(HBĐT) - Tôi có cô bạn thân lâu lâu mới có dịp gặp nhau hàn huyên tâm sự. Trước kia, cô bạn tôi cũng thuộc tuýp phụ nữ của gia đình, tề gia nội chợ. Nhưng từ khi lấy phải anh chồng luôn thích ăn nhậu hàng quán với bạn bè, cô bạn tôi đã dần thay đổi suy nghĩ. Sau một vài lần úp lồng bàn ngồi chờ chồng về ăn cơm không thành, cô bạn tôi mặc kệ. Chồng thích ăn gì thì ăn, về lúc nào thì về. Gần đây có dịp gặp lại, cô bạn tôi nghẹn ngào: Tôi đang đệ đơn ly hôn rồi. Không thể chịu mãi được cảnh này nữa. Mà lý do lớn nhất để tôi quyết tâm là anh ta đã có "bồ” sau một cuộc ăn nhậu quá đà…

 


Bữa cơm gia đình là dịp để các thành viên chia sẻ tình cảm, yêu thương.

Lý do của sự không ấm êm trong mỗi gia đình thì nhiều. Nhưng thiết nghĩ, mỗi gia đình nên duy trì bữa cơm thường nhật. Từ xưa, bữa cơm gia đình của người Việt luôn ẩn chứa nhiều đạo lý quan trọng. Đó là sự thể hiện tình cảm yêu thương, gắn bó giữa các thành viên thông qua việc cùng nhau ăn cơm, trò chuyện. Sau một ngày làm việc vất vả, mệt mỏi, các thế hệ từ ông bà, bố mẹ, con, cháu lại cùng quây quần bên mâm cơm đầy ắp tiếng cười. Hình ảnh người mẹ, người vợ hiền tất bật trong phòng bếp với hương thơm của các món ăn sẽ luôn là hình ảnh khó quên đối với mỗi thành viên trong gia đình. Dù các món ăn đó không phải là cao lương, mỹ vị, cầu kỳ trình bày như ngoài hàng quán nhưng chứa đứng sự chân tình và tấm lòng của người nấu. Có thể chỉ là bát canh cua, cà pháo, cá kho… nhưng sẽ là hành trang của con trẻ để thiết lập cuộc sống riêng của mình sau này.

Ngày nay, xã hội hiện đại của phụ nữ công sở, bận rộn, ít thời gian và hàng quán, thức ăn nhanh đáp ứng mọi nhu cầu nên cũng tiện lợi hơn. Nhưng ý nghĩa của bữa cơm gia đình vẫn còn nguyên giá trị. Mỗi người phụ nữ hiện đại có thể tham khảo trên mạng xã hội, internet hàng trăm mâm cơm gia đình đa dạng, đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng cho các thành viên. Không phải ngẫu nhiên mà trên các trang facebook cá nhân của các anh chồng hay chị vợ có những bài viết, chia sẻ hình ảnh về người chồng, người vợ, người con thể hiện nấu các món ăn hoặc những bữa cơm đầy đủ các thành viên trong gia đình. Đó là sự tự hào, hạnh phúc muốn chia sẻ cho cả thế giới được biết…

Dù là ở thời đại nào, bữa cơm gia đình sẽ luôn là là linh hồn của hạnh phúc, sự yêu thương, gắn bó và nuôi dưỡng tình cảm giữa các thế hệ trong gia đình người Việt chúng ta.

LT

Các tin khác


Người "giữ lửa" văn hóa bản Mường Lũy Ải

(HBĐT) - Những giá trị văn hóa, tâm linh có vai trò hết sức quan trọng trong đời sống đồng bào người dân tộc Mường. Với vai trò là nghệ nhân Mo Mường, người uy tín trong cộng đồng mang trọng trách "giữ lửa” cho văn hóa Mường, ông Bùi Văn Khẩn, xóm Lũy Ải, xã Phong Phú (Tân Lạc) không chỉ am hiểu tường tận về văn hóa dân tộc mình, mà còn lưu giữ nhiều vật dụng cổ, bảo tồn, truyền dạy các di sản văn hóa cho những thế hệ nối tiếp.

Bảo tàng tỉnh: Hoàn thiện hồ sơ cho 41 di vật, cổ vật

(HBĐT) - Với chức năng nghiên cứu, sưu tầm, kiểm kê, bảo quản và trưng bày toàn bộ di sản văn hóa các dân tộc tỉnh Hòa Bình; bảo tồn, quản lý, tu bổ, phục hồi và phát huy giá trị của các di tích lịch sử và danh lam thắng cảnh trên địa bàn toàn tỉnh.

Nơi lưu giữ những ký ức chiến thắng

(HBĐT) - Là nơi lưu giữ những ký ức trong chiến thắng vẻ vang của dân tộc, với hàng nghìn hiện vật, ảnh tư liệu được sắp đặt tại các khu vực trưng bày, Bảo tàng Chiến thắng Điện Biên Phủ, TP Điện Biên Phủ (Điện Biên) đã tái hiện chân thực, sinh động về chiến dịch Điện Biên Phủ - hành trình 56 ngày đêm "khoét núi, ngủ hầm, mưa dầm, cơm vắt” của quân và dân ta làm nên chiến thắng "lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”, kết thúc cuộc kháng chiến trường kỳ chống thực dân Pháp.

Giữ gìn văn hóa đọc thời Covid-19

(HBĐT) - Sở hữu "tài sản” khổng lồ với 42.457 đầu sách, 34 đầu báo, thế nhưng, mấy năm gần đây, Thư viện tỉnh luôn trong tình trạng vắng bạn đọc. Thực trạng này càng rõ ràng hơn khi đại dịch Covid-19 tràn tới. Nỗ lực đưa sách đi tìm người đọc, giữ gìn văn hóa đọc trong cộng đồng là việc mà cán bộ, nhân viên Thư viện tỉnh đang dốc sức thực hiện.

Nhiều hoạt động hướng tới kỷ niệm 1010 năm Thăng Long - Hà Nội

Tiến tới kỷ niệm 1010 năm Thăng Long - Hà Nội (1010 - 2020), thành phố Hà Nội sẽ tổ chức nhiều hoạt động chào mừng, nhằm giáo dục truyền thống, đạo lý "Uống nước nhớ nguồn” của thế hệ trẻ đối với các thế hệ cha ông đã có công dựng nước và giữ nước, tôn vinh các giá trị truyền thống lịch sử và cách mạng của dân tộc.

Walt Disney tổn thất gần 5 tỷ USD do đại dịch COVID-19

Tập đoàn giải trí và truyền thông Walt Disney Co. ngày 4/8 thông báo doanh thu quý vừa qua bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch COVID-19 khi mà các công viên giải trí, rạp chiếu phim và sự kiện thể thao phải đóng cửa hoặc hủy trên phạm vi toàn cầu. Tuy nhiên, lượng thuê bao cho dịch vụ trực tuyến của tập đoàn cán mốc kỷ lục mới.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục