(HBĐT) - Bình yên, trù phú, sáng - xanh - sạch - đẹp, đó là cảm nhận chung của nhiều người khi đặt chân tới thôn Tân Tiến, xã Đồng Tâm (Lạc Thủy). Đường vào thôn thẳng tắp, 2 bên đường được tô điểm bằng sắc xanh của cây bách diệp. Người dân nơi đây chia sẻ rằng, những cây bách diệp thể hiện ý chí vươn lên, khát vọng phát triển không ngừng của một vùng quê nông thôn mới (NTM).


Người dân thôn Tân Tiến, xã Đồng Tâm (Lạc Thủy) quan tâm tạo cảnh quan xanh - sạch - đẹp cho đường làng, ngõ xóm. 

Đi tới đâu, trò chuyện với mỗi người dân chúng tôi đều cảm nhận rõ sự chân thành, đoàn kết, gắn bó vì sự phát triển của quê hương. 10 năm trước, đường làng, ngõ xóm của thôn nhỏ hẹp, đi lại khó khăn…, nay Tân Tiến khang trang, hiện đại, văn minh, xứng đáng là khu dân cư NTM kiểu mẫu của tỉnh. 

Bà Dương Hương Lan, Bí thư chi bộ thôn chia sẻ: Hướng đến cuộc sống yên vui, hạnh phúc là "sợi chỉ đỏ” trong suốt hành trình xây dựng NTM của Tân Tiến. Thôn được UBND huyện lựa chọn làm điểm xây dựng khu dân cư NTM nên cán bộ, đảng viên và Nhân dân đồng tâm phát huy truyền thống quê hương, chủ động góp công sức, tiền của, đất đai, tháo dỡ, di chuyển công trình của gia đình phục vụ việc làm mới, nâng cấp các tuyến đường giao thông, nhà văn hóa, trồng hoa tạo cảnh quan xanh - sạch - đẹp cho làng quê. Nhờ những đóng góp đó mà những con đường chật hẹp, lầy lội ngày nào giờ được đổ bê tông, rộng mở đến từng nhà. Dọc các tuyến đường, cờ Tổ quốc tung bay phấp phới, băng rôn, khẩu hiệu treo rực rỡ, các loài hoa khoe sắc, đua hương, tạo nên bức tranh NTM tươi sáng. Các tuyến đường trong thôn được lắp hệ thống điện chiếu sáng và camera giám sát.

Cùng với giao thông, nhà ở, các công trình phụ trợ và vườn hộ được quy hoạch khoa học. Người dân luôn ý thức việc chỉnh trang nhà ở, sắp xếp đồ đạc gọn gàng, ngăn nắp, xây dựng, tu sửa các công trình phụ trợ đảm bảo hợp vệ sinh, thuận tiện trong sinh hoạt.

Để trở thành một miền quê ấm no, người dân thôn Tân Tiến hướng tới nền sản xuất bền vững, liên kết theo chuỗi; hình thành vùng sản xuất hàng hóa tập trung. Bà con đã cải tạo 10 ha vườn tạp, nhiều hộ phát triển chăn nuôi gà, trồng đào cảnh, cây ăn quả có múi, mít, bưởi, na… Trong quá trình sản xuất, bà con mạnh dạn ứng dụng tiến bộ khoa học như công nghệ tưới nhỏ giọt, sử dụng phân hữu cơ, ghi chép quá trình sản xuất đảm bảo an toàn thực phẩm cho nông sản. Trong thôn đã có 3 vườn được công nhận là vườn mẫu, gồm vườn của các hộ: Hà Văn Quang, Nhữ Văn Ngọc, Bùi Trọng Cương. Năm 2021, thu nhập bình quân đầu người của thôn đạt 55 triệu đồng.

Không chỉ kiến tạo cảnh quan làng quê xanh, sạch, đẹp, người dân Tân Tiến còn chung sức xây dựng đời sống văn hóa ngày càng văn minh, hiện đại. Nhiều năm nay, thôn không có đơn thư khiếu kiện, không có công dân phạm tội, mắc tai, tệ nạn xã hội. Từ năm 2016 đến nay, thôn giữ vững danh hiệu làng văn hóa; tỷ lệ gia đình văn hóa chiếm 92,7%. Các câu lạc bộ văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao được thành lập, là sân chơi bổ ích của người dân. Thôn có 2 đội văn nghệ, 2 đội bóng chuyền nam, nữ hoạt động thường xuyên vào các buổi chiều trong ngày. Diện tích khu thể thao của thôn rộng trên 270 m2, đáp ứng nhu cầu tập luyện của bà con. 

Ông Phạm Xuân Hải - người dân thôn Tân Tiến chia sẻ: Ban ngày, chúng tôi tất bật với đồng ruộng nhưng đến tối chúng tôi lại trở thành những nghệ sỹ, cầu thủ bóng chuyền không chuyên. Cuộc sống của người dân quê tôi thật yên bình, hạnh phúc!

Thu Thủy

Các tin khác


Họp báo thông tin cuộc thi viết về chủ đề “90 năm nền Văn hóa Hòa Bình”

(HBĐT) - Ngày 28/6, Báo Hòa Bình tổ chức họp báo thông tin cuộc thi viết về chủ đề "90 năm nền Văn hóa Hòa Bình” năm 2022. Tham dự có lãnh đạo đại diện Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở TT&TT, Đài PT-TH tỉnh, Tạp chí Văn nghệ Hòa Bình cùng các nghệ nhân và phóng viên, BTV các cơ quan báo chí trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Nguyễn Mạnh Tuấn, TBT Báo Hoà Bình chủ trì cuộc họp báo.

Giáo hội Phật giáo tỉnh: Góp phần xây dựng nếp sống văn hoá, đạo đức trong xã hội

(HBĐT) - Theo thống kê, toàn tỉnh có khoảng 54 di tích Phật giáo (phần nhiều là phế tích). Hiện nay chỉ có các chùa: Phật Quang Hòa Bình, Kim Sơn Lạc Hồng, Linh Sơn Phật Tích (chùa Bẵn) dưới sự quản lý của Giáo hội Phật giáo và được các cấp Giáo hội bổ nhiệm trụ trì, còn lại các chùa khác đa số do ngành văn hóa hoặc chính quyền địa phương và tư nhân trông nom, quản lý.

Để mỗi gia đình thực sự bình an - hạnh phúc

(HBĐT) - Ngày Gia đình Việt Nam năm 2022 với chủ đề "Gia đình bình an - xã hội hạnh phúc” nhằm lan tỏa vai trò, ý nghĩa của gia đình đối với xã hội; đồng thời đề cao những giá trị cốt lõi của gia đình là sức khỏe, hạnh phúc, tạo tiền đề cho một xã hội phát triển lành mạnh, bền vững.

Triển lãm “Chế độ Y quan triều Nguyễn”

Nhân dịp Festival Huế 2022, Trung tâm Lưu trữ quốc gia I, Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức triển lãm "Chế độ Y quan triều Nguyễn” tại Trung tâm nghệ thuật Lê Bá Đảng, Bảo tàng Mỹ thuật Huế.

Thông báo công khai đặt tên đường nhà khảo cổ học người Pháp Madeleine Colani

(HBĐT)  -  Căn cứ Nghị định số 91/2005/NĐ-CP, ngày 11/7/2005 của Chính phủ về việc ban hành Quy chế đặt tên, đổi tên đường, phố và công trình công cộng (Nghị định số 91); Thông tư số 36/2006/TT-BVHTT, ngày 20/3/2006 của Bộ trưởng Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ VH-TT&DL) hướng dẫn thực hiện một số điều của Quy chế đặt tên, đổi tên đường, phố và công trình công cộng ban hành kèm theo Nghị định số 91 (Thông tư số 36).

Tuần lễ Festival Huế 2022: Rực rỡ sắc màu văn hóa trong lễ hội đường phố

Trong khuôn khổ Tuần lễ Festival Huế 2022, Lễ hội đường phố với chủ đề "Sắc màu văn hóa” đã khai mạc vào chiều 26/6.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục