(HBĐT) - Ngày 9/11, Liên xóm Sòng, Nưa, Nội, xã Độc Lập (Kỳ Sơn) tổ chức Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc. Tới dự có đồng chí Nguyễn Thanh Hải, Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Trưởng Ban Dân nguyện của Quốc hội; Bùi Đức Hinh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Tiến Sinh, Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; đại diện Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam, lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh và huyện Kỳ Sơn.

 Đồng chí Nguyễn Thanh Hải, Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Trưởng Ban Dân nguyện của Quốc hội tặng quà cho các gia đình văn hóa tiêu biểu 3 xóm Sòng, Nưa, Nội, xã Độc Lập (Kỳ Sơn).

 

 Đồng chí Bùi Đức Hinh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh thay mặt Tỉnh ủy-HĐND-UBND-UB MTTQ tỉnh tặng hoa chúc mừng cán bộ, nhân dân 3 xóm Sòng, Nưa, Nội, xã Độc Lập (Kỳ Sơn).

 Sòng, Nưa, Nội là 3 xóm ở gần trung tâm xã với 291 hộ, 1.129 nhân khẩu, chủ yếu là dân tộc Mường. Nhân dân chủ yếu sản xuất nông, lâm nghiệp, chăn nuôi. Là vùng khó khăn của huyện nhưng các xóm đã đoàn kết, tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới, khu dân cư văn hóa. 61 hộ đã hiến 3.618 m2 đất và nhân dân đóng góp hàng nghìn ngày công để xây dựng các công trình đường giao thông, thủy lợi... Đến nay, 68% đường các xóm được bê tông hóa. 

Năm 2019, thu nhập bình quân đầu người của 3 xóm ước đạt 22 triệu đồng, còn 108 hộ nghèo. 81,1% hộ đạt gia đình văn hóa, không phát sinh người mắc tệ nạn xã hội, không hoạt động mê tín dị đoan, không có người sinh con thứ 3. 100% trẻ em trong độ tuổi được đến trường. ANTT được đảm bảo. Hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao được duy trì, nhân rộng, bản sắc văn hóa được giữ gìn.

Phát biểu tại ngày hội, Trưởng Ban Dân nguyện của Quốc hội Nguyễn Thanh Hải biểu dương những kết quả 3 xóm đạt được. Đồng thời đề nghị, các cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ, các đoàn thể tăng cường tuyên truyền về lịch sử, truyền thống vẻ vang của MTTQ Việt Nam. Phát động các hoạt động hướng tới chào mừng Đại hội Đảng các cấp. Tiếp tục thực hiện và nâng cao chất lượng CVĐ "Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh” và các CVĐ, phong trào thi đua yêu nước. Thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở, quy ước, hương ước ở khu dân cư. Nêu cao vai trò, ý thức trách nhiệm, tính chủ động, tích cực của nhân dân. Coi trọng và phát triển khu dân cư xanh, sạch, đẹp, không còn hộ nghèo, không có nhà dột nát, không còn tệ nạn xã hội…

Nhân dịp này, Trưởng Ban Dân nguyện của Quốc hội Nguyễn Thanh Hải đã tặng quà cho 3 xóm và 10 gia đình văn hóa tiêu biểu, 10 hộ nghèo. Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam, Tỉnh ủy-HĐND-UBND-UB MTTQ tỉnh, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, huyện Kỳ Sơn đã tặng quà và hoa chúc mừng cán bộ, nhân dân 3 xóm.

                                                                                  C.L

 


Các tin khác


Sẵn sàng cho ngày hội lớn

(HBĐT) - Từ ngày 6-10/12, trên địa bàn tỉnh sẽ diễn ra sự kiện chính trị, văn hóa lớn: Tuần Văn hóa - Du lịch tỉnh Hòa Bình năm 2019 (Tuần lễ). Sự kiện được tổ chức nhằm tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong nhân dân, tạo không gian để các nghệ nhân gặp gỡ, giao lưu, học hỏi trao đổi kinh nghiệm, góp phần nâng cao ý thức trong việc giữ gìn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống của các dân tộc. Đồng thời giới thiệu, quảng bá tiềm năng, xúc tiến đầu tư, phát triển về thương mại, du lịch, từng bước xây dựng thương hiệu du lịch "Hòa Bình - Điểm đến hấp dẫn và thân thiện". Những ngày này, công tác chuẩn bị đang được tiến hành hết sức tích cực.

Xóm Bôi Câu xây dựng khu dân cư văn hóa

(HBĐT) - Đường làng, ngõ xóm Bôi Câu, xã Kim Bôi (Kim Bôi) phong quang sạch sẽ, rực rỡ màu cờ Tổ quốc và màu hoa hai bên đường. Từ những ngôi nhà xây vững trãi được quy hoạch, chỉnh trang ngay ngắn, người dân nô nức, hồ hởi đi dự Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc. Ngay từ cổng nhà văn hóa xóm, đội chiêng Mường gồm 12 phụ nữ đã thể hiện bản sắc văn hóa và tấm lòng mến khách nồng hậu của người dân Bôi Câu bằng những điệu pôông pêêng, pôông khầm... của bài "Đón khách”. Phía trên cổng làng là băng rôn "Cán bộ, nhân dân xóm Bôi Câu quyết tâm xây dựng khu dân cư kiểu mẫu”.   

Sức hấp dẫn của sách tương tác

Cuộc chiến của các bậc phụ huynh với TV, điện thoại, Ipad… cùng những thiết bị công nghệ chưa bao giờ "ngưng tiếng súng”. Và một trong những thứ "vũ khí” để kéo trẻ nhỏ ra khỏi đồ chơi công nghệ là sách tương tác, sản phẩm đang vô cùng hot của nhiều NXB hiện nay.

Các hoạt động đào tạo, trải nghiệm Cuộc thi "Người đẹp xứ Mường"

(HBĐT) - Ngày 3/12, Ban tổ chức Tuần Văn hóa – Du lịch tỉnh Hòa Bình năm 2019 tổ chức các hoạt động đào tạo, trải nghiệm cho thí sinh tham gia Cuộc thi "Người đẹp Xứ Mường" tại Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam (huyện Cao Phong) và điểm du lịch cộng đồng xóm Ải, xã Phong Phú (Tân Lạc).

Công trình của ý Đảng, lòng dân

(HBĐT) - Thăm khu di tích Trường Cán bộ dân tộc miền Nam tại thị trấn Chi Nê (Lạc Thủy), tôi không khỏi ngỡ ngàng với không gian thoáng rộng được điểm tô bởi 2 nếp nhà khang trang: một ngôi nhà sàn truyền thống của dân tộc Mường và một ngôi nhà rông của các buôn làng Tây Nguyên. Trong gần 4 năm (2016-2019) xây dựng, tôn tạo, đến nay, di tích Trường Cán bộ dân tộc miền Nam là một điểm nhấn ấn tượng trong quần thể di tích huyện Lạc Thủy.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục