(HBĐT) - Tổ chức vui Tết Trung thu cho trẻ em là hoạt động mang tính truyền thống và là phong tục, tập quán tốt đẹp của dân tộc Việt Nam; đồng thời thể hiện sự quan tâm, trách nhiệm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ngành, tổ chức xã hội đối với trẻ em. Tuy nhiên, hiện nay, do tình hình dịch Covid-19 đang có diễn biến hết sức phức tạp, các hoạt động, sự kiện, chương trình vui Tết Trung thu không thể tổ chức như thông lệ hàng năm.


Tiết mục văn nghệ "Việt Nam chiến thắng dịch Covid-19" của trẻ em tại Trung tâm Công tác xã hội tỉnh.

Mới đây, UBND tỉnh ban hành Văn bản số 1683/UBND-KTTH về việc tổ chức các hoạt động Tết Trung thu năm 2021. Trong đó chỉ đạo: Tổ chức các hoạt động Tết Trung thu phù hợp với tình hình của địa phương, cộng đồng dân cư và bảo đảm các quy định về phòng, chống dịch (PCD) Covid-19; tăng cường nội dung, thời lượng, chương trình, sân chơi dành cho trẻ em trên các phương tiện thông tin, truyền thông và các hoạt động văn hóa, nghệ thuật vào dịp Tết Trung thu…

Mong muốn mang đến một ngày lễ an toàn, trọn vẹn ý nghĩa cho trẻ em nhưng vẫn đảm bảo thực hiện tốt các biện pháp PCD Covid-19, ngay sau khi UBND tỉnh ban hành văn bản, Sở LĐ-TB&XH đã hướng dẫn phòng LĐ-TB&XH các huyện, thành phố về việc tổ chức các hoạt động Tết Trung thu năm 2021.

Những năm trước đây, mỗi dịp Tết Trung thu, các cơ quan, đơn vị, sở, ban, ngành, đoàn thể, tổ chức chính trị - xã hội và Nhân dân đều chung tay để tổ chức cho trẻ em ngày lễ vui tươi, ấm áp. Song song với đó là những phần quà thiết thực cho các em, đặc biệt là trẻ em nghèo, trẻ em hoàn cảnh đặc biệt. Tại các khu dân cư, tổ dân phố, thôn, xóm… đồng loạt tổ chức "Đêm hội trăng rằm", "Vui Tết Trung thu" để mọi trẻ em được phá cỗ, rước đèn rộn ràng khắp những con đường… Do những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 mà Trung thu năm nay sẽ là một Trung thu đặc biệt đối với trẻ em, bởi các hoạt động, sự kiện, chương trình vui Tết Trung thu đều không được tổ chức. Thay cho những màn múa lân đẹp mắt, những đoàn rước đèn rộn ràng tiếng trống, tiếng cười, những tiết mục văn nghệ sôi động… là những hoạt động đong đầy tình yêu thương, giúp đêm trăng của thiếu nhi tràn ngập niềm vui, ý nghĩa. Chị Nguyễn Kim Thoa, phường Thịnh Lang (TP Hòa Bình) chia sẻ: "Từ nhiều ngày trước, con tôi đã rất háo hức, cháu thường xuyên nhắc mẹ là sắp đến Tết Trung thu rồi. Khi biết thông tin các hoạt động vui Tết Trung thu năm nay sẽ không được tổ chức để đảm bảo thực hiện tốt công tác PCD Covid-19, tôi đã chuẩn bị tâm lý cho con năm nay gia đình sẽ cùng tổ chức Trung thu tại nhà. Tôi đã mua một số đồ chơi mà con yêu thích, chuẩn bị các nguyên liệu để cả gia đình cùng làm bánh dẻo, bánh nướng, bày biện mâm ngũ quả, ngày nghỉ cuối tuần làm đầu lân trang trí, giúp con có một ngày lễ thật đáng nhớ, vui tươi. Cả gia đình đều rất vui vẻ tham gia. Với tôi, đầy đủ các thành viên trong gia đình quây quần bên mâm cỗ, cùng thưởng thức bánh Trung thu và theo dõi những chương trình văn hóa, văn nghệ dành cho thiếu nhi nhân dịp Tết Trung thu được phát trên truyền hình đã rất trọn vẹn, ấm cúng”.

Cũng trong Văn bản số 1683/UBND-KTTH của UBND tỉnh về việc tổ chức các hoạt động Tết Trung thu năm 2021, UBND tỉnh giao Sở LĐ-TB&XH tham mưu và chuẩn bị quà gửi tặng trẻ em là con của những người đang ở tuyến đầu chống dịch, trẻ em hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em sống trong hộ nghèo, cận nghèo… nhân dịp Tết Trung thu. Đồng chí Nguyễn Thị Linh Ngọc, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH cho biết: "Tết Trung thu năm 2021 sẽ không tổ chức các sự kiện, chương trình như thông lệ hàng năm mà tập trung vào việc quan tâm, chăm lo cho con của lực lượng tuyến đầu tham gia PCD Covid-19. Đã có trên 570 trẻ em là con của những người đang ở tuyến đầu chống dịch được tặng quà nhân dịp này, mỗi suất quà trị giá 250.000 đồng. Tại khu dân cư, Trung tâm Công tác xã hội, thay vì tổ chức các hoạt động tập trung đông người chú trọng tuyên truyền về công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ, phòng tránh tai nạn thương tích, PCD Covid-19… cho trẻ”.

Trong bất kỳ thời điểm nào, khi cuộc sống bình yên hay trong dịch bệnh, Tết Trung thu vẫn luôn rất ý nghĩa và được trẻ em háo hức đón chờ. Tháng hành động vì trẻ em năm 2021 với chủ đề "Chung tay bảo đảm thực hiện quyền trẻ em, bảo vệ trẻ em trong thiên tai, dịch bệnh”, thời gian qua, các cấp, ngành, cơ quan, đơn vị, đoàn thể, tổ chức chính trị - xã hội… trong tỉnh luôn không ngừng quan tâm, chăm lo, bảo vệ sức khỏe, an toàn cho trẻ em bằng nhiều hoạt động thiết thực.


Linh Nhật

Các tin khác


Lập danh mục xác định tên gọi, địa điểm 79 di chỉ văn hóa Hòa Bình

(HBĐT) - Năm 2021, công tác bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa dân tộc tiếp tục được chú trọng, có tác dụng lớn trong việc lưu giữ và quảng bá tới bạn bè trong nước, quốc tế.

Xây dựng từng “tế bào” lành mạnh của xã hội

(HBĐT) - Gia đình là hạt nhân, tế bào của xã hội; nơi duy trì nòi giống; môi trường quan trọng hình thành, nuôi dưỡng, giáo dục nhân cách con người và lưu giữ, trao truyền các giá trị văn hoá của dân tộc; là nền tảng xây dựng xã hội hạnh phúc. Nhiều năm nay, cấp ủy, chính quyền và các ban, ngành, địa phương đã cụ thể hóa, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước triển khai có hiệu quả các đề án, kế hoạch phát triển gia đình, chăm lo, vun đắp xây dựng gia đình văn minh, hạnh phúc. Từ đó góp phần xây dựng một xã hội ngày càng tốt đẹp.

Triển khai nhiệm vụ công tác văn hóa, thể thao, du lịch và gia đình năm 2022

(HBĐT) - Ngày 11/1, Sở VH-TT&DL tổ chức hội nghị tổng kết công tác văn hóa, thể thao, du lịch và gia đình năm 2021, triển khai nhiệm vụ năm 2022. Đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị. 

Chung kết Cuộc thi Tài năng âm nhạc Việt 2021

Tối 9/1, đêm chung kết Cuộc thi Tài năng âm nhạc Việt 2021 mùa đầu tiên đã diễn ra tại Hà Nội, là cuộc thi âm nhạc uy tín, nhằm tìm kiếm các tài năng âm nhạc ở các dòng nhạc: Dân ca-cách mạng-trữ tình, bolero và nhạc trẻ để phục vụ cho các chương trình ca nhạc chất lượng cao của Đài tiếng nói Việt Nam VOV, Đài truyền hình kỹ thuật số VTC.

Xã Lạc Thịnh: Bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc qua mô hình câu lạc bộ

(HBĐT) - Mới đây, Hội LHPN xã Lạc Thịnh (Yên Thủy) đã tổ chức ra mắt câu lạc bộ (CLB) "Bảo tồn, gìn giữ, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc” xóm Trác nhằm góp phần giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Mường.

80 năm đọc thơ xuân nhớ Bác

(HBĐT) - Cách đây đúng 80 năm, trên báo Việt Nam độc lập (số báo 114) vào đúng dịp Tết Dương lịch, ngày 1/1/1942, lần đầu tiên Bác đăng thơ tặng đồng bào cả nước: "Chúc đồng bào ta đoàn kết mau! Chúc Việt Minh ta càng tấn tới...”.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục