(HBĐT) - Đường về trung tâm xã đã trải nhựa tít tắp, thênh thang, đường nối liền mỗi xóm, làng cũng cứng hóa, thuận tiện cho việc giao thương, đi lại. Điện lưới quốc gia thắp sáng từng nhà; vườn tược, đồi rừng sum sê, trĩu quả... Đó là những hình ảnh tươi sáng ở Chiến khu Mường Khói xưa, miền quê Tân Mỹ (Lạc Sơn) giàu truyền thống cách mạng hôm nay.Mô hình vườn mẫu xóm Khao, xã Tân Mỹ (Lạc Sơn) tô điểm cho bức tranh nông thôn mới ở chiến khu Mường Khói. 

Ông Vũ Đình Khắc, Trưởng xóm Khao tự hào về diện mạo đổi thay trên vùng đất quê hương: Cũng như Nhân dân các khu dân cư (KDC) khác, người dân xóm Khao đã tích cực, đồng lòng để xây dựng KDC kiểu mẫu, góp phần vào thành quả xã nông thôn mới (NTM) của địa phương. 132 hộ dân đều có nhận thức đầy đủ về đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước. Phong trào chung sức xây dựng NTM được 100% hộ dân hưởng ứng, tham gia đóng góp kinh phí, ngày công, hiến đất làm công trình phúc lợi... Đặc biệt là đẩy mạnh phong trào thi đua lao động sản xuất, phát triển vùng cây, con hàng hóa phục vụ nhu cầu đa dạng của thị trường, mở mang ngành nghề thương mại, dịch vụ. Từ đây, đời sống của bà con không ngừng cải thiện, bình quân thu nhập của xóm đạt 42 triệu đồng/người/năm. Không ít hộ nhờ chăm chỉ làm ăn, cuộc sống khấm khá, xây dựng được nhà to đẹp, sắm sửa ô tô, xe máy, tiện nghi sinh hoạt có giá trị, tích cực giúp đỡ các hộ khác trong phát triển kinh tế, tạo việc làm cho lao động địa phương. Đây cũng là xóm đầu tiên của xã triển khai mô hình vườn mẫu trên diện tích 1 ha. Mô hình được quy hoạch gọn gàng, tạo sức sống và tô điểm cho bức tranh nông thôn tươi mới.

Tân Mỹ cũng là một trong những điểm sáng trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi của huyện Lạc Sơn. Với sự nhạy bén, năng động, người dân nơi đây đã tạo ra được những vùng sản xuất hàng hóa có giá trị thu nhập cao trên mỗi ha canh tác, tiêu biểu là vùng trồng bí xanh, củ đậu ở các xóm Nại, Nạch, Trội... Toàn xã hiện có gần 300 hộ phát triển mô hình trồng bí xanh, củ đậu, với diện tích đã chuyển đổi khoảng 60 ha, bình quân thu nhập trên, dưới 200 triệu đồng/ha. Ở một số xóm đẩy mạnh phong trào cải tạo vườn tạp, đăng ký trồng các loại cây cho năng suất, hiệu quả kinh tế cao như cam, bưởi, mít. Diện tích cam, bưởi đến nay đạt hơn 51 ha. Tận dụng điều kiện canh tác hiện có, người dân chú trọng đầu tư phát triển mô hình nuôi cá ở các hồ, đập, nuôi ong lấy mật để tăng thêm thu nhập. Song song với sản xuất nông nghiệp, các ngành nghề dịch vụ, TTCN tại địa phương cũng có sự chuyển mình, góp phần giải quyết việc làm cho hàng trăm lao động với 1 HTX, 61 hộ kinh doanh cá thể, 4 tổ dịch vụ sản xuất, 3 doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, văn hóa - xã hội có nhiều khởi sắc. Công tác chăm sóc sức khỏe Nhân dân, DS - KHHGĐ đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ đề ra. Chất lượng giáo dục đảm bảo, không có học sinh bỏ học ở các cấp, thực hiện tốt công tác phổ cập giáo dục THCS. Vấn đề vệ sinh môi trường được cải thiện, 100% số hộ có công trình phù hợp vệ sinh, được dùng nước sinh hoạt hợp vệ sinh và sử dụng điện lưới quốc gia. Tỷ lệ gia đình văn hóa hàng năm đạt 80% trở lên, 80% KDC văn hóa, 100% cơ quan, đơn vị đạt danh hiệu văn hóa; 98% người dân có thẻ BHYT. Năm 2019, bình quân thu nhập đầu người đạt 35 triệu đồng, phấn đấu đạt 40 triệu đồng năm 2020. ANCT - TTATXH luôn ổn định, công tác quốc phòng, quân sự địa phương được củng cố.

Theo đồng chí Bùi Đức Toàn, Chủ tịch UBND xã, nơi đây đã ghi dấu nhiều sự kiện lịch sử cách mạng, đó là thành lập Chiến khu Mường Khói; nuôi giấu, giúp đỡ cán bộ, lãnh đạo, xây dựng phong trào cách mạng ở địa phương... Phát huy truyền thống cách mạng, chung sức thi đua thực hiện đường lối đổi mới của Đảng, xã đã hoàn thành về đích NTM, tập trung hoàn thiện các tiêu chí để trở thành xã NTM kiểu mẫu năm 2020. Đẩy mạnh nâng cao chất lượng các tiêu chí xã NTM, gắn với thực hiện phong trào thi đua phát triển KT-XH, đảm bảo AN-QP, phòng chống tai, tệ nạn xã hội, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh.


Bùi Minh

Các tin khác


Xã Kim Lập: Giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc qua tiếng chiêng, điệu múa

(HBĐT) - Các khu dân cư trên địa bàn xã Kim Lập (Kim Bôi) vừa tổ chức Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc (18/11) tưng bừng, rộn rã. Đó cũng là dịp bà con các xóm, thôn cất cao lời ca, tiếng hát, dùng tiếng chiêng, điệu múa thể hiện nét đẹp bản Mường, ngợi ca Đảng, Bác Hồ, niềm tin cuộc sống mới và tình yêu quê hương, đất nước.

Huyện Lạc Sơn: Xây dựng đời sống văn hóa gắn với bảo tồn, phát huy bản sắc dân tộc

(HBĐT) - Còn gần 2 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, bà Bùi Thị Dừn, xã Xuất Hóa (Lạc Sơn) đã bắt đầu chuẩn bị bình, trấu mới, men… để ủ rượu cần. Thật thú vị là ngoài làm rượu cần, bà Dừn vẫn còn giữ nghề nuôi tằm. Những chiếc kén vàng ươm được bà nâng niu, se sợi, khéo léo dệt thành chiếc cạp váy hoa văn duyên dáng của người phụ nữ Mường. Cũng như gia đình bà Dừn, mỗi hộ sinh sống trên mảnh đất Mường Vang, ngoài việc xây dựng nếp sống gia đình văn minh theo nếp sống văn hóa mới, cũng đều trân trọng gìn giữ những nét đẹp văn hóa truyền thống đặc sắc của dân tộc mình.      

Hoa hồng và niềm tin

(HBĐT) - Tháng 11… nhiều năm qua, bao người vô hình chung vẫn luôn nghĩ đến là "tháng của các nhà giáo, tháng của ngành GD&ĐT”. Cũng vì thế mà các cuộc gặp gỡ bạn bè, tri ân thầy cô, họp lớp, hội khóa… thường diễn ra không chỉ trong ngày 20/11, mà có thể trước đó nhiều ngày. Cả xã hội đều thực sự quan tâm đến các hoạt động liên quan đến thầy cô, trường lớp, học sinh, bạn bè... Truyền thống "tôn sư trọng đạo”, hiếu học được nhân lên, lan tỏa, những kỳ vọng, niềm tin đặt lên đôi vai những người làm công tác giáo dục dường như cũng nhiều hơn, nặng hơn. Niềm tin đó như những đóa hồng tươi dành tặng cho một nghề cao quý mà Bác Hồ đã từng nói...

Đình Băng được công nhận di tích lịch sử - văn hoá cấp tỉnh

(HBĐT) - Tại UBND xã Ngọc Lâu (Lạc Sơn) vừa diễn ra lễ trao bằng di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh đình Băng, xã Ngọc Lâu. 

Hoa dã quỳ

(HBĐT) - Tôi lướt xe trên cung đường uốn lượn, bây giờ là tháng 11, hai bên đường, những bông hoa dã quỳ đã nở vàng, tôi lập tức bị màu vàng rực rỡ đong đưa mời gọi. Dừng xe, lôi máy ảnh ra, chẳng cần cài lại các thông số tôi đã chụp liền mấy kiểu. Đang mải mê xem lại ảnh, tôi chợt giật mình bởi một lời mời chào: - Anh ơi! Mua gì cho em đi.  

Năm tháng cùng theo mùa nhớ

(HBĐT) - Cuối thu, đầu đông, lá vàng rơi xào xạc, làn gió heo may khiến bàn tay siết chặt lấy bàn tay hơn. Từng làn gió nhẹ, se se lan tỏa vào không trung, làm xao động lòng người; thơm mùi của lúa mới và hương thơm nồng nàn của hoa sữa trên từng con phố. Hương hoa sữa ướp lẫn vào làn mưa cùng những cơn bão về. Lòng ngổn ngang tâm trạng giữa bao xáo trộn của thời gian, thời tiết và nhịp sống thường nhật…

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục