Thời gian qua, dưới sự lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp, MTTQ và các tổ chức thành viên trên địa bàn huyện Cao Phong đã phát huy tinh thần đại đoàn kết dân tộc, phát động nhiều phong trào thi đua, cuộc vận động (CVĐ) có sức lan tỏa sâu rộng.


Hội viên phụ nữ xóm Má 1, xã Bắc Phong (Cao Phong) biểu diễn văn nghệ tại ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc năm 2023.

Tại ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc năm 2023 xóm Má 1, xã Bắc Phong, bà con hào hứng biểu diễn các tiết mục văn nghệ mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc. Ông Bùi Đức Đành, Trưởng Ban công tác mặt trận khu dân cư cho biết: Năm 2023, bà con trong xóm tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, nhờ đó thu nhập bình quân đầu người dự kiến đạt 46 triệu đồng, hộ nghèo còn 14 hộ. Các phong trào thi đua, CVĐ "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới (NTM), đô thị văn minh", xây dựng gia đình văn hóa, khu dân cư văn hóa được đẩy mạnh. Đặc biệt, bà con luôn phát huy tinh thần đại đoàn kết toàn dân, thực hiện tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Mỗi hộ duy trì và phát huy truyền thống tốt đẹp, xây dựng gia đình hạnh phúc, giữ vững tình làng nghĩa xóm, cùng nhau xây dựng nhà sạch, ngõ đẹp, bảo vệ môi trường, xây dựng NTM. Năm 2023, xóm có 96 hộ, chiếm 92,3% được công nhận gia đình văn hóa.

Đồng chí Nguyễn Công Minh, Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Cao Phong cho biết: Để phát huy khối đại đoàn kết toàn dân, tạo sự đồng thuận trong xã hội, MTTQ các cấp trong huyện đã đa dạng hóa hình thức tập hợp, phối hợp với các tổ chức thành viên tích cực tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên, thành viên và các tầng lớp Nhân dân thực hiện đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; tham gia các phong trào thi đua yêu nước, các CVĐ do Ủy ban MTTQ Việt Nam và tỉnh phát động. Trọng tâm như CVĐ "Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh” đã phát huy tinh thần chủ động, sáng tạo trong Nhân dân, đoàn kết giúp nhau phát triển KT-XH, xoá đói giảm nghèo, thực hiện tốt nếp sống văn hoá, ứng xử văn minh, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hoá dân tộc... Qua đó, đã có nhiều cách làm hay, mô hình thi đua sáng tạo được xây dựng và nhân rộng. Trong năm 2023, MTTQ huyện phối hợp với Ban chỉ đạo xây dựng NTM và các tổ chức thành viên tiếp tục tuyên truyền, vận động Nhân dân hiến đất, đóng góp ngày công làm đường và các công trình trong xây dựng NTM, tham gia bảo vệ môi trường... Đến nay, toàn huyện có 7/9 xã đạt chuẩn NTM (trong đó có 4 xã đạt chuẩn NTM nâng cao; 3 khu dân cư đạt chuẩn NTM kiểu mẫu và 2 vườn mẫu).

Đặc biệt, hưởng ứng phong trào "Chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau", các chương trình "Vì người nghèo” được các cấp ủy, chính quyền quan tâm chỉ đạo; các ban, ngành, đoàn thể, doanh nghiệp, nhà hảo tâm và Nhân dân trên địa bàn huyện tích cực vào cuộc. Trong đó, Ủy ban MTTQ huyện đã vận động các tổ chức, cá nhân ủng hộ quỹ "Vì người nghèo” để tạo nguồn lực thực hiện công tác an sinh xã hội... Theo đó, MTTQ phát động phong trào ủng hộ từ các doanh nghiệp, nhà hảo tâm, Nhân dân triển khai xây dựng nhà ở cho hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; chỉ đạo Ủy ban MTTQ các xã, thị trấn, các tổ chức thành viên rà soát hộ nghèo, cận nghèo có nhu cầu xây dựng nhà ở năm 2023. Trên cơ sở kết quả rà soát, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ huyện đã lập danh sách đề nghị Ban Quản lý quỹ "Vì người nghèo” tỉnh hỗ trợ xây dựng nhà Đại đoàn kết cho 50 hộ nghèo trong năm 2023. Trong 9 tháng năm nay, MTTQ các cấp và các tổ chức thành viên đã bàn giao 12 nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo, người có công, gia đình chính sách với kinh phí 390 triệu đồng; phân bổ 600 triệu đồng (từ quỹ "Vì người nghèo” tỉnh) hỗ trợ xây dựng nhà đại đoàn kết cho 15 hộ nghèo các xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Cùng với đó, MTTQ huyện đã thực hiện tốt vai trò là tổ chức đại diện, bảo vệ quyền lợi, lợi ích hợp pháp, chính đáng của Nhân dân. Tham gia giám sát, phản biện xã hội tại các cơ quan, đơn vị, địa phương. Từ hoạt động của MTTQ các cấp đã giúp khối đại đoàn kết toàn dân tộc trên địa bàn huyện được củng cố và mở rộng, góp phần cùng với huyện thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển KT-XH, đảm bảo QP-AN, xây dựng hệ thống chính trị ở địa phương vững mạnh, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho Nhân dân...

Hồng Duyên


Các tin khác


Đón bằng di tích lịch sử cấp tỉnh Đền Cò Lào

Ngày 29/2, UBND huyện Lạc Thuỷ tổ chức lễ đón nhận bằng xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh đền Cò Lào, xã Thống Nhất.

Bảo tồn và phát huy giá trị văn hoá của lễ hội ở Mường Vang

Tháng Giêng là thời điểm diễn ra nhiều hoạt động lễ hội trên địa bàn huyện Lạc Sơn. Nhờ lưu giữ được giá trị văn hoá đặc sắc nên các lễ hội nơi đây thu hút đông đảo người dân và du khách thập phương đến tham quan, trải nghiệm.

Ấn tượng Lễ hội khai mùa Mường Thàng

Hòa chung không khí khai hội của các Mường trong tỉnh, trong 2 ngày 15 - 16/2 (tức mùng 6 - 7 tháng Giêng), người dân Mường Thàng - Cao Phong và du khách thập phương hân hoan dự lễ khai mùa Mường Thàng. Lễ hội được tổ chức quy mô cấp huyện, trên cơ sở tái hiện lễ xuống đồng của dân tộc Mường vùng Mường Thàng. Lễ hội mang đậm tín ngưỡng dân gian với nhiều lễ nghi truyền thống và phần hội vui tươi, đặc sắc.

Lắng đọng với “Bản hòa âm đất nước” ở xứ Mường

Chúng tôi cùng các văn nghệ sỹ tỉnh Hòa Bình tham dự Ngày thơ Việt Nam lần thứ 22 do Hội Văn học, nghệ thuật tỉnh phối hợp Trường THPT Ngô Quyền (TP Hòa Bình) tổ chức. Dẫu được tổ chức trước Tết Nguyên Tiêu - Ngày Thơ Việt Nam 3 ngày (ngày 21/2/2024, tức ngày 12 tháng Giêng) và là ban ngày, không phải đêm thơ như thường lệ nhưng ngày thơ vẫn tròn đầy cảm xúc và ý nghĩa.

Đón nhận bằng xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh và khai hội đình Láo, xã Hưng Thi

Ngày 26/2, UBND huyện Lạc Thủy tổ chức Lễ đón nhận bằng xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh và khai hội đình Láo, xã Hưng Thi.

Độc đáo Lễ tế trời đất trên núi Ngũ Nhạc

Ngày 26/2, Ban tổ chức Lễ hội mùa Xuân Côn Sơn - Kiếp Bạc 2024 đã tổ chức Lễ tế trời đất trên đỉnh núi Ngũ Nhạc. Đây là nghi lễ cổ truyền đặc sắc riêng có, đặc trưng của Lễ hội mùa Xuân Côn Sơn - Kiếp Bạc với ý nghĩa cầu mong quốc thái dân an, nhân khang vật thịnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục