Ngày 18/5, tại Bảo tàng Hà Nội, trưng bày chuyên đề "Bác Hồ với Thủ đô Hà Nội” và không gian nghệ thuật "Sen thư pháp” đã khai mạc, đón công chúng tham quan nhân dịp kỷ niệm 133 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2023).
Các đại biểu thực hiện nghi thức cắt băng khai mạc trưng bày chuyên đề "Bác Hồ với Thủ đô Hà Nội”.

Chương trình do Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội phối hợp Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch và Hội Di sản văn hóa Việt Nam tổ chức sau gần 5 tháng nghiên cứu, sưu tầm, chuẩn bị nội dung trưng bày.

Phát biểu khai mạc trưng bày, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội Đỗ Đình Hồng cho biết: Trong cuộc đời hoạt động cách mạng, Thủ đô Hà Nội là nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh gắn bó lâu nhất (17 năm, từ năm 1945-1946 và từ 1954-1969). Hà Nội ghi dấu 292 địa danh liên quan đến Chủ tịch Hồ Chí Minh gắn liền với nhiều sự kiện lịch sử quan trọng của đất nước. Tư tưởng, tình cảm và những lời căn dặn ân cần, sâu sắc của Người đến nay là di sản vô giá, kim chỉ nam cho mọi hoạt động của Đảng bộ, chính quyền, các tầng lớp nhân dân Hà Nội, góp phần xây dựng Thủ đô văn hiến ngày càng văn minh, hiện đại.

Trong trưng bày chuyên đề "Bác Hồ với Thủ đô Hà Nội”, 200 hình ảnh, tư liệu và kỷ vật quý, được chia thành 3 chủ đề.

Phần thứ nhất "Thủ đô Hà Nội với Bác Hồ” giới thiệu nhiều tài liệu, hiện vật về những địa điểm ghi dấu mốc quan trọng trong cuộc đời hoạt động cách mạng của Bác Hồ tại Hà Nội. Đó là hình ảnh Hà Nội đón Bác, hưởng ứng lời kêu gọi của Bác, đóng góp tinh thần, vật chất cho kháng chiến qua phong trào hũ gạo cứu đói, diệt giặc dốt, các hoạt động mít tinh, bầu cử… Đây cũng là phần trưng bày nhiều tư liệu về Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Phủ Chủ tịch và hình ảnh về ngày Bác mất.Chương trình giao lưu với các nhân vật từng được gặp Bác Hồ, hiến tặng hiện vật cho Bảo tàng Hà Nội.

Phần thứ hai "Bác Hồ với Thủ đô Hà Nội” trưng bày tư liệu, hình ảnh thể hiện sự quan tâm, chỉ đạo của Bác Hồ với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Hà Nội trên các lĩnh vực: xây dựng Đảng, chính quyền, an ninh-quốc phòng, phát triển kinh tế, phát triển văn hóa, y tế, giáo dục. Trong phần trưng bày này còn có nhiều tư liệu, hình ảnh về tình cảm của Người với các tầng lớp nhân dân.

Phần thứ ba "Hà Nội làm theo lời Bác” trưng bày tư liệu, hình ảnh về sự nỗ lực không ngừng, cố gắng, đoàn kết một lòng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Hà Nội nhằm xây dựng Thủ đô ngày càng phát triển, văn minh và hiện đại. Trong đó có tư liệu, hình ảnh về quy hoạch phát triển Thủ đô, thành tựu phát triển kinh tế, xây dựng Đảng, chính quyền, phát triển người Hà Nội thanh lịch văn minh.

Tại lễ khai mạc, người dân Thủ đô và du khách còn được lắng nghe chia sẻ, giao lưu với các nhân chứng lịch sử và hiến tặng hiện vật cho Bảo tàng Hà Nội. Đó là bà Lê Thị Bích Châu, hiến tặng bức ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh với các cháu thiếu nhi (trong đó có bà Bích Châu hồi nhỏ); bà Nguyễn Thị Nga, hiến tặng ảnh chụp cùng Chủ tịch Hồ Chí Minh trong Đại hội Thể thao Thủ đô năm 1961; ông Nguyễn Tiến Cường - đại diện gia đình nghệ nhân Phạm Quang Xuân, hiến tặng đôi dép cao su phục chế đôi dép cao su của Chủ tịch Hồ Chí Minh…Bà Nguyễn Thị Thanh Tâm giới thiệu về không gian nghệ thuật "Sen thư pháp”.

Bên cạnh đó, một nội dung quan trọng cũng được triển lãm trong dịp này là không gian nghệ thuật "Sen thư pháp” với nhiều bài thơ của Chủ tịch Hồ Chí Minh và danh ngôn cuộc sống đầy ý nghĩa. 40 tác phẩm thư pháp kết hợp tranh vẽ hoa sen thuộc bộ sưu tập "Sen trong đời sống văn hóa Việt" của bà Nguyễn Thị Thanh Tâm - kỷ lục gia được tổ chức Kỷ lục Việt Nam xác lập kỷ lục người sở hữu bộ sưu tập đa dạng các tác phẩm có hình tượng sen và đã được triển lãm ở nhiều nơi trong nước.

Trưng bày sẽ diễn ra tại Bảo tàng Hà Nội đến hết năm 2023.

TheoNhanDanCác tin khác


Đêm hội Trăng rằm thành phố Hòa Bình năm 2023

(HBĐT) - Tối 28/9, tại Trung tâm Văn hóa thành phố, UBND thành phố Hoà Bình tổ chức Chương trình "Đêm hội trăng rằm” năm 2023. Dự và chung vui với thiếu nhi có đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo thực hiện chương trình bảo vệ trẻ em tỉnh; lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ; Thành uỷ, UBND thành phố Hoà Bình…

Festival Chí Linh – Hải Dương 2023: Sản phẩm mới “chắp cánh” du lịch Chí Linh

Năm nay thành phố Chí Linh lần đầu tiên tổ chức Festival Chí Linh-Hải Dương 2023. Với sản phẩm mới này cùng với các hoạt động của Lễ hội mùa thu Côn Sơn-Kiếp Bạc, Chí Linh khát vọng tạo "bệ phóng” cho du lịch "cất cánh”.

Trung Thu ấm áp cho các em thiếu nhi Việt Nam tại Lào

Theo phóng viên TTXVN tại Lào, tối 26/9 tại thủ đô Viêng Chăn, chùa Phật Tích phối hợp với Hội người Việt Nam tại thủ đô Viêng Chăn tổ chức chương trình vui Tết Trung thu với chủ đề Đêm hội Trăng rằm.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang dâng hương tại đền Kiếp Bạc

Chiều 26/9, đồng chí Trần Lưu Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ cùng đoàn công tác dâng hương tại đền Kiếp Bạc (Chí Linh).

Hải Dương mở hội mùa thu Côn Sơn - Kiếp Bạc năm 2023

Sáng 24/9 (ngày 10/8 âm lịch), Ban Tổ chức Lễ hội mùa thu Côn Sơn - Kiếp Bạc tổ chức Lễ cáo yết mở hội mùa thu Côn Sơn - Kiếp Bạc năm 2023.

Kỷ niệm Ngày Sân khấu Việt Nam lần thứ 14

Ngày 25/9, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Hội Nghệ sỹ Sân khấu Việt Nam tổ chức Lễ Kỷ niệm Ngày sân khấu Việt Nam lần thứ 14, năm 2023 (12/8 âm lịch) với sự tham gia của nhiều đại biểu, đại diện các nhà hát, đông đảo nghệ sỹ sân khấu. Sau "Chúc văn” kính cáo Tổ nghề, chương trình biểu diễn nghệ thuật trình tổ nghề đã diễn ra với nhiều tiết mục đặc sắc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục