(HBĐT) - Hội báo xuân là nét văn hóa đặc sắc, là dịp để các nhà báo, cơ quan báo chí giao lưu, học tập kinh nghiệm, tăng cường sự hiểu biết, gắn bó giữa các hội viên nhà báo, giữa những người làm báo với công chúng, bạn đọc, khán thính giả. Để tạo sự cộng hưởng và lan tỏa, Hội báo xuân Quý Mão 2023 được UBND tỉnh cho ý kiến phối hợp tổ chức trưng bày trong Lễ hội Khai hạ dân tộc Mường tỉnh Hòa Bình, năm 2023 tại xã Phong Phú (Tân Lạc). Trong 2 ngày trưng bày 28 - 29/1/2023 (tức mùng 7- 8 tháng giêng năm Quý Mão), gian trưng bày báo xuân của Hội Nhà báo tỉnh đã cùng thắp sáng không gian Lễ hội Khai hạ dân tộc Mường tỉnh Hòa Bình.


Đông đảo cán bộ, nhân dân đến xem và tìm đọc các ấn phẩm báo chí tại gian trưng bày báo xuân Quý Mão 2023. Ảnh: Đ.H

Rực rỡ sắc xuân

Gian trưng bày báo xuân giới thiệu đến công chúng trên 300 đầu báo, tạp chí với trên 600 ấn phẩm báo chí tiêu biểu của T.Ư và các tỉnh, thành phố trên cả nước. Trong đó chủ đạo là các sản phẩm báo chí của tỉnh gồm: Báo in, báo điện tử, ảnh báo chí của Báo Hòa Bình. Đài PT-TH tỉnh bố trí 4 màn hình trình chiếu phục vụ khán, thính giả xem các clip về Đài, Trang thông tin điện tử của Đài và các chương trình ca nhạc, văn hóa đặc sắc... phát trên sóng PT-TH tỉnh. Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh trưng bày trên 100 ấn phẩm sách, tạp chí và ảnh phục vụ công chúng.

Sự kiện trưng bày báo xuân là hoạt động thiết thực chào mừng xuân Quý Mão 2023, kỷ niệm 93 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và các ngày lễ lớn trong năm của đất nước, địa phương. Đây được xem là ngày hội lớn của giới báo chí và công chúng báo chí Hòa Bình. Là dịp để hội viên nhà báo, phóng viên các cơ quan báo chí của tỉnh, T.Ư đóng trên địa bàn trao đổi, giao lưu, học hỏi kinh nghiệm nâng cao nghiệp vụ, tiến tới một nền báo chí chuyên nghiệp, nhân văn, hiện đại. Đồng thời tạo diễn đàn để các nhà báo gặp gỡ, đối thoại với công chúng báo chí nhằm khích lệ giới báo chí thực hiện tốt hơn sứ mệnh "người chiến sỹ tiên phong trên mặt trận tư tưởng, văn hóa”. Trong không gian chung của Lễ hội Khai hạ, Hội Nhà báo tỉnh đã bố trí, sắp xếp gian trưng bày ấn phẩm báo chí hợp lý, khoa học, giữ khoảng cách an toàn và dễ thăm quan cho độc giả, khán thính giả. Nhiều độc giả thể hiện sự quan tâm những bức ảnh báo chí, ảnh nghệ thuật trong gian trưng bày.

Điểm nhấn mới trong Lễ hội Khai hạ

Lễ hội Khai hạ dân tộc Mường tỉnh Hòa Bình năm nay được tổ chức quy mô lớn với nhiều chương trình đặc biệt như: Tế lễ, rước kiệu Quốc Mẫu Hoàng Bà; hòa tấu chiêng Mường, chương trình nghệ thuật chào mừng, nghi thức xuống đồng đi cày đầu xuân, thi hát đối, các trò chơi dân gian, thi trình diễn trang phục dân tộc và giao lưu văn nghệ của các huyện: Cao Phong, Kim Bôi, Tân Lạc, Lạc Sơn (4 Mường: Bi - Vang - Thàng - Động). Bên cạnh đó có các gian hàng trưng bày sản vật địa phương, ẩm thực, đồ dùng đan lát thủ công truyền thống, nhạc cụ dân tộc… Gian trưng bày báo xuân của Hội Nhà báo tỉnh tạo được điểm nhấn sắc nét. Cùng với sự ghi nhận, đánh giá cao của các đồng chí lãnh đạo tỉnh và Trung ương khi thăm quan gian trưng bày báo xuân, đông đảo người dân cũng có sự sự nhận xét: độc - lạ - hấp dẫn. Thật vậy, dẫu chúng ta đang sống trong thời đại công nghệ số, với sự bùng nổ thông tin từ các kênh truyền thông, trang mạng xã hội nhưng báo chí chính thống vẫn giữ vị thế hết sức quan trọng. Bởi, khi trên mạng xã hội xuất hiện vô vàn tin giả, tin chưa được kiểm chứng thì người đọc, người nghe, xem sẽ chuyển hướng sang tìm những thông tin nhanh nhạy, kịp thời, chính xác, toàn cảnh và có sự bình luận sắc sảo trên các Báo, Đài chính thống. Trong không gian sôi động của Lễ hội Khai hạ, du khách có thể dừng chân, lắng lòng thưởng thức các ấn phẩm báo chí đặc sắc mà ngày thường khó có thể tìm đọc, xem; giao lưu với các nhà báo, lực lượng nòng cốt trên mặt trận tư tưởng, văn hóa, đảm đương sứ mệnh giữ nhịp cầu nối giữa Đảng, Nhà nước và Nhân dân.

Lam Nguyệt (CTV)


Các tin khác


Định vị nghệ thuật trình diễn trong dòng chảy sáng tạo

Qua hơn 20 năm thực hành trong nước, nghệ thuật trình diễn vẫn là bộ môn mới mẻ, non trẻ, ít được ủng hộ. Tuy chưa được đào tạo, giảng dạy bài bản, chính quy tại các trường nghệ thuật hay bảo tàng, nhưng các nghệ sĩ trình diễn vẫn đang thực hành sáng tạo, mở rộng cơ hội tiếp xúc, trao đổi, giao lưu học hỏi trong khu vực và toàn cầu.

Xã đạt chuẩn văn hoá nông thôn mới Yên Trị

(HBĐT) - Trong các năm 2021 - 2022, xã Yên Trị (Yên Thuỷ) giữ vững và phát huy danh hiệu "Xã đạt chuẩn văn hoá nông thôn mới”. Đó là kết quả của quá trình phấn đấu, triển khai thực hiện có hiệu quả phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” ở cơ sở.

Khai mạc Liên hoan Truyền hình toàn quốc lần thứ 41 tại Hải Phòng

Tối 15/3, tại thành phố Hải Phòng đã diễn ra khai mạc Liên hoan Truyền hình toàn quốc lần thứ 41 - ngày hội của những người làm truyền hình trên cả nước.

Gặp mặt kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống Nhiếp ảnh và phát động cuộc thi ảnh nghệ thuật “Hòa Bình nhịp điệu mới”

(HBĐT) - Ngày 15/3, Chi hội Nhiếp ảnh thuộc Hội Văn học nghệ thuật tỉnh tổ chức gặp mặt hội viên nhân kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống Nhiếp ảnh Việt Nam (15/3/1953 - 15/3/2023).

Đền Nè, xã Xuân Thủy được xếp hạng di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh

(HBĐT) - Ngày 15/3, UBND huyện Kim Bôi tổ chức lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh đền Nè, xã Xuân Thủy. Đây là 1 trong 8 di tích đã được xếp hạng trên tổng số 29 di tích lịch sử - văn hóa của huyện đã được kiểm kê.

Bi kịch “Vua Lear” thức tỉnh những giá trị về tình thân, đạo hiếu

Xúc động, bi phẫn, giằng xé, đau đớn… đó là hàng loạt xúc cảm mà khán giả đã trải qua khi theo dõi "Vua Lear”- vở bi kịch kinh điển nổi tiếng của nhà viết kịch thiên tài William Shakespeare vừa được Sân khấu kịch Lệ Ngọc hoàn thành dàn dựng và công diễn tối 13/3 tại Nhà hát Lớn, Hà Nội.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục