(HBĐT) - Văn hóa không chỉ thể hiện ở học thức mà còn cho thấy ở ngay trong trang phục, cách hành xử của con người. Những ngày gần đây, khi du lịch bắt đầu mở cửa đón du khách trở lại, những điểm du lịch tâm linh như đền Chúa Thác Bờ, chùa Tiên… dần thu hút đông đảo du khách thập phương đến du xuân vãn cảnh. Một số người đến vì thành tâm cầu khấn, cũng có người đến thăm quan, vãn cảnh chùa. Mọi chuyện không có gì cho đến khi nhiều người xuất hiện tại những địa điểm tâm linh với những bộ trang phục không phù hợp và những hành động phản cảm.


Tạo dáng phản cảm tại đền Chúa Thác Bờ.

Mới đây, trên một trang mạng xã hội dậy sóng vì hình ảnh hai người phụ nữ trong trang phục yoga tạo dáng để chụp ảnh. Tuy nhiên, điều làm cho tất cả mọi người cảm thấy phẫn nộ là 2 người phụ nữ này tạo dáng một cách phản cảm với tư thế giơ 2 chân lên cao và được thực hiện ngay trước cửa đền Chúa Thác Bờ - di tích lịch sử thắng cảnh cấp quốc gia, nơi thờ Bà Chúa thác Bờ Đinh Thị Vân đã có công giúp vua Lê diệt giặc phương Bắc. Với người dân tỉnh Hòa Bình, đền Chúa Thác Bờ không chỉ là một danh thắng nổi tiếng du xuân trong những ngày đầu năm, mà còn là nơi thực sự linh thiêng, được rất nhiều du khách đến chiêm bái thành tâm cầu khấn. Chính vì vậy, nhiều người cho rằng, với việc ăn mặc không phù hợp, tạo dáng phản cảm ngay trước cửa đền là một hành động vô văn hóa, cần phải lên án nghiêm khắc.

Thực tế trong thời gian qua, Bộ VH-TT&DL đã có nhiều văn bản hướng dẫn về ăn mặc, ứng xử tại các điểm di tích lịch sử, văn hóa và mặc dù Ban quản lý các di tích lịch sử văn hóa, tâm linh trên địa bàn tỉnh đã liên tục tuyên truyền, nhắc nhở du khách về việc ăn mặc lịch sự, kín đáo, ý thức đi lại nơi chùa chiền, chốn linh thiêng. Tuy nhiên, thực tế có một điều đáng buồn rằng, nhiều người vẫn không ý thức được ý nghĩa của việc thăm viếng các nơi linh thiêng. Nhiều người không chỉ lựa chọn những bộ trang phục không phù hợp với việc đi lễ, mà còn có những hành động phản cảm như nô đùa chốn tôn nghiêm, thậm chí ôm ấp, thể hiện tình cảm một cách thái quá.

Văn hóa tín ngưỡng Phật giáo, thờ tự là một truyền thống có từ rất lâu đời của người dân Việt Nam, thể hiện nét đẹp về văn hóa tâm linh, lòng biết ơn đối với thần Phật, tổ tiên. Du xuân vãn cảnh chùa, thắp nén nhang tưởng nhớ công đức của những bậc anh hùng có công với nước cũng là một nét đẹp truyền thống văn hóa lâu đời. Chính vì vậy, truyền thống văn hóa tốt đẹp ấy không dung nạp, không chấp nhận những hành động ngoại lai, phản cảm như lối ăn mặc "mát mẻ", hành động ứng xử thiếu văn hóa tại chốn linh thiêng. Bởi ứng xử ở chốn linh thiêng, di tích lịch sử không chỉ thể hiện sự thành kính mà còn thể hiện sự hiểu biết, phông văn hóa, sự tự tôn của bản thân mỗi con người.


P.V


Các tin khác


Họp báo thông tin cuộc thi viết về chủ đề “90 năm nền Văn hóa Hòa Bình”

(HBĐT) - Ngày 28/6, Báo Hòa Bình tổ chức họp báo thông tin cuộc thi viết về chủ đề "90 năm nền Văn hóa Hòa Bình” năm 2022. Tham dự có lãnh đạo đại diện Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở TT&TT, Đài PT-TH tỉnh, Tạp chí Văn nghệ Hòa Bình cùng các nghệ nhân và phóng viên, BTV các cơ quan báo chí trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Nguyễn Mạnh Tuấn, TBT Báo Hoà Bình chủ trì cuộc họp báo.

Giáo hội Phật giáo tỉnh: Góp phần xây dựng nếp sống văn hoá, đạo đức trong xã hội

(HBĐT) - Theo thống kê, toàn tỉnh có khoảng 54 di tích Phật giáo (phần nhiều là phế tích). Hiện nay chỉ có các chùa: Phật Quang Hòa Bình, Kim Sơn Lạc Hồng, Linh Sơn Phật Tích (chùa Bẵn) dưới sự quản lý của Giáo hội Phật giáo và được các cấp Giáo hội bổ nhiệm trụ trì, còn lại các chùa khác đa số do ngành văn hóa hoặc chính quyền địa phương và tư nhân trông nom, quản lý.

Để mỗi gia đình thực sự bình an - hạnh phúc

(HBĐT) - Ngày Gia đình Việt Nam năm 2022 với chủ đề "Gia đình bình an - xã hội hạnh phúc” nhằm lan tỏa vai trò, ý nghĩa của gia đình đối với xã hội; đồng thời đề cao những giá trị cốt lõi của gia đình là sức khỏe, hạnh phúc, tạo tiền đề cho một xã hội phát triển lành mạnh, bền vững.

Triển lãm “Chế độ Y quan triều Nguyễn”

Nhân dịp Festival Huế 2022, Trung tâm Lưu trữ quốc gia I, Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức triển lãm "Chế độ Y quan triều Nguyễn” tại Trung tâm nghệ thuật Lê Bá Đảng, Bảo tàng Mỹ thuật Huế.

Thông báo công khai đặt tên đường nhà khảo cổ học người Pháp Madeleine Colani

(HBĐT)  -  Căn cứ Nghị định số 91/2005/NĐ-CP, ngày 11/7/2005 của Chính phủ về việc ban hành Quy chế đặt tên, đổi tên đường, phố và công trình công cộng (Nghị định số 91); Thông tư số 36/2006/TT-BVHTT, ngày 20/3/2006 của Bộ trưởng Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ VH-TT&DL) hướng dẫn thực hiện một số điều của Quy chế đặt tên, đổi tên đường, phố và công trình công cộng ban hành kèm theo Nghị định số 91 (Thông tư số 36).

Tuần lễ Festival Huế 2022: Rực rỡ sắc màu văn hóa trong lễ hội đường phố

Trong khuôn khổ Tuần lễ Festival Huế 2022, Lễ hội đường phố với chủ đề "Sắc màu văn hóa” đã khai mạc vào chiều 26/6.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục