Xúc động, bi phẫn, giằng xé, đau đớn… đó là hàng loạt xúc cảm mà khán giả đã trải qua khi theo dõi "Vua Lear”- vở bi kịch kinh điển nổi tiếng của nhà viết kịch thiên tài William Shakespeare vừa được Sân khấu kịch Lệ Ngọc hoàn thành dàn dựng và công diễn tối 13/3 tại Nhà hát Lớn, Hà Nội.

Vở diễn quy tụ dàn diễn viên tài năng từ nhiều nguồn.

Vở diễn quy tụ dàn diễn viên tài năng từ nhiều nguồn.

"Vua Lear” được William Shakespeare viết vào khoảng năm 1604, là một trong những vở kịch giàu kịch tính và nhiều tầng ý nghĩa nhất của nhà viết kịch lừng danh người Anh, xoay quanh nhân vật trung tâm là Vua Lear với những bi kịch, mâu thuẫn chồng chất.

Khi thấy mình đã già, Vua Lear quyết định triệu tập các triều thần và ba cô con gái tới để thông báo ý định giao lại đất đai và quyền điều hành đất nước cho các con. Phép thử đặt ra là nhà vua sẽ chỉ ban ân huệ cho cô con gái nào bày tỏ tình yêu thương cha nhiều nhất. Trong khi hai cô con gái lớn, Goneril và Regan thề thốt về tình yêu vô bờ bến dành cho cha thì cô công chúa thứ ba - Cordelia chỉ chân thật chia sẻ yêu cha đúng như tình cảm của một người con đối với cha mình, và tình yêu ấy không thể là tất cả bởi sau này cô còn phải dành tình cảm cho chồng con khi lập gia đình.

Cho rằng con út vô ơn bạc bẽo, Vua Lear nổi giận trục xuất cô út khỏi đất nước, chia giang sơn cho hai cô chị. Nhưng rồi sau đó, hai con gái lớn câu kết tước tùy tùng, đuổi ông ra khỏi nhà. Đau đớn, trống rỗng, cô đơn, Vua Lear hóa điên loạn. Khi công chúa út đưa người về cứu cha, cô thất bại và bị giết chết. Hai chị gái vì tranh giành tình nhân, quyền lực cuối cùng cũng phải chết trong đau đớn.

Cùng với bi kịch của Vua Lear, vở diễn còn đưa người xem đến với bị kịch của một người cha khác là bá tước Gloucester. Ông đã bị chính đứa con hoang của mình lừa dối, để rồi tin rằng đứa con hợp pháp của mình muốn giết ông giành quyền thừa kế. Cho đến khi bị đứa con hoang phản bội, phải một mình lang thang phiêu bạt, ông mới nhận ra sự thật, đau đớn tự móc hai con mắt của mình.

Bi kịch

Vở diễn gây xúc động với nhiều phân cảnh thể hiện những giằng xé nội tâm của nhân vật.

Vở diễn kết thúc trong bi thương và ám ảnh, mang đến nhiều suy ngẫm cho người xem về những bi kịch đẫm nước mắt tạo nên bởi chính những xung đột lợi ích giữa những người thân trong gia đình xoay quanh tài sản thừa kế, đất đai. Một câu chuyện được viết hơn 400 năm trước nhưng đến nay vẫn còn nguyên giá trị thời sự nóng hổi với giá trị nhân văn và tinh thần phê phán sâu sắc.

Chuyển tải một kịch bản kinh điển, đồ sộ của thế giới lên sân khấu kịch đương đại Việt Nam trong thời lượng hơn hai tiếng, NSND Lê Hùng đã khẳng định được bản lĩnh dàn dựng của một đạo diễn "lão làng”khi lựa chọn những lát cắt, chi tiết tiêu biểu nhất liên quan chữ "hiếu”.

Đạo diễn, NSND Lê Hùng chia sẻ: Khi bố mẹ về già có thể có những quyết định sai lầm nhưng con cái vẫn phải tròn đạo hiếu với bố mẹ. Vua Lear chia đất nước cho các con, ông nghĩ rằng như thế là sòng phẳng, là yêu con nhưng lại vô tình đẩy con vào sự tranh giành quyền lực. "Con cái đâu nhất thiết phải nói "Con yêu bố mẹ lắm” mới là hiếu đạo. Con cái cũng không thể dành hết tình yêu thương cho cha mẹ vì họ còn có gia đình nhỏ phải bảo vệ, chăm sóc. Đó là điều tất yếu mà bố mẹ phải thấu hiểu cho con. Nhưng ở đây, Vua Lear đã nhìn cuộc đời bằng con mắt của trẻ thơ...”- NSND Lê Hùng phân tích.

Theo dõi "Vua Lear”, có nhiều cảnh diễn gây xúc động mạnh cho khán giả, đặc biệt ở những đoạn Vua Lear đau đớn nhớ về con gái út, gọi tên con trong những cơn mộng mị; khi Cordelia hứng những giọt nước mắt của mình đưa cho cha uống, tên hề điên bật nói "Làm cha mà phải uống nước mắt của con thì đau khổ nào bằng”; khi Vua Lear sờ lên mặt con lau nước mắt rồi đưa tay lên miệng mình nếm, thốt lên "Đúng là nước mắt rồi! Trời ơi, ở cuộc đời này vẫn còn những giọt nước mắt thật ư?”... Ở những phân cảnh này, sự tham gia của ngôn ngữ ba-lê và những vũ điệu hình thể đã góp phần tăng thêm những ám ảnh và xúc cảm cho người xem.

Bi kịch

Vua Lear” là vở bi kịch giàu kịch tính với nhiều tầng ý nghĩa.

Không sử dụng những trang trí sân khấu rườm rà, phát huy thế mạnh của lối thoại dung dị, đời thường, không "lên gân”, đó là cách mà bi kịch "Vua Lear” đã đi vào lòng người xem một cách đầy nhẹ nhàng, tự nhiên, tạo sự đồng cảm sâu sắc với số phận các nhân vật.

Xem vở diễn, bên cạnh sự vào vai của những nghệ sĩ dày dạn kinh nghiệm như NSND Lệ Ngọc (vai con gái cả), nghệ sĩ Văn Hải (với vai diễn rất "nặng ký” là Vua Lear), có thể thấy rõ sự trưởng thành trong diễn xuất của những diễn viên trẻ như Hàm Hương (vai Cordelia), Lâm Cương (vai Edmund), Quang Tú (Bá tước Kent)... Vở diễn cũng có sự tham gia biểu diễn của các nghệ sĩ tên tuổi như: NSND Thu Quế (vai công chúa thứ hai Regan), NSND Tuấn Hải (vai Bá tước Gloucester).

Theo báo Nhân Dân


Các tin khác


Hội thi vẽ tranh thiếu nhi thành phố Hòa Bình năm 2023

(HBĐT) - Thành đoàn Hòa Bình vừa phối hợp với Trung tâm hoạt động thanh thiếu niên tỉnh, Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố tổ chức Hội thi vẽ tranh thiếu nhi thành phố Hòa Bình năm 2023.

Nơi lưu giữ và phát huy tinh hoa văn hóa Mường

(HBĐT) - Bảo tàng di sản văn hóa (DSVH) Mường tại phường Thái Bình (TP Hoà Bình) do Nghệ nhân ưu tú Bùi Thanh Bình quản lý. Bảo tàng thiết kế khá rộng với diện tích trên 4.000 m2, gồm 6 ngôi nhà sàn chính là nơi trưng bày gần 6.000 hiện vật các loại, được bố trí, sắp xếp khoa học, gắn với từng giai đoạn lịch sử văn hóa Mường. Nhiều năm nay, Bảo tàng DSVH Mường trở thành điểm đến thăm quan, trải nghiệm, nghiên cứu văn hóa hấp dẫn với du khách trong và ngoài nước.

Huyện Lạc Thủy tăng cường quản lý tổ chức lễ hội - du lịch

(HBĐT) - Ở mùa lễ hội xuân Quý Mão 2023, tình trạng lái xe điện chở khách thăm quan bắt ép khách đi xe; trên xe không niêm yết hướng dẫn về lịch trình, tuyến đường, điểm đón trả khách; một số điểm trông giữ xe tự phát thu tiền trông giữ xe vượt so với quy định tại quần thể khu di tích chùa Tiên, xã Phú Nghĩa (Lạc Thủy) đã cơ bản được chấn chỉnh, khắc phục. Vấn đề rác thải, vệ sinh môi trường cũng được thu gom xử lý kịp thời hơn để không ảnh hưởng đến người dân, góp phần giữ cảnh quan khu di tích.

Huyện Lạc Sơn bảo tồn văn hóa truyền thống

(HBĐT) - Những năm qua, công tác bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hoá các dân tộc được cấp uỷ, chính quyền huyện Lạc Sơn quan tâm thực hiện. Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXVII, nhiệm kỳ 2020-2025, Ban Chấp hành Đảng bộ huyện ban hành 9 nghị quyết chuyên đề để chỉ đạo phát triển kinh tế, văn hoá, xã hội, trong đó có 2 nghị quyết về lĩnh vực văn hoá, gồm: Nghị quyết số 06-NQ/HU, ngày 26/7/2021 về phát triển du lịch; Nghị quyết số 08-NQ/HU, ngày 22/12/2021 về bảo tồn và phát huy bản sắc văn hoá dân tộc Mường trên địa bàn.

Khai mạc Lễ hội Quán Thế Âm Ngũ Hành Sơn năm 2023

Tối 8/3, tại chùa Quán Thế Âm, thành phố Đà Nẵng tổ chức khai mạc Lễ hội Quán Thế Âm Ngũ Hành Sơn năm 2023.

Hội thi nấu ăn “Khéo tay, hay làm” huyện Đà Bắc

(HBĐT) - Ngày 6/3 Hội Liên hiệp Phụ nữ, Liên đoàn Lao động, Huyện Đoàn, Phòng GD&DT, Trung tâm VH&TT huyện Đà Bắc vừa tổ chức hội thi nấu ăn "Khéo tay, hay làm” hưởng ứng "Tuần lễ áo dài" - kỷ niệm 113 năm ngày Quốc tế phụ nữ (8/3/1910 – 8/3/2023) và kỷ niệm 92 năm ngày Thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931-26/3/2023).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục