(HBĐT) - Mỗi năm tổ chức một vài sự kiện: ra mắt sách, nói chuyện về sách, tặng sách cho các thư viện trường học, đơn vị công an, bộ đội, nhà văn hóa xã, khu dân cư… Hội Văn học - Nghệ thuật (VH-NT) tỉnh đã góp phần đắc lực trong việc kết nối, sẻ chia và tạo sự lan tỏa văn hóa đọc trong nhịp sống hiện đại.


Các tác giả tập kịch bản sân khấu "Hoa Bông Trăng” chia sẻ niềm vui trong buổi lễ ra mắt sách.

Tháng 4/2021, khi dịch Covid-19 chưa bùng phát trên diện rộng, Hội VH-NT tỉnh đã kết nối để một số cán bộ, hội viên tham dự "Ngày hội đọc sách” của cô và trò trường TH&THCS Tú Lý (Đà Bắc). Trong sự kiện đó, ngoài việc tặng thư viện nhà trường 120 cuốn sách, nhà thơ Lê Va, Chủ tịch Hội VH-NT tỉnh đã dành thời lượng lớn để chia sẻ về sách. Trong đó nhấn mạnh giá trị của sách đối với nhân loại bằng câu nói của người xưa: "Để cho con một hòm vàng không bằng dạy cho con một quyển sách hay”. Đồng thời dẫn dắt, gợi mở để học sinh ở độ tuổi thiếu niên, nhi đồng hiểu được: Sách là kho tàng lưu trữ những di sản, thành tựu vô giá được truyền từ thời kỳ này sang thời kỳ khác, từ thế hệ này qua thế hệ khác. Nuôi dưỡng tình yêu đọc sách cũng có nghĩa là nuôi dưỡng tinh thần tự học, trở thành người ham học suốt đời. Đọc sách không chỉ giúp mỗi con người nâng cao kiến thức mà còn cải thiện sự tập trung, tăng cường kỹ năng tư duy, phân tích, cải thiện trí nhớ, vốn từ được nhân lên để có thể giao tiếp, nói chuyện với mọi người một cách cuốn hút… và có thể trở thành người "giàu có” cả về tâm hồn, trí tuệ.

Hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2022 với chủ đề "Chấn hưng văn hóa và phát triển văn hóa đọc", Hội VH-NT tỉnh đã lồng ghép trong sự kiện ra mắt tập kịch bản sân khấu "Hoa Bông Trăng”, tác phẩm đầu tay của Chi hội Sân khấu thuộc Hội VH-NT tỉnh. Chỉ là ra mắt một tập sách nhưng sự kiện được tổ chức khá quy mô với sự tham dự của hơn 40 đại biểu là hội viên Hội VH-NT tỉnh, đại diện Trung tâm VH-TT&TT huyện Lạc Thủy; cấp ủy, chính quyền khu Vôi, thị trấn Ba Hàng Đồi (Lạc Thủy). Tự nhận mình là vị khách mời "đặc biệt”, tiến sĩ khoa học quân sự Quách Xuân Đà, nguyên cán bộ Viện Chiến lược Quốc phòng Việt Nam chia sẻ: "Tôi là một người con của đất Mường Hòa Bình. Vì đam mê đọc sách và tìm hiểu về văn hóa dân tộc, nguồn cội tôi đã mua, đọc cuốn "Họ Quách tìm về” của tác giả Lê Va. Sau này kết bạn với tác giả để cùng tìm hiểu về dòng họ Quách ở Hòa Bình và Thanh Hóa”. Có mặt trong buổi ra mắt sách, ông Đà đã chia sẻ những suy nghĩ cá nhân (dưới góc nhìn của một giảng viên, nhà nghiên cứu) về ý nghĩa của việc đọc sách, đó là: Ngoài việc giải trí, giảm căng thẳng, sách còn giúp chúng ta mở ra chân trời tri thức mới; rèn luyện tâm tính, giúp cho chúng ta cách sống, cách làm người có ích. Được trau dồi kiến thức về mọi lĩnh vực sẽ thành công trong công việc, học tập, tự tin hơn trong quá trình giao tiếp. Là người yêu sách và đau đáu niềm trăn trở với sự xuống dốc của văn hóa đọc trong nhịp sống hiện đại, ông Đà cho rằng: Việc Hội VH-NT tỉnh tổ chức buổi lễ ra mắt sách quy mô đã góp phần không nhỏ trong việc xây dựng, phát triển phong trào đọc sách trong các tầng lớp nhân dân để hướng tới xây dựng một xã hội học tập.

Bám sát chủ đề Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2022, sự kiện ra mắt sách - tập kịch bản sân khấu "Hoa Bông Trăng” được chọn tổ chức tại đền Mẫu Linh Sơn Ngọc - Không gian văn hóa Mường Hòa Bình thuộc khu Vôi, thị trấn Ba Hàng Đồi. Chương trình được xen ghép phần giao lưu văn nghệ đặc sắc, góp phần tôn vinh văn hóa Mường do các thành viên câu lạc bộ Văn nghệ dân gian Mường Vang, xã Tân Lập (Lạc Sơn) và đội văn nghệ khu Vôi, thị trấn Ba Hàng Đồi thể hiện. Sự kết hợp giữa không gian, thời gian, địa điểm và nội dung đã tôn lên ý nghĩa của sự kiện ra mắt sách. Qua đó góp phần làm rộng thêm hành trình kết nối, sẻ chia văn hóa đọc mà Hội VH-NT tỉnh đã xây dựng, duy trì từ nhiều năm qua.


Thúy Hằng

(Hội Nhà báo tỉnh)


Các tin khác


Bảo tồn, phát huy giá trị ruộng bậc thang của người Mường Hoà Bình

(HBĐT) - Sẽ là niềm tự hào, vinh dự lớn lao nếu hệ thống ruộng bậc thang của người Mường Hoà Bình trở thành di sản cấp quốc gia, tiến tới di sản văn hoá và thiên nhiên thế giới. Cho đến thời điểm này, các vùng lúa nước, ruộng bậc thang khác ở Việt Nam mặc dù rất đẹp nhưng khó có thể được UNESCO công nhận di sản văn hoá thế giới về cảnh quan văn hoá.

Tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài

Đề án "Ngày Tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài giai đoạn 2023-2030” đã được chính thức thông qua ngày 3/8 vừa qua. Nhân dịp này, Thứ trưởng Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về Người Việt Nam ở nước ngoài Phạm Quang Hiệu có bài trả lời phỏng vấn báo chí về Đề án ý nghĩa này.

Xây dựng môi trường văn hóa trong cơ quan Báo Hòa Bình

(HBĐT) - Sáng 15/8, các phòng chuyên môn, đoàn thể Báo Hòa Bình đã ký cam kết giao ước thi đua xây dựng môi trường văn hóa trong cơ quan Báo Hòa Bình. Tham dự có đồng chí Nguyễn Mạnh Tuấn, Ủy viên BCH Hội Nhà báo Việt Nam, Bí thư Đảng ủy, Tổng Biên tập Báo Hòa Bình, Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh; các đồng chí trong Đảng ủy, Ban Biên tập, đại diện Hội Nhà báo tỉnh, lãnh đạo 5 phòng chuyên môn, các đoàn thể và toàn thể cán bộ Báo Hòa Bình.

Về Tuyên Quang xem Lễ hội Thành Tuyên

Trong tháng 9, các hoạt động chính thức của Lễ hội Thành Tuyên sẽ diễn ra với quy mô cấp tỉnh. Ngay từ đầu tháng Bảy âm lịch, các mô hình Trung thu ở Thành Tuyên đã "tung tăng” khắp phố phường.

Ra mắt bộ sách điện tử “Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh - Biên niên sử truyền hình”

Sáng 10/8, tại Hà Nội, Báo Nhân Dân phối hợp Ban Tuyên giáo Trung ương, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật tổ chức Lễ giới thiệu bộ sách điện tử tổng hợp "Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh - Biên niên sử truyền hình”. Bộ sách điện tử gồm 90 tập, được biên soạn trên nền chất liệu nội dung phim tài liệu "Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh - Biên niên sử truyền hình” đã phát sóng trong năm 2021.

Hơn 40 nghệ sĩ nổi tiếng hội ngộ tại Lễ hội âm nhạc điện tử quốc tế Danang Electronic Carnival

Chiều 9/8 tại Đà Nẵng, Ban tổ chức Lễ hội âm nhạc điện tử Quốc tế Danang Electronic Carnival (DEC) họp báo công bố chính thức sự kiện sẽ diễn ra vào hai ngày 13 và 14/8. Chương trình hứa hẹn mang lại cho giới yêu âm nhạc những chương trình âm nhạc đỉnh cao.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục