viên tiếng Thái để đọc và lên hình. Đài PT-TH tỉnh có 1 cố vấn chuyên sâu về tiếng Thái để kiểm duyệt chương trình từ việc duyệt bản dịch, kiểm thính lại việc đọc của phát thanh viên.


Cán bộ, phóng viên Phòng tiếng dân tộc (Đài PT-TH tỉnh) kiểm duyệt lại chương trình truyền hình tiếng Thái trước khi phát.

Hiện nay, chương trình phát thanh tiếng Thái phát 2 chương trình/tuần vào buổi trưa ngày thứ ba và thứ sáu, thời lượng 10 phút 1 chương trình. Chương trình truyền hình tiếng Thái phát 2 chương trình/tuần, thời lượng là 15 phút vào buổi tối thứ tư và chủ nhật. Tuy là chương trình mới, nhưng chương trình PT-TH tiếng Thái đã góp phần quan trọng giúp công chúng người Thái tiếp thu chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước bằng chính ngôn ngữ của dân tộc mình. Nhiều phóng sự tập trung vào các vấn đề phát triển kinh tế từ chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi; giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc Thái, vẻ đẹp những bản du lịch người Thái… Phòng Tiếng dân tộc thường xuyên chỉ đạo phóng viên tích cực đi cơ sở, đặc biệt tới vùng sâu, xa của người Thái sinh sống để khai thác thông tin. Từ đó có những tin tức, bài biết, phóng sự sát với thực tế, góp phần xây dựng được chỗ đứng trong lòng khán, thính giả.

"2 tháng nay, vào tối thứ tư và chủ nhật, cả nhà tôi lại quây quần chờ đến 21h30 để xem chương trình truyền hình tiếng Thái của Đài PT-TH tỉnh. Tôi thấy chương trình cơ bản đáp ứng được nhu cầu của người Thái, thông qua chương trình tôi cảm thấy vui và tự hào vì tiếng nói của dân tộc mình được chọn làm ngôn ngữ của chương trình truyền hình. Tuy nhiên, hiện nay, chương trình PT-TH tiếng Thái còn hạn chế là chưa có nhiều chương trình nguyên bản tiếng Thái, phát thanh viên có nhiều từ phát âm còn chưa chuẩn…" - ông Hà Văn Thiết, thị trấn Mai Châu (Mai Châu) chia sẻ.

Đồng chí Bùi Thị Yến, Trưởng Phòng Tiếng dân tộc chia sẻ: Sau 5 tháng phát sóng, chương trình PT-TH tiếng Thái đã nhận được nhiều phản hồi của khán, thính giả. Bên cạnh những lời khen cũng còn có nhiều đóng góp của khán, thính giả về những tồn tại, hạn chế của chương trình. Những phóng viên Phòng Tiếng dân tộc rất vui khi nhận được những phản hồi đó. Phóng viên Phòng Tiếng dân tộc khi bắt tay vào thực hiện chương trình PT-TH tiếng Thái làm việc bằng tất cả sự nhiệt huyết, niềm đam mê với nghề và sự gắn bó thân thiết như anh em ruột thịt với đồng bào Thái. Rào cản lớn nhất của phóng viên chúng tôi là không biết nói tiếng Thái để thu thập thông tin. Hiện tại, phòng chỉ có duy nhất đồng chí phát thanh viên là người Thái. Đội ngũ phóng viên ít, nên phải kiêm nghiệm nhiều công việc...

Trong thời gian tới, để nâng cao chất lượng các chương trình PT-TH tiếng Thái, Đài PT-TH tỉnh tiếp tục quan tâm đào tạo đội ngũ phóng viên, biên tập viên, quay phim… Quan tâm tới việc đào tạo đội ngũ làm chương trình phải học và có chứng chỉ tiếng Thái. Đầu tư trang thiết bị phục vụ sản xuất chương trình; tăng thời lượng các chương trình PT-TH tiếng Thái. Đổi mới nội dung, hình thức phù hợp với khán, thính giả người Thái. Ưu tiên đặc biệt tới việc sản xuất thêm nhiều chương trình nguyên bản tiếng Thái.


Thu Thủy


Các tin khác


Cảnh báo hiện tượng công ty du lịch nhận tài liệu in "đường lưỡi bò" phi pháp

Sở Du lịch TPHCM vừa thu giữ ấn phẩm du lịch có in "đường lưỡi bò” của cty Saigontourist.

Hội diễn văn nghệ chào mừng ngày phụ nữ Việt Nam

(HBĐT) - Tối 16/10/2019, Công đoàn Công ty TNHH may RNS Global đã tổ chức hội diễn văn nghệ chào mừng 89 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam (20/10/1930 – 20/10/2019). Đến dự chương trình có đại diện lãnh đạo LĐLĐ tỉnh, Công đoàn ngành Công thương và gần 900 CB, CNV đến từ 21 tổ Công đoàn trong Công ty.

Đấu giá phục trang phim “Cả một đời ân oán” gây quỹ cho trẻ em bị tai nạn giao thông

Một số phục trang được sử dụng trong bộ phim truyền hình đình đám "Cả một đời ân oán” sẽ được diễn viên Lan Phương đem đấu giá để ủng hộ Ngày hội "Monttainai Trao yêu thương - Nhận hạnh phúc”, gây quỹ hỗ trợ cho các em nhỏ là nạn nhân của tai nạn giao thông.

Cần cải tạo, chỉnh trang hài hòa công trình trên đèo Mã Pì Lèng

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa có công văn về việc chỉnh trang công trình nhà nghỉ, nhà hàng Panorama trên đỉnh đèo Mã Pì Lèng thuộc huyện Mèo Vạc, Hà Giang, do Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy ký. Theo đó, Bộ đề nghị chỉnh trang, cải tạo công trình này thành điểm dừng chân ngắm cảnh cho du khách với quy mô, kiến trúc phù hợp với cảnh quan thiên nhiên và bản sắc văn hóa vùng cao ở Hà Giang.

Giao lưu văn hóa, văn nghệ chào mừng Đại hội Đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh lần thứ III, năm 2019

(HBĐT) - Tối 14/10, tại Cung Văn hóa tỉnh, UBND tỉnh tổ chức Chương trình giao lưu văn hóa, văn nghệ chào mừng Đại hội Đại biểu các dân tộc thiểu số (DTTS) tỉnh lần thứ III, năm 2019.

Huyện Lạc Sơn giữ gìn giá trị bản sắc văn hóa dân tộc Mường

(HBĐT) - Huyện Lạc Sơn - Mường Vang là 1 trong 4 vùng Mường cổ của tỉnh. Văn hóa Mường có ảnh hưởng sâu sắc trong đời sống địa phương. Đến nay, một số phong tục, tập quán mang đậm bản sắc còn được lưu giữ trong đời sống nhân dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục