(HBĐT) - Bảo tàng tỉnh không chỉ là nơi sưu tầm, bảo quản, nghiên cứu nhiều tài liệu, hiện vật có giá trị, mà còn là nơi trưng bày, giới thiệu di sản văn hóa, lịch sử để người dân đến thăm quan, học tập, nghiên cứu, tìm hiểu.Cán bộ Bảo tàng tỉnh bảo dưỡng hiện vật, phục vụ công tác trưng bày.

Vừa qua, Bảo tàng tỉnh đã tổ chức đợt trưng bày hiện vật với chuyên đề "Tự hào 90 năm truyền thống vẻ vang của Đảng Cộng sản Việt Nam”, chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam. Với gần 300 tài liệu, hiện vật, ảnh lịch sử qua các thời kỳ đấu tranh, hình thành, phát triển của dân tộc được trưng bày tại bảo tàng, nhằm tôn vinh và nhìn lại chặng đường đấu tranh oanh liệt của Đảng, những khó khăn gian khổ, sự hy sinh to lớn cùng với những thắng lợi vẻ vang Nhân dân ta đã giành được dưới sự lãnh đạo của Đảng.

Trong đợt trưng bày đã có hàng nghìn lượt cán bộ, đoàn viên, học sinh và Nhân dân trong tỉnh đến thăm quan, tìm hiểu về nền văn hóa Hòa Bình, những mốc lịch sử quan trọng của tỉnh từ khi thành lập cho đến nay, các cuộc khởi nghĩa của Nhân dân; phong trào cách mạng của tỉnh thời kỳ tổng khởi nghĩa; cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược; những cổ vật tiêu biểu của tỉnh cùng những hiện vật cổ quý giá...

Đồng chí Nguyễn Thị Thi, Giám đốc Bảo tàng tỉnh cho biết: Bảo tàng là nơi lưu giữ, bảo tồn những hiện vật lịch sử, là cầu nối giữa quá khứ và hiện tại. Hiện nay, tại bảo tàng lưu giữ trên 17.000 tài liệu, tư liệu, hiện vật về văn hóa Hòa Bình, trong đó, có 8.862 hiện vật đá, 75 hiện vật trống đồng, 5.830 hiện vật đồ đồng, 965 hiện vật kháng chiến, 43 hiện vật xương… Đặc biệt, trong số đó có nhiều tư liệu, hiện vật quý hiếm có niên đại hàng nghìn năm, những tri thức bản địa đã tồn tại và song hành cùng dân tộc, công cụ trong sinh hoạt, lao động, hiện vật chiến tranh đã trở thành những giá trị văn hóa, lịch sử. Với chức năng sưu tầm, bảo quản, nghiên cứu, trưng bày giới thiệu di sản văn hóa, bằng chứng vật chất về thiên nhiên, con người, môi trường sống của con người trên địa bàn tỉnh, ngoài việc trưng bày thường xuyên tại phòng trưng bày của bảo tàng, trong các dịp lễ, kỷ niệm của tỉnh, của đất nước, Bảo tàng tỉnh còn tổ chức các đợt trưng bày theo chuyên đề, tiêu đề phong phú, hấp dẫn nhằm thu hút người xem, như: "Di sản văn hóa tiêu biểu của dân tộc Mường Hòa Bình”, "Trống đồng cổ đại tỉnh Hòa Bình”, "Tự hào 90 năm truyền thống vẻ vang của Đảng Cộng sản Việt Nam”…

Thông qua việc sưu tầm, bảo quản, trưng bày hiện vật tại bảo tàng đã giúp người dân, nhất là học sinh thêm hiểu, trân trọng, tự hào về công cuộc đấu tranh bảo vệ Tổ quốc của cha ông cũng như nền văn hóa Hòa Bình, tạo động lực để phấn đấu học tập, rèn luyện tốt, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.


Hồng Ngọc


Các tin khác


Đình Băng được công nhận di tích lịch sử - văn hoá cấp tỉnh

(HBĐT) - Tại UBND xã Ngọc Lâu (Lạc Sơn) vừa diễn ra lễ trao bằng di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh đình Băng, xã Ngọc Lâu. 

Hoa dã quỳ

(HBĐT) - Tôi lướt xe trên cung đường uốn lượn, bây giờ là tháng 11, hai bên đường, những bông hoa dã quỳ đã nở vàng, tôi lập tức bị màu vàng rực rỡ đong đưa mời gọi. Dừng xe, lôi máy ảnh ra, chẳng cần cài lại các thông số tôi đã chụp liền mấy kiểu. Đang mải mê xem lại ảnh, tôi chợt giật mình bởi một lời mời chào: - Anh ơi! Mua gì cho em đi.  

Năm tháng cùng theo mùa nhớ

(HBĐT) - Cuối thu, đầu đông, lá vàng rơi xào xạc, làn gió heo may khiến bàn tay siết chặt lấy bàn tay hơn. Từng làn gió nhẹ, se se lan tỏa vào không trung, làm xao động lòng người; thơm mùi của lúa mới và hương thơm nồng nàn của hoa sữa trên từng con phố. Hương hoa sữa ướp lẫn vào làn mưa cùng những cơn bão về. Lòng ngổn ngang tâm trạng giữa bao xáo trộn của thời gian, thời tiết và nhịp sống thường nhật…

Khi phong trào đi vào cuộc sống

(HBĐT) -  20 năm qua (2000 - 2020), phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa (TDĐKXDĐSVH) được triển khai sâu rộng, thu nhiều kết quả thiết thực. Qua đó, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân, khơi dậy ý thức đoàn kết cộng đồng, tinh thần tự quản trong từng khu dân cư. 

Vĩnh biệt thi sĩ cuối cùng của phong trào Thơ Mới

Nhà thơ Nguyễn Xuân Sanh sinh năm 1920 tại Ðà Lạt, nguyên quán Quảng Bình, lúc nhỏ theo học ở Trường Quốc học Quy Nhơn (cũ), sau đó chuyển ra Hà Nội.

Hội thi “Tìm hiểu bản sắc văn hóa dân tộc Dao” đối với học sinh phổ thông khu vực huyện Đà Bắc năm học 2020 - 2021

(HBĐT) - Ngày 26/11, tại trường THPT Đà Bắc đã diễn ra hội thi "Tìm hiểu bản sắc văn hóa dân tộc Dao” đối với học sinh phổ thông khu vực huyện Đà Bắc năm học 2020 – 2021. Dự hội thi có các trường: THPT Đà Bắc, THPT Mường Chiềng, THPT Yên Hòa, PT DTNT THCS & THPT Đà Bắc, PT DTNT THCS B Đà Bắc.       

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục