(HBĐT) - Dịch Covid-19 có dấu hiệu giảm nhiệt và lắng xuống nhưng những tác động trong hơn 2 năm qua đến hoạt động sản xuất, kinh doanh, đời sống và cung - cầu hàng hóa rất lớn. Trong bối cảnh thực hiện mục tiêu phục hồi, phát triển KT-XH, thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh, việc đẩy mạnh thực hiện cuộc vận động (CVĐ) "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” có ý nghĩa quan trọng.


Người dân tìm hiểu sản phẩm tại Cửa hàng bán và giới thiệu sản phẩm OCOP trong, ngoài tỉnh
 trên đường Cù Chính Lan, phường Phương Lâm (TP Hòa Bình).

Xuất phát từ mong muốn giới thiệu, quảng bá, tiêu thụ sản phẩm OCOP, thủ công đặc trưng, nổi bật, chất lượng của tỉnh đến bạn bè trong và ngoài nước, chị Hoàng Việt Hà, phường Thịnh Lang (TP Hòa Bình) đã có ý tưởng làm các set quà tặng đẹp mắt, ấn tượng. Chị đã thành lập hộ kinh doanh với tên "Hoa Đất Mường” đi vào hoạt động từ tháng 4/2022. Chị Hà chia sẻ: "Hòa Bình lưu giữ nhiều giá trị văn hóa độc đáo, đến nay tỉnh cũng đã có hơn 200 sản phẩm được chứng nhận, có tem, nhãn mác khẳng định chất lượng. Đó là niềm tự hào của người Hòa Bình cần được giữ gìn, phát huy và quảng bá đến bạn bè muôn phương. Với khát vọng đưa sản phẩm quê hương vươn xa, Hoa Đất Mường đã nhận phân phối sỉ, lẻ những đặc sản sản thương hiệu Hòa Bình như: Trà cà gai leo, trà xạ đen, mật ong bản Dao, hạt dổi Lạc Sơn, thổ cẩm Mai Châu, các sản phẩm chế biến từ cam Cao Phong… Chỉ trong tháng 4/2022 đã bán được gần 900 set quà tặng”. Ý tưởng sáng tạo không chỉ góp sức quảng bá đặc sản của tỉnh mà còn giúp người dân tiêu thụ sản phẩm, khôi phục và phát triển sản xuất. Đây cũng là cách thiết thực thực hiện CVĐ "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”. 

Với ý nghĩa của CVĐ này, Ban Bí thư T.Ư Đảng đã ban hành Chỉ thị số 03-CT/TW, ngày 19/5/2021 về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với CVĐ trong tình hình mới. Thực hiện CVĐ được Tỉnh ủy xác định là một trong những nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên và thể hiện rõ trong kế hoạch thực hiện chỉ thị. Tỉnh đã thành lập Ban chỉ đạo CVĐ với 12 đơn vị thành viên, từ các sở, ban, ngành đến các tổ chức CT-XH, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh. Hàng năm, ban hành kế hoạch triển khai thực hiện phù hợp. Đồng chí Bùi Tiến Lực, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch UB MTTQ tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo cho biết: CVĐ nhằm xây dựng văn hóa tiêu dùng dựa trên tinh thần yêu nước, ý chí tự lực, tự cường, tự tôn dân tộc. Giúp người tiêu dùng trên địa bàn tỉnh nhận thức đúng khả năng sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp trong nước, trong tỉnh; chất lượng của sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ Việt Nam, Hòa Bình.  

Để thực hiện hiệu quả CVĐ, các cơ quan trong hệ thống chính trị, nhất là các ngành thành viên Ban chỉ đạo cần nêu cao trách nhiệm, tăng cường phối hợp tuyên truyền, vận động doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân cùng tham gia nhằm góp phần thúc đẩy sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ thương hiệu Việt. Ưu tiên sử dụng sản phẩm, hàng hoá, dịch vụ của Việt Nam phù hợp với các cam kết quốc tế và luật pháp. Quảng bá, giới thiệu làng nghề truyền thống, sản phẩm đặc trưng của tỉnh; đẩy mạnh tuyên truyền về chương trình "Mỗi xã một sản phẩm”. Đồng thời, tăng cường quản lý thị trường, đấu tranh, xử lý các trường hợp vi phạm bản quyền, hàng giả, hàng kém chất lượng, tạo niềm tin của người tiêu dùng. Đối với doanh nghiệp cũng cần đầu tư máy móc, thiết bị để sản xuất hàng chất lượng, mẫu mã đa dạng, giá hợp lý, đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng, tăng sức cạnh tranh; mở rộng hệ thống phân phối.

Với trách nhiệm được phân công, Sở Công Thương đã triển khai các hoạt động nhằm đẩy mạnh CVĐ như: Tăng cường quảng bá, xúc tiến thương mại, kết nối cung - cầu các sản phẩm đặc trưng, nổi bật, sản phẩm OCOP của tỉnh. Tổ chức hội chợ, phiên chợ đưa hàng Việt về nông thôn, điểm bán hàng "Tự hào Việt Nam”. Khi mua sắm công ưu tiên lựa chọn hàng Việt chất lượng… Năm 2022, Sở tập trung tham mưu UBND tỉnh tổ chức các hội thảo, chương trình tôn vinh doanh nghiệp sản xuất, phân phối sản phẩm, hàng hóa trong tỉnh được người tiêu dùng ưa chuộng và đạt doanh số cao; các sản phẩm công nghiệp, nông thôn tiêu biểu của địa phương. Thông qua nguồn vốn chương trình khuyến công, xúc tiến thương mại để hỗ trợ doanh nghiệp cải tiến kỹ thuật, nâng cao năng suất, chất lượng, xây dựng thương hiệu, từng bước khẳng định hàng Việt là sự lựa chọn hàng đầu, thay cho tâm lý sính hàng ngoại. Thực hiện các chương trình xúc tiến thương mại mang tính trọng điểm như tham gia hoạt động kết nối cung - cầu, hội chợ tại các tỉnh, thành và các nước khu vực ASEAN… 

Theo khảo sát, hiện nay lượng hàng Việt tại các cửa hàng tiện tích, siêu thị, kênh phân phối trên địa bàn tỉnh chiếm từ 80% trở lên. Có những doanh nghiệp như Công ty CPTM Định Nhuận, phường Tân Thịnh (TP Hòa Bình), 100% hàng hóa phân phối tới hơn 1.000 cửa hàng tại các huyện trong tỉnh là hàng Việt. Tại siêu thị Vì Hòa Bình, công ty chỉ bày bán thêm một số hàng hóa xuất xứ nước ngoài cho phong phú, còn lại lượng hàng Việt chiếm trên 90% và có một số sản phẩm OCOP cấp tỉnh. Ở khía cạnh khác, vấn đề đưa hàng hóa của tỉnh ra tỉnh, thành bạn và vươn xa hơn cũng cần được quan tâm, đẩy mạnh.
 

Cẩm Lệ


Các tin khác


Trưng bày hơn 200 hình ảnh, hiện vật chuyên đề “Bác Hồ với Thủ đô Hà Nội”

Ngày 18/5, tại Bảo tàng Hà Nội, trưng bày chuyên đề "Bác Hồ với Thủ đô Hà Nội” và không gian nghệ thuật "Sen thư pháp” đã khai mạc, đón công chúng tham quan nhân dịp kỷ niệm 133 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2023).

Phát hành bộ tem bưu chính “Nhà sàn Bác Hồ trong Khu Phủ Chủ tịch”

Ngày 17/5, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch tổ chức lễ phát hành đặc biệt bộ tem bưu chính "Nhà sàn Bác Hồ trong Khu Phủ Chủ tịch”, nhân kỷ niệm 133 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2023), 65 năm Bác Hồ về ở và làm việc tại Ngôi Nhà sàn trong Khu Phủ Chủ tịch (17/5/1958-17/5/2023).

Bế mạc cuộc thi Tài năng diễn viên Chèo, Tuồng và Dân ca kịch toàn quốc năm 2023

Tối 17/5, Lễ bế mạc Cuộc thi Tài năng diễn viên Chèo, Tuồng và Dân ca kịch toàn quốc năm 2023 đã diễn ra tại Thành phố Thanh Hóa. Cuộc thi do Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) phối hợp Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam; Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa tổ chức.

Phê duyệt Chương trình tổng thể về phát triển văn hóa Việt Nam 2023 - 2025

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà vừa ký Quyết định 515/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình tổng thể về phát triển văn hóa Việt Nam giai đoạn 2023 - 2025 (Chương trình).

155 học sinh tham dự cuộc thi Viết chữ đẹp thành phố Hòa Bình

(HBĐT) - Ngày 15/5, Thành Đoàn Hòa Bình, Hội đồng Đội thành phố, Trung tâm Hoạt động thanh thiếu nhi và phòng GD&ĐT thành phố Hòa Bình phối hợp tổ chức cuộc thi Viết chữ đẹp dành cho học sinh tiểu học nhân kỷ niệm 82 năm ngày thành lập Đội Thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh (15/5/1941 – 15/5/2023) và 133 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2023). Cuộc thi có Trung tâm luyện chữ đẹp và phát triển năng khiếu Green Stars là đơn vị đồng hành, Công ty Vàng bạc đá quý Nam Chính là nhà tài trợ.

Ấn tượng lễ hội đánh cá suối xã Lỗ Sơn

(HBĐT) - Đã thành thông lệ, vào trung tuần tháng 3 âm lịch hàng năm, người dân xã Lỗ Sơn nói riêng và huyện Tân Lạc nói chung lại hào hứng tham gia lễ hội đánh cá suối truyền thống. Trong 2 ngày 27 - 28/4 vừa qua, tại sân vận động xóm Tân Lập đã diễn ra lễ hội đánh cá suối truyền thống xã Lỗ Sơn năm 2023. Ngay từ sáng sớm, hàng nghìn người đã có mặt tại địa điểm tổ chức lễ hội. Thanh niên khỏe mạnh tập trung thả bè mảng xuống suối đợi đến thời điểm thi đấu chính thức. Đội thi của các xóm kiểm tra lại lưới đánh cá. Chị em thì tất bật chuẩn bị những gian hàng, ẩm thực địa phương… tạo nên không khí lễ hội sôi động, rộn ràng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục