(HBĐT) - Là nơi lưu giữ những ký ức trong chiến thắng vẻ vang của dân tộc, với hàng nghìn hiện vật, ảnh tư liệu được sắp đặt tại các khu vực trưng bày, Bảo tàng Chiến thắng Điện Biên Phủ, TP Điện Biên Phủ (Điện Biên) đã tái hiện chân thực, sinh động về chiến dịch Điện Biên Phủ - hành trình 56 ngày đêm "khoét núi, ngủ hầm, mưa dầm, cơm vắt” của quân và dân ta làm nên chiến thắng "lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”, kết thúc cuộc kháng chiến trường kỳ chống thực dân Pháp.


Với quy mô hoành tráng, có ý nghĩa lịch sử to lớn, Bảo tàng Chiến thắng Điện Biên Phủ luôn tấp nập những dòng người đến thăm quan từ mọi miền Tổ quốc.

Bảo tàng Chiến thắng Điện Biên Phủ được xây dựng năm 2012, với tổng diện tích hơn 22.000 m². Nhìn từ bên ngoài, với kiến trúc hình chiếc mũ nan có mắc lưới, Bảo tàng giống như chiếc mũ chiến trường đồng hành cùng người chiến sỹ Điện Biên năm xưa. Toàn bộ công trình gồm 1 tầng hầm và 1 tầng nổi. Bên trong Bảo tàng được thiết kế, đầu tư hoành tráng cùng cách trưng bày độc đáo, đưa người thăm quan được trở lại những ngày tháng của cuộc kháng chiến bảo vệ độc lập của dân tộc. Không gian trưng bày gồm 2 khu: khu trưng bày ngoài trời, gồm 112 hiện vật là những vũ khí của Quân đội nhân dân Việt Nam và thực dân Pháp sử dụng trong Chiến dịch Điện Biên Phủ; khu trưng bày trong nhà lưu giữ gần 1.000 tài liệu, hiện vật, hạng mục trưng bày có 6 phần, được bố trí theo hình tròn trên diện tích 1.252 m². Đặc biệt, kiến trúc tầng 2 được trang trí bởi các bức tranh panorama được vẽ liên tiếp trên tường ở cùng một không gian. Phần trưng bày có diện tích lớn nhất là 925 m² đã tái hiện toàn bộ Chiến dịch Điện Biên Phủ. 

Qua lời kể của hướng dẫn viên bảo tàng, chúng tôi được biết những hình ảnh, hiện vật có giá trị được sưu tầm từ các tổ chức, cá nhân trên mọi miền Tổ quốc như: xe đạp thồ của ông Ma Văn Thắng, xe cút kít của ông Trịnh Đình Bầm, máy điện thanh của đồng chí Chu Văn Mùi… Việc xây dựng nội dung trưng bày được thực hiện tỉ mỉ, khéo léo để du khách có thể nhận thấy tương quan lực lượng giữa ta và địch, tái hiện một cách sinh động, rõ nét 56 ngày đêm kháng chiến, dù thua kém địch về trang bị, vũ khí, nhân lực, nhưng quân và dân ta đã làm nên chiến thắng chấn động địa cầu, khiến bất cứ ai đến thăm quan đều không khỏi xúc động, bồi hồi.

Chị Lò Thị Khuyên, xã Noong Hẹt, huyện Điện Biên (Điện Biên) chia sẻ: Tự hào là người con sinh ra trên mảnh đất anh hùng. Dù được sinh ra trong thời bình nhưng từ nhỏ đến lớn, tôi đều được nghe những câu chuyện kể về chiến thắng lịch sử từ các cụ, các ông trong gia đình. Đến giờ khi đã lập gia đình, vào ngày kỷ niệm chiến thắng Điện Biên Phủ hàng năm, tôi vẫn giữ thói quen đưa gia đình tới viếng Nghĩa trang Liệt sỹ A1 và thăm quan Bảo tàng Chiến thắng Điện Biên Phủ để bày tỏ sự biết ơn, trân trọng những công lao to lớn của các liệt sỹ đã nằm lại đây, không trở về sau cuộc chiến 56 ngày đêm ròng rã. Từ những hiện vật, tài liệu lịch sử, tôi luôn mong các con, cháu mình thấy được truyền thống hào hùng của dân tộc. Từ đó, giáo dục các con có tình cảm yêu quê hương đất nước, lòng tự hào dân tộc. Sau này lớn lên sẽ nỗ lực, rèn luyện để có thể viết tiếp những trang sử vàng như các bậc cha ông xưa.

Chiến tranh đã lùi xa, nhưng chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ mãi là một trang sử vàng chói lọi. Để phục vụ du khách một cách tốt nhất, tạo ấn tượng cho du khách cả về những giây phút lịch sử hào hùng của dân tộc và những hình ảnh về cuộc sống hiện đại, Bảo tàng tập trung nhân lực, chỉnh trang, tạo cảnh quan xanh - sạch - đẹp, đồng thời, đổi mới việc truyền tải thông tin về chiến thắng Điện Biên Phủ đến du khách thông qua việc trình chiếu các bộ phim tư liệu, giúp du khách có thể tự tra cứu thông tin về chiến dịch trên màn hình ti vi; đẩy mạnh tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội facebook.

Thu Hằng

Các tin khác


Tân Bình - Khu dân cư tiêu biểu, xuất sắc

(HBĐT) - Bí thư Chi bộ, Trưởng ban công tác Mặt trận khu phố Tân Bình, thị trấn Hàng Trạm (Yên Thủy) Đinh Thị Ngần cho biết: Hưởng ứng phong trào thi đua yêu nước và phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, từ năm 2011, khu phố đã xây dựng và thực hiện tốt Quy ước của khu dân cư. Quy chế dân chủ được triển khai và thực hiện nghiêm túc, góp phần phát huy quyền làm chủ của Nhân dân. Đặc biệt, 67 đảng viên trong chi bộ đều đi đầu, gương mẫu trong việc chấp hành và tuyền truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tích cực tham gia các cuộc vận động, phong trào ở địa phương, tạo động lực để dân cư trên địa bàn đẩy mạnh phát triển kinh tế, cùng đoàn kết, gắn bó xây dựng đời sống mới.        

 Xây dựng nét đẹp văn hóa công sở

(HBĐT) - Tháng 7/2019, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 128/KH-UBND về tổ chức phong trào thi đua "Cán bộ, công chức, viên chức (CB, CC, VC) tỉnh Hòa Bình thi đua thực hiện văn hóa công sở” giai đoạn 2019 – 2025. Đến nay, phong trào thi đua đã được triển khai sâu rộng trong các cơ quan Đảng, Nhà nước, MTTQ và các tổ chức CT-XH các cấp trên địa bàn tỉnh với nhiều nội dung, hình thức phong phú, đa dạng, phù hợp với các quy định của Đảng, Nhà nước và tình hình thực tiễn của từng cơ quan, đơn vị, địa phương.

Khai mạc triển lãm tranh cổ động tuyên truyền Đại hội XIII của Đảng

(HBĐT) - Ngày 18/9, tại TP Hòa Bình, Cục Văn hóa cơ sở (Bộ VH-TT&DL) phối hợp Sở VH-TT&DL tổ chức khai mạc triển lãm tranh cổ động tấm lớn tuyên truyền Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; trao giải thưởng các cuộc thi tranh cổ động tuyên truyền về công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị và Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Dự khai mạc có các đồng chí: Thịnh Thị Thủy, Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL; Ngô Văn Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo Cục Văn hóa cơ sở, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, các sở, ngành của tỉnh và tác giả đạt giải.

Khai trương cửa hàng Café sách Câu lạc bộ Khởi nghiệp kinh doanh Trường Cao đẳng Sư phạm Hòa Bình

(HBĐT) - Ngày 18/9, trường Cao đẳng Sư phạm Hòa Bình đã tổ chức khai trương cửa hàng Café sách Câu lạc bộ Khởi nghiệp kinh doanh trường Cao đẳng Sư phạm Hòa Bình.       

Liên hoan tuyên truyền cổ động huyện Kim Bôi năm 2020

(HBĐT) - Trong 2 ngày 16 - 17/9, huyện Kim Bôi tổ chức Liên hoan tuyên truyền, cổ động chào mừng thành công Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXIII, nhiệm kỳ 2020 - 2025.             

Nhà hát Tuổi trẻ trình diễn tri ân Lưu Quang Vũ – Xuân Quỳnh

Nhân kỷ niệm 40 năm ngày Nhà hát Tuổi trẻ công diễn vở kịch đầu tiên của Lưu Quang Vũ, Nhà hát công diễn chương trình "Sức sống Lưu Quang Vũ” gồm những vở kịch đã gắn liền với tên tuổi kịch tác gia này. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục