(HBĐT) - Là huyện về đích nông thôn mới, thời gian qua, hệ thống thiết chế văn hóa cơ sở trên địa bàn huyện Lương Sơn đã được đầu tư nâng cấp, xây mới, từng bước phát huy hiệu quả hoạt động, góp phần nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần cho người dân.


Nhà văn hóa xóm Cời, xã Tân Vinh (Lương Sơn) đang trong giai đoạn hoàn thiện.

Nhà văn hóa (NVH) xóm Cời và xóm Đồng Tiến, xã Tân Vinh được khởi công xây dựng từ đầu năm nay, hiện đang trong giai đoạn hoàn thiện. Được xây dựng với diện tích 275 m2, NVH xóm Cời có sức chứa 300 chỗ ngồi, tổng trị giá đầu tư 2 tỷ đồng từ nguồn ngân sách Nhà nước và đối ứng của Nhân dân. Bà Bùi Thị Chính, đội trưởng đội văn nghệ xóm Cời chia sẻ: Chúng tôi rất mừng khi xóm xây thêm NVH mới khang trang, rộng rãi hơn và được đầu tư trang bị hệ thống âm thanh loa đài đầy đủ. Với sự quan tâm, hệ thống thiết chế văn hóa đã phát huy tối đa công năng sử dụng, không chỉ là nơi tổ chức các sự kiện chính trị của địa phương mà còn là nơi sinh hoạt văn hóa, văn nghệ, thể thao của nhân dân trong xóm.  

Những năm gần đây, Tân Vinh được biết đến là xã có phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao phát triển mạnh và nằm trong tốp đầu của huyện. Để có được kết quả này, thiết chế văn hóa đóng vai trò quan trọng, các thiết chế văn hóa được đầu tư nâng cấp, xây mới đã góp phần nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần cho Nhân dân. Đồng chí Hoàng Anh Vượng, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Vinh cho biết: Xã hiện có 1 NVH trung tâm, sân vận động; 6 xóm đều có NVH xây kiên cố được trang bị đầy đủ bàn ghế, âm thanh, loa cùng sân thể thao. Tuy nhiên, do sáp nhập từ 10 xóm thành 6 xóm nên các NVH không đảm bảo quy mô chỗ ngồi cho người dân. Hiện tại, xã đang xây mới NVH xóm Cời và Đồng Tiến, 4 xóm còn lại đã quy hoạch xong đất, lựa chọn thiết kế, dự kiến tiếp tục triển khai xây mới cho phù hợp với quy mô dân số. Khi hoàn thiện xong các NVH thôn, xóm, khu thể thao sẽ góp phần nâng cao hơn nữa hoạt động văn hóa văn nghệ, thể thao trên địa bàn.

Việc duy trì, phát triển thiết chế cơ sở vật chất văn hóa góp phần tạo sự đồng thuận của Nhân dân trong triển khai thực hiện các nhiệm vụ phát triển KT-XH của địa phương. Toàn huyện hiện có 146/146 xóm, khu dân cư có NVH, khu thể thao; 11 NVH trung tâm, sân thể thao xã, thị trấn; 1 sân vận động huyện. Đồng chí Vũ Xuân Long, Phó trưởng Phòng VH-TT huyện cho biết: Thiết chế văn hóa trên địa bàn huyện được đầu tư khá cơ bản và hoàn thiện. Bằng nguồn vốn Nhà nước và đối ứng của nhân dân 100% xã, thôn, xóm có NVH, khu thể thao được xây mới, nâng cấp theo đúng tiêu chí của tiêu chuẩn xây dựng nông thôn mới, đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt văn hóa, thể thao và tổ chức sự kiện chính trị của người dân. Tại các khu nhà máy, khu công nghiệp trên địa bàn cũng có sân bóng cỏ nhân tạo, các hoạt động thể thao như đi bộ, bóng chuyền mềm, bóng chuyền cứng, cầu lông, bóng bàn… luôn diễn ra sôi động. Vì vậy, thời gian tới cũng cần có những NVH, thiết chế văn hóa tầm cỡ hơn để đáp ứng nhu cầu ngày càng đông và ngày càng cao của người dân. Năm 2022 diễn ra Đại hội Thể dục thể thao các cấp huyện, đã có 8/11 đơn vị tổ chức xong Đại hội TDTT cấp xã, còn 3 đơn vị sẽ tổ chức đại hội xong trong tháng 5, trong đó 3 đơn vị tổ chức đại hội có đầy đủ nghi thức diễu hành biểu dương   lực lượng. 

Các thiết chế văn hóa, thể thao ở cơ sở được quan tâm đầu tư, nâng cấp, xây mới đã góp phần đưa phong trào xây dựng đời sống văn hóa trên địa bàn huyện Lương Sơn ngày càng phát triển. Từ đó, nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần của người dân, tạo động lực thúc đẩy phát triển KT-XH trên địa bàn.  


      
Đỗ Hà


Các tin khác


Họp báo thông tin cuộc thi viết về chủ đề “90 năm nền Văn hóa Hòa Bình”

(HBĐT) - Ngày 28/6, Báo Hòa Bình tổ chức họp báo thông tin cuộc thi viết về chủ đề "90 năm nền Văn hóa Hòa Bình” năm 2022. Tham dự có lãnh đạo đại diện Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở TT&TT, Đài PT-TH tỉnh, Tạp chí Văn nghệ Hòa Bình cùng các nghệ nhân và phóng viên, BTV các cơ quan báo chí trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Nguyễn Mạnh Tuấn, TBT Báo Hoà Bình chủ trì cuộc họp báo.

Giáo hội Phật giáo tỉnh: Góp phần xây dựng nếp sống văn hoá, đạo đức trong xã hội

(HBĐT) - Theo thống kê, toàn tỉnh có khoảng 54 di tích Phật giáo (phần nhiều là phế tích). Hiện nay chỉ có các chùa: Phật Quang Hòa Bình, Kim Sơn Lạc Hồng, Linh Sơn Phật Tích (chùa Bẵn) dưới sự quản lý của Giáo hội Phật giáo và được các cấp Giáo hội bổ nhiệm trụ trì, còn lại các chùa khác đa số do ngành văn hóa hoặc chính quyền địa phương và tư nhân trông nom, quản lý.

Để mỗi gia đình thực sự bình an - hạnh phúc

(HBĐT) - Ngày Gia đình Việt Nam năm 2022 với chủ đề "Gia đình bình an - xã hội hạnh phúc” nhằm lan tỏa vai trò, ý nghĩa của gia đình đối với xã hội; đồng thời đề cao những giá trị cốt lõi của gia đình là sức khỏe, hạnh phúc, tạo tiền đề cho một xã hội phát triển lành mạnh, bền vững.

Triển lãm “Chế độ Y quan triều Nguyễn”

Nhân dịp Festival Huế 2022, Trung tâm Lưu trữ quốc gia I, Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức triển lãm "Chế độ Y quan triều Nguyễn” tại Trung tâm nghệ thuật Lê Bá Đảng, Bảo tàng Mỹ thuật Huế.

Thông báo công khai đặt tên đường nhà khảo cổ học người Pháp Madeleine Colani

(HBĐT)  -  Căn cứ Nghị định số 91/2005/NĐ-CP, ngày 11/7/2005 của Chính phủ về việc ban hành Quy chế đặt tên, đổi tên đường, phố và công trình công cộng (Nghị định số 91); Thông tư số 36/2006/TT-BVHTT, ngày 20/3/2006 của Bộ trưởng Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ VH-TT&DL) hướng dẫn thực hiện một số điều của Quy chế đặt tên, đổi tên đường, phố và công trình công cộng ban hành kèm theo Nghị định số 91 (Thông tư số 36).

Tuần lễ Festival Huế 2022: Rực rỡ sắc màu văn hóa trong lễ hội đường phố

Trong khuôn khổ Tuần lễ Festival Huế 2022, Lễ hội đường phố với chủ đề "Sắc màu văn hóa” đã khai mạc vào chiều 26/6.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục