Trong kỳ họp từ 19-26/9, lãnh đạo các quốc gia và vùng lãnh thổ sẽ tập trung bàn thảo xử lý các vấn đề nóng như xung đột, tị nạn, môi trường ...

 

Trong kỳ họp cấp cao thường niên của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc lần thứ 71 diễn ra từ ngày 19 - 26/9. Ngày 20/9, Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon đã tuyên bố khai mạc kỳ họp này bằng việc đưa ra cảnh báo về những nguy cơ và thách thức mà thế giới đang phải đối mặt. 

Mở đầu kỳ họp cấp cao của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc lần thứ 71 là Hội nghị về xử lý dòng người di cư và tị nạn được tổ chức tại trụ sở Liên Hợp Quốc ở New York, Mỹ. Hiện có 50 quốc gia cam kết tiếp nhận 360.000 người tị nạn trong năm nay, tăng gấp đôi so với con số của năm ngoái. 

lien hop quoc rao riet tim giai phap cho nhung thach thuc toan cau hinh 0
Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon đã tuyên bố khai mạc kỳ họp kỳ họp cấp cao thường niên của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc. (ảnh: Reuters).

Hội nghị thống nhất đặt ra ba mục tiêu cụ thể, bao gồm: Thuyết phục cộng đồng quốc tế tăng 30% nguồn tiền tài trợ cho các hoạt động nhân đạo trên thế giới, từ 10 tỷ USD trong năm 2015 lên 14,5 tỷ USD trong năm nay; Tăng gấp đôi số ca được tái định cư và tìm kiếm những con đường hợp pháp mới để tiếp nhận người tị nạn, đồng thời tăng số quốc gia chấp nhận số lượng đáng kể người tị nạn; Tăng số người tị nạn được đến trường trên toàn cầu thêm 1 triệu người và số người tị nạn được phép đi làm cũng tăng thêm 1 triệu người. 

Hội nghị cũng đã thông qua Tuyên bố New York, bao gồm những cam kết triển khai một kế hoạch đồng bộ để giải quyết vấn đề người di cư và người tị nạn một cách hiệu quả hơn. 

Từ nay đến hết ngày 26/9 tới, một loạt các chủ đề nóng và các thách thức toàn cầu khác cũng dự kiến sẽ được nêu bật tại kỳ họp cấp cao lần này, bao gồm: những tiến triển trong tiến trình giải quyết các cuộc xung đột kéo dài và tình trạng căng thẳng leo thang tại châu Phi, châu Á, châu Âu và Trung Đông, nỗ lực duy trì đà thực thi những mục tiêu phát triển bền vững, vấn đề chống biến đổi khí hậu, an ninh hạt nhân, an ninh nguồn nước.... 

Đáng chú ‎‎ý, trong bài phát biểu cuối cùng trên cương vị Tổng thống Mỹ trước toàn thể Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ngày 20/9, ông Obama đã đề cập nhiều vấn đề lớn của thế giới. 

 

                                                                                Theo VOV.vn

 

 

Các tin khác


Mỹ và Trung Quốc nhất trí thiết lập các kênh liên lạc để tăng cường trao đổi về thương mại

Ngày 25/5, tại thủ đô Washington, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo đã có cuộc gặp với người đồng cấp Trung Quốc Vương Văn Đào đang thăm Mỹ để thảo luận vấn đề thương mại song phương.

Nhật Bản: Bắt giữ nghi phạm vụ tấn công bằng dao và nổ súng tại tỉnh Nagano

Ngày 26/5, cảnh sát Nhật Bản cho biết đã bắt giữ 1 đối tượng bị cáo buộc liên quan đến vụ tấn công bằng dao và nổ súng khiến tổng cộng 4 người thiệt mạng một ngày trước đó.

Khai mạc Hội nghị Tương lai châu Á lần thứ 28

Theo phóng viên TTXVN tại Nhật Bản, ngày 25/5, Hội nghị Tương lai châu Á lần thứ 28 đã khai mạc tại thủ đô Tokyo, Nhật Bản với chủ đề "Nâng tầm sức mạnh của châu Á trong giải quyết các thách thức toàn cầu"

Tàu mắc cạn khiến kênh đào Suez ùn tắc

Một con tàu đã bị mắc cạn trên kênh đào Suez ở Ai Cập khiến ít nhất 4 tàu khác bị kẹt lại phía sau.

Italy ‘oằn mình’ trước trận lụt lịch sử tồi tệ nhất trong 100 năm

Hai đợt mưa diễn ra cách nhau 15 ngày đã đổ xuống Emilia Romagna - một trong những vùng giàu có nhất tại Italy - lượng nước mưa bằng mức trung bình của cả năm, nhấn chìm hàng chục thành phố và thị trấn, gây ra hàng trăm vụ lở đất và làm tê liệt hơn 500 con đường.

Truyền thông Nga: Việt Nam mở ra ''''cánh cổng'''' đi vào châu Á

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, ngày 24/5, nhân chuyến thăm Việt Nam của Chủ tịch đảng Nước Nga Thống nhất, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Liên bang Nga Dmitry Medvedev, báo "Sự thật Komsomol” - tờ báo lớn, có uy tín tại Nga đã đăng tải bài viết đánh giá về tiềm năng và triển vọng trong quan hệ Nga-Việt Nam trong tình hình hiện nay.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục