(HBĐT) - Đường về trung tâm xã đã trải nhựa tít tắp, thênh thang, đường nối liền mỗi xóm, làng cũng cứng hóa, thuận tiện cho việc giao thương, đi lại. Điện lưới quốc gia thắp sáng từng nhà; vườn tược, đồi rừng sum sê, trĩu quả... Đó là những hình ảnh tươi sáng ở Chiến khu Mường Khói xưa, miền quê Tân Mỹ (Lạc Sơn) giàu truyền thống cách mạng hôm nay.Mô hình vườn mẫu xóm Khao, xã Tân Mỹ (Lạc Sơn) tô điểm cho bức tranh nông thôn mới ở chiến khu Mường Khói. 

Ông Vũ Đình Khắc, Trưởng xóm Khao tự hào về diện mạo đổi thay trên vùng đất quê hương: Cũng như Nhân dân các khu dân cư (KDC) khác, người dân xóm Khao đã tích cực, đồng lòng để xây dựng KDC kiểu mẫu, góp phần vào thành quả xã nông thôn mới (NTM) của địa phương. 132 hộ dân đều có nhận thức đầy đủ về đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước. Phong trào chung sức xây dựng NTM được 100% hộ dân hưởng ứng, tham gia đóng góp kinh phí, ngày công, hiến đất làm công trình phúc lợi... Đặc biệt là đẩy mạnh phong trào thi đua lao động sản xuất, phát triển vùng cây, con hàng hóa phục vụ nhu cầu đa dạng của thị trường, mở mang ngành nghề thương mại, dịch vụ. Từ đây, đời sống của bà con không ngừng cải thiện, bình quân thu nhập của xóm đạt 42 triệu đồng/người/năm. Không ít hộ nhờ chăm chỉ làm ăn, cuộc sống khấm khá, xây dựng được nhà to đẹp, sắm sửa ô tô, xe máy, tiện nghi sinh hoạt có giá trị, tích cực giúp đỡ các hộ khác trong phát triển kinh tế, tạo việc làm cho lao động địa phương. Đây cũng là xóm đầu tiên của xã triển khai mô hình vườn mẫu trên diện tích 1 ha. Mô hình được quy hoạch gọn gàng, tạo sức sống và tô điểm cho bức tranh nông thôn tươi mới.

Tân Mỹ cũng là một trong những điểm sáng trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi của huyện Lạc Sơn. Với sự nhạy bén, năng động, người dân nơi đây đã tạo ra được những vùng sản xuất hàng hóa có giá trị thu nhập cao trên mỗi ha canh tác, tiêu biểu là vùng trồng bí xanh, củ đậu ở các xóm Nại, Nạch, Trội... Toàn xã hiện có gần 300 hộ phát triển mô hình trồng bí xanh, củ đậu, với diện tích đã chuyển đổi khoảng 60 ha, bình quân thu nhập trên, dưới 200 triệu đồng/ha. Ở một số xóm đẩy mạnh phong trào cải tạo vườn tạp, đăng ký trồng các loại cây cho năng suất, hiệu quả kinh tế cao như cam, bưởi, mít. Diện tích cam, bưởi đến nay đạt hơn 51 ha. Tận dụng điều kiện canh tác hiện có, người dân chú trọng đầu tư phát triển mô hình nuôi cá ở các hồ, đập, nuôi ong lấy mật để tăng thêm thu nhập. Song song với sản xuất nông nghiệp, các ngành nghề dịch vụ, TTCN tại địa phương cũng có sự chuyển mình, góp phần giải quyết việc làm cho hàng trăm lao động với 1 HTX, 61 hộ kinh doanh cá thể, 4 tổ dịch vụ sản xuất, 3 doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, văn hóa - xã hội có nhiều khởi sắc. Công tác chăm sóc sức khỏe Nhân dân, DS - KHHGĐ đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ đề ra. Chất lượng giáo dục đảm bảo, không có học sinh bỏ học ở các cấp, thực hiện tốt công tác phổ cập giáo dục THCS. Vấn đề vệ sinh môi trường được cải thiện, 100% số hộ có công trình phù hợp vệ sinh, được dùng nước sinh hoạt hợp vệ sinh và sử dụng điện lưới quốc gia. Tỷ lệ gia đình văn hóa hàng năm đạt 80% trở lên, 80% KDC văn hóa, 100% cơ quan, đơn vị đạt danh hiệu văn hóa; 98% người dân có thẻ BHYT. Năm 2019, bình quân thu nhập đầu người đạt 35 triệu đồng, phấn đấu đạt 40 triệu đồng năm 2020. ANCT - TTATXH luôn ổn định, công tác quốc phòng, quân sự địa phương được củng cố.

Theo đồng chí Bùi Đức Toàn, Chủ tịch UBND xã, nơi đây đã ghi dấu nhiều sự kiện lịch sử cách mạng, đó là thành lập Chiến khu Mường Khói; nuôi giấu, giúp đỡ cán bộ, lãnh đạo, xây dựng phong trào cách mạng ở địa phương... Phát huy truyền thống cách mạng, chung sức thi đua thực hiện đường lối đổi mới của Đảng, xã đã hoàn thành về đích NTM, tập trung hoàn thiện các tiêu chí để trở thành xã NTM kiểu mẫu năm 2020. Đẩy mạnh nâng cao chất lượng các tiêu chí xã NTM, gắn với thực hiện phong trào thi đua phát triển KT-XH, đảm bảo AN-QP, phòng chống tai, tệ nạn xã hội, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh.


Bùi Minh

Các tin khác


Giải Báo chí tỉnh Hòa Bình năm 2021 - nhiều giải thưởng cho các thể loại báo chí

(HBĐT) - Trung tuần tháng 7 vừa qua, Hội Nhà báo tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 70/KH-HNB về tổ chức Giải Báo chí tỉnh Hòa Bình lần thứ II - năm 2021, nội dung nêu rõ: Giải được tổ chức nhằm phát huy tài năng, trí tuệ của những người làm báo chuyên và không chuyên, góp phần thực hiện thắng lợi các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ, chương trình phát triển KT-XH, củng cố AN-QP trên địa bàn. Góp phần tích cực vào việc nâng cao chất lượng nội dung ấn phẩm báo chí và nghiệp vụ báo chí đối với những người làm báo. Tôn vinh sự đóng góp của báo chí trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN trên địa bàn tỉnh.

Thầm lặng đưa văn hóa, điện ảnh về những vùng đất khó

(HBĐT) - Thời đại bùng nổ thông tin và sự lên ngôi của các phương tiện truyền thông, giải trí, mạng xã hội hẳn không mấy ai còn nhớ tới đội chiếu phim (đội chiếu bóng) thời chưa có màn ảnh nhỏ. Thực tế bao năm qua, những đội chiếu phim vẫn luôn được duy trì để thực hiện nhiệm vụ chính trị nâng cao đời sống tinh thần, dân trí cho người dân ở vùng sâu, cao, xa, đặc biệt khó khăn.

Thư viện tỉnh duy trì phục vụ 41.500 lượt bạn đọc

(HBĐT) - Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên việc tổ chức hoạt động tuyên truyền phục vụ bạn đọc đến với Thư viện tỉnh bị ảnh hưởng. Trong 6 tháng đầu năm, Thư viện tỉnh đã duy trì phục vụ 41.500 lượt độc giả đến đến mượn tài liệu, sách, báo, truyện tại thư viện và xe thư viện lưu động; có 26.686 lượt truy cập vào website của Thư viện tỉnh tra cứu thư mục.

Phường Hữu Nghị tổ chức chương trình tìm hiểu bản sắc văn hóa Mường

(HBĐT) - Sáng 22/7, Đoàn phường Hữu Nghị (TP Hoà Bình) tổ chức chương trình tìm hiểu bản sắc văn hoá Mường Hoà Bình cho các em thiếu niên, nhi đồng tại chi đoàn tổ dân phố số 16. Chương trình đã thu hút đông đảo ĐV-TN và thiếu niên, nhi đồng trên địa bàn tham gia.

Người đẹp Kim Duyên tham gia Cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ 2021

Bộ Du lịch Israel ngày 21/7 thông báo nước này sẽ lần đầu tiên đăng cai một cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ (Miss Universe).

Bảo tồn và phát huy bền vững giá trị di sản văn hóa Việt Nam

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 1230/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình bảo tồn và phát huy bền vững giá trị di sản văn hóa Việt Nam, giai đoạn 2021 - 2025.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục